Group Blog
 
All Blogs
 
แนะแนวการเรียนในระดับ ม.3

         ในชั้นม.3นี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะความรู้ในแต่ละวิชาโดยเฉพาะคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และภาษาอังกฤษในชั้นนี้จะเป็นพื้นฐานในระดับม.ปลาย เมื่อเรียนจบ ม.3แล้วต้องตัดสินใจเลือกเรียนแผนการเรียนต่างๆในระดับม4-6 ต่อไป และสำหรับน้องๆที่เตรียมตัวมาอย่างดีแล้วในชั้นนี้ต้องเรียนและเตรียมตัวให้พร้อมที่จะลงทำการสอบแข่งขันทั้งสอบเข้าเตรียมอุดม สอบมหิดล สอบเตรียมทหารและสอบชิงทุนต่างๆ
          สำหรับน้องๆที่เรียนม1-2 มาอย่างสม่ำเสมอและทำฐานของตัวเองแน่นพอแล้ว และวางแผนมาแล้วว่าในชั้นนี้จะสอบเข้าที่ไหนและเลือกแผนการเรียนอะไร ก็เรียนพิเศษตามที่กวดเข้าต่างๆแต่พอสมควร แล้วที่สำคัญกว่าการเรียนกวดคือต้องพยายามหาโจทย์ยากๆทั้งคณิตและวิทย์มาทำอย่างสม่ำเสมอ และดูภาษาอังกฤษ สังคม ภาษาไทยไว้ให้ได้มาตราฐาน  การท่องจำและทำความเข้าใจกับเนื้อหาต่างๆและหมั่นฝึกซ้อมทำโจทย์คำนวณ ให้แม่นและเร็วจะเป็นทางที่ดีที่สุด จำไว้เรียนแต่พอควรฝึกทำโจทย์เยอะๆ...คนเก่งไม่ต้องให้ใครมาสอนมาก ส่วนคนที่ต้องให้คนอื่นมาสอนตลอดไม่มีวันเก่ง...และอย่าเอาผลการสอบในโรงเรียนมาเป็นตัววัดความเก่งของเรามากนัก
เพราะทุกวันนี้แต่ละโรงเรียนปล่อยเกรดกันจนเกินงาม ลองสอบสมาคมคณิตฯหรือไปสอบแข่งสสวท ดูจะได้รู้ว่าเก่งจริงหรือเปล่า น้องๆในกลุ่มนี้ที่ทำได้ตามแผนส่วนมากจะเป็นคนที่รู้รับผิดชอบ มีความอดทน มีความเป็นตัวของตัวเอง และทำอะไรโดยตั้งอยู่บนความเป็นจริง ใจถึงกล้าได้กล้าเสีย ไม่ตึงเกินไปและไม่หย่อนเกินไป มีความเป็นผู้นำอย่างน้อยก็นำตัวเองได้ มองโลกด้วยสายตาอันกว้างไกลและมองในแบบ3มิติ จริงจังกับทุกๆเรื่องแต่ไม่ถึงกับหมกมุ่น รู้จักวิธีผ่อนคลายความเครียด แก้ปัญหาต่างๆได้ดี
            ส่วนน้องๆที่เรียนมา1-2 มาแบบสบายๆ ไม่ถึงกับเก่งและก็ไม่อ่อนไม่คิดที่จะไปสอบแข่งกับใคร อยากอยู่แบบสบายๆไปเรื่อยๆไม่สร้างปัญหาอะไรให้ใคร  เมื่อมาถึงชั้นนี้ก็ควรขยับตัวเองให้เข้าที่เข้าทางอีกนิด เน้นๆกับการเรียนขึ้นอีกหน่อยเพราะคณิตฯเกือบทุกเรื่องต้องไปใช้ต่อตอนม4-6 และเรียนวิทยาศาสตร์แบบจริงๆและลองดูว่าแต่ละเรื่องทั้งเนื้อหาและคำนวณเราชอบหรือเปล่า ด้านภาษาเป็นไงฐานแน่นพอหรือยัง เพราะหลังจากเรียนทุกอย่างจบแล้ว ต้องตัดสินใจเลือกแผนการเรียนตามความถนัดของแต่ละคน ลองเรียนดูฟังอาจารย์แนะแนว ฟังพ่อแม่ ฟังทุกๆคนที่ให้ข้อมูลเราแล้วเรามาตัดสินใจเลือกเองว่าเหมาะกับแผนการเรียนไหน ชีวิตเป็นของเราอย่าให้ใครมาตัดสินใจแทนเราในทุกๆเรื่องเลย ทำมันด้วยตัวเองบ้างเริ่มโตแล้ว อย่าไปสนใจเกรดเฉลี่ยมาก ตัวเราเอง
ย่อมรู้ดีสุดว่าเราชอบหรือเหมาะกับอะไร ไม่จำเป็นว่า3.80 ต้องเรียนวิทย์เสมอไปและ2.00 เรียนวิทย์ไม่ได้ก็ไม่แน่เสมอไป ตัดสินใจผิดบ้างก็ไม่เป็นไรยังไงก็ดีกว่าคิดไม่เป็น และอย่าเลือกเรียนเพราะไม่มีทางเลือก เลือกเพราะจำใจต้องเลือกหรือที่แย่ที่สุดเพราะเลือกเพราะไม่ชอบวิชาโน้นเลยต้องเลือกแผนนี้ ถ้าสู้เต็มที่แล้วหัวด้านคำนวณไม่ดีจริงๆ ก็ขอให้แน่ใจว่าด้านการอ่านและด้านภาษาเป็นจุดเด่นของตัวเองจริง และพวกเลือกเรียนวิทย์ก็อย่าอ้างว่าเลือกเพราะไม่ชอบวิชาด้านภาษาเป็นอันขาดเพราะจะเรียนได้ดียากถ้าคิดแบบนี้ตั้งแต่ระดับนี้ จำใว้...คนไม่เอาไหนไม่ว่าทำอะไรมันก็ไม่เอาไหนไปหมดแหละ...
            น้องๆกลุ่มสุดท้ายที่ขอพูดถึงคือกลุ่มที่เรียนไม่เอาไหน ถ้าน้องๆหัวไม่ดีหรือมีปัญหาที่จนปัญญาจริงๆก็ไม่มีปัญหาหรอก ขอเป็นกำลังใจให้ทำอย่างเต็มที่ทำเท่าที่ได้ก็พอแล้วครับ แต่ถ้าเรียนอ่อนเพราะไม่เอาไหนจริงๆวันๆไม่เรียน เอาแต่เกเรโดดเรียน ทำแต่เรื่องไม่ดีไม่คิดอะไรเอาแต่สนุกๆไปวันๆ สร้างปัญหาให้พ่อแม่และคนรอบข้าง หรือบางครั้งท่านผู้ปกครองเองก็มีส่วนเพิ่มปัญหาให้หนักขึ้นไปอีก ถือเป็นโชคดีของน้องๆกลุ่มนี้ในชั้นนี้ทำเกเรยังไงก็ไม่มีตกผ่านตลอดและยังไงก็ได้เรียนต่อม.ปลายอยู่แล้วไม่ต้องคิดอะไรมากเกเรต่อไป ยังไงว่างๆก็นั่งคิดดูว่าอีก3ปีจบม.ปลายเข้ามหาวิทยาลัย ถ้าไม่มีความรู้จะเรียนกันอย่างไร จะปล่อยตัวเองลงไปจนถึงจุดต่ำสุดเมื่อไหร่ และจุดต่ำสุดอยู่ลึกแค่ไหน ยังไงก็รีบๆหน่อยนะเพราะลงไปหนะมันง่ายแต่ตอนปีนขึ้นมามันยากครับ


Create Date : 01 กันยายน 2548
Last Update : 6 มกราคม 2557 11:33:56 น. 2 comments
Counter : 400 Pageviews.

 
以下都是我的网站,希望能和您挑出一个来交换连接!成人用品翻译公司数据恢复翻译公司留学荷兰留学英国留学加拿大留学澳大利亚留学美国留学法国留学英国签证加拿大签证英国大学排名专升本留学中介鹿特丹商学院翻译公司印刷Google优化排名翻译公司整容北京整形医院整形丰胸隆胸瘦脸隆鼻除皱吸脂下颌角双眼皮整形医院整形美容美容整形人造美女疤痕痤疮美容翻译公司零售零售业翻译公司翻译手机窃听器窃听器监听器手机监听器留学英国英国高中留学荷兰留学法国留学澳大利亚留学加拿大新加坡留学留学新加坡莫那什大学留学美国雅思考试出国留学托福考试翻译公司数据恢复阿姆斯特丹商学院上海翻译公司成人用品印刷厂北京印刷北京印刷厂数据恢复窃听器手机窃听器成人用品翻译公司数据恢复数据恢复翻译留学家居数据恢复网站建设电脑维修注册公司打折机票监控系统婚庆公司办公用品办公家具管理咨询ERPVOIP整形成人用品英语培训集团电话条码太阳能空调视频会议写字楼数据恢复投影机翻译公司翻译公司加湿器虚拟主机性用品笔记本出国留学移民成人用品公司注册装修污染UPS电源注册商标医疗器械猎头公司印刷门禁系统净水设备母婴用品翻译公司鲜花礼品礼仪公司保险保洁公司公司注册数据恢复公关公司广告公司连锁加盟企业名录心理咨询防辐射拓展训练制卡速记电脑培训灯具汽车陪练市场调查开关私人侦探北大青鸟成人用品Google排名不孕不育翻译公司|整形整容吸脂隆鼻隆胸丰胸除皱瘦脸瘦身重睑垫下巴下颌角双眼皮处女膜整形美容美容整形妇科整形整形外科人造美女处女膜修复北京整形医院隆乳315法国留学整形整容吸脂隆鼻隆胸丰胸隆乳除皱瘦脸瘦身重睑垫下巴下颌角双眼皮处女膜整形美容美容整形妇科整形整形外科人造美女整形医院处女膜修复北京整形医院整形美容医院监听器手机监听器


โดย: merry IP: 222.129.209.200 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:16:07:08 น.  

 
Aviance อาวียองซ์


โดย: Aviance อาวียองซ์ (mlmboy ) วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:16:07:26 น.  

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add k.j's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.