All Blog
วิญญาณที่สิงสู่ยังหอคอยแห่งลอนดอน


หลายครั้งที่วิญญาณยังคงสิงสู่อยู่ในสถานที่ซึ่งตนประสบวาระสุดท้ายของชีวิต คล้ายกับว่าพวกเขาเหล่านั้นยังคงอาวรณ์ที่จะลาจากโลกใบนี้ไป หรือไม่เช่นนั้นก็อาจเป็นด้วยคับแค้นใจในความอยุติธรรมที่ตนได้รับ จึงทำให้วิญญาณเหล่านั้นไม่ยอมจากไป ดังเช่นเหล่าดวงวิญญาณที่อยู่ในหอคอยแห่งลอนดอน

ป้อมปราสาทแห่งลอนดอนหรือที่คนมักรู้จักในชื่อ หอคอยแห่งลอนดอน(The Tower of London)ตั้งอยู่ใจกลางมหานครลอนดอนของอังกฤษ สถานที่แห่งนี้เป็นหมู่อาคารหินที่มีกำแพงสูงล้อมรอบ โดยมีคูน้ำอยู่นอกแนวกำแพงอีกชั้น อาคารหลังแรกของป้อมปราสาทแห่งนี้คือ หอกลาง หรือ เซนทรัลทาวเวอร์ สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1066 – ค.ศ. 1067 ในรัชสมัยขอพระเจ้าวิลเลี่ยมผู้พิชิต โดยพระองค์ทรงเลือกพื้นที่ริมแม่น้ำเทมส์ตรงมุนกำแพงเมืองโรมันเดิมทางด้านตะวันออกเฉียงใต้

ต่อมา กษัตริย์หลายพระองค์ได้ขยายหอคอยแห่งลอนดอนเพิ่มเติม จนมีหอคอยกว่า 20 แห่ง และอาคารหลังใหญ่อีกหลายหลังอยู่ภายในวงล้อมของกำแพงอันแข็งแกร่ง

ป้อมปราสาทแห่งนี้มีบทบาทในหน้าประวัติศาสตร์ของอังกฤษมายาวนาน เนื่องจากเคยทำหน้าที่สำคัญหลายอย่าง ทั้งเป็นพระราชวังของกษัตริย์ เป็นเรือนจำ เป็นคลังสรรพาวุธ เป็นโรงกษาปณ์และพระคลังมหาสมบัติ แต่หน้าที่ที่ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่มาของความสยองขวัญก็คือ การถูกใช้เป็นตะแลงแกงสำหรับประหารชีวิตนักโทษ

เรื่องราวของดวงวิญญาณแห่งหอคอยแห่งลอนดอนถูกเล่าขานกันโดยพนักงานดูแลสถานที่แห่งนี้ ซึ่งถูกเรียกว่า จีโอแมน (Geoman) โดยผู้ที่จะเป็นจีโอแมนนั้นต้องถูกคัดเลือกอย่างเข้มงวดมาจากนายทหารที่เคยรับราชการมาแล้วไม่น้อยกว่า 22 ปี มีประวัติการทำงานดีเยี่ยม และยังต้องผ่านการสัมภาษณ์อย่างละเอียดอีกด้วย และการที่บุคคลเหล่านี้ใช้ชีวิตอยู่ในหอยคอยแห่งลอนดอนเป็นเวลานาน ทำให้พวกเขาเป็นกลุ่มที่ประสบกับกับภูตผีเหล่านั้นมากที่สุด

ภูตผีที่สิงอยู่ในหอคอยแห่งลอนดอน หลายตนเป็นวิญญาณของบุคคลสำคัญที่ถูกประหารที่นี่ หนึ่งในนั้น คือ วิญญาณของพระนางแอนน์ โบลีน อดีตพระมเหสีของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ซึ่งถูกองค์กษัตริย์ทรงหาเหตุประหารโดยตั้งข้อหาว่าพระนางทรงคบชู้และเป็นแม่มด ทว่าความจริงนั้น พระเจ้าเฮนรี่ที่8 ทรงต้องการอภิเษกสมรสใหม่แต่การหย่าร้างกับมเหสีเดิมนั้นยุ่งยากเกินไป พระองค์จึงสร้างหลักฐานเท็จและใส่ร้ายแอนน์ โบลีน จนพระนางถูกประหารในที่สุด

ความอยุติธรรมที่พระนางได้รับ อาจทำให้ดวงวิญญาณไม่ไปสู่สุคติ และนั่นเองที่ทำให้มีผู้คนเคยพบเห็นร่างของพระนางมาปรากฏกายในหอคอยแห่งลอนดอนยามราตรี

จากคำบอกเล่าของเหล่าจีโอแมนและผู้คนอื่นๆที่กล่าวว่าเคยพบเห็นวิญญาณของอดีตราชินีพระองค์นี้นั้น จะเล่าตรงกันว่า พระนางแอนน์โบลีนจะปรากฏพระวรกายในเครื่องทรงเช่นราชนารีชั้นสูงด้วยสีดำล้วน ทว่าร่างนั้นปราศจากศีรษะ โดยร่างของพระนางจะเคลื่อนตัวไปช้าๆแบบเท้าไม่ติดพื้นและออกจากตำหนักควีนส์ไปยังวิหารเซนต์ปีเตอร์ นอกจากนี้บางครั้ง วิญญาณของพระนางมักปรากฏในลักษณะเดินนำขบวนแห่ของขุนนางชั้นสูงมุ่งหน้าไปยังแท่นบูชาของวิหารดังกล่าว ซึ่งผีของพระนางจะปรากฏร่างให้เห็นทุกปี ในช่วงใกล้วันครบรอบการประหารชีวิตของพระนาง

วิญญาณอีกรายที่ปรากฏร่างให้เห็น คือ วิญญาณของเคาน์เตสแห่งซาลิสบิวรี่ นางถูกพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 สั่งประหารเนื่องจากคัดค้านแนวคิดทางศาสนาของพระองค์อย่างออกนอกหน้า โดยขณะที่ถูกประหารนั้น เคาน์เตส มีอายุได้ 68 ปีแล้ว

เคาน์เตสแห่งซาลิสบิวรี่ถูกนำไปประหารที่กรีนทาวเวอร์ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ปี ค.ศ.1539 โดยหลังจากถูกนำคอพาดลงบนแท่นแล้ว เคาน์เตสได้ดิ้นรนจนหลุดจากการควบคุมและวิ่งหนีไปรอบๆแท่นประหาร ทำให้พวกทหารที่ไล่จับ ต้องใช้ท่อนไม้ทุบนางจนหมดสติ จากนั้นจึงใช้ขวานสับคอนางขาดกระเด็น

ภูตผีของเคาน์เตสจะปรากฏกายให้เห็น เป็นภาพของนางกำลังวิ่งหนีไปรอบๆแท่นประหารโดยมีเพชฌฆาตถือขวานไล่ตามจับ และบางครั้งก็จะปรากฏให้เห็นเป็นภาพเพชฌฆาตเหวี่ยงคมขวานลงบนต้นคอของนางจนขาดกระเด็น โลหิตสาดกระจาย จากนั้นภาพทั้งหมดจะค่อยๆเลือนลางหายไป

นี่เป็นเพียงบางตัวอย่างของผีที่ปรากฏตัวในหอคอยแห่งลอนดอน

ที่มา : //www.komkid.com/?p=939Create Date : 10 กันยายน 2554
Last Update : 10 กันยายน 2554 8:06:36 น.
Counter : 208 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แมวน้อยในเมืองใหญ่
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]