จะต้มยำ ทำแกงผม ก็เชิญ
 
 

ทำอย่างไรเมื่อแนะนำร้านอาหารแล้วเขาไม่ชอบ


เกือบทุกคนที่เจออาหารถูกปาก ร้านถูกอก หรือว่าบริการประทับใจคงอดไม่ได้ที่จะบอกต่อ แม้จะไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับร้านหรือพ่อครัวแม่ครัวนั้นๆก็ตามที

ในก้นครัวเองเราเรียกการบอกต่อแบบนี้ว่า รีวิว จะตั้งเป็นกระทู้ก็ดี หรือเขียนบล็อคของตัวเอง หรือฟอร์เวิร์ดเมลล์ก็ดี ผลที่ได้รับคือผู้ที่ได้รับการบอกเล่ามักอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองทั้งสิ้น

เมื่อมีคนไปกิน ไปชิม ไปทดลอง ผลที่ได้มีสามแบบคร่าวๆ
๑. ชอบ รู้สึกขอบคุณคนแนะนำ จะทั้งแสดงออกก็ดี ไม่แสดงออกก็ดี และจะเอาไปบอกต่อ
๒. เฉย ก็งั้นๆ ไม่ถึงกับเลวร้าย แต่ไม่ได้ถึงกับประทับใจอย่างคำบอกเล่าที่ได้ยินมา
๓. ไม่ชอบเลย ไม่รู้จะกลับมาอีกทำไม ไม่อยากจะพูดถึง ไม่อยากจะแนะนำ ซ้ำร้ายไปกว่านั้นต้องเอาไปโพทะนาว่าย่ำแย่แค่ไหน....(หมายถึงร้านที่เขาไปนะครับ ไม่ใช่คนแนะนำ)

ในฐานะผู้แนะนำให้ผู้อื่นไปลองคุณจะรู้สึกยังไง?
ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนครับว่าแต่ละคนพื้นฐานต่างกัน ความชอบและไม่ชอบมักเป็นของส่วนตัวที่คนอื่นไม่อาจจะเข้าใจ บางคนชอบเค็มนำ บางคนชอบหวานนำ บางคนชอบรสจัด บางคนยังไม่ทันชิมก็เติมเครื่องปรุงก่อนแล้ว ฯลฯ ทั้งนี้ความเห็นทั้งหลายก็อาจจะมีความเป็นส่วนรวมพ้องร่วมกันได้ ทว่าไม่ได้หมายความว่าเราเห็นต่างจากส่วนรวมแล้วจะแปลกแยกจากสังคม เพราะคนที่เห็นร่วมด้วยกับเราก็ยังมี เพียงแต่เรายังไม่เจอ เท่านั้นเอง

การไปชิมกับข้าวหรือขนมของพ่อครัว แม่ครัว หรือร้านไหนๆนั้น จะอร่อยหรือไม่อร่อยให้ถือว่าถูกปากเราหรือไม่ถูกปากเราหนึ่งประเด็น แต่สิ่งที่คุณจะได้รับนอกเหนือจากอาหารคือประสบการณ์ของพ่อครัวแม่ครัวเหล่านั้น หรือทัศนคติเจ้าของร้านนั้นๆที่ถูกถ่ายทอดผ่านจานต่อจาน ว่าทำไมเขาถึงเอารายการนี้มาใส่ในเมนู ทำไมพ่อครัวถึงปรุงรสอย่างนี้ ทำไมแม่ครัวถึงใช้เทคนิคนั้นในการทำจานนี้ หรือทำไมภรรยาหรือเพื่อนคุณถึงเลือกทำเค้กชนิดนี้ให้คุณ สิ่งที่คุณจะเห็นลึกลงไปมีมากกว่ารสชาติครับ ว่าเขาคิดอย่างไรกับอาหารที่เขาคัดมาแล้ว เลือกแล้ว...

คำตอบ
ผมคงตอบแทนผู้บอกต่อแต่ละท่านไม่ได้ อย่างน้อยคุณ "ผู้บอกต่อ" ทั้งหลายน่าจะรู้สึกดีใจนะครับที่คุณได้แนะนำให้หลายคนไปสัมผัสประสบการณ์ของพ่อครัว แม่ครัวร้านนั้นๆ ให้เขาไปรู้จักมุมมองของเจ้าของร้านหลายๆร้าน ว่าเขามีทัศนคติต่อการกิน อย่างไร เราแต่ละคนก็ต่างกันไปทั้งความคิด และจิตใจ คงดีไม่น้อยที่เราเรียนรู้ชีวิตใครบางคนผ่านช่วงอาหารหนึ่งมื้อของเรา

ขอให้กินอย่างมีความสุข และได้อะไรติดตัวกลับไปนอกจากสารอาหารนะครับ อิอิอิ
Photobucket
 

Create Date : 09 มกราคม 2552   
Last Update : 9 มกราคม 2552 16:45:28 น.   
Counter : 347 Pageviews.  kittscake
 
Location :
แคลายฟอร์เนีย United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
[Add kittscake's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com