All Blog
เช กูวารา นักปฎิวัติแห่งละตินอเมริกา


เออเนสโต ราฟาเอล กูวารา เดอ ลา เซอนา (Ernesto Rafael Guevara de la Serna) หรือที่รู้จักกันในนาม เช กูวารา เป็นผู้นำทางการเมืองและการปฏิวัติคนสำคัญของคิวบา เขาถือกำเนิด เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 1928 ที่เมือง โรซาริโอ ประเทศอาเจนติน่า บิดาของราฟาเอล คือ เออเนสโต กูวารา ลินช์ เป็นลูกครึ่งสเปนผสมไอริช ครอบครัวของเขาได้อพยพมาจากสเปนมาตั้งรกรากในละตินอเมริกา ต่อมาเขาได้แต่งงานกับ ซีเลีย เดอลา เซอร์นา ลุยซาร์ หญิงสาวชาวอาเจนตินาซึ่งเป็นมารดาของราฟาเอล ในปี ค.ศ.1927 โดยราฟาเอล เป็นลูกคนโตในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 5 คน

ครอบครัวของราฟาเอล เป็นชนชั้นกลางฐานะค่อนข้างดีที่มีความคิดทางการเมืองโน้มเอียงไปทางฝ่ายซ้าย ตัวราฟาเอลเองก็ค่อนข้างหัวรุนแรงตั้งแต่อายุยังน้อย เขามีโรคประจำตัวคือ โรคหอบหืด แม้ว่าจะปัญหาทางสุขภาพ แต่ราฟาเอลก็เป็นนักกีฬาที่มีความสามารถ เขาเป็นนักรักบี้ที่มีลีลาการเล่นที่ดุดัน ในปี ค.ศ. 1948 ราฟาเอลได้เข้าศึกษาต่อ ในคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย บัวโนสไอเรสและสำเร็จการศึกษาในปี ค.ศ.1953

ขณะที่เป็นนักศึกษา ราฟาเอล มักใช้เวลาในช่วงปิดภาคเรียนของเขาออกท่องเที่ยวไปทั่วลาตินอเมริกา ในปี 1951 ราฟาเอลและเพื่อนนักศึกษารุ่นพี่ ชื่อ อัลเบอร์โต เกรนาโด ได้พักการเรียนหนึ่งปี และวางแผนออกเดินทางไปตามประเทศต่างๆ ในอเมริกาใต้ ราฟาเอลและอัลเบอร์โต ได้ออกเดินทางจากบ้านของพวกเขาในอัลตา กราเซีย โดยใช้พาหนะเป็น มอเตอร์ไซค์นอร์ตัน 500 ซีซี รุ่นปี 1939 โดยพวกเขามีแผนที่จะใช้เวลาสองสามสัปดาห์ ในฐานะอาสาสมัครในนิคมโรคเรื้อน ซาน พาโบล บนฝั่งแม่น้ำอเมซอนในเปรู ราฟาเอลได้บันทึกเรื่องราวการเดินทางครั้งนี้ ไว้ในหนังสือชื่อ The Motorcycle Diaries ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1996 และกลายเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกันในปี ค.ศ.2004

จากครั้งแรกที่ได้เห็นความยากไร้และทุกข์ยากของประชาชน ราฟาเอล คิดว่า คงมีเพียงการปฏิวัติเศรษฐกิจและสังคมของลาตินอเมริกาเท่านั้นที่จะช่วยเหลือปวงชนได้ การเดินทางครั้งนี้สร้างมุมมองให้เขาเกิดความคิดว่าลาตินอเมริกามิใช่ดินแดนที่มีหลายชาติที่มีความแตกต่างกัน หากมองในฐานะดินแดนที่มีวัฒนธรรมและเศรษฐกิจที่เป็นหนึ่งเดียว การปลดปล่อยจะต้องใช้กลยุทธที่เชื่อมโยงทั้งทวีป และนั่นทำให้ราฟาเอลเริ่มต้นพัฒนาแนวคิดที่เรียกว่า united Ibero-America หรือ สหรัฐ ไอบีโร-อเมริกา ซึ่งได้รวมเอาวัฒนธรรมของพวก เมตติโซ่ (mestizo) หรือพวกลูกครึ่งสเปนกับพื้นเมืองเอาไว้ด้วย แนวคิดของราฟาเอล ค่อยๆเป็นรูปเป็นร่างในการปฏิวัติของเขาในเวลาต่อมา หลังจากที่เขากำลังกลับสู่อาเจนติน่า เขาพยายามสำเร็จการศึกษาจากคณะแพทย์ศาสตร์อย่างเร็วที่สุด เพื่อที่จะดำเนินการออกเดินทางรอบอเมริกาใต้ต่อและเป้าหมายแรกของเขาในครั้งนี้คือ กัวเตมาลา

ติดตามต่อที่ //www.komkid.com/?p=1525Create Date : 29 กันยายน 2554
Last Update : 29 กันยายน 2554 8:51:03 น.
Counter : 544 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แมวน้อยในเมืองใหญ่
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]