Group Blog
 
All Blogs
 
สาวยุคใหม่หมดศรัทธาการแต่งงาน เชื่อไม่ช่วยให้เป็นแม่ที่ดี

ความรัก          จากความเชื่อที่ว่า...การแต่งงานจะเป็นสิ่งเติมเต็มให้ชีวิตสมบูรณ์ เป็นพันธะที่คอยเหนี่ยวรั้งให้สามีภรรยาช่วยกันประคับประคองความรักผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ตลอดรอดฝั่ง และทำให้พวกเขากลายเป็นพ่อแม่ที่ดีมีคุณภาพของลูก ๆ ในอนาคตเช่นกัน

แต่.........ดูเหมือนว่าปัจจุบันนี้มนต์ขลังของความเชื่อนี้จะเริ่มเสื่อมคลายลงไปมาก เมื่อผลสำรวจเด็กหญิงวัยทีนและสาว ๆ ของประเทศอังกฤษ เพราะปรากฏออกมาว่ามีเพียงกว่า 1 ใน 3 จากจำนวน 1,200 คนเท่านั้น ที่ยังคงเชื่อว่า "การแต่งงานจะนำไปสู่การเป็นพ่อแม่ที่ดีได้"

โดยรายงานจากเว็บไซต์เดลิเมล ระบุว่า ในขณะที่เด็กหญิงและวัยรุ่นสาวมีความศรัทธาในการแต่งงานน้อยลง เด็กชายและวัยรุ่นหนุ่มถึง 56% จาก 600 คน กลับยังคงเชื่อหนักแน่นว่า การจะเป็นพ่อแม่ที่ดีได้ต้องมีรากฐานที่ดีมาจากการแต่งงานมาก่อน

เมื่อมองลงไปชัด ๆ ถึงการสำรวจและสอบถามเด็กสาวเหล่านี้ พบว่า ไม่ว่าอย่างไรพวกเธอก็ยังคงมีทัศนคติที่ดีต่อการแต่งงาน แต่ก็ไม่ได้มองว่าการแต่งงานถือเป็นความสำเร็จหรือเป็นจุดมุ่งหมายที่สำคัญของชีวิต และยังบอกว่าความสำเร็จในชีวิตของพวกเธอ คือการเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองและมีอิสระเสรีต่างหาก ในขณะที่บางส่วนก็มองว่าครอบครัวที่มีพ่อหรือแม่เพียงคนเดียว, ครอบครัวที่พ่อแม่เป็นคู่รักร่วมเพศ และครอบครัวที่พ่อแม่อยู่กินกันโดยไม่ได้แต่งงาน ยังไม่ได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันจากคนในสังคม เมื่อเปรียบเทียบกับครอบครัวที่พ่อแม่แต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วย

ดูแล้วจึงสรุปได้ว่า สาว ๆ ยุคปัจจุบัน (ที่จะต้องกลายเป็นคุณแม่ในอนาคต) มีความเชื่อที่แตกต่างไปจากเดิม พวกเธอให้คุณค่าแก่ตัวตนจากการศึกษาที่ดี และการเป็นคนมีความมั่นใจในตัวเอง อีกทั้งรู้สึกว่าเป็นการไม่ยุติธรรมหากสังคมจะมอง  และตัดสินพวกเธอว่าจะประสบความสำเร็จในการเป็นแม่ได้หรือไม่ โดยดูจากสถานภาพการแต่งงาน ซึ่งพวกเธอรับรองว่าหากมาโฟกัสดูที่เนื้อหาของบทบาทความเป็นแม่และการดูแลเอาใจใส่ลูกแล้ว พวกเธอก็จะทำได้ดีไม่แพ้บรรดาแม่ ๆ ที่ผ่านการแต่งงานอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ผลสำรวจจากอังกฤษเขาว่ามาแบบนี้ แล้วถ้าเทียบกับเมืองไทยของเราล่ะ เรายังคงเชื่อว่าการแต่งงานสามารถนำพาไปสู่การเป็นพ่อแม่ที่ดีได้อยู่หรือเปล่า ?


Create Date : 20 ตุลาคม 2555
Last Update : 20 ตุลาคม 2555 9:37:52 น. 0 comments
Counter : 668 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
konngambanpon
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
DDDDDDDDDD .......
Friends' blogs
[Add konngambanpon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.