Life on My Pace
Group Blog
 
All Blogs
 
อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม (1) เพิ่งเปิดสดๆร้อนๆเลยจ้า ^_^

อิชั้นและครอบครัวเพิ่งได้มีโอกาสไปแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เพิ่งเปิดเมื่อไม่นานมานี้ นั่นคือ"อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม" ที่อ.บางแพ จ.ราชบุรี สืบเนื่องจากแม่ของอิชั้นเคยไปดูงานกับที่ทำงาน (=ที่ทำงานพาไปเที่ยวนั่นเอง ) แล้วประทับใจมาก พอรู้ข่าวว่าเปิดเลยรีบไปดูกัน

เนื่องจากหุ่นที่จัดแสดง มีจำนวนถึง 50 หุ่น และบรรยายโดยใช้ระบบเสียง อิชั้นจึงจับใจความได้ครบบ้างไม่ครบบ้าง ^^" หากมีข้อมูลผิดพลาดต้องขออภัยด้วยน่อ ภาพบางภาพอาจไม่ค่อยชัด เพราะส่วนใหญ่เป็นภาพในอาคารหรือเรือนไม้ ซึ่งต้องใช้แฟลชและเวลาถ่ายมือต้องนิ่งๆหน่อย แล้วเราก็ถ่ายกันแบบมือสมัครเล่นสุดๆ ^^" บางรูปก็ถ่ายเล่นกันเองมะเอามาลงหรอก 55555

เริ่มจาก ประวัติการก่อตั้งจ้า คัดจากโบรชัวร์

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม (SIAM CULTURAL PARK) เริ่มก่อตั้งโครงการขึ้นในปีพ.ศ.2540 ด้วยเป้าหมายในอันที่จะรังสรรค์สถานที่ "พักใจ" แก่คนทั่วไปในสังคมที่แข่งขันเร่งรัดเช่นปัจจุบัน พร้อมนำเสนอแง่มุมด้านศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีความเป็นอยู่ที่งดงามในสังคมพุทธของไทย เพื่อสืบทอดสิ่งดีงามแบบไทยให้คงอยู่สืบต่อถึงชนรุ่นหลัง

เวลาทำการ 8.30-17.00 น.
41/1 หมู่ 3 ต.วังเย็น อ.บางแพ จ.ราชบุรี ไปไม่ถูกโทรถามได้ที่ 0-3238-1401, 0-3238-1402, 0-3238-1403 Fax : 0-3238-1403 E-mail : sc_park_49@yahoo.com (ข่าวว่าในอนาคตจะเปิดเว็บไซต์)

ที่ตั้ง ถ้ามาจากกรุงเทพ วิ่งผ่านนครปฐมมาอีกไม่ไกลเลย มาตามถ.เพชรเกษม ถึง 4 แยกบางแพแล้วเลี้ยวไปทางที่จะไปอ.ดำเนินสะดวก หาไม่ยากอยู่แล้วทางไปตลาดน้ำนั่นเอง พอเข้าแยกมาขับมาอีกไม่ไกล เจอ "วัดหลวง" ฝั่งซ้ายมือก็เตรียมตัวยูเทิร์นได้ เพราะอุทยานอยู่เยื้องๆวัดเลยจ่ะ

เกร็ดเพิ่มเติมเก็บความจากที่มามี๊เล่า เจ้าของที่นี่คือคุณไพโรจน์ (ลืมถามนามสกุลมาอ่ะ ^^") เดิมทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงหล่อพระแถวนครปฐม ต้นตระกูลมาจากบ้านช่างหล่อ ประมาณว่าเป็นอาชีพที่สืบทอดจากบรรพชน คุณไพโรจน์เป็นหุ้นส่วนพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่สาย 7 ด้วย ต่อมาจึงมีแนวคิดที่จะเปิดอุทยานฯแห่งนี้โดยมีความตั้งใจที่จะคืนกำไรให้แก่สังคม ดังที่คัดมาจากโบรชัวร์ให้อ่าน โดยการเก็บค่าเข้าถูกมาก (ย้ำว่าถูกมาก) ผู้ใหญ่คนละ 50 บาท ค่าชมตกประมาณหุ่นละบาท เด็กกับนักเรียนนักศึกษายิ่งราคาประหยัดเข้าไปใหญ่คือ20-25 บาท โดยมีเป้าหมายว่าอยากให้มาเที่ยวกันเป็นครอบครัว ใครไม่มีทุนทรัพย์มากนักก็ยังพอจ่ายได้ อย่างครอบครัวอิชั้นไป 5 คนก็จ่ายค่าเข้าชมเพียง 250 บาท นอกจากนี้การจัดแสดงข้างในก็มีคอนเซ็ปท์หลายอย่างที่ดีมากๆ เช่น ไม่ขายน้ำอัดลม ขายแต่น้ำผลไม้ไทยๆเช่น มะตูม ตะไคร้ เก็กฮวย ราคาก็แค่แก้วละ 12 บาท (ชิมแล้ว อร่อยด้วย) กาแฟสดชงเองรสชาติเข้มข้นแก้วละ 25-30 บาท ข้าว+กับข้าวจานละประมาณ 25 พูดง่ายๆว่าราคามาตรฐาน ถูกและอร่อย น่าสนับสนุน

แล้วที่น่าชื่นชมคือ คอนเซ็ปท์ของการก่อสร้างอุทยานฯแห่งนี้ จะไม่ตัดต้นไม้ที่มีอยู่เดิม หากจะตัดซักต้นต้องประชุมใหญ่ ลักษณะของอุทยานจะเป็นสุมทุมพุ่มไม้ที่ได้รับการตกแต่งให้เรียบร้อย ผสมกับต้นไม้เดิมในพื้นที่ มีทางเดินคดเคี้ยวลัดเลาะไปตามจุดแสดงหุ่นต่างๆ เขียวครึ้มมากจ้ะขอบอก งานศิลปะเช่นพระพุทธรูปก็เป็นงานหล่อจากโรงหล่อของคุณเจ้าของเอง ส่วนงานอื่นๆเช่นงานไม้ งานออกแบบต่างๆก็ล้วนแต่เป็นคนในแวดวงที่ชักชวนกันมาช่วยงาน เรียกว่าทำกันด้วยใจเหมือนญาติพี่น้อง อะไรต่างๆเหล่านี้ ทำให้เรารู้สึกชื่นชมในแนวคิดดีๆของผู้เป็นเจ้าของ อยากให้คนที่มีโอกาสได้ไปชมกันเยอะๆ เพื่อเป็นการสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ นี่ลงเบอร์ติดต่อให้เลยนะขอเป็นม้าด้วยใจ ไม่มีใครจัดจ้าง

พูดมากจริงกว่าจะเล่าเกร็ดหมด สาดรูปเลยดีกั่ว อุๆๆ ต้องแบ่งเป็น 2 part รูปเยอะจัด

ตามธรรมเนียมบล๊อกของอิชั้นต้องแจมด้วยเรื่องกินเสมอ ^^ เราเริ่มทริปกันด้วยการไปกินมื้อเที่ยงที่ร้านติ๊กนครชัยศรี นักกินคงรู้จักกันดีน่อ กับข้าวอร่อยมาก นี่คือผัดเผ็ดลูกชิ้นปลากราย (คิดว่านะ) กับต้มยำเห็ดล้วนๆ คนถ่ายไม่ได้ถ่ายรูปกุ้งทอดกระเทียมมาง่ะ (เมนูดังด้วย
)

ขับรถจากนครปฐมไม่เกิน 40 นาที ก็ถึงอุทยาน ที่ปากทางเข้ามีร้านขายของที่ระลึก หอศิลปะ ร้านขายข้าว จุดขายบัตร จัดสร้างและออกแบบอย่างสวยงาม เป็นทรงไทยทั้งหมด มะได้ถ่ายมา เอาเป็นว่าลงรูปหล่อพระพิฆเนศที่ตั้งอยู่ตรงทางเข้าละกัน เข้าใจว่าเป็นเทพที่ช่างศิลปะทุกแขนงให้ความเคารพนับถือ เจ้าของที่นี่ที่เป็นตระกูลช่างหล่อจึงสร้างไว้ตรงทางเข้าให้เป็นจุดเด่นอาคารเชิดชูเกียรติ จัดแสดงหุ่นรูปขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสของบุคคลสำคัญ พร้อมมีระบบเสียงบรรยายเกียรติประวัติ คุณงามความดี นี่คือตัวอาคารและรูปหล่อโลหะที่ติดที่ผนัง คาดว่ามาจากโรงหล่อของเจ้าของที่นี่เช่นกัน สวยงามมาก ที่ถ่ายมาเป็นรูปนารายณ์ทรงครุฑ

เข้าไปในอาคาร ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีหุ่นขี้ผึ้งของใครบ้าง (บางรูปไม่ค่อยชัดนะ )

หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ผู้ก่อตั้งม.ศิลปากรสนามจันทน์ (ใช่ป่ะ คนจบศิลปากรช่วยคอนเฟิร์มที) ความจำสั้นอีกแย้วอ.สัญญา ธรรมศักดิ์ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ งานนี้พนักงานแบงค์ชาติปัจจุบัน 2 คนเกิดอาการดี๊ด๊า เข้าไปขอถ่ายรูปกับอดีตผู้ว่าการแบงค์ชาติกันใหญ่ครูมนตรี ตราโมท ศิลปินแห่งชาติ ไม่แน่ใจว่า ใช่สาขาดนตรีไทยรึเปล่า (น่าจะใช่แหละ)สืบ นาคะเสถียร วีรบุรุษผู้ปกป้องผืนป่าห้วยขาแข้ง เหตุการณ์อัติวินิบาตกรรมของท่านกระตุ้นให้สังคมไทยตื่นตัวเรื่องการอนุรักษ์ป่าไม้มากขึ้น รูปหุ่นสูงใหญ่มากจนตอนแรกคิดว่าสร้างขนาดใหญ่กว่าตัวจริง แต่พี่ไกด์ (จะกล่าวถึงพี่คนนี้ในภายหลัง) ยืนยันว่าสร้างตามรายละเอียดจริงทั้งหมด ตอนเชิญคุณป้าพี่สาวของคุณสืบมาดูหุ่น คุณป้าถึงกับร้องไห้ และบอกว่าเหมือนมาก เศร้าเนอะลุงโฮจ้ะ ฉากเป็นบ้านพักตอนมาหลบในเมืองไทยมั้ง จังหวัดอะไรนะแถวๆอีสาน จำมะได้...แม่ชีเทเรซ่า ได้รับการยกย่องให้เป็นนักบุญเทเรซ่าแล้วง่า..จำชื่อไม่ได้ ดีที่ได้โบรชัวร์ช่วยชีวิต ท่านประธานเหมาเจ๋อตุงกับเติ้งเสี่ยวผิง เค้าสร้างหุ่นจากรูปถ่ายจริง มีรูปถ่ายเหตุการณ์ตอนนี้ให้ดูด้วย ...อืม รูปนี้ถ่ายมาไม่ค่อยชัดเลยแฮะนอกจากนี้ก็มีหุ่นคุณลุงนั่งอ่านหนังสือพิมพ์ แต่ติดหน้าโทรมๆของอิชั้นด้วยเลยไม่เอาลง :P

พวกรายละเอียดต่างๆ เช่นฉากในห้อง ของประกอบฉาก ทุกอย่างจำลองมาจากของจริงล้วนๆ มีการค้นคว้าก่อนสร้าง โดยการขออนุญาตเข้าไปดูสถานที่ที่ท่านเหล่านี้เคยใช้ตอนยังมีชีวิตอยู่ และจำลองแบบ+วัสดุออกมา (เช่นห้องอ.ป๋วย พนักงานแบงค์ชาติคอนเฟิร์มว่าเหมือนมาก) อันนี้พูดถึงหุ่นบุคคลสำคัญของไทยนะแต่หุ่นบุคคลสำคัญของโลก (ท่านเติ้งกับประธานเหมา+แม่ชีเทเรซ่า) ไม่กล้ายืนยัน แต่ยังไงก็ทำให้เรารู้ว่าที่นี่ใส่ใจกับการจัดสร้างในทุกรายละเอียด สมกับที่เจ้าของเป็นช่างศิลปะ

ออกจากอาคาร เดินไปนิดนึงก็เจอนี่ ขนาดปากทางเข้ายังทำซะคลาสสิกเลย ชอบๆลานพระสามสมัยจัดแสดงพระศิลปะอู่ทอง พระศิลปะสุโขทัย และพระศิลปะเชียงแสนเรียงตามลำดับ พระแต่ละองค์หล่อมาจากโรงหล่อของคุณไพโรจน์เอง (ฟังจากมามี๊) ซึ่งคุณไพโรจน์ก็ให้ความนับถือมาก ยกมือไหว้ทุกครั้งที่เดินผ่าน พุทธลักษณะแต่ละองค์ก็งดงาม ส่วนซากโบสถ์ที่จำลองมาก็มีการศึกษามาอย่างดีให้ถูกต้องตามหลักฐานทางโบราณคดี

องค์แรก พระศิลปะอู่ทอง สมัยต้นอยุธยาพระศิลปะสุโขทัยที่เลื่องลือองค์สุดท้าย พระศิลปะเชียงแสน พระเกตุ (คงเรียกถูกนะ) จะไม่เหมือนองค์อื่นต่อกันที่ถ้ำชาดก...เค้าทำถ้ำจำลองโดยใช้วัสดุเป็นไฟเบอร์ล้วนๆ แต่เหมือนหินจริงมาก ภายในจัดแสดงแสงสีเสียงบรรยายเรื่องพระชาติสุดท้ายของพระเวสสันดร เรื่องการให้ทานอย่างไม่มีเงื่อนไข ตอนชูชกของสองกุมาร คือจริงๆมีรูปหุ่นเยอะกว่านี้แต่...มีชัดเท่านี้อ่ะ ตัดทิ้งไปตั้งแต่หลายรูปแน่ะเสียดาย ถ่ายในถ้ำมืดๆมือไม่นิ่งเก๊าะไปเลยชูชกทูลขอ 2 กุมารเพื่อให้ไปเป็นข้ารับใช้นางอมิตตดาเมียสาว รูปไม่ชัดง่า T___Tรูปนี้ก็มืด T__T ชูชกมัดมือ 2 กุมารและฉุดกระชากลากถู ที่ตาของกุมารทำเป็นรอยน้ำตาไหลออกมาด้วยระหว่างทางมาเจอะพระเจ้าตาของ 2 กุมารพอดี (นัยว่าเป็นพระบิดาของพระมเหสีพระเวสสันดร) 2 กุมารร้องไห้ขอให้ช่วย พระเจ้าตาจึงบอกว่าให้ชูชกขออะไรก็ได้ แล้วก็พาเข้าวังไปเลี้ยง (อิชั้นคงเล่าถูกนะ )ตาเฒ่าชูชกกินระเบิด สำรวจเมนูอาหารก็คุ้นหน้าคุ้นตาทั้งนั้น เป็ดพะโล้ ไก่ย่าง ต้มยำกุ้ง ปลาทูทอดยักษ์ ไก่ทอด adapt จากอาหารในชีวิตประจำวันนี่แหละ แต่ทำน่ากินสุดๆอย่าว่าแต่ชูชกเลย อิชั้นยังน้ำลายสอ เสียแต่ท่ากินแกอะเฟรดมากเลยอะ ^^"ชูชกท้องแตกตาย สยองมาก ลิ้นจุกปาก กระเพาะแตก ไส้ทะลัก ตอนแรกคนถ่ายจะไม่ยอมถ่ายมาแต่อิชั้นบอกให้ถ่าย เขาให้ดูเพื่อเป็นแง่คิดและให้ปลงย่ะหล่อน (พูดกับคนถ่ายรูปค่ะเดี๋ยวมันก็มาอ่าน)

เมนูคราวนี้เป็นของหวานกับผลไม้ ทองหยิบทองหยอดฝอยทองมีหมด ท้องไม่แตกตายก็แย่แล้วเหนื่อยจัง แค่ 1 ใน 3 เองนะเนี่ย พักสายตาด้วยความเขียวของต้นไม้ดีกว่า

หลังจากออกจากถ้ำชาดก แวะพักดื่มน้ำมะตูมกับน้ำตะไคร้แสนอร่อยพอชื่นใจ และแล้วก็เจอกับไกด์กิติมศักดิ์ คือคุณพี่ลูกชายเจ้าของ เค้ามองๆหน้ามามี๊อิชั้นประมาณว่าเหมือนเคยเห็นหน้า ก็เลยทักทายกันและคุณพี่ก็อาสานำชมกุฏิพระสงฆ์และเรือนไทย 4 ภาค คุณพี่บอกว่าปกติก็ทำงานเหมือนพนักงานธรรมดาไม่เปิดเผยตัว (ลูกๆทุกคนของคุณเจ้าของมาช่วยงานหมดเลย ใครทำอะไรได้ก็ทำ) และจะดีใจมากถ้าได้บรรยายให้กลุ่มนักเรียนฟัง ก็ขออนุโมทนาที่ช่วยเผยแพร่ความรู้ให้แก่ผู้เข้าชมและเยาวชนด้วยนะคะ ^__^

ทางเดินจะเป็นแบบนี้ตลอด คดเคี้ยวไปมา มีต้นไม้ใบหญ้าบังแดด ว่าแต่สังเกตเห็นอะไรมั้ย ลำไม้ไผ่ในรูปนั่นที่แท้ก็คือเสาไฟจ้า โหะๆเล็งอยู่ตั้งนาน หล่อจากไฟเบอร์กลาสโดยใช้ไม้ไผ่จริงๆ เป็นแบบ อันนี้ก็เป็นอีกคอนเซ็ปท์ 1 ที่ชอบ อุปกรณ์แทบทุกอย่างในนี้ทำให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ถ้าไม่สังเกตดีๆจะไม่รู้เลย ไฟเบอร์กลาสสารพัดประโยชน์ 555555หินหลอกๆหล่อจากไฟเบอร์เช่นกัน ข้างในเป็นลำโพงเสียง ซึ่งจะเปิดเพลงไทยที่บรรเลงด้วยดนตรีไทยและดนตรีร่วมสมัยเพราะๆ ขับกล่อมคนที่เดินตามทาง คุณพี่ไกด์คนนี้เป็นคนเลือกและตัดต่อเพลงเอง และบอกว่าพี่น้องที่ถนัดในด้านอื่นๆก็มาช่วยกันหมด เช่นการออกแบบบางส่วน (ส่วนไหนบ้างอิชั้นก็จำไม่ได้ ^^") ต้องเรียกว่าอุทยานแห่งนี้เกิดจากการสร้างสรรค์ของคนในครอบครัวนี้ บวกกับช่างฝีมือแขนงต่างๆที่ทำงานกันเหมือนญาติพี่น้อง ในที่สุดก็ออกมาสวยงามอย่างที่เราเห็นอืม นี่ต้นอะไรอ่ะ จำชื่อมะได้ แต่ปุ่มๆนั่นเค้าเอามาเป็นส่วนผสมของน้ำยาอุทัยทิพย์ พี่ไกด์บอกว่าจริงๆก็เป็นของในวังน่ะแหละ แต่ช่วงวังแตกสมัยร.7 ข้าราชบริพารพลัดพรากกระจัดกระจาย ออกมาจึงใช้วิชาความรู้ในวังทำมาหาเลี้ยงชีพขอจบแค่นี้ก่อนเดี๋ยวมาต่อ เหลือกุฎิพระสงฆ์ 4 ภาคซึ่งอิชั้นไม่ค่อยสันทัดนักว่ามีหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่อะไรบ้าง ต้องลำดับความจำซะหน่อย แล้วก็หุ่นในเรือนไทย 4 ภาค ขอบคุณที่อ่านจนจบภาค 1 ค่ะยาวเหลือเกิน ถ้ามีโอกาสอย่าลืมติดตามกันต่อน่อ
Create Date : 13 มิถุนายน 2549
Last Update : 14 มิถุนายน 2549 19:11:01 น. 55 comments
Counter : 3292 Pageviews.

 
---มาดูข้อมูลค่ะ จะหาโอกาสไปบ้าง---


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 13 มิถุนายน 2549 เวลา:11:15:46 น.  

 
โฮะๆๆ เข้ามาอ่านแล้วย่ะ อย่าลืมรีบอัพภาค 2 รูปกุ้งกระเทียมอ่ะ ถ่ายไว้แล้วอีกทริปนึงก็เลยไม่ได้ถ่ายมาอีก เห็นแล้วหิวเลยแฮะ

สุดท้ายฝากประชาสัมพันธ์ทุกท่านให้ไปเที่ยวกันเยอะๆนะคะ สวยงามคุ้มค่าจริงๆ


โดย: Chocolatelover IP: 58.9.142.226 วันที่: 13 มิถุนายน 2549 เวลา:17:35:52 น.  

 
ต้องรีบไป ๆ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ราคาไม่แพง ใกล้กรุงเทพฯ เราคนต้องช่วย ๆ กัน หยั่งงี้ถ้าเป็นต่างประเทศเก็บแพงมาก ๆ ทราบว่า จะมีส่วนต่อขยายด้วยการพัฒนาเป็นแหล่งสัมมนา และเพิ่มเติมหุ่น เช่น ห้องสมเด็จย่า ฯ


โดย: Doremi IP: 202.90.6.36 วันที่: 14 มิถุนายน 2549 เวลา:9:12:10 น.  

 
น่าสนใจมากเลยคระ เด๋วจะเข้าไปดูรูปเพิ่มในอีก topic นะคะแอบเห็นเมื่อตะกี้นี้ อิ อิ จะได้พาลูกๆเราไปเที่ยว ดีจังเนอะ มีที่เที่ยวที่ให้ความรู้กับลูกเราได้และราคาก็ถูกfairดีค่ะ


โดย: hyacinth IP: 203.146.41.120 วันที่: 15 มิถุนายน 2549 เวลา:9:31:24 น.  

 
น่าภูมิใจแทนชาวบางแพที่มีสถานที่ท่องเที่ยวดีๆอย่างนี้


โดย: ชวลิต ขุนนคร IP: 58.147.60.108 วันที่: 19 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:44:48 น.  

 
ที่อุทยานแห่งนี้สวยงามมากๆจะบอกไห้และราคาก็ไม่แพงแถมยังให้ความรู้มากมาย เรนโบร์ไปมาแล้วและเรนโบร์คิดว่าถ้าเพื่อนๆไปก็ต้องชอบแน่นอนค่ะ


โดย: เรนโบร์ IP: 124.157.170.50 วันที่: 29 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:59:56 น.  

 


โดย: ซินเซยอง IP: 203.172.179.80 วันที่: 9 สิงหาคม 2549 เวลา:10:37:20 น.  

 
ดีมากๆๆๆ ขอแนะนำ แล้วจะต้องชอบแน่ๆ

โดย: มิวก๊าบๆ IP: 58.147.66.56 วันที่: 31 สิงหาคม 2549 เวลา:20:56:32 น.  

 
น่าเที่ยวมากเลยค่ะ


โดย: kk IP: 203.172.178.65 วันที่: 13 ตุลาคม 2549 เวลา:12:39:55 น.  

 
สวยมาก สนุกมากๆๆ แต่อากาศร้อนไปนิดนะ


โดย: น้องแก้ม IP: 125.26.52.66 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:29:28 น.  

 
สวยงามมาๆ


โดย: ส้ม IP: 125.26.38.52 วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:18:14:25 น.  

 
ไปมาแล้ว สุดยอดมากๆๆ
ว่างๆ จะไปอีก จะขนคนไปช่วยกันอุดหนุนเยอะๆ เลย
ได้ความรู้ดีมากๆ อยากให้ไปกันนะ
สถานที่ท่องเที่ยวอย่างนี้หายาก ได้พักผ่อน ได้ความรู้
ไม่ไกลจากกรุงเทพด้วย


โดย: การ์ตูน IP: 124.121.19.229 วันที่: 19 ธันวาคม 2549 เวลา:15:24:31 น.  

 
น่ากลัว เคยไปแล้ว


โดย: เก้า IP: 203.156.136.5 วันที่: 4 มกราคม 2550 เวลา:9:37:13 น.  

 
อุทยานสวยมาก ว่าง ๆ แวะเข้าไปเที่ยวกันนะคะ


โดย: ปุ๋ม...ปุ๋ม IP: 61.19.85.19 วันที่: 17 มกราคม 2550 เวลา:10:15:41 น.  

 


โดย: อนุชา อินอัญชัญ IP: 203.113.45.100 วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:12:32:35 น.  

 
น่าจะมีโอกาสแก้ตัวใหม่ อุตสาห์ถอดรหัสลับได้เป็นคนแรก


โดย: สมขัย IP: 61.19.65.117 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:11:37:46 น.  

 
ดีมากๆ แต่ผมยังไม่เคยไปเลย
บ้านก็อยู่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี


โดย: ชลิต IP: 125.24.243.194 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:12:47:46 น.  

 
ดีมากครับผมไปมาแล้วครับ


โดย: noname IP: 222.123.50.116 วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:15:58:29 น.  

 
ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม จ.ราชบุรีค่ะ
ในฐานะคนราชบุรี มีความยินดีที่ทุกท่านสนใจและมาเยี่ยมชม ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เจ้าของอุทยาน แต่ก็ภูมิใจที่ท่านทุกคนมา... ราชบุรียังมีอะไรที่ดีๆและสวยงามอีกมากมาย...ที่ท่นอาจไม่ทราบมาก่อน...ไม่ว่าจะเป็นที่ หนังใหญ่ วัดขนอน ที่เปิดให้เข้าชมการแสดงได้ในช่วงวันหยุด ความงดงามตามธรรมชาติ สายหมอก ลำธารและขุนเขาที่อ.สวนผึ้ง ที่บอกได้เลยว่าไม่แพ้ใครจริงๆ นอกจากนี้ยังมีศิลปวัฒนาธรรชีวิตความเป้นอยู่ของชนชาวกระเหรี่ยงที่หาดูได้ยากอีกด้วยค่ะ เชิญมาสัมผัสได้ที่ จ.ราชบุรีนะคะ


โดย: คนราชบุรี IP: 222.123.158.89 วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:26:12 น.  

 
วันทัศน์ศึกษาก็จะได้ไปเที่ยวแล้วดีใจมากเลย


โดย: น้ำหวาน IP: 58.181.151.100 วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:17:49:52 น.  

 


โดย: ปอ IP: 58.9.197.196 วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:17:07 น.  

 
งดงามมากและจะไปเทียวพอดีมีตำรวจนำหน้าไฮโซค่ะ


โดย: ไม่บอกคับ IP: 58.9.197.196 วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:18:46 น.  

 
งดงามมากเลยคะอยากไปเที่ยวจังเลย


โดย: ชยุดา IP: 58.9.197.196 วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:21:14 น.  

 
งดงามมากเลยครับอยากไปเที่ยวจังเลย


โดย: วีรพงศ์ IP: 58.9.197.196 วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:22:41 น.  

 


โดย: นภาพร IP: 203.146.207.58 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:47:25 น.  

 

หนูไปเที่ยวมาแล้วประทับใจมากเลยโดย: นภาพร IP: 203.146.207.58 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:48:38 น.  

 
หนูไปมาประทับใจเป็นที่ 1 แต่อยากไปกอีกคะ


โดย: นภาพร IP: 203.146.207.58 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:51:24 น.  

 


โดย: เรีทน IP: 203.146.207.58 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:00:01 น.  

 
เราอยากไปอีก


โดย: ไตรรันตร์ IP: 203.146.207.58 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:01:42 น.  

 
มากี้ยะงพูดไม่จบคะอยากให้ ถ้าไปอีกช่วยส่งรถสบอตมาให้หน่อยนะคะ


โดย: ไตรรันตร์ IP: 203.146.207.58 วันที่: 6 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:03:53 น.  

 
ผมไปแล้วไม่เห็นมีเยอะอย่างที่บอกเลยยยยยย


โดย: .......7 IP: 125.24.64.184 วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:27:59 น.  

 
ดีมากกกกกกกกกกก..คะ


โดย: ปอ IP: 203.156.112.36 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:20:13 น.  

 
ไปเที่ยวมาแล้วค่ะ เมื่อช่วงเดือนมีนาคม เปิดใหม่ๆ เลย
ประทับใจมากเลยค่ะ เข้าไปแล้วร่มรื่น เย็นสบาย ในอาคารก็เป็นห้องแอร์ จุดที่แสดงหุ่นขี้ผึ้งติดแอร์เย็นสบายค่ะ.. ค่าเข้าชมก็ไม่แพงเท่าไหร่ ( แต่ลดลงหน่อยก็ดี) เจ้าที่น่ารักทุกคนค่ะยิ้มแย้มแจ่มใส..คิดว่าเข้าไปชมแล้วได้ความรู้เยอะ เหมาะที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้ได้ดีทีเดียวค่ะ..สำหรับน้องๆ นักเรียน นักศึกษา จากการที่เราอ่านในตำรา แล้วมาศึกษาจากตรงนี้ จะเข้าใจมากยิ่งขึ้น...สำหรับตัวเองชอบมากที่สุดก็คงจะเป็นบ้านเรือนไทย 4 ภาค แล้วก้อ กุฎิพระ 4 ภาค ซึ่งตรงนี้เสียดายมากไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วย เก็บมาอวด เพื่อนๆในสนง. พี่ ๆเพื่อนๆ น้องๆ เขาเห็นภาพก็เกิดอยากมาเที่ยว .. ถ้ามีโอกาสได้ผ่านมาทาง จ. ราชบุรี สัญญาว่าจะจะมาชมอีกครั้งอย่างแน่นอน ...


โดย: คนเมืองเลย IP: 125.24.130.244 วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:10:20:26 น.  

 
src=https://www.bloggang.com/emo/emo1.gif>
ทำไมไม่มีบ้านไทย4ภาคด้วย


โดย: คุราวะ IP: 222.123.149.127 วันที่: 20 สิงหาคม 2550 เวลา:15:28:30 น.  

 
น่ากลัว


โดย: ... IP: 125.26.70.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:10:06:22 น.  

 
ชูชกไส้!


โดย: ผู้ลึกลับ IP: 125.26.70.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:10:07:33 น.  

 


โดย: เด็กผมจุก IP: 125.26.70.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:10:08:39 น.  

 
งิงิ


โดย: รุ่งนภา IP: 125.26.70.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:10:11:01 น.  

 
สวย


โดย: ตอ่ IP: 125.26.70.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:10:22:23 น.  

 
โดย หอมจรัญ


โดย: บรีส IP: 125.26.70.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:10:23:17 น.  

 


โดย: ทิม IP: 125.26.70.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:10:23:26 น.  

 
ยุอยากบอกว่ารักนัน


โดย: ยุ IP: 125.26.70.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:10:25:41 น.  

 
จาอ้วกอะ


โดย: เอื้อเอิก IP: 222.123.113.64 วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:10:23:17 น.  

 
มาเที่ยวกันใหม


โดย: อาร์ม IP: 58.10.24.148 วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:15:41:09 น.  

 
สนุกจังเลย


โดย: อาร์ม IP: 58.10.24.148 วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:15:44:51 น.  

 
มาเลย


โดย: อาร์ม IP: 58.10.24.148 วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:15:49:18 น.  

 
มาเลย


โดย: อาร์ม IP: 58.10.24.148 วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:15:49:18 น.  

 
อยากได้แบบภาษาอังกถษบ้างอ่ะค่ะ


โดย: นู๋ฐาเองจร้า IP: 125.26.42.252 วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:0:55:22 น.  

 
สวยจัง


โดย: อาร์ม IP: 58.10.24.59 วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:15:52:54 น.  

 
ขอบคุนค่ะพอดีหนูทำรายงายพอดีเลย ช่วยเป็นข้อมูลได้เยอะเลยค่ะ


โดย: แก้ม IP: 125.24.215.86 วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:23:33:00 น.  

 
ไปมาเเล้ว สนุกดีน่ะ
ราคาไม่เเพง...
หุ่นก้อเหมือนจริงมากจนน่าขนลุกเลย~~
vpkd.shgrnjvoqqwfhwx0y'g]p


โดย: Nana~~ IP: 124.120.190.220 วันที่: 16 กันยายน 2550 เวลา:12:37:08 น.  

 
วันที่ไปทัศน์ศึกษาก็ได้ไปคับ สยิวกิวมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: จากเด็กซ.ศ IP: 203.209.94.170 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:20:50:56 น.  

 
ไปมาแว้วคับนุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: เด็กซ.ศ.50(ป6/_)คับ IP: 203.209.94.170 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:20:56:02 น.  

 
085-585-6320


โดย: จากไร้นาม IP: 10.10.8.116, 61.19.153.117 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:36:06 น.  

 
xxx มานคืออาไร ลองเข้าไปดูที่เว็บ //www.google.com


โดย: จากคนไร้นาม IP: 10.10.8.116, 61.19.153.117 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:37:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wantjam
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add wantjam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.