พระบรมราโชวาท

พระบรมราโชวาท
พระราชทานแก่ทหารรักษาพระองค์
ในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน และสวนสนามของทหารรักษาพระองค์
วันพฤหัสบดี ที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๓๕      ข้าพเจ้าและพระราชินีมีความปีติชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มาร่วมในพิธีตรวจพลสวนสนามของทหารรักษาพระองค์อีกวาระหนึ่ง. ขอขอบใจในคำอำนวยพรและคำปฏิญาณสัญญา ที่ถือว่าเป็นสัจวาจาจากใจจริงของทหารทุกคน. ขอสนองพรและคำมั่นสัญญานั้นด้วยเต็มใจเช่นเดียวกัน

      ทหารทั้งหลายทราบดี ว่ามีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติอยู่มากมายและกว้างขวางทั้งในการป้องกันประเทศ ทั้งในการปกป้องคุ้มครองและพัฒนา ให้ประชาชนมีชีวิตที่เจริญร่มเย็นเป็นปรกติสุข ปลอดจากภยันตรายและความเดือดร้อนยากเข็ญ. หน้าที่ทั้งนี้ถือว่าสำคัญมาก ซึ่งหากสามารถกระทำได้ครบถ้วน จะเป็นความสำเร็จ ความดี ความเจริญอย่างยิ่งแก่ตัวทหารเองตลอดถึงกองทัพไทย

      การปฏิบัติตัวปฏิบัติงานให้ได้ผลสมบูรณ์ดังนั้นนับเป็นภาระหนัก ที่จะต้องใช้ความรู้ความสามารถช่วยตัวอย่างเต็มที่ เหตุเพราะมีปัญหาและอุปสรรคอันจะต้องฝ่าฟันเอาชนะมากมาย. ทหารจึงต้องขวนขวายศึกษาหาความรู้และประสบการณ์ พร้อมทั้งฝึกฝนอบรมกายใจให้มีความเข้มแข็งชำนิชำนาญ ไม่ว่าในด้านยุทธการหรือในด้านร่วมมือประสานงานกับฝ่ายอื่น ๆ ในการดูและพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน. การปฏิบัติงานแต่ละสิ่งแต่ละด้านดังกล่าว ทุกคนจำเป็นต้องยึดมั่นในหลักการและเหตุผลความถูกต้อง ในวินัยและระเบียบแบบแผนที่ดีงาม ในเป้าหมายและประโยชน์ที่ชอบธรรม อย่างเคร่งครัด. สำคัญที่สุด จะต้องทำงานทุกประเภททุกระดับ ด้วยความเฉลียวฉลาด มีสติรู้คิดพิจารณาและระมัดระวังมิให้บกพร่องเสียหาย. จึงขอให้ทหารรักษาพระองค์ทั้งปวงตั้งกายตั้งใจให้เที่ยงตรง ทำความคิดความเห็นของตนให้กระจ่าง เพียรพยายามใช้กำลังความรู้ความสามารถร่วมกันอย่างมีเอกภาพ ให้บังเกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติและสถาบันทหารโดยแท้จริง.

      ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลพิภพ กับทั้งอำนาจแห่งความภักดีโดยบริสุทธิ์ใจของเหล่าทหาร ที่มีต่อบ้านเมือง จงดลบันดาลให้ทหารทุกคนมีความเข้มแข็งสมบูรณ์ด้วยกาย ใจ และสติปัญญา สามารถปฏิบัติภารกิจน้อยใหญ่ตามหน้าที่ ให้บรรลุผลเลิศทุกอย่าง และขอให้ประสบความสุข ความเจริญ ความปลอดภัย ความมีชัยชนะ พร้อมทั้งความสำเร็จในสิ่งพึงประสงค์จงทั่วหน้ากัน.อันการทหารนี้มีหน้าที่อยู่มากหลาย
ปกป้องอันตรายพลีทั้งกายถวายใจ
ปกปักพัฒนาชาวประชาสุขสดใส
ด้วยเกียรติเหนือสิ่งใดยึดมั่นไว้เป็นสัญญา
การงานภาระหนักมีอุปสรรคต้องฟันฝ่า
สติและปัญญาแก้ปัญหาให้ชำนาญ
รีบเร่งทำการกิจด้วยชีวิตที่กล้าหาญ
ทั้งด้านยุทธการและการงานต่างนานา
ศึกษาหาความรู้ตรึกตรองดูทุกเวลา
มุ่งสู่การพัฒนาฝึกกายาและกายใจ
ยึดมั่นในเหตุผลกระทำจนเป็นนิสัย
ใฝ่ดีวินัยใจแน่วแน่แก้สิ่งผิด
แบบแผนที่ดีงามจงยึดตามอยู่เป็นนิจ
คุณธรรมประจำจิตเพื่อประโยชน์ที่ชอบธรรม
กอปรการงานใดใดสติใช้ไว้คอยย้ำ
ระวังการกระทำไม่เพลี่ยงพล้ำทำเสียหาย
ร่วมกันสามัคคีตามตรงที่ได้มุ่งหมาย
มานะทั้งใจกายตั้งความคิดให้มั่นคง
ทุกสิ่งที่กล่าวไซร้หากเป็นได้ตามประสงค์
ชาติไทยจักยืนยงและคงอยู่ตลอดกาลCreate Date : 21 มกราคม 2549
Last Update : 22 มกราคม 2549 9:08:33 น. 0 comments
Counter : 234 Pageviews.

Valentine's Month


 
Duke!
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Duke!'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.