Group Blog
 
All blogs
 

พาไปดู "หาดลายัน" ภูเก็ต เมื่อบลูลากูน และคลองสีมรกตมาบรรจบ

ฟังดูหัวเรื่องหลายคนอาจจะคิดว่า "เว่อร์ไปมั๊ง" หรือล่อให้เข้ามาดูหรือเปล่าคำตอบก็คือ อยากให้ลองดูภาพด้วยตาตนเองครับ ว่าธรรมชาติได้สรรค์สร้างสิ่งสวยงามให้กับมุมเล็กๆ ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต อยางไรบ้างมาเริ่มต้นจากแผนที่ดาวเทียมนี้ก่อน นี่คือหน้าตาของหาดลายัน และเกาะกะทะ" ครับระหว่างทางที่ขับรถเข้ามาที่หาดลายัน จะต้องผ่านโครงการ Laguna Residences รวมไปถึง David Llyod Resort Lotus Gardens และ Phuket Pavillions....

เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางเข้าซอยมาก็จะถึงหาดลายัน


ลานกางเต้น ?!?

นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่หาดของเกาะภูเก็ต ที่ยังสามารถตั้งแคป์ได้ ดังนั้นใครที่ไม่อยากเสียตังค์ก็มาที่นี่ได้นะครับ เอาเต็นท์มาด้วย ดีเสียอีกเพราะได้นอนใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ ห้องอาบน้ำก็มีพร้อมครับหาดลายันนี้มีชื่อเต็มๆ อย่างเป็นทางการว่า "สถานศึกษาธรรมชาติ ป่าชายเลนแหลมสนลายัน"ตั้งแต่ตรงปากทางเข้า ตรงบริเวณที่จอดเรา ก็จะสามารถเห็นลำคลองได้ มีชาวบ้านกำลังจับปลาในลำคลองอยู่ นี่ล่ะครับเศรษฐกิจพอเพียง


เรือประมงสีสันสดใสจอดเทียบฝั่งคลอง

ส่วนเรือลำนี้ จอดนิ่งอยู่บนบก

กลับมาดูอีกด้านหนึ่ง นั่งท่องเที่ยวฝรั่งสูงวัย กำลังนั่งชมวิวทะเล ด้วยเก้าอี้ที่นำมาเอง

ใครมาตั้งแคมป์ที่นี่ กรุณาอย่าก่อไฟนะครับ หากป่าสนทะเลเหล่านี้จะต้องมอดไหม้ไป คงน่าเสียดายมากๆ

ภาพแรกเต็มๆตาของ "หาดลายัน" น้ำสีฟ้าใส สะอาด ปราศจากคลื่นลม (ภาพที่เห็นถ่ายตอนเดือนกุมภาพันธ์นะครับ) ลูกเด็กเล็กแดงสามารถมาเล่นน้ำที่นี่ได้ครับ แต่ถ้าเป็นช่วงนี้คือฟดูมรสุมอาจไม่เหมาะนักนะครับ ยกเว้นวันที่แดดดีไม่มีฝนที่เห็นไกลๆ นั่นคือ เกาะกะทะนะครับ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแหลมสนลายัน แต่ในเวลาที่น้ำลดแรงๆ ก็จะสามารถเดินไปได้เลยครับ จะเรียกว่า "ทะเลแหวก" ก็ย่อมได้เช่นกัน

เดินเข้าไปดูใกล้ๆกันดีกว่า...จะเห็นว่ามีร่องน้ำแคบๆ สีเขียวมรกตกั้นกลางแค่นั้น ถ้าเป็นช่วงน้ำลงก็จะสามารถเดินไปยังเกาะได้

เกาะกะทะอยู่แค่เอื้อมแดดร้อนมากเลยครับ เนื่องจากไปเก็บภาพช่วงเวลาที่อาทิตย์ตรงหัว เดินไปหน้ามืดไป แถวนี้เป็นแหลมทรายที่ยื่นไปในทะเล ไม่มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาได้เลย
สันดอนทราย สลับด้วยน้ำทะเลสีเทอร์ควอยส์ และร่องน้ำสีมรกต....ส่วนที่เห็นอยู่ในแบ็คกราวน์เป็นหลังคาสีส้มๆ นั่นคือโรงแรม TRISARA ที่หรูหราที่สุดแห่งหนึ่ง ในภูเก็ตของหม่อมตรีฯ ครับ

อีกด้านหนึ่งจะมองเห็นโรงแรม Layan Beach Village และโรงแรม Bundrika Villas ถ้าจะไปถึงโรงแรมเหล่านั้นได้ต้องใช้ทางเข้าอีกทางหนึ่งครับ ต้องอ้อมไปนิดหน่อย
ลากูนธรรมชาติ และสันดอนทราย สลับกัน มองเห็นโรงแรมลายันบีชอยู่ไกลๆบรรยากาศชวนให้นึกถึงหมู่เกาะแถววานูอาตู เคยเห็นภาพของลากูนธรรมชาติแบบนี้เช่นกัน ชื่อ Erakor Lagoon อันนี้เป็นภาพที่เอามาเปรียบเทียบให้ดูนะครับ (ภาพจากเว็ป Pacific Travel Guides)

คราวนี้มาดูของบ้านเรากันบ้างครับ คุณว่าที่ไหนสวยกว่ากัน...

ที่หน้าโรงแรม Bundrika Villas มีซากเรือประมงเกยตื้นอยู่ครับ ไม่ทราบว่ามาจากยุคสมัยใด เป็นช่วงสึนามิหรือไม่ ไม่ทราบแน่ครับ

ระหว่างทางที่เดินสำรวจนั้น พบว่าหาดทราบบริเวณนี้มีความนุ่มละเอียด และทุกย่างก้าวที่ก้าวไป จะฝากรอยเท้าจมลึกในผืนทราย แสดงให้เห็นว่าเป็นที่ๆ มีนักท่องเที่ยวมาเดินน้อย ทรายก็เลยไม่ได้อัดแน่นจนสามารถเอารถมาวิ่งได้เหมือนหาดบางหาดเนื่องจากไม่ค่อยมีผู้คนเดินผ่านหาดทรายบริเวณนี้ ทำให้เป็นที่อยู่อาศัยอย่างสงบของปูลมจำนวนมกามาย ทิ้งร่องรอยเอาไว้เกลื่อนหาดขามาผมพาเดินเลียบชายหาดลายัน แต่ขากลับผมจะพาเดินไปตามหาดทรายเลียบลำคลองสีมรกตนี้แทน ระหว่างทางจะเห็นเรือประมงวิ่งเข้าไปในลำคลองอยู่เป็นระยะๆ

มองย้อนไปในทิศที่เพิ่งเดินจากมา...
ชาวประมงนำเรือเทียบท่า แล้วตะโกนมาทางผมซึ่งยืนอยู่บนฝั่งว่า "กินข้าวกัน..." นี่คงเป็นคำทักทายด้วยน้ำในใจจริงของคนท้องถิ่น ซึ่งหาไม่ได้ง่ายนักในสังคมเมืองเรือเหล่านี้ช่วยย้ำเตือนให้ทราบว่า นี่เรากำลังอยู่ที่เมืองไทย ที่ภูเก็ตนี่เอง สวรรค์ทะเลใต้หาได้ที่บ้านเรานี่เอง ไม่ต้องไปไหนไกล...


อย่าลืมแวะมาเที่ยวนะครับ แล้วคุณจะรู้ว่า เมืองไทยเราสวยไม้แพ้ที่ไหนในโลก...
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2553    
Last Update : 8 มิถุนายน 2553 11:29:14 น.
Counter : 9418 Pageviews.  

หาดในทอน หาดสวยที่ถูกลืมของเกาะภูเก็ต

นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนขับรถเลยผ่านไป บ้างมุ่งหน้าไปยังหาดในยาง บ้างก็มุ่งหน้าไปยังหาดบางเทา โดยไม่ทราบเลยว่า เขาเหล่านั้นได้พลาดอะไรไปจะมีสักกี่หาดในเกาะภูเก็ต ที่ต้นสับปะรดทะเล หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Pandanus จะขึ้นได้อย่างอิสระโดยไม่ถูกโค่นทำลาย และเติบโตให้ร่มเงาแกนักเดินทางที่แวะมาหาความสงบ แวะมาซึมซับบรรยากาศที่สวยสะอาดไร้มลพิษของหาดในทอนแห่งนี้เก้าอี้ชายหาดวางแถวหน้ากระดานเรียงเดี่ยว ไม่ได้ซ้อนกันห้าชั้นแปดชั้นจนแทบจะมองไม่เห็นวิวทะเลเหมือนที่หาดป่าตอง แต่ถึงแม้กระนั้นก็ยังแทบไม่มีผู้คนมาจับจอง

วิลล่าส่วนตัวสุดหรู ราคาคงไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท สร้างอยู่ติดชิดริมหน้าผม มองเห็นวิวของหาดในทอนๆได้ทั้งอ่าว คนไทยอย่างเราซึ่งเป็นเจ้าของผืนแผ่นดินนี้คงได้แต่เพียงฝันไป

มองไปทางด้านขวา หาดทรายขาวสะท้อนแสงยามสาย ทอดตัวยาว ขนานไปกับทะเลสีสวย

แค่ได้นั่งมองทะเลเพลินๆ ก็สุขใจ แต่คงต้องเอาแว่นกันแดดและครีมกันแดดมาด้วย

เก้าอี้ผ้าใบตัวเก่าๆ แต่สีสันของร่มก็สดใสตัดกับความงามของผืนน้ำ

น้ำใสสะอาด สีเทอร์ควอยส์ ปราศจากมลพิษใดๆ ภูเก็ตไม่ได้แย่อย่างที่ใครๆบอกทั้งหมด

ไม่ต้องเสียเวลานั่งเรือไปเกาะแก่งต่างๆ ให้เสียเวลา เพียงขับรถมาที่หาดในทอน หาดสวยๆ ก็รอคุณอยู่......แต่ช่วงเดือนมิถุนายนนี้มรสุมนะจ๊ะ มาแล้วคลื่นอาจจะแรง เล่นน้ำไม่ได้เน้อ...

สวยแบบไม่ต้องมีคำบรรยาย

ที่ปลายหาดด้านทิศเหนือ มีเก้าอี้ผ้าใบอาบแดดอยู่เพียงไม่กี่ตัว คราวนี้มาในสีเหลืองขาว ตัดกับสีของน้ำทะเลดีจัง

ตรงหัวหาดด้านทิศเหนือ มีโขดหินน้อยใหญ่ เดินเล่นดูหอยดูปูได้เพลินๆ


นักท่องเที่ยวฝรั่งพาลูกน้อยมาเล่นน้ำ

แถวนี้โขดหินจะเยอะหน่อย โปรดเล่นน้ำด้วยความระมัดระวังถ้าเที่ยวป่าตองจนเบื่อแล้ว ก็เช่ารถขับมานั่งเล่นใต้ร่มสับปะรดทะเล ฟังเสียงคลื่น มองดูทราย ที่หาดในทอนกันนะครับ
คราวหน้าจะพาไปชมหาดสวยๆที่ไหนต่อ ต้องคอยติดตามชมครับ
 

Create Date : 07 มิถุนายน 2553    
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 10:16:15 น.
Counter : 8487 Pageviews.  

พาเที่ยวหาดแหลมกา จังหวัดภูเก็ต หินสวย น้ำใส ไร้มลพิษ

นักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่ล้วนคุ้นชื่อหาดป่าตอง กะตะ กะรน ที่มีชื่อเสียงของเกาะภูเก็ตเป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่า มีหาดสวย สงบ เงียบ แห่งหนึ่ง ชื่อว่า "หาดแหลมกา" อยู่ในจังหวัดภูเก็ต

ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ คงมีไม่กี่คนที่คิดจะมาเที่ยวทะเลที่ภูเก็ตกัน ผมเลยขอเอารูปสวยๆ ของทะเลมาฝาก เผื่อว่าจะชดเชยกับบรรยากาศที่อึมครึม ฉ่ำฝนของท้องทะเลอันดามันในยามนี้ได้หาดสวยๆ แห่งนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เนื่องจาก...

1. อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะภูเก็ต ซึ่งไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากเท่าไหร่
2. ทางเข้าต้องผ่านที่เอกชน หรือไม่ก็ต้องเป็นแขกของโรงแรมเอวาซอน จึงจะเข้าถึงหาดนี้ได้แต่ทราบไหมครับว่า อันที่จริง หาดแหลมทรายแห่งนี้ อยู่ติดกับหาดราไวย์ ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ในอดีตนั่นเอง โดยลักษณะเด่นคือเป็นอ่าวธรรมชาติขนาดไม่กว้างมากนัก แต่มีน้ำที่ใสสะอาด และมีโขดหินน้อยใหญ่ที่แลดูสวยงามแปลกตาหินบางก้อนนั้นใหญ่โตกว่าคนๆหนึ่งเสียอีก


ที่มาที่ไปของคำว่าแหลมกา ไม่ทราบแน่ชัด แต่ผมเห็นก้อนหินพวกนี้แล้วมันก็มีรูปพรรณสัณฐานคล้ายอีกาเหมือนกันมีเพรียงจำนวนมากเกาะอยู่ที่หินเหล่านั้นรวมไปถึงเหล่าปูทะเลตัวเล็กตัวน้อยมากมายจะมีสักกี่ที่ในภูเก็ตที่จะพบร่องรอยของเม็ดทรายกลมๆ ที่เกิดจากการขุดรูปูแบบนี้ หากเป็นหาดอื่นๆ คงโดนฝ่าเท้าของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศเหยียบย่ำทำลายจนเรียบเนียนไปหมดบรรยากาศตอนสายๆ แดดทอประกายดั่งทะเลทอง

หาดทรายที่นี่ก็ขาวสวยไม่แพ้หาดดังๆ ของภูเก็ตทางฝั่งตะวันตก ชวนให้นึกถึงหาดแหลมสิงห์ ที่มีลักษณะคล้ายกันมากน้ำทะเลสีสวยใสสะอาด ปราศจากมลพิษนี่แหล่ะครับ Secret Beach หาดหนึ่งในฝั่งตะวันออกของเกาะภูเก็ต ที่ไม่มีนักท่องเที่ยวและพ่อค้าหาบเร่ มาทำลายบรรยากาศอันเงียบสงบระหว่างคุณ กับธรรมชาติ

เอาไว้ให้อากาศดีๆ ลมมรสุมสงบ แล้วอย่าลืมแวะมาเที่ยว หาดแหลมกากันนะครับ
 

Create Date : 04 มิถุนายน 2553    
Last Update : 4 มิถุนายน 2553 13:48:15 น.
Counter : 5480 Pageviews.  


Footprints in the sand
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Footprints in the sand's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.