Group Blog
 
All Blogs
 
การเมืองเรื่องใกล้ตัว(ของผม) ตอนที่สอง

  เคยเขียนตอนที่หนึ่งไปเมื่อราวๆ2ปีที่ผ่านมา ช่วงนี้การเมืองกำลังร้อนๆเลยนั่งเขียนตอนสองต่อดีกว่า การเมืองช่วงที่ผ่านมาหลังจากที่เราได้รัฐบาลพรรคเดียว และบริหารต่อเนื่องจากสี่ปีที่แล้ว การแก้ปัญหาและทำประเทศให้แข็งแกร่ง และการเกิดปัญหาต่างๆในสังคมไทยที่มากระทบกับรัฐบาล และบางเรื่องที่ท่านนายกฯและคณะรัฐบาลก่อขึ้นมาเอง ทำให้สังคมไทยกลับมาสู่ยุคของความสับสนวุ่นวายอีกครั้ง ผมเชื่อมั่นอย่างหนึ่งจากการตามการเมืองของประเทศไทย ไม่ว่าการเมืองจะปฏิรูปไปแค่ไหน คนไทยก็สามารถปรับตัวและทำให้มันวุ่นวายสับสนได้เสมอ


   เริ่มจากท่านนายกรัฐมนตรีของเรา ตลอดเวลา 5ปีที่ผ่านมา เปลี่ยนรัฐมนตรีมาแล้วกี่คน โยกย้ายข้าราชการระดับ 10 มาแล้วเท่าไหร่ ไม่ทราบว่าการแก้ปัญหา โดยการสับเปลี่ยน โยกย้าย ปลดออก ถี่ขนาดนี้จะทำให้การบริหารต่อเนื่องได้อย่างไร แก้ปัญหาหนักๆเช่น ภาคใต้ การศึกษา สังคม ท่านนายก ปรับเปลี่ยนจนไม่มีใครกล้าเข้ามาทำงานกับรัฐบาลชุดนี้อีกแล้ว และที่ทำอยู่ก็หวาดระแวง ไม่รู้ว่าทำไปทำไมเดี๋ยวก็โดนปรับเปลี่ยนแล้ว แค่นี้การบริหารก็ไม่มีเอกภาพแล้ว ยังดีที่สายเศรษฐกิจยังเกาะกันอย่างต่อเนื่อง และดูงานจะไหลลื่นกว่ามิติอื่นๆ แต่ถ้าสังคมไม่นิ่งซักวันมิตินี้ก็ล่มสลายตามไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การแก้ปัญหาบางเรื่องก็ดูจะสร้างปัญหาหรือฉีดยาชาให้ทรงๆไว้ เช่นเรื่องหนี้สินภาคประชาชน การแก้ปัญหาภาคใต้ การแก้ปัญหาสังคม รัฐบาลส่งสัญญาณที่ผิดๆออกไป ทำให้ประชาชนเชื่อว่าจะได้รับการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ทุกคนเลยไม่มองที่ความเป็นจริง เอาแต่หวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ ทำให้การพัฒนาภาคพื้นฐานของประชาชนไม่เกิด เพียงแต่หวังความช่วยเหลือเป็นครั้งๆเฉพาะหน้า  รัฐบาลพยายามบริหารประเทศแบบก้าวกระโดด โดยลืมดูความสามารถของประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศว่าก้าวตามทันหรือเปล่า แค่รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลก็มีกว่าครึ่งที่ก้าวตามนายกรัฐมนตรีของเราไม่ทันแล้ว

   รัฐบาลกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นตามความต้องการของกฎหมายรัฐธรรมนูญ แบบเร่งรีบและไม่วางพื้นฐานให้ดีพอ ทุกวันนี้ อบต , อบจ ล้วนแล้วแต่ได้คนที่มาบริหารแบบมีผลประโยชน์แอบแฝง ทำให้การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นไม่ได้ตั้งอยู่ในจุดมุ่งหมายเพื่อท้องถิ่น แต่เพื่อประโยชน์ของกลุ่มบุคคลมากกว่า และซักวันเมื่อมันถึงจุดก็จะระเบิดออกมาจนยากแก่การบริหารจัดการ เพราะอำนาจได้ถูกกระจายไปแล้ว การเป็นนักธุรกิจอาชีพ คิดและทำแบบนักบริหารธุรกิจ ก็เป็นอีกจุดอ่อนของผู้นำของเราในวันนี้ ท่านคิดและทำและพูดแบบภาคธุรกิจ แบบคนที่ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย พูดและทำโดยไม่ค่อยรักษาน้ำใจของคนส่วนใหญ่ของประเทศ ในระดับลูกจ้าง และข้าราชการผู้น้อย  เลยทำให้เกิดช่องว่างระหว่างสังคมซึ่งนับวันจะแย่ลงเรื่อยๆ ท่านลืมไปว่าจริงๆแล้วผู้มีการศึกษาในสังคมไทยกว่า 70 % เป็นคนหัวเก่า และเป็นพวกอนุรักษ์นิยม ไม่ชอบการบริหารแบบทุนนิยมแบบสุดขอบแบบนี้ สังคมไทยยังหนีไม่พ้นคนรุ่นเดิมๆหัวโบราณและไม่ชอบโลกเสรี ชอบอยู่แบบไทยๆ คอยปัญหามาก่อน พังก่อน เสียหายก่อน แล้วค่อยแก้ คนรุ่นผู้นำหัวเก่าแบบนี้ที่วันๆไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เอาแต่สร้างภาพให้ดูดียังมีเยอะเกินกว่าที่ท่านนายกของเราจะหักดิบได้ 
  

    ที่ผมพูดมาทั้งหมดนั้นเป็นเพียงจุดเล็กๆบนผลงานที่รัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศมาได้อย่างดีตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าเรื่องราคาสินค้าเกษตรที่สูง ไทยเป็นผู้นำภาคการเกษตรของโลก การบริหารที่แก้ปัญหาเดิมๆให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ผู้นำที่เด็ดเดี่ยว ฉับไว เชื่อมั่นในตัวเอง กล้าคิด กล้าทำ ล้วนแล้วแต่เป็นจุดเด่นที่ยังไงก็ไม่มีใครเหมาะสมเท่ากับนายกรัฐมนตรีของเราในปัจจุบันอีกแล้ว หัวหน้าพรรค ปชป ก็ยังอีกห่างไกลกว่าจะขึ้นมาเทียบได้ แค่ในพรรคที่ทุกวันนี้เป็นเพียงหุ่นที่ให้ ส.ส ภาคใต้เชิด ก็ดูอ่อนแอพออยู่แล้ว แก้ภาพนั้นก่อนดีกว่าที่จะคิดเทียบชั้นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เราลองคิดดูง่ายๆถ้าวันนี้นายกรัฐมนตรีของเราลาออก และพรรคไทยรักไทยล่มสลาย พรรคประชาธิปัตย์กลับมาบริหารประเทศ จะเป็นอย่างไรลองหลับตาแล้วนึกภาพดู

   เรื่องต่อมาคือเรื่องกฎหมายรัฐธรรมนูญที่เราอยากได้อยากเห็นและอยากให้เป็น แล้วเป็นไงละทีนี้ สว ที่เลือกกันมาทำหน้าที่ 5 ปีที่ผ่านมาตีกันทุกวัน ตีกันเองบ้าง ตีกับคนอื่นบ้าง เก่งๆกันทุกคนไม่มีใครยอมใคร ทุกคนเก่งหมด และปปช ก็มีเรื่องแบบไม่รู้ว่าคนผิดหรือกฎหมายมันเพี้ยนกันแน่ ทำให้งานหยุดหมดจนตอนนี้ยังตั้งกันไม่เสร็จ กสช อีกตั้งกันมา 5 ปี ตีกันแทบตายสุดท้ายทำท่าจะต้องนับหนึ่งใหม่อีก กกต อีกฝากการเลือกตั้งไว้กับคนเพียง 5 คน หายไป 1 คนงานก็ไม่เดินแล้วเป็นไงวันนี้การเลือกตั้งทุกระดับวุ่นวายสุดยอด และอะไรต่อมิอะไรอีกสังคมไทยทุกวันนี้ ตีกันให้วุ่นไปหมดในทุกชนชั้น ไม่มีใครยอมใครทุกคนเอาแต่ประโยชน์ของตนเป็นที่ตั้ง มีพวกกลุ่มหัวเก่าเอียงขวามาปลุกกระแส และสร้างภาพความขัดแย้งให้เกิดความเกียดชังกันเองในสังคมเข้าให้อีก ถ้าเป็นเช่นนี้อีก 3-5 ปี สังคมไทยจะเข้าสู่ยุคมืด ยุคที่เลวร้ายกว่าครั้งไหนๆที่ผ่านมา เราจะมีสงครามกลางเมืองเกิดขึ้น และประเทศจะเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ถ้ากลุ่มคนที่เอาศาสนาและพระมหากษัตริย์มาบังหน้า โยนความผิดให้คนอื่น สามารถสร้างกระแสและกล่อมให้คนหลงเชื่อได้มากๆ เราจะเข้าสู่ยุคมืดที่ไม่มีครั้งไหนจะเลวร้ายไปกว่านี้ และคงต้องใช้เวลาอีกกว่า 20 ปีถึงจะกลับมาเป็นเสือได้อีกครั้ง คงต้องรอดูท่านนายกรัฐมนตรีของผม ว่าท่านจะผ่านบททดสอบที่ยากลำบากบทนี้ไปได้อย่างไร หรือท่านจะต้องออกนอกประเทศไปแบบไม่มีวันกลับ และจบชีวิตการเมืองแบบติดลบตามผู้นำหลายๆคน คงต้องเอาใจช่วยท่านและเอาใจช่วยประเทศไทย ให้ผ่านพ้นเรื่องร้ายๆเหล่านี้ไปให้ได้ ถ้าใครบอกว่าเมืองไทยไม่สิ้นคนดี และรู้รักสามัคคี ก็ขอได้โปรดแสดงตนก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้......


Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 5 มกราคม 2557 18:10:39 น. 2 comments
Counter : 410 Pageviews.

 


โดย: beejasmine วันที่: 22 ธันวาคม 2548 เวลา:0:43:01 น.  

 
以下都是我的网站,希望能和您挑出一个来交换连接!成人用品翻译公司数据恢复翻译公司留学荷兰留学英国留学加拿大留学澳大利亚留学美国留学法国留学英国签证加拿大签证英国大学排名专升本留学中介鹿特丹商学院翻译公司印刷Google优化排名翻译公司整容北京整形医院整形丰胸隆胸瘦脸隆鼻除皱吸脂下颌角双眼皮整形医院整形美容美容整形人造美女疤痕痤疮美容翻译公司零售零售业翻译公司翻译手机窃听器窃听器监听器手机监听器留学英国英国高中留学荷兰留学法国留学澳大利亚留学加拿大新加坡留学留学新加坡莫那什大学留学美国雅思考试出国留学托福考试翻译公司数据恢复阿姆斯特丹商学院上海翻译公司成人用品印刷厂北京印刷北京印刷厂数据恢复窃听器手机窃听器成人用品翻译公司数据恢复数据恢复翻译留学家居数据恢复网站建设电脑维修注册公司打折机票监控系统婚庆公司办公用品办公家具管理咨询ERPVOIP整形成人用品英语培训集团电话条码太阳能空调视频会议写字楼数据恢复投影机翻译公司翻译公司加湿器虚拟主机性用品笔记本出国留学移民成人用品公司注册装修污染UPS电源注册商标医疗器械猎头公司印刷门禁系统净水设备母婴用品翻译公司鲜花礼品礼仪公司保险保洁公司公司注册数据恢复公关公司广告公司连锁加盟企业名录心理咨询防辐射拓展训练制卡速记电脑培训灯具汽车陪练市场调查开关私人侦探北大青鸟成人用品Google排名不孕不育翻译公司|整形整容吸脂隆鼻隆胸丰胸除皱瘦脸瘦身重睑垫下巴下颌角双眼皮处女膜整形美容美容整形妇科整形整形外科人造美女处女膜修复北京整形医院隆乳315法国留学整形整容吸脂隆鼻隆胸丰胸隆乳除皱瘦脸瘦身重睑垫下巴下颌角双眼皮处女膜整形美容美容整形妇科整形整形外科人造美女整形医院处女膜修复北京整形医院整形美容医院监听器手机监听器


โดย: merry IP: 222.129.204.49 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:57:43 น.  

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add k.j's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.