All Blog
ขีดจำกัดของร่างกาย


ท่ามกลางความกดดันของสภาพการณ์ต่างๆ เช่น ความร้อนจัด เย็นจัด การขาดน้ำและอาหาร การเสียเลือดและขาดอากาศ ร่างกายของมนุษย์จะสามารถทนทานต่อสภาวะดังกล่าวได้มากน้อยเพียงไร ซึ่งต่อไปนี้ คือ ข้อมูลสำหรับขึดจำกัดความอดทนของมนุษย์ในสภาพการณ์เหล่านั้น

ความร้อนในร่างกาย – มนุษย์สามารถทนทานต่อความร้อนในร่างกายได้ไม่เกินระดับอุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าหากอุณหภูมิร่างกายขึ้นถึงระดับนี้แล้ว จะทำให้เกิดอาการของโรคลมแดดขั้นรุนแรงและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

น้ำเย็นจัด – มนุษย์จะอยู่ในน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ได้ไม่เกิน 30 นาทีก่อนจะแข็งตาย ส่วนการใส่เสื้อชูชีพจะช่วยให้ร่างกายไม่เสียความร้อนเร็วเกินไป

อากาศร้อน – ผู้ใหญ่อาจอยู่ในที่ที่มีากาศร้อนถึง 150 องศาเซลเซียส ได้นาน 10 นาที ขณะที่เด็กอาจเสียชีวิตเร็วกว่านั้น ถ้าติดอยู่ในรถที่มีอุณหภูมิ 50 องศา

ระดับความสูง – คนส่วนใหญ่จะหมดสติได้ เมื่อขึ้นไปอยู่บนเขาสูงระดับ 4500 เมตร เนื่องจากสภาพอากาศที่เบาบาง ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ยกเว้นพวกชาวเขาที่มีปอดใหญ่กว่าและมีเซลล์เม็ดเลือดแดงมากกว่า ช่วยในการรับออกซิเจนได้ดีกว่า

ระดับน้ำลึก – มนุษย์ส่วนใหญ่ที่ดำน้ำโดยไม่ใช้อุปกรณ์ จะหมดสติภายใน 2 นาที ที่ระดับความลึก 18 เมตร ส่วนนักดำน้ำตัวเปล่าที่เก่งมากๆ อาจดำน้ำได้ลึกสุดถึง 86 เมตร

การขาดออกซิเจน – คนทั่วไป จะหมดสติ หากขาดอากาศขายใจสองนาที แต่หากได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี ก็อาจกลั้นหายใจได้นานสุด 11 นาที
การเสียเลือด – คนเราอาจรอดตายได้ หากเสียเลือดไปร้อยละ 30 แต่หากเสียเลือดถึงร้อยละ 40 ก็จำเป็นต้องได้รับการให้เลือดอย่างทันที ก่อนจะเสียชีวิตเพราะอาการช็อคฉับพลัน

ขาดอาหาร – ร่างกายมนุษย์จะทนต่อภาวะขาดอาหารได้เต็มที่ 45 วัน ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักตัวลดลงถึง ร้อยละ 30 แต่โดยมาก คนเรามักจะตายไปก่อนหน้านั้นแล้วด้วยอาการเจ็บป่วยอื่นๆที่เกิดจากความอ่อนแอของร่างกายที่ขาดอาหาร

ขาดน้ำ – คนเราควรชดเชยน้ำอย่างน้อยราวหนึ่งลิตรหรือมากกว่านั้น สำหรับปริมาณน้ำที่สูญเสียในแต่ละวัน คนที่ขาดน้ำจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินหนึ่งสัปดาห์

อ่านจบแล้วคงรู้กันแล้วสินะว่า ตัวเรา อึดแค่ไหน

เรื่องจาก //www.komkid.comCreate Date : 04 มกราคม 2555
Last Update : 4 มกราคม 2555 21:38:04 น.
Counter : 775 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แมวน้อยในเมืองใหญ่
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]