รักรักษ์หนังสือ
การอ่านหนังสือเป็นปฐมเหตุของการรักษ์หนังสือ ฉันจะไม่เหวี่ยงหนังสือลงบนโต๊ะ ทำราวกับว่าฉันกลัวมันเจ็บ ยิ่งการพับมุมเพื่อคั่นหนังสือนั่นยิ่งแล้วกันไปใหญ่ ไม่น่าอภัยให้เลย นั่นเท่ากับไปหักแขนขาอวัยวะเลยทีเดียว สำหรับหนังสือบางเล่มที่ให้ความรู้และข้อควรจำสำคัญๆ ฉันจะใช้วิธีป้ายสีฉูดฉาดทับบนข้อความเพื่อเพิ่มสีสันให้เมื่อจำเป็นเท่านั้น จริงๆน่ะด้วยความระมัดระวัง ฉันเห็นความบริสุทธิผุดผ่องบนแต่ละหน้าต้องมาก่อนสมองทึ่มๆและประกอบกับความจำสั้นของฉันมากกว่าสีสันฉูดฉาดแลดูดีมีเสน่ห์เหล่านี้นั้น
จากการที่ฝุ่นละอองสามารถทะลุทะลวงไปได้ทุกหนแห่ง ฉันจึงจำเป็นต้องสวมถุงพลาสติกใสให้หนังสือทุกเล่ม แม้เธอเหล่านั้นจะเก่าเก็บเพียงใด ฉันยิ่งต้องถนอมอย่างเบามือด้วยความนุ่มนวล นั้นเมื่อจะพกพาเธอเหล่านี้ก็จะมีเสื้อลักษณะนี้คอยปกป้อง
ฉันเก็บรักษาตำราเรียนสมัยพ่อฉันใช้เรียนมหาลัย ซึ่งก็หลงเหลือมาถึงมือฉันเพียงไม่กี่เล่ม เพราะท่านไม่สามารถหิ้วทั้งหมดมาพร้อมกับหลบหนีภัยสงครามในเวลานั้น ตำราเล่มหนึ่งคือตำราวิชาเคมีพื้นฐาน แม้สันปกจะขาดรุ่งริ้งจนต้องซ่อมแซม อีกทั้งยังมีหนอนหนังสือจำนวนหนึ่งไซเจาะเป็นรูๆ ฉันก็เก็บรักษาไว้อย่างสุดฝีมือ
อีกเล่มหนึ่งที่จำต้องเอ่ยถึงเสมือนสมบัติประจำตระกูล “คู่มือเภสัชศาสตร์โดยเรมินตั๊น” ซึ่งเสมือนเป็นตำราเรียนของท่านเมื่อครั้นเรียนเภสัชที่ปักกิ่ง แต่สมัยนั้นหนังสือเล่มนี้ต้องหยิบยืมจากห้องสมุด จึงถือเป็นตำราใช้อ้างอิง ครั้งเมื่อ 9มิถุนายน1961เดินทางไปธุรกิจที่ไต้หวัน เพื่อนซึ่งจบเภสัชมาด้วยกันพาไปเดินตลาดหนังสือข้างรั้วมหาลัยแห่งชาติไต้หวัน ปัจจุบันถมขยายเป็นถนนเสียแล้ว สมัยนั้นบริเวณข้างรั้วมหาลัยไต้หวันเป็นแหล่งหนึ่งที่ขายหนังสือปลอมแปลงปั๊มตำหรับตำราที่ทางคณาจารย์ใช้สอนลูกศิษย์ ซึ่งกฏหมายที่เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญายังไม่ได้ถือกำเนิดเกิดขึ้นมา ท่านได้พบตำราอ้างอิงซึ่งท่านได้เคยใช้สมัยเรียนจำนวนหนึ่ง จึงได้ซื้อหาไว้แม้จะไม่ใช่ของแท้และสวยงามแฉกเช่นต้นฉบับ
ปัจจุบัน“คู่มือเภสัชศาสตร์โดยเรมินตั๊น” เล่มนี้กระดาษจะกรอบบางเหลือง บางหน้าหลุดลุ่ย โดยเฉพาะสารบัญและปกซึ่งอยู่หน้าท้ายๆเล่ม สันปกและปกหลุดเพราะการเย็บไม่ดี ถึงขนาดต้องซ่อมแซมด้วยการปรับเปลี่ยนห่อปกใหม่ทั้งเล่ม แต่ในสายตาของข้าพเจ้า หนังสือเล่มนี้ยังทรงคุณค่าทางปัญญาสำหรับเภสัชกร นักเคมี และเตรียมแพทย์ใช้ศึกษาค้นคว้าและอ้างอิง ส่วนตัวฉันก็ได้ความรู้มากมายเพิ่มเติมจากหนังสือเล่มนี้
การพลิกหน้าหนังสือของแต่ละบุคคลมีเทคนิคแตกต่างกันไปตามถนัด บางท่านใช้นิ้วชี้วาดริมหน้ากระดาษมาจรดหัวแม่มือแล้วพลิกหน้า หากการวาดนี้ทำไม่ได้ครั้งแรก ครั้งที่สอนก็จะใช้ตัวช่วย ตัวช่วยที่หาได้ง่ายใกล้ตัวก็ไม่พ้นน้ำลายจากปลายลิ้น สุขอนามัยตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญหลายท่านเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุจากการกระทำดังนี้ หากหนังสือเก่าเหลืองกรอบมาก โอกาสที่จะช้ำหรือขาดชำรุดเสียหายก็มากขึ้น บุคคลที่ต้องคลุกคลีกับการนับเงินจะคุ้นเคยดีกับขี้ผึ้งที่ช่วยนิ้วเพิ่มแรงเสียดสี ทำให้การนับไม่ผิดพลาดอันมีสาเหตุจากการที่กระดาษสองหรือสามแผ่นยึดติดกันด้วยแรงกระทำทางฟิสิก ขี้ผึ้งนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยพลิกหน้ากระดาษและถนอมหน้าหนังสือCreate Date : 23 มีนาคม 2554
Last Update : 24 มีนาคม 2554 1:10:36 น.
Counter : 300 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน bigeye
โดย: nsk (tewtor ) วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:7:47:47 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน bigeye
โดย: nsk (tewtor ) วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:7:59:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

กรกส
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Comment Hi5 Glitter
Lyrics | Adele lyrics - Make You Feel My Love lyrics