Group Blog
 
All Blogs
 
กลุ่มผู้มีอิทธิพลในสังคมไทย....สื่อ

กลุ่มผู้มีอิทธิพลในสังคมไทย....สื่อ  ตั้งแต่ผมอ่านออกเขียนได้ผมก็ชอบอ่านหนังสือพิมพ์ ชอบถึงขนาดตอนเรียนอยู่ป.6 ผมเคยข้ามเรือไปหอสมุดแห่งชาติ ไปยืมหนังสือพิมพ์ย้อนหลังหลายๆปีมานั่งอ่านบ่อยๆ หนังสือพิมพ์เป็นสื่อที่แพร่หลายและสำคัญที่สุด มีผู้อ่านจำนวนมากและได้รับความนิยมมากกว่าสื่ออื่นๆ ที่ผ่านมาผมเห็นถึงพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ของหนังสือพิมพ์ ที่สามารถเสนอข้อมูลหรือชี้นำประเด็นต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าหนังสือพิมพ์จะเสนอข้อมูลอะไร ก็มีผลต่อการรับรู้ข่าวสารของประชาชน และเป็นแหล่งข้อมูลหลักในการใช้เพื่อตัดสินใจของสังคม
   ตั้งแต่ผมเด็กจนโตจนใกล้แก่ ผมเห็นหนังสือพิมพ์เสนอข่าวที่เป็นข้อเท็จจริงและในบางประเด็นก็เป็นการบิดเบือนประเด็นหรือข้อมูล เพื่อเป้าหมายอะไรสักอย่างตามต้องการ บางครั้งจงใจใส่ร้ายหรือตั้งใจโจมตีผู้ที่ตนไม่สนับสนุน หรือกลุ่มที่ขัดผลประโยชน์ของกลุ่มตน หรือรับผลประโยชน์จากอีกฝ่ายเพื่อโจมตีอีกฝ่าย โดยนำสื่อที่มีอยู่ในมือมาใช้เป็นเครื่องมือ
  ที่ผ่านมาจะเห็นว่าไม่เคยมีรัฐบาลไหนที่ไม่โดนสื่อโจมตี และเมื่อโดนหนักๆแล้วไม่มีรัฐบาลไหน หรือใครที่รอดพ้นจากการโจมตีของสื่อไปได้ ถ้าใครทำตัวขัดแย้งและไม่ประสานผลประโยชน์กับสื่อ ก็มักจะโดนโจมตี และโดนใส่ร้ายในประเด็นต่างๆ ประชาชนก็หลงเชื่อไปตามข้อมูลที่สื่อเสนอ โดยเมื่อผู้เสียหายชี้แจงก็มักไม่ได้รับฟังหรือไม่มีช่องทางเผยแพร่ ทำให้มีผู้เสียหายจากการโดนสื่อโจมตี ทั้งประชาชนในสังคม ทั้งรัฐบาลก็ล้วนแล้วแต่ได้รับอิทธิพลจากสื่อทั้งสิ้น
หนังสือพิมพ์รู้ถึงความทรงพลังของกลุ่มตน จึงอาสาทำหน้าที่ประสานผลประโยชน์ของกลุ่มต่างๆในสังคม ทั้งที่แจ้งและที่ลับ แหล่งผลประโยชน์นี้จึงเป็นที่หวงแหนของกลุ่มคนที่อาศัยสื่อเป็นเครื่องมือแสวงหาประโยชน์ ไม่ยอมให้ใครมาทำลายวงจรผลประโยชน์ทับซ้อนนี้ และทำตัวกร่างไม่สนใจใคร ถือว่ามีเครื่องมือทรงอำนาจอยู่ในมือ ทุกคนต้องก้มหัวให้กลุ่มตน ไม่เช่นนั้นจะได้เห็นดีกัน
   นายกรัฐมนตรีไม่ตระหนักถึงความมีอำนาจของสื่อ กล้าขัดใจและพูดจาก้าวร้าวหนังสือพิมพ์ และพอมีปฏิกิริยาต้านกลับมา นายกรัฐมนตรียังไม่กลัวแถมยังแสดงให้เห็นว่าจะล้มวงจรผลประโยชน์เหล่านี้อีก จึงทำให้สื่อรวมตัวกันเป็นวงกว้างเพื่อรักษาแหล่งผลประโยชน์ของตน และเริ่มเห็นแล้วว่านายกฯเป็นภัยอันใหญ่หลวงของกลุ่มตน จึงได้ใช้เครื่องมือและบุคคนทั้งหมดในวงจร มาทำลายรัฐบาลนี้ให้ล้มไป ก่อนที่ภัยจะมาถึงกลุ่มผลประโยชน์ของตน สื่อพยายามอ้างความเสรีในการเสนอข้อมูลข่าวสาร ในแบบที่อ่างเสรีภาพโดยใครจะมาแตะต้องสื่อไม่ได้ อ้างประชาชนเพื่อสร้างเกาะป้องกันผลประโยชน์ และใช้ความรู้และความสามารถด้านการเขียนในรูปแบบต่างๆ เพื่อโจมตีและทำลายร้างรัฐบาลนี้ สื่อได้สร้างภาพด้วยการจัดองค์กรปฎิรูปสื่อ อ้างว่าโดนแทรกแซงจากอำนาจรัฐ พยายามจะเรียกร้องการคุ้มครองและป้องกันไม่ให้ใครมาทำธุรกิจหรือเข้ามาถือครองสื่ออันเป็นแหล่งผมประโยชน์ของกลุ่มตน สื่อพยายามอ้างแต่ว่าทุกอย่างเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทุกคนมีสิทธิเท่าๆกัน ทั้งๆที่สื่อเองกลับทำตัวผูกขาดและใช้อำนาจที่มีอยู่ในการทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามเสมอมา ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน อย่างวันนี้สื่อถึงกับออกมาชี้หน้ารัฐบาลนี้ว่า สื่อต้องล้มล้างรัฐบาลนี้และพรรคไทยรักไทยให้สิ้นซากไป โดยกล่าวหาว่ารัฐบาลนี้พยายามแทรกแซงสื่อ ทั้งๆที่เราก็เห็นๆอยู่ว่า 2 ปี กว่าๆที่ผ่านมา สื่อด่ารัฐบาลและนายกรัฐมนตรีแบบสาดเสียเทเสียมาตลอด โดยที่รัฐบาลตั้งรับและไม่มีการดำเนินการใดๆทางกฎหมายกับสื่อเลย รัฐบาลนี้ให้เสรีภาพกับสื่ออย่างเต็มที่ เพียงแต่ไม่ยอมก้มหัวให้สื่อเลยโดยซะปางตายในขณะนี้


Create Date : 17 มีนาคม 2549
Last Update : 5 มกราคม 2557 15:54:32 น. 0 comments
Counter : 373 Pageviews.

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add k.j's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.