S~A~W~A~S~D~E~E W e l c o m e t o m y p a g e
Group Blog
 
All Blogs
 

การเดินทางกับรถสาธารณะ

การเดินกับคนที่ไม่มีรถ เราจะเจออะไรบ้างกับรถสาธารณะ

เริ่มจากรถทัวร์ก่อนเลยนะคะ ปกติต้องเดินทางโดนรถทัวร์บ่อยๆ ถ้าเป็นรถทัวร์ที่ขึ้นตรงกับบริษัททัวร์ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นรถทัวร์ที่เหมือนเอามาวิ่งร่วม(ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไร) อย่างรถป.1 ป.2 ปัญหาที่พบบ่อยๆในการขึ้นรถคือรถชอบจอดแช่ อย่างรถที่วิ่งสายยาว เมื่อผ่านจังหวัดไหนเมื่อรถเข้าบขส.ก็จะจอดแช่ตลอด เคยเจอนานสุดๆเป็นชั่วโมงเลย กทม.-นครราชสีมา ก็จะจอดแช่ที่บขส.สระบุรี ไม่ว่าจะเป็นขาไปหรือขากลับ หรือจะเป็น ลพบุรี-กทม.ก็จอดแช่เหมือนกัน เห็นว่ารถวิ่งจับเวลา แต่ไม่รู้ว่าต้องกี่ชั่วโมง

เคยขึ้นรถป.1 นครราชสีมา-ระยอง กับนครราชสีมา-ชลบุรี 2 คันนี้จะวิ่งเส้นเดียวกันระหว่างนครราชสีมา กบินท์บุรี ซึ่งจะวิ่งบนเขา เคยเจอแบบว่าขับแข่งกันเดี๋ยว น่ากลัวได้อีก คือปกติเวลารถขับแข่งกันก็น่ากลัวอยู่แล้ว แต่อันนี้บนเขาน่ะค่ะ หลับไม่ลงเลยทีเดียว

แล้วเรื่องเด็กรถอีก ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเป็นผู้ชาย ท่าทางกุ๊ยๆทั้งนั้น ชอบแซวผู้โดยสารผู้หญิงที่มาคนเดียว บางครั้งก็เป็นยังเด็กวันรุ่นอยู่ บางคนก็ไม่กล้าปฎิเสธ ก็คุยๆไป เราเคยเจอแบบว่าพยายามชวนเราคุย แล้วพูดเรื่องเมีย เรื่องผู้หญิง หยาบคายมาก ทำมาเป็นยืมโทรศัพท์เราโทร เราบอกว่าไม่มีตังค์ พยายามจะชวนเราคุย เราก็ไม่คุย น่ากลัวนะคะ ส่วนมากเด็กรถก็จะมี 2 คน + คนขับอีก 1 คน ถ้าเป็นเที่ยวดึกๆ แล้วเหลือผู้โดยสารคนเดียว (ส่วนมากจะไม่ค่อยมีคนลงสุดสายเท่าไหร่) ก็เสี่ยงนะคะ

รถตู้ เดี๋ยวนี้มีรถตู้วิ่งเยอะ ทำให้สะดวกมากขึ้น ค่าโดยสารก็พอๆกับรถป.1 แต่เคยเจอแบบว่าเบาะ 3 ให้เบียด 4 คน ให้นั่งตรงที่วางเท้า คิดดูว่าเมื่อยขนาดไหน แถวบางวันให้ยืนอีกต่างหาก ทำเป็นรถเมล์ไปได้นะ แล้วข้องใจว่าทำไมรถตู้ต้องแวะเติมแก๊สทุกครั้งเลย ไม่ว่าจะเป็นขาไปก็เติม ขากลับก็เติม แก๊ส 1 ถังเดินทางได้ประมาณกี่กิโลคะ (อันนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะ) รถตู้ก็น่ากลัวนะคะ เพราะคนส่วนมากก็จะลงกลางทางกันหมด ส่วนมากปลายทางก็จะเหลือผู้โดยสารคนเดียวเหมือนกัน

การรถไฟไทย หลังจากไม่ได้ขึ้นรถไฟมานาน ก็ได้มีโอกาสได้รับความประทับใจการใช้งานรถไฟ ครั้งล่าสุด วันนั้นอารมณ์ดีอยากนั่งรถไฟไปปากช่อง เช็คตารางรถไฟได้ฤกษ์ดีรอบบ่าย 4 โมง โอเคนั่งรถไปขึ้นรถไฟสถานีดอนเมือง ไปถึงก็ติดต่อซื้อตั๋ว
เจ้าหน้าที่ :เป็นชั้น 2 หรือตั๋วฟรีดี
เรา:ฟรีค่ะ(ไม่คิดนาน^^)
เจ้าหน้าที่: ตั๋วฟรีไม่มีที่นั่งนะ ต้องไปหาที่นั่งเอง
เรา:เริ่มคิดนิดนึง ก็ตอบไปว่า"เอาตั๋วฟรีค่ะ" อิอิ
ได้ตั๋วก็มานั่งรอรถไฟ พอ4 โมงรถไฟก็ยังไม่มา ก็เข้าใจว่าคงมีเลทบ้าง ก็รถไฟอะนะ สักพักรถไฟก็มา เตรียมของ พอรถไฟมาถึงเป็นรถไฟ กทม-ลพบุรี อ้าวคนละสาย นั่งรอจน 5 โมง รถไฟก็ยังไม่มา พอสักพักเจ้าหน้าที่ก็ประกาศรถไฟเสียอยู่สถานีบางเขน ตอนนี้กำลังแก้ไขอยู่ ยังไงจะประกาศให้ทราบอีกครั้ง

เราก็ดันไม่เอะใจกับคำว่า เดี๋ยวประกาศให้ทราบอีกครั้ง นั่นหมายความว่า ยังไม่มีกำหนดซ่อมเสร็จ เดินไป เดินมา หรือจะกลับดี ไหนๆก็รอมาตั้งชั่วโมงกว่าละ คงใกล้เสร็จแล้วล่ะ ก็รอไปเรื่อยๆ 6 โมงก็แล้ว รถไฟก็ยังไม่มีแววจะมา (ก็ยังจะรออีก)ตัดสินใจจะกลับ ก่อนจะกลับก็เลยแวะไปถามเจ้าหน้าที่ว่ารถไฟยังไม่เสร็จอีกหรอคะ เจ้าหน้าที่บอกเสร็จแล้วกำลังออกจากสถานีบางเขน สักพักรถไฟก็มา สรุปได้ขึ้นรถไฟประมาณ6 โมงครึ่ง พอขึ้นไปแบบว่าน่ากลัวได้อีก ไม่รู้จธิบายยังไงน่ะค่ะ แบบคนตจว.น่ะค่ะ คือก็ทราบนะคะว่าไม่ใช่คนตจว.จะไม่ดี (เราก็คนตจว.นะ) แต่นึกตามนะคะ เราผู้หญิงคนเดียว ขึ้นรถไฟไป ผู้ชายก็แบบว่าเมาน่ะค่ะ ที่นั่งก็ไม่มีเพราะเอาไว้วางเท้ากัน(เป็นที่นั่งหันหน้าเข้าหากัน) คิดในใจดีนะไม่ซื้อตั๋วชั้น 2 มางั้นคงไม่ได้นั่งอยู่ดี เราก็เลยไปนั่งตรงข้อต่อโบกี้น่ะค่ะ ตรงบันได ตอนแรกก็ไม่มีคน สักพักก็มีผู้ชายมาสูบบุหรี่ สักพักก็มากันหลายคน เราเลยเปลี่ยนไปนั่งโบกี้อื่น(นั่งตรงบันไดเหมือนเดิม) แต่ไปตรงไหนก็เจอแต่คนสูบบุหรี่ บังเอิญโชคดีมาเจ้าหน้าที่มาเห็นเขาก็เลยพาไปนั่ง(ใช้ความสวยน้อยๆให้เป็นประโยชน์)

แต่ก็สนุกดีนะคะ มีของมาขายตลอดเลย ส้มตำ ไก่ย่าง ผ้าเย็น น้ำ เหล้า(ไม่น่าขายเลย) ฯลฯ สรุปวันนั้นกลับถึงปากช่อง 5 ทุ่มกว่า เหอๆ นั่งรถตู้ก็ถึงไปนานละ หมดเวลากับรถไฟไปเกือบครึ่งวัน เพิ่งมารู้ว่าตั๋วรถไฟปกติแพงกว่ารถป.1 อีกทั้งๆที่มันก็ใช้เวลาพอๆกับรถไฟฟรี(ไม่รวมเวลาที่รถไฟเสียนะคะ)

รถเมล์ ขึ้นบ่อยจนแขนยาวกว่าตัวละ (โหนบ่อย) ประเทศไทยน่าจะมีรถเมล์สำหรับผู้หญิงนะ ช่วงเวลาที่เลิกงาน แล้วต้องขึ้นรถเมล์กลับหอเนี่ย คิดในใจชั้นจะเสียตัวอยู่บนรถเมล์รึเปล่าเนี่ย แน่นได้อีก แต่ก็ต้องขึ้น วันไหนเห็นรถเมล์แน่นแล้วไม่ขึ้น รถก็จะนานมาแล้วก็แน่นเหมือนเดิม แต่ถ้าวันไหนขึ้นแบบแน่นๆ รถคันหลังจะมาเร็วแล้วก็ไม่แน่น ไม่รู้ทำไม

แล้วก็ไม่เข้าใจว่ารถเมล์ทำไมต้องจอดเลนกลางแล้วให้คนวิ่งไปขึ้น พอคนขึ้นยังไม่ทันหมดก็ออกรถ คนขับรถต้องโรคจิตแหงๆเลย แล้วทำไมป้ายรถเมล์ต้องอยู่แถวๆสะพานลอย แล้วทำไมรอตรงสะพายลอย รถจะไปจอดตรงป้ายรถเมล์ แต่ทำไมเวลาไปรอตรงป้ายรถเมล์รถจะต้องไปจอสะพานลอย ไม่เข้าใจ
 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 18 ธันวาคม 2553 21:26:07 น.
Counter : 323 Pageviews.  


Konba_naruK
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีจ้า My name is Na.
Friends' blogs
[Add Konba_naruK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.