"ปราการด่านสุดท้าย"
กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่ทุกคนต้องช่วยกันเล่น เล่นเป็นทีม มีทั้งตำแหน่ง กองหน้า กองกลาง กองหลัง รวมไปถึง ผู้รักษาประตู ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เหล่าพี่น้องที่ชื่นชอบฟุตบอล ย่อมรู้จัก กฎ กติกาการเล่นกันดีอยู่แล้ว
แต่ในวันนี้ผมอยากพูดถึง ตำแหน่ง ผู้รักษาประตู หรือที่เราเหล่าพี่น้องเรียกสันๆว่า โกล์ ซึ่งในตำแหน่งจะมีใครมั้ยครับที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของเขา แต่ผมเชื่อนะครับว่ามีคนให้ความสนใจ
ในตอนเด็กๆผมเคยคิดว่าการเป็นโกล์ มันจะไปสนุกตรงไหน ได้แต่ดูเพื่อนๆไล่เตะลูกกลมๆกันอย่างสนุกสนาน ส่วนตัวผมเองได้แต่ยืนอยู่ท่ามกลางกรอบสี่เหลี่ยมขนาดมหึมาและมีตาข่าย ขอบอกครับตอนนั้นเป็นอะไรที่รู้สึกแย่มาก บางทีก็โดนลูกบ้าง บางทีก็เจ็บตัวบ้าง อืม มันน่าสลดแท้ เพราะส่วนใหญ่แล้วในตอนที่เราทุกคนเป็นเด็กๆกันนั้นย่อมอยากเป็นผู้เล่น ไม่มีคนไหนอยากไปเป็นผู้รักษาประตู แต่พอนานวันเข้า จึงเริ่มชินครับ เนื่องจากตอนนั้นได้เป็นประตูตลอด (T__T) จนวันนึงผมก็ได้เริ่มที่จะสนุกไปกับมันและได้เข้าถึงความหมายของคำว่า "ปราการด่านสุดท้าย" คือมันรู้สึกว่า ตำแหน่งที่เราเล่นอยู่มันสำคัญนะ ไม่ใช่ว่าจะเป็นกันได้ง่ายๆ แถมบางทีเป็นตัวตัดสินแพ้ ชนะเลยก็ว่าได้ ก็เพราะประโยคนี้แหละครับผมถึงขั้นเอาจริงเอาจังกับมันเลยทีเดียว ผู้เล่นคนอื่นต้องใช้เท้าเตะ แต่เราใช้มือได้ แลเมื่อตอนที่ได้ป้องกันประตูไว้ได้ และมีคนชมคุณด้วยละก็ อืมมม มันเป็นอะไรที่ใช่มั้กๆ
ศูนย์หน้ายิงไม่เข้ามีโอกาศแก้ตัวแต่ผู้รักษาประตูพลาดครั้งเดียวอาจพบกับความพ่ายแพ้ เป็นเรื่องจริงนะครับ จะเห็นได้ว่าทำไมสโสรใหญ่ๆหลายประเทศถึงต้องการมีผู้รักษาประตูดีๆไว้อยู่ในทีมแน่ละครับบอกได้คำเดียว คือ ไว้ตัดสินถึงการแพ้ชนะ
หลายท่านคงมีผู้รักษาประตูที่ชอบกันอยู่แล้ว ซึ่งตัวผมเองก็ชอบอยู่หลายคน แต่ที่ติดตรึงตราใจจนถึงทุกวันนี้ คงหนีไม่พ้น เขาผู้นี้ ยอดมือกาวแห่งเมืองโคนม หรือที่เรียกกันว่า "ยักษ์เดนส์" ปีเตอร์ ชไมเคิล อดีตจอมหนึบแห่งทีมผีแดง ซึ่งสร่างตำนานไว้มากมาย หมอนี่แหละของจริงเลย
ถึงอย่างไรก็ตามกระผมอยากให้กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาเพื่อความสนุกสนาน เล่นกันเป็นทีม เป็นกีฬาของสุภาพชน มิใช่ต่างคนต่างเล่นเพื่อหวังผลประโยชน์ ทำร้ายซึ่งกันและกัน เพราะกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่มีมนต์คลังของเหล่ามวลมนุษย์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

.............ในสนามเขาอาจจะเอะอะโวยวาย เสียงดังเอะอะ คอยสั่งนู้นสั่งนี้ให้คุณทำตาม............แต่อย่าลืมนะคับเขาทำเพื่อทีมไม่ได้ทำเพื่อคุณเพียงคนเดียว

ที่มา Facebook/klomklingsingsanarmCreate Date : 05 มกราคม 2555
Last Update : 5 มกราคม 2555 21:13:04 น.
Counter : 80 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthกลมกลิ้งสิงห์สนาม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]