Group Blog
 
All Blogs
 
กลุ่มผู้มีอิทธิพลในสังคมไทย…เอ็นจีโอ

  ตอนเด็กๆเคยได้ยินแต่คำว่านักอนุรักษ์ เป็นคำที่สวยหรูและดูน่าจะเป็นคนกลุ่มที่น่าได้รับคำยกย่อง ตอนเด็กๆผมคิดว่าคนกลุ่มนี้น่าจะเป็นความหวังของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่มีอาชีพเกษตรกรรม คนหาเช้ากินค่ำ และคนมีการศึกษาน้อยในประเทศไทย แต่ตั้งแต่ผมเรียนป.6 ถึงปัจจุบัน เวลาผ่านมากว่า 30 ปี คนกลุ่มนี้ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ให้ผมได้เห็นเลยว่าได้ทำอะไรอันเป็นการยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับคนส่วนใหญ่ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างตน ไม่มีผลงานที่เด่นชัดถึงแม้เวลาจะผ่านมานานมากๆกว่า 30 ปี คนกลุ่มนี้อ้างว่าพวกตนอาสาทำหน้าที่เป็นปากเสียงและปกป้องผลประโยชน์ของคนยากคนจน ทำหน้าที่เรียกร้องผลประโยชน์อันพึงมีพึงได้ของคนยากคนจน อันเกิดจากผลกระทบทั้งจากภาครัฐและเอกชน ดูเหมือนจะดีเลยนะผมว่า แต่มันเป็นเพียงเปลือกนอกเท่านั้น เวลาผ่านมาจนแมวที่บ้านผมยังชราภาพมากแล้ว สังคมคนจนที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศก็ยังมีคุณภาพชีวิตแบบเดิมๆ มีอัตราความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่ำเมื่อเทียบกับมาตรฐานของสังคมโดยรวม กลุ่มเอ็นจีโอไม่ได้แก้ปัญหาให้คนยากคนจนแบบยั่งยืนเลย ดีแต่แนะนำในทางที่ผิดๆ แก้ปัญหาหรือให้เรียกร้องแต่เรื่องเฉพาะหน้า และบางครั้งใช้ประชาชนมาเป็นข้ออ้างเพื่อต่อรองหาผลประโยชน์ใส่ตัว รัฐบาลที่ผ่านๆมาแก้ปัญหาคนยากคนจน โดยการแนะนำของกลุ่มเอ็นจีโอ และมักจะช่วยเป็นเรื่องๆแบบให้ผ่านๆไปเมื่อเอ็นจีโอ พาประชาชนมาเรียกร้องในเรื่องนั้นๆ แบบให้ผ่านไปเป็นปีๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทุกปีแบบไม่มีวันจบสิ้น ไม่รู้ว่าเอ็นจีโอจะทำการช่วยเหลือแบบซ้ำๆแบบนี้ไปทำไม และเห็นเอ็นจีโอออกมาขวางการพัฒนาประเทศ ไม่ว่าจะสร้างเขื่อน สร้างถนน สร้างที่อยู่ และอะไรอีกมากมายถ้ารัฐบาลไหน ไฟแรงกล้าเสนอนโยบายแก้ปัญหาคนจนแบบที่เอ็นจีโอ ไม่เห็นด้วยจะโดนการปลุกฝูงชนมาต่อต้านเสมอ โดยอ้างเรื่องผลกระทบต่อสภาวะแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนมาอ้างเสมอ รัฐบาลก่อนๆก็ต้องล้มเลิกแผนงานที่ดูน่าจะแก้ปัญหาแบบยั่งยืนได้ แต่เอ็นจีโอก็จะออกมาขวางเสมอ แรกๆผมก็คิดว่าเอ็นจีโอก็อาจจะหวังดีจริงๆ เพราะผมคิดว่าเอ็นจีโอคัดค้านไปก็ไม่น่าจะมีผลประโยชน์อะไรแอบแฝง แต่พอโตขึ้นได้ข้อมูลอะไรมากขึ้นก็เริ่มรู้เลยว่า จริงๆแล้วเอ็นจีโอ มีผลประโยชน์ทับซ้อน และมีเงินสนับสนุนจากกองทุนระหว่างประเทศ มาต่อเนื่องทุกปีอย่างสม่ำเสมอ การคัดค้านบางเรื่องเมื่อมองลึกๆลงไปจะพบว่ามีกลุ่มผลประโยชน์อยู่เบื้องหลังในหลายๆกรณี ที่ผ่านมา และเข้าใจแล้วว่าทำไมความยากจนของประชาชนถึงไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกวิธีจากเอ็นจีโอ มีเพียงแก้ไขเฉพาะหน้าเป็นเรื่องๆ ซ้ำๆทุกปี
   ผมเห็นเอ็นจีโอระดับหัวแถวหลายคน เข้าทำงานในบริษัทมหาชนแทนที่จะทำงานเต็มที่ให้ธุรกิจเจริญไปข้างหน้า เขากลับบริหารธุรกิจแบบเอ็นจีโอ ทำแต่เรื่องสร้างภาพให้ตัวเองดูดี แต่ธุรกิจเจ๊งไม่เป็นท่า ผู้ถือหุ้นเดือดร้อน แต่ตัวเองดูดี แล้วสุดท้ายทิ้งธุรกิจที่ตัวเองรับผิดชอบดื้อๆ ไปลงสมัคร สว. ธุรกิจมหาชนที่ตนรับผิดชอบพังไม่เป็นท่า แต่ตนเองสบายได้เป็น สว. และสังคมก็ยกย่องว่าเป็นคนดี รักษาสิ่งแวดล้อม และมีคุณธรรม และเอ็นจีโอ ส่วนใหญ่ก็ได้รับการย่องย่องคล้ายๆกันโดยสร้างตัวจากการสร้างภาพให้สวยงามแต่เพียงเปลือกนอก เอ็นจีโอรวมกลุ่มกันและสร้างอำนาจต่อรองกับกลุ่มอื่นๆของสังคม โดยใช้คนยากคนจนมาเป็นเครื่องมือ และเป็นบันไดไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ ซ้ำร้ายยังนำมาแอบอ้างเพื่อต่อรองผลประโยชน์จากทั้งภาครัฐและเอกชนในรูปแบบต่างๆ
โดยที่ภาครัฐต้องโอนอ่อนตาม ถ้าไม่ต้องการมีปัญหากับคนยากจนที่ตกเป็นเครื่องมือของเอ็นจีโอ
   จนมาถึงรัฐบาลของนายกทักษิณ ที่เห็นเอ็นจีโอมาตั้งแต่เด็กแล้วเช่นกัน รู้ซึ้งถึงรูปแบบมือไม่พายเอาเท้าลาน้ำ และผลประโยชน์ทับซ้อนของกลุ่มเอ็นจีโอเป็นอย่างดี จึงเข้ามาตัดตอนและวางนโยบายแก้ปัญหาความยากจนให้หมดไปอย่างยั่งยืน และส่งความช่วยเหลือแบบยั่งยืนและทำให้หมู่บ้านแข็งแรงและพึ่งพาตนเองได้ เช่น กองทุนหมู่บ้าน โครงการ30บาท การยกระดับการศึกษา หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และการกระจายอำนาจ และถึงกับประกาศว่าจะทำให้ความยากจนหมดไปจากประเทศไทย นายกทักษิณตัดตอนโดยข้ามกลุ่มเอ็นจีโอ ส่งตรงไปยังคนยากจนเลย และพูดแบบไม่เชื่อน้ำยา และกล้าพูดกระทบผลประโยชน์ทับซ้อนของเอ็นจีโออย่างตรงไปตรงมาแบบไม่กลัวเกรง จึงเป็นเหตุให้กลุ่มเอ็นจีโอ ไม่พอใจและต้องการแสดงให้สังคมเห็นถึงพลังอำนาจของกลุ่มตน ด้วยการร่วมมือกับกลุ่มผลประโยชน์อื่นๆที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารประเทศของนายกทักษิณ ทำการล้มล้างนายกรับมนตรีคนนี้ให้จงได้....


Create Date : 19 มีนาคม 2549
Last Update : 5 มกราคม 2557 15:50:39 น. 1 comments
Counter : 454 Pageviews.

 
น่าเสียดายที่คุณรู้จักเราเพียงแค่นั้นครับ รู้จักเราเพียงแค่เสียวเดียว


โดย: แค้มป์รักสงบ IP: 125.25.160.65 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:41:08 น.  

Valentine's Month


 
k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add k.j's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.