Kobutazila ปีศาจหมูน้อยออกอาละวาดแล้วจ้า
Group Blog
 
All blogs
 

O MOCHI มารู้จักโมจิกันหน่อย


● ● ● O MOCHI ● ● ●

โมจิ แปลว่าข้าวเหนียว ส่วนขนมโมจิน่าจะหมายถึงแป้งโมจิเหนียวๆย่างกินกับโชวยุ ส่วนขนมอื่นๆเช่น ไดฟุกุ (Daifuku) ดังโกะ (Danko-แป้งโมจิก้อนกลมราดซ๊อสโชวยุแบบเหนียวหวาน-ยี้) และอื่นๆก็มีแป้งข้าวเหนียวเป็นส่วนผสมหลัก ขนมสัญชาติญี่ปุ่น ส่วนประกอบหลักก็มี แป้งข้าวเหนียว แป้งถั่วเขียว แป้งถั่วอื่นๆ ถั่วแดง ถั่วขาว น้ำตาล (ขนมสัญชาติญี่ปุ่นของแท้ต้องหวานเจื้อย แต่เค้กดันไม่หวานแฮะ) เหมือนๆกับของไทยที่มีแป้ง (สารพัด) กระทิ น้ำตาลปี๊บนั่นแหละ

วิธีทำโมจิก็ง่ายๆ นึ่งข้าวเหนียวแล้วตำ หรือบดหรือปั่นก็ได้ ที่ญี่ปุ่นมีเครื่องทำขนมปังแบบที่ใช้นวดแป้งโมจิได้ด้วย แต่ถ้าใช้แป้งข้าวเหนียวมาผสมน้ำก็ได้เหมือนกัน แต่โมจิสดอร่อยกว่ามาก

ข้าวไทยมีเพกติน (pactin) น้อยกว่าข้าวญี่ปุ่น จึงมีความเหนียวน้อยกว่า ส่วนข้าวเหนียวเป็นข้าวที่มีสัดส่วนของเพกตินมากจึงมีความเหนียวมาก อนึ่ง (คิดถึงพอสังเขป) ใช้ข้าวเหนียวไทยแทนข้าวเหนียวญี่ปุ่นได้สบายมาก แต่ใช้ข้าวเหนียวญี่ปุ่นแทนข้าวเหนียวไทยไม่ได้ (ลองแล้วเละมาก ข้าวเหนียวมะม่วงของฉ้าน แต่ทำเปียกลำไยได้ดี) แต่อย่างไรก็ตามแป้งข้าวเหนียวญี่ปุ่นทำบัวลอยได้สบายมาก อาจารย์เราชอบบัวลอยมาก บอกว่าบัวลอยก็ขนมโมจิน้ำกระทิไง


สูตรง่ายกับการเตรียมแป้งโมจิ จากแป้งข้าวเหนียว


วิธีทำแป้งโมจิจากแป้งข้าวเหนียว

เอาแป้งข้าวเหนียวมาผสมน้ำให้ข้นๆหน่อย แต่ต้องเหลวนะ เอาเข้าไมโครเวฟครั้งละหนึ่งนาทีเอาออกมากวนทำซ้ำจนแป้งข้นและเหนียว หรือจะตั้งไฟกวนเอาก็ได้ค่ะไฟอ่อนๆ หรือจับนึ่งซักยี่สิบนาทีเอาออกมากวนจนเหนียวดี ใช้ปั้นได้ค่ะ ถ้าเหนียวมือใช้แป้งมันช่วยนะคะแต่อย่าใช้มากจะทำแป้งโมจิแข็งค่ะ

มาแถมวิธีนึ่งข้าวเหนียวค่ะ แต่ต้องลงมือตำจะไหวไหมน้า ที่ญี่ปุ่นมีเครื่องทำขนมปังที่สามารถนวด บดแป้งโมจิได้ด้วย แต่ไม่รู้ว่าเครื่องทำขนมปังธรรมดาจะทำได้ไหมนะคะ หลักการก็คือต้องนวดพร้อมบดจากข้าวเหนียวสุกจนเนียนเป็นแป้งโมจิค่ะ

อันนี้วิธีนึ่งข้าวเหนียว
นำข้าวสารเหนียวซึ่งแช่น้ำไว้ประมาณ 3-6 ชม. (ปกติจะแช่ข้ามคืนค่ะ) และขยายตัวได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในหวดซึ่งเป็นไม่ไผ่สานรูปทรงกรวยใช้ฝาหม้อหรือภาชนะแบน ๆ ปิดทับข้าวสารไว้ไม่ให้ไอน้ำออก หน้าข้าวเหนียวจะแห้ง ไม่สุกด้วย นำไปตั้งในหม้อนึ่งหรือลังถึง (หม้อรูปทรงคอคอด) ซึ่งมีน้ำอยู่ประมาณครึ่งหม้อและตั้งไฟความร้อนสม่ำเสมอจนเกิดไอน้ำพุ่งทะลุผ่านข้าวสารขึ้นมา ทิ้งไว้ระยะหนึ่งใช้ไม้พายเล็ก ๆ คนดู ลองทานดูก็ได้ค่ะ ถ้าสุกแล้วเม็ดข้าวจะใส ไม่เป็นไตขาวขุ่น ข้าวเหนียวนึ่งอร่อยกว่าหุงนะคะเราว่า เรากินบ่อยตอนเด็กๆ เพราะเป็นวัตถุเริ่มต้นทำขนมนางเล็ดน่ะค่ะ แม่เราทำขาย จะมูลด้วยน้ำกระทิด้วย เราชอบไปขอตอนพึ่งหุงเสร็จใหม่ๆ มาจิ้มน้ำตาล อร่อยเหาะ หวาน เค็ม มัน

ทีนี้มาดูโมจิในรูปแบบต่างๆที่คนญี่ปุ่นเขาทานกัน
อันนี้เป็น "ดังโกะ" หน้าตาเหมือนลูกชิ้นปิ้ง มีน้ำหวาน เค็มเหนียวราดด้วย ตอนมาอยู่แรกๆปรี่เข้าไปเลยเพราะคิดว่าเป็นลูกชิ้นปิ้งของโปรด หลังจากครั้งแรกแล้ว มันไม่มีทางได้แอ้มเงินเราอีกเลย
โมจิเคลือบด้วย คินาโกะ ซึ่งเป็นถั่วเหลืองคั่วปนผสทน้ำตาลนิดเกลือหน่อยรสชาติกลมกล่อมดี


อันนี้โมจิไส้ไอศครีมของโปรดของใครหลายคน จริงๆแล้วทำไม่ยากเลย เพียงแต่เอาไอศครีมทิ้งไว้ให้นิ่มหน่อยไปใส่ตรงกลางแป้งที่แผ่ออกห่อแล้วเอาเข้าช่องแช่แข็ง ควรใส่ในถ้วยเล็กๆแบบถ้วยตะไลก็ได้จะได้เป็นรูปทรงกลมๆ


อันนี้ของโปรดของเราเองถึงหน้าหนาวเมื่อไหร่ก็ต้องน้องรี่เท่านั้น ครีมนุ่มๆชิพฟ่อนเค้กและสตรอเบอรี่เข้ากั๊น เข้ากัน


อันนี้เขาก็ทานกันตอนหน้าหนาว ถ้าไปเที่ยวที่ไหนก็ตามเช่นวัด หรือวัง ต้องมีเมนูนี้ขายแน่นอน พอช่วงหน้าร้อนเขาก็เปลี่ยนเมนูเป็นน้ำแข็งปั่น เห็นม๊ะ ม๊ะจะตาย


ส่วนอันนี้เป็นเมนูปีใหม่ เขาปิ้งๆเงี๊ยแล้วก็จิ้มโชยุ โอ ทานแล้วอยากตายซะให้ได้ คิดได้ไงเนี่ย เป็นอะไรที่ไม่ชอบเลย พอๆกับดังโกะ แหละ หรือจะเป็นเพราะเราชอบกินหวานหว่า

 

Create Date : 31 ธันวาคม 2549    
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2550 20:44:44 น.
Counter : 329 Pageviews.  


Kobutazila
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบากว่ามะ เป็นผู้หญิงเก่งก็ไม่ได้ ผู้ชายเขาว่ารับไม่ได้ เก่งเกินไปเขากลัว โง่ก็ไม่ได้ ถูกผู้ชายหลอกอีก อยู่บ้านเฉยๆก็ไม่ได้ ผู้ชายสมัยเนี้ยก็ด่า หาว่าเกาะมันกิน แต่เราจนก็ไม่ได้นะ เขาว่าแล้วฉันจะเกาะเธอกินได้ไง เหวอสิคะ
อยากได้ผู้ชายไทยแบบเมื่อสักยี่สิบปีที่แล้ว ร้อยปีก็ได้เอ๊า แบบที่ไม่เห็นแก่ตัวเหมือนทุกวันนี้ หรือเป็นเพราะผู้หญิงเรียกร้องสิทธิสตรีมากเกินไปหว่า

Google


Friends' blogs
[Add Kobutazila's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.