@ Kira Look @ = Hotnew
Group Blog
 
All blogs
 
10 อันดับ สัตว์อันตราย ที่สุด
1ยุง(Mosquito)
คงจะผิดความคาดหมายของหลายๆ คนเมื่อสัตว์ที่ครองอันดับ 1 หรือที่สุดของสัตว์แห่งความตายคือ ยุง แมลงขนาดจิ๋วซึ่งไม่เพียงแค่ทำให้เรารู้สึกคันเมื่อเวลาถูกมันกัดเท่านั้น ทว่า ยุงบางชนิดเป็นพาหะนำเชื้อไข้มาลาเรียและไวรัสไข้เลือดออกเข้าสู่ตัวคน ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากยุงกัดมากกว่าสองล้านคนเลยทีเดียว2.งูเห่าเอเชีย(Asian Cobra)
ใครๆ ก็รู้จักงูเห่ากันดี แต่นี่คืองูเห่าเอเชียซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่า งูเห่าอินเดีย มีถิ่นที่อยู่ในฟิลิปปินส์ ปากีสถาน เอเชียใต้ แอฟริกา และอินเดีย งูเห่าอินเดียต่างจากงูเห่าสายพันธ์อื่นคือกินเฉพาะงูที่เล็กกว่าและหนูเท่านั้น เมื่อเวลามันโกรธหรือถูกรบกวนมันจะแผ่แม่เบี้ย งูเห่าอินเดียไม่ใช่งูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก แต่มีคนตายเพราะถูกมันกัดในแต่ละปีถึง 50,000 คน3.แมงกะพรุนออสเตรเลีย(Australian Box Jellyfish)
แมงกะพรุนออสเตรเลียรู้จักกันในชื่อของ "ตัวต่อทะเล" รูปร่างคล้ายกระดิ่งคว่ำ หนวดอาจมีมากกว่า 60 เส้น แต่ละเส้นยาวถึง 15 ฟุตและมี "นีมาโตซีส" (nematocyst) หรือเข็มพิษประมาณ 5,000 เซลล์ ซึ่งสามารถฆ่าคนได้จำนวนมากถึง 60 คน

แมงกะพรุนออสเตรเลียจะชุมนุมกันบริเวณชายฝั่งหรือปากแม่น้ำในเวลาน้ำขึ้น อาหารของมันคือปลาเล็กๆ และครัสเตซีน4.ฉลามขาว(Great White Shark)
มันคือเพชฌฆาตแห่งท้องทะเลที่น่าสะพรึงกลัวที่สุด จำนวน 1 ใน 2 ถึง 1 ใน 3 ของการโจมตีมนุษย์ของฉลามในท้องทะเลทั่วโลกเป็นฝีมือของฉลามขาว

ฉลามขาวมีขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 12-16 ฟุต มีฟันที่แหลมคมถึง 3,000 ซี่ มันจะไม่เคี้ยวเหยื่อแต่จะกลืนลงคอเลย คาวเลือดในน้ำทะเลทำให้มันแทบคลุ้มคลั่งและจะว่ายเข้ามาหาทันที ถิ่นที่อยู่ของมันคือชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ฮาวาย อเมริกาใต้ แอฟริกาใต้ ชายฝั่งทางเหนือของออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ฝั่งตะวันตกของแอฟริกาถึงสแกนดิเนเวีย ญี่ปุ่น ชายฝั่งตะวันออกของจีน และทางใต้ของรัสเซีย5.สิงโตแอฟริกา(African Lion)
สัตว์ที่ได้ชื่อว่า "เจ้าป่า" เพราะเป็นนักล่าที่ว่ากันว่าเกือบเพอร์เฟ็กต์ที่สุดน่าจะรั้งตำแหน่งสุดยอดสัตว์อันตราย แต่กลับอยู่เพียงอันดับที่ 5 เท่านั้น

สิงโตแอฟริกามีรูปร่างสง่างามและแผงคอที่สวยงาม มีเขี้ยวขนาดใหญ่และเล็บที่คมกริบ มันกินสัตว์แทบทุกชนิดตั้งแต่เต่าไปจนกระทั่งถึงยีราฟ จุดเด่นของมันคือเป็นสัตว์สังคม อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม สิงโตแอฟริกาอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้า ทุ่งซาวานนาส์ และบริเวณพุ่มไม้ที่หนาแน่น6.จระเข้น้ำเค็มออสเตรเลีย(Australian Sal X er Crocodile)
นี่คือจระเข้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจำนวนจระเข้ 23 สปีซีส์ของโลก ปกติตัวผู้มีลำตัวยาวประมาณ 2.5-3 เมตร แต่อาจยาวได้ถึง 6-7 เมตร มีหัวขนาดใหญ่และกรามที่แข็งแรง มีความอดทนสูง สามารถอยู่ในน้ำกร่อย แม่น้ำ แม้กระทั่งหนองบึง เดินทางในท้องทะเลได้ไกลเป็นพันกิโลเมตร มีถิ่นที่อยู่ในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย พม่า กัมพูชา ไทย เวียดนาม เป็นต้น

จระเข้ชนิดนี้จะพรางตัวให้เหยื่อตายใจว่ามันคือท่อนไม้ และรอจนกระทั่งเหยื่อผ่านมา หลังจากนั้นมันจะเปิดตาและพุ่งเข้างับเหยื่อแล้วด่ำดิ่งสู่ก้นทะเลหรือแม่น้ำ7.ช้างแอฟริกา(African elephant)
ช้างแอฟริกามีน้ำหนักเฉลี่ย 16,000 ปอนด์ แบ่งออกเป็นสองชนิดคือ ช้างซาวานนาส์มีถิ่นที่อยู่บริเวณทางใต้ของซาฮารา และช้างป่าซึ่งมีขนาดเล็กกว่าอยู่บริเวณตะวันตกของแอฟริกา ช้างแอฟริกาสามารถอยู่ได้ทั้งป่าฝน พื้นที่คล้ายทะเลทราย ชายฝั่งทะเลและเชิงเขา

ในแต่ละปีช้างได้คร่าชีวิตมนุษย์มากกว่า 500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝีมือของช้างแอฟริกา8.หมีขั้วโลก(Polar Bear)
หากอยู่ในสวนสัตว์ มันดูน่ารักน่ากอด แต่นี่คือสัตว์นักล่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อาวุธของมันคือเล็บที่แหลมคมและแขนที่แข็งแรงซึ่งสามารถฆ่าเหยื่อขนาดใหญ่หรือมนุษย์ให้ตายได้ด้วยการตะปบเพียงครั้งเดียว

หมีขั้วโลก ตัวผู้หนักถึง 775-1,500 ปอนด์ ส่วนตัวเมียหนัก 330-500 ปอนด์ มีถิ่นที่อยู่บริเวณอาร์กติก ขั้วโลกเหนือ แต่ไม่มีหลักแหล่งที่แน่นอน พบในอลาสกา แคนาดา รัสเซีย เดนมาร์ก(กรีนแลนด์) และนอร์เวย์ เป็นสัตว์สปีซีย์หนึ่งของโลกที่กำลังถูกคุกคาม

ปัจจุบันหมีขั้วโลกมีจำนวนประมาณ 22,000-27,000 ตัว อยู่ในแคนาดามากที่สุดคือราว 15,000 ตัว

9.ควายแอฟริกา(Cape Buffalo)
นี่คือนักสู้ที่ทรงพลังที่สุด ด้วยน้ำหนักถึง 700 กิโลกรัม กับเขาที่ยาว โค้งงอ และแหลมคม แม้แต่สิงโตก็ไม่สามารถล้มมันได้นอกจากตัวที่อายุมากหรือตัวที่ป่วย หรือลูกเล็กๆ ของมันเท่านั้น

ควายแอฟริกันจะอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่บริเวณทุ่งหญ้าใกล้ป่า และหนองบึง เมื่อเผชิญหน้านักล่ามันจะเตรียมป้องกันตัวโดยยกเขาขึ้น ถ้ามันอยู่เพียงลำพังก็ไม่อันตรายนัก เหยื่ออาจจะรอด ควายแอฟริกาจะกลายเป็นนักฆ่าที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดก็ต่อเมื่อทั้งฝูงถูกต้อนให้จนมุมหรือถูกทำให้ตื่นตกใจ พวกมันจะพร้อมใจกันวิ่งเข้าชาร์จศัตรูทันที10.กบลูกดอกอาบยาพิษ(Poison Dart Frog)
นักฆ่าอันดับสุดท้าย คือ กบลูกดอกอาบยาพิษ ซึ่งมีขนาดเพียง 2 เซนติเมตรเท่านั้น มันเป็นสปีซีส์หนึ่งของกบมีพิษ(Poison Frogs) ซึ่งมีสีสันสวยงามจนได้ชื่อว่า "อัญมณีแห่งป่าฝน"

กบชนิดนี้มีสารพิษทำลายระบบประสาท มันจะปล่อยสารพิษให้ไหลซึมออกมาทางผิวหนังเพื่อเตือนนักล่าไม่ให้เข้ามาใกล้ ปริมาณพิษของกบลูกดอกอาบยาพิษสามารถฆ่าคนได้ถึง 10 คนเลยทีเดียว พรานป่าในอเมริกาใต้ใช้พิษของมันทาลูกดอก ซึ่งเป็นที่มาของชื่อกบชนิดนี้


ทั้งหมดนี้คือสุดยอดสัตว์แห่งความตาย และแทบไม่น่าเชื่อว่าที่สุดของสัตว์เหล่านี้คือ ยุง แมลงตัวเล็กๆ ซึ่งอยู่ใกล้ตัวเราCreate Date : 10 มิถุนายน 2550
Last Update : 10 มิถุนายน 2550 23:26:35 น. 0 comments
Counter : 215 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
killhack
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add killhack's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.