Group Blog
 
All Blogs
 
การเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยในระบอบเผด็จการ


  วันที่ 23 ธ.ค 50 ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้ง มีการพยายามอ้างหรือทำเสมือนให้เห็นว่า นี้คือการเลือกตั้งภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งผมคิดว่าไม่ใช่ ผมถือว่าถ้าจะใช่ก็จะเป็นการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย ในระบอบเผด็จการ


   หลังจากที่เราได้เกิดการปฎิวัติขึ้นในเดือน ก.ย 49 ประเทศไทยก็เข้าสู่การปกครองในระบอบเผด็จการ โดยอำนาจการปกครองตกอยู่ในชนชั้นปกครอง มีการออกกฎหมาย และตั้งคณะปกครอง และคณะทำงานต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่มาจากอำนาจเผด็จการทั้งสิ้น และในที่สุดชนชั้นปกครองก็ตกลงใจ ตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่ง ทำการร่างรัฐธรรมนูญขึ้น เพื่อให้คนในชาติปฎิบัติตาม และตั้งเงื่อนไขการเลือกตั้งขึ้น ในแบบที่ชนชั้นปกครองต้องการ ขณะเดียวกันคณะกรรมการหรือบุคคนต่างๆ ที่มีอำนาจคุมการเลือกตั้ง ก็มาจากการเลือกสรรของเผด็จการทั้งสิ้น 

   ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่การปกครองแบบรวมอำนาจอย่างแท้จริง มีการคุมอำนาจการสั่งการเด็ดขาดจากศูนย์กลาง แล้วมีการตั้งผู้นำในหน่วยงานต่างๆขึ้นมาเพื่อสนองนโยบายของผู้นำสูงสุด มีการกวาดล้างกลุ่มบุคคนที่ท้าทายอำนาจของชนชั้นปกครอง และออกกฎหมายต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบที่ผ่านๆมาได้อีก มีการร่างกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ และตั้งคณะทำงานต่างๆเป็นกลไกในการบังคับใช้ และใช้กฎหมายนั้นๆให้คนในชาติต้องอยู่ในกรอบการปกครองที่ชนชั้นปกครองตั้งขึ้น 

    การเลือกตั้งที่ทำเสมือนว่าเลือกตั้งแบบเสรี โดยใช้เสียงของประชาชนส่วนใหญ่เป็นสำคัญ รัฐทำหน้าที่เพียงดูแลให้เป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรมเท่านั้น แต่แท้ที่จริงหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ ชนชั้นปกครองพยายามสกัด กีดกัน คุกคราม และทำทุกวิถีทางเพื่อสกัดไม่ให้กลุ่มบุคคนที่เห็นตรงข้ามกับชนชั้นปกครอง ได้ขึ้นมามีอำนาจในประเทศ หลังจากทำทุกวิถีทางในการสกัดกั้นแล้ว ถ้ายังไม่สำเร็จอีก ก็พร้อมที่จะใช้กลไกต่างๆที่สร้างขึ้นมา ทำลายล้างกลุ่มฝ่ายตรงข้าม
นอกจากนี้ชนชั้นปกครอง ยังไปมีส่วนในพรรคการเมืองต่างๆ ให้การสนับสนุนอย่างลับๆ และให้ความช่วยเหลือ ตลอดจนประสานให้รวมกันเป็นฝ่ายบริหารภายหลังการเลือกตั้ง ชนชั้นปกครองได้เข้าควบคุม อำนาจบริหารที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไว้แล้ว การเลือกตั้งที่จะมาถึง ก็เป็นเพียงการใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ ในการเติมเต็มช่องว่างที่เหลือของอำนาจการปกครองของชนชั้นปกครองให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น จนไม่มีทางล่มสลาย

   จนอาจกล่าวได้ว่าปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่การปกครองแบบใหม่ ซึ่งผมขอเรียกว่า แบบประชาธิปไตยในระบอบเผด็จการ ซึ่งผมก้ไม่มีปัญหาอะไร แล้วแต่ชนชั้นปกครอง จะนำพาประเทศไปตามวิถีของท่าน ผมในฐานะประชาชนคนหนึ่ง มีหน้าที่ต้องปฎิบัติตามกฎหมาย มีสิทธิและเสรีภาพตามแต่รัฐธรรมนูญจะกำหนด ก็น้อมรับรูปแบบการปกครองที่ท่านสร้างขึ้น โดยไม่ทำความเดือดร้อนให้ประเทศชาติแต่โดยดี และไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น...ลาก่อนระบอบประชาธิปไตย สวัสดีประชาธิปไตยในระบอบเผด็จการ


Create Date : 25 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 5 มกราคม 2557 14:59:40 น. 0 comments
Counter : 347 Pageviews.

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add k.j's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.