::ขออภัยบล็อคโป๊มาก ไม่ได้แต่งตัวให้บล็อคเลย::
Group Blog
 
All blogs
 

คุณสัตว์

ลองคิดดู คำว่า คน เป็นคำหยาบคายของสัตว์ด้วยหรือเปล่า    เราไม่อาจรู้ได้เลย  รู้เพียงแต่ว่า ชื่อเรียกแทนสัตว์บางชนิดถูกนำมาใช้เป็นคำด่าว่า   คำหยาบโลน คำพูดระคายหู คำเสียดสีประชดประชัน สารพัดชื่อสัตว์ถูกเปล่งออกมาด้วยความรู้สึกที่น่ารังเกียจ ความชิงชังอัดแน่นอยู่ในถ้อยคำที่เน้นย้ำ ราวกับว่าสัตว์ที่ถูกขานเรียกนั้นได้เหยียบย่ำทำร้ายจิตใจของคนพูด     เชื่อไหมว่า
การกระทำเช่นนั้น คือ การเหยียดชนชั้นอย่างแรงงงงง
!มันเป็นการทำให้เพื่อนร่วมโลกของคุณกลายเป็นสัตว์(นรก)ชั้นต่ำ   เป็นสิ่งมีชีวิตชนชั้นสอง    มันน่าพอใจหรือ ที่มนุษย์ผู้ประเสริฐจะสูงเสียดฟ้า ด้วยการเหยียบย่ำสัตว์ให้จมขี้ตีนคน อย่างไรนั้น ต้องถามตัวคุณเอง การเปล่งเสียงออกมาเป็นชื่อสัตว์ เมื่อคุณพบเจอพฤติกรรมสุดจะทนของคน เสียงที่ออกมาจากความรู้สึกว่า  ขยะแขยง ส่งผลให้คุณเกิดความรู้สึกขยะแขยงต่อ(ชื่อ)สัตว์ที่คุณมักเปล่งออกมาด้วยความหยาบโลน     เลิกเสียเถอะ พอเสียทีกับการด่าว่าใครด้วยชื่อของสัตว์ เพราะว่าชื่อของคุณหรือ/และเขาเองนั้นแหละที่น่าจะหยาบคายยิ่งกว่าอ่านมาถึงตรงนี้ อาจสงสัยว่า ทำไมจะต้องให้ความสำคัญกะอีแค่การด่าว่าใครด้วยชื่อสัตว์ ทำไมจะต้องแคร์สัตว์ แล้วจะต้องเลิกใช้ชื่อสัตว์เป็นคำหยาบไปเพื่ออะไร ถามสัตว์
ก็คงไม่ได้คำตอบจากปากของ
‘พวกเขา’ แต่อยากให้ลองฟังเสียงหัวใจเต้น(ที่บ่งบอกถึงการมีชีวิตอยู่)ของพวกเขาดูสิ
แล้วจะได้รู้ว่า    สัตว์ก็มีหัวใจ หัวใจที่ เรียกร้องความสงบสุข     เรียกร้องความอยู่ดีกินดี    เรียกร้องความเป็นธรรมต่อธรรมชาติ เรียกร้องความรักจากผู้ที่(อาจจะ)มีให้ สัตว์มีหัวใจซึ่งไม่ต่างไปจากมนุษย์เราๆ คุณเคยรู้จักสัตว์ที่เป็นเพื่อนกับมนุษย์บ้างไหม ยามที่คนนั้นท้อแท้สิ้นหวัง เพื่อนสัตว์คอยเลียแผลใจ พลิกฟื้นชีวิตคนมาสู่ความมีชีวิตได้อีกครั้ง คุณเคยรู้จักมนุษย์ที่แท้บ้างไหม พวกเขาเป็นที่พักพิงให้กับเพื่อนร่วมโลก ตอบแทนให้กับการสร้างสีสันที่สวยงามในธรรมชาติ เพราะมิใช่แต่มนุษย์เท่านั้น   ที่รู้จักสร้างสรรค์ โลกมิอาจงดงาม หากดอกไม้ดอกสุดท้ายเหี่ยวแห้งตาย หมู่มวลผีเสื้อพากันโรยตัวล่วงสู่พื้นดิน กลับสู่อ้อมกอดของชีวิตอย่างไม่หวนกลับคืน หากไร้ซึ่งปลวก ผึ้ง มด แมลง มนุษย์จะเรียนรู้การสร้างสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่ได้อย่างไร หากไร้ซึ่งหมา
แมว เราจะรู้จักความเมตตา รู้จักความเอ็นดู รู้จักความอาลัยรัก รู้จักความสัมพันธ์อันแนบแน่นปานนั้นได้อย่างไร ยังมิกล่าวถึงสรรพสัตว์ที่เกิดมาเพื่อให้โลกน่าอยู่อีกมากมาย ซึ่งหาความสามารถเช่นนั้นได้ยากในคนบางคนวอนขอมนุษย์ทั้งหลาย อย่าแบ่งแยกตัวเองออกจากธรรมชาติ   ที่เปรียบเสมือนมารดาแห่งชีวิต อย่าแตกพ้องพวกสัตว์    ผู้ประดุจดั่งพี่น้องร่วมสายเลือดแห่งป่าเขาลำเนาไพร อย่าทำร้ายกันเองอีกเลย    เพราะเราเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน โปรดระงับใช้คำเรียกสัตว์เป็นคำหยาบคาย   เพื่อเป็นการแสดงความรักเล็กๆ น้อยๆ ต่อสัตว์     โปรดจำเอาไว้ว่า   ทุกสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ ล้วนมีที่มาแห่งชีวิต จากความผูกพัน ความรัก และความสุข สิ่งเหล่านั้นล้วนมีความหมายมิใช่หรือ07/07/54 อีดิท 08/07/54 บายมี

 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 8 กรกฎาคม 2554 0:39:27 น.
Counter : 455 Pageviews.  

หมา(ที่เคย)รู้จัก--ตอนแรก

รวบรวมภาพสุนัขที่เคยพานพบมาในชีวิตนี้  มีมากกว่าสิบตัวที่เคยถ่ายไว้  ถ้าเป็นหมาของเรา จะมีสามตัว  แต่ละตัวมีมากกว่าสิบรูป  ยกมาเฉพาะหมาอื่นก่อน  หมาเรายังไม่ขอเปิดตัว  อุ๊บส์ไว้


น้องลาเต้ Smiley


Smiley น่ารักมั้ยคะ  เป็นหมาของอาม่าเราเอง  อาม่าเราอยู่ที่ขอนแก่นเลี้ยงหมาไว้หลายตัว   


ตอนเช้า อาม่าจะขับรถไปซื้อตับมาให้พวกลูกๆกิน  ขยันมาก  อาม่าตัวอย่างจริงๆ  คือเราอยู่ที่กรุงเทพ กับยาย  แลัวก็ญาติฝ่ายแม่  ยายเราก็เก่งและแกร่งไม่แพ้อาม่าหรอกนะ  บ้านเราเคยเลี้ยงหมามากสุด ก็สามตัว (รุ่นเรานะ ก่อนเราเกิดไม่รู้อะ เพราะบ้านเรามีอายุเป็นสามสิบสี่สิบปีมาแล้ว  บ้านเก๊าเก่าเนอะ)  นี่จะพูดถึงเรา หรือน้องลาเต้กันแน่ Smiley  ภาพนี้ถ่ายมานานมากแล้ว  และเราก็ไม่ได้เจอน้องลาเต้มานานมาก  แต่จำได้ไม่ลืมว่า  น้องลาเต้น่ารักเพียงไหน เวลาเจอคอกเกอร์ที่ไร ก็เรียกว่าลาเต้ ลาเต้ตลอดเลยเรา Smiley


มอมมี่ Smiley


Smiley เจ้ามอมแมม  ตัวนี้น่ารักไม่แพ้กัน  ร่าเริงมาก  ผิดกับในรูปที่ดูดุเนอะ  ตัวจริงขี้เล่นสุดๆเลย  ขนาดว่าเราเพิ่งรู้จักกัน ก็ยังมาเล่นกับเราเลย  เชื่องกับคนทั่วๆไป  ลืมบอกไป  เจ้ามอมเป็นหมาของอาม่าอีกแหละ  อาม่าเลี้ยงดี  หมามันเชื่องทั้งนั้น 55 Smiley 

Create Date : 19 เมษายน 2554    
Last Update : 22 เมษายน 2554 13:19:07 น.
Counter : 329 Pageviews.  


knichaay
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เกี่ยวกับบล็อคนี้
ก็เหมือนๆกับไดอารี่บล็อคทั่วๆไป
จะแตกต่างก็ตรงที่มัน
เป็นไดอารี่บล็อคที่เหมือนๆกับ
ไดอารี่บล็อคทั่วๆไป

เกี่ยวกับผู้เขียน
ตื้นตัน Smiley Smiley
น้ำตาไหล..ซึ้งมาก
^ นี่ไม่ได้เขียนไว้ข้างปกสักหน่อย
.........................
.........................
.........................

เกี่ยวกับอารมณ์ของผู้เขียน
ขึ้นๆ ลงๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้
บางวันอยากตาย บางวันอยากเกิดใหม่
บางวันอยากตื่น บางวันอยากนอน
บางวันอยากกิน บางวันอยาก Smiley
แต่ไม่ใช่อยาก กิน+Smileyแน่นอน

เกี่ยวกับแมวของผู้เขียน
-คลิกดูรูป-
หายตัวไปอย่างลึกลับ
ใครพบช่วยจับอาบน้ำ เหม็นมาก
ไม่ๆๆๆๆ ใครพบช่วยส่งจับกลับบ้านที


ชอบเพลงนี้มาก แต่ฟังมากไม่ได้
ฟังแล้ว อยากกลับบ้าน..
บ้านแสนสุขใจที่กำลังตามหา
ถ้าจะฟังเพลง กรุณาช่วยตัวเอง
กดปุ่มเพลย์เล่นเอาเน้อ


New Comments
Friends' blogs
[Add knichaay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.