วัดใจคนไทยนิ่งเฉย ปล่อยให้ แม้ว. ย่ำยีตามใจชอบ จากผู้จัดการออนไลน์
เพิ่งวางโทรศัพท์โทรกลับไปเมืองไทยหาพ่อ
ประเด็นหลักๆสองพ่อลูกคุยกันคือเรื่องการเมือง
ตอนแรกกะจะโทรไปฟ้องเรื่องหลานตามั่วนิ่มเรื่องทำการบ้านเลข
ไหงไปเรื่องการเมืองได้ก็ไม่รู้ สงสัยพ่อไม่รู้จะคุยจะด่าจะว่าให้ใครฟังมันส์ไปกว่าเรา
แล้วพ่อ(อายุ 69 ปี) แล้ว ฐานที่มีประสบการณ์ชีวิตสั่งสมมายาวนาน
เริ่มคุยเรื่องน้ำท่วมและเรื่องการเมือง
ร่วมๆหนึ่งชั่วโมง ส่วนมากพ่อคุย เราฟังแล้วอือ ค่ะพ่อ ค่ะใช่ค่ะพ่อ
พ่อมีความสุขมาก แต่ลูกต้องกลับมาหาเรื่องอ่านว่านี่มันอะไรกันหว่า
เลยไปเจอบทความนี้มา ขอแปะมาร่วมกันอ่าน เผื่อมีใครยังไม่ได้อ่านนะคะ

บทความ วัดใจคนไทยนิ่งเฉย ปล่อยให้ แม้ว ย่ำยีตามใจชอบ
เครดิตจาก ผู้จัดการออนไลน์. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2554ผ่าประเด็นร้อน
       
       ก่อนอื่นต้องตั้งคำถามก่อนว่า ทักษิณ ชินวัตร และครอบครัว มีบุญคุณอันอเนกอนันต์ เป็นวีรบุรุษของชาติ เสียสละเพื่อบ้านเมืองและชาวบ้านโดยไม่คิดสิ่งใดตอบแทน เข้ามาบริหารประเทศด้วยความเสียสละ ไม่มีแต่งตั้งญาติพี่น้อง พวกพ้องเข้ามาดำรงตำแหน่งทั้งตำรวจและทหารโดยวางฐานอำนาจ ปกป้องผลประโยชน์ส่วนตัว
       
       เขาเป็นเศรษฐีที่ใจบุญเสียสละ เคยบริจาคช่วยเหลือคนจนนับร้อยล้าน พันล้านบาท อยู่ตลอดเวลา และทนไม่ได้เมื่อได้เห็นเพื่อนร่วมชาติทุกข์ร้อน ทุกครั้ง ไม่เว้นแม้กระทั่งเหตุการณ์น้ำท่วมคราวนี้ ก็ทักษิณ ก็บริจาคมาสมทบนับร้อยล้านบาท
       
       เมื่อครั้งที่เป็นเจ้าของพรรคไทยรักไทย ผ่านการเลือกตั้งทุกครั้งไม่เคยซื้อเสียง ชาวบ้านศรัทธาเข้ามาล้วนๆ
       
       การผลักดันน้องสาวตัวเอง คือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี มีผลงานน่าประทับใจ พอจะเป็นความหวังได้หรือไม่ มีความรอบรู้เก่งกาจหรือไม่ ขณะเดียวกัน หากเชื่อว่า ทักษิณ มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่เบื้อหลังการฟอร์มคณะรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยแล้วคิดว่า รัฐมนตรีแต่ละคนมีความรู้ความสามารถน่าภาคภูมิใจหรือไม่
       
       หากที่กล่าวมาทั้งหมดล้วนเป็นตรงกันข้าม ทักษิณ ไม่ใช่เทวดา คิดว่าเป็นแค่นักต้มตุ๋นคนหนึ่งที่อาศัยเล่ห์เหลี่ยมจนหลอกต้มให้ชาวบ้านที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่หลงไหล ไม่ควรได้รับอภิสิทธิ์ ใดๆ เหนือกว่าคนอื่น
       
       ถามว่า ทักษิณ วิเศษวิโสกว่าคนอื่น บ้านเมืองฉิบหายวายป่วงลงไปทันที หากไม่มีทักษิณ อยู่ในโลกนี้ ทั้งชาตินี้และชาติหน้า คนไทยจะรู้สึกแย่ทันทีถ้าขาดเขาไปสักคนหนึ่ง
       
       แต่อีกด้านหนึ่ง ถ้าเขาเป็นแค่ “คนหน้าเหลี่ยม” คนหนึ่ง ไม่ได้มีราคาค่างวดกับคนไทยส่วนใหญ่ ยกเว้นพวกรัฐมนตรีบางคนและ “หัวโจก” คนเสื้อแดงบางคนที่หวังพึ่งพาเงินทองและตำแหน่งจากการบงการของเขาแล้ว ทำไมคนแบบนี้จะต้องได้รับสิทธิพิเศษเหนือคนอื่น
       
       ทำไมคนอื่นถูกศาลตัดสินจำคุก คดีถึงที่สุด กลับไม่ยอมรับในกระบวนการยุติธรรม นอกจากหลบหนีแล้ว ยังบังอาจโจมตีกระบวนการยุติธรรม ให้ร้ายจาบจ้วงพระเจ้าอยู่หัว แต่มาวันนี้กลับคิดขอพระราชทานอภัยโทษด้วยวิธีการที่พิสดารและ “เห็นแก่ตัว” อย่างที่สุด
       
       นาทีนี้คงไม่ต้องมาอธิบายกันให้เสียน้ำลายกันอีกแล้วว่า รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ใช้เล่ห์เหลี่ยมอย่างไรบ้างในการยัดไส้ อาศัยช่วงชุลมุนในภาวะที่คนไทยทุกข์ร้อนเรื่องปัญหาน้ำท่วม แต่ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่ง กลับคิดสุมหัวคิดแต่ช่วยเหลือคนทุจริตคนหนึ่งได้อย่างน่ารังเกียจที่สุด
       
       เพราะหากพิจารณาจากผลงานของ น้องสาวตัวเอง ในฐานะนายกรัฐมนตรี กว่าสองสามเดือนที่ผ่านมาถือว่า “ไร้มาตรฐาน” แม้แต่พูดจายังพูดผิดพูดถูก ขาดความพร้อม ขาดแม้กระทั่งความรู้รอบตัว มองในภาพรวมแล้ว อย่าว่าแต่จะเป็นนายกรัฐมนตรี เอาแค่เสมียนในบริษัททั่วไปเชื่อว่าคงไม่มีใครจ้างให้เสียเงินแน่นอน
       
       การแก้ปัญหาทั้งก่อนและในช่วงเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมล้วนแล้วแต่ห่วยแตก ไม่ได้สร้างความประทับใจเลยแม้แต่น้อย
       
       ที่ผ่านมา ยิ่งลักษณ์ ใช้วิธีหลีกเลี่ยงไม่ยอมเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อปิดความผิดทางกฎหมายในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน กลัวว่าพระราชกฤษฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษช่วยเหลือทักษิณ เป็นโมฆะในภายหลัง
       
       สำหรับเงื่อนไขของพระราชกฤษฎีกาดังกล่าว ไม่ว่ามองในมุมไหนล้วนแล้วแต่ต้องการให้ครอบคลุมช่วยเหลือ ทักษิณ โดยตรงนั่นคือ ผู้ต้องโทษที่อายุเกิน 60 ปี มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ตัดคดีที่เกี่ยวข้องกับคดีคอรัปชั่นออกไปมันก็ยิ่งชัดเจน
       
       ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเมื่อมีการขยายความ ทำให้สังคมได้รับรู้แบบนี้ เชื่อว่าจะต้องมีมีปฏิกิริยาตามมาอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าจะออกมาในทางไหนระหว่าง รับรู้แล้วนิ่งเฉย ไม่ทำอะไร ปล่อยให้มันเป็นไป เพราะธุระไม่ใช่ ขณะที่อีกประการหนึ่งไม่ยินยอมเมื่อรับรู้และเห็นแล้วว่ามันไม่ยุติธรรมกับคนทั่วไป เป็นการเอาเปรียบ เป็นการย่ำยีกฎหมาย ย่ำยีศาลรวมไปถึงกดดันพระราชวินิจฉัย นำกฎหมายที่เกี่ยวกับการพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งเป็นเรื่องของพระราชกุศลเป็นเรื่องการเมืองอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน เพียงเพื่อให้คนคดโกงคนหนึ่งได้ประโยชน์เท่านั้น สุดแล้วแต่คนไทยจะคิดอ่านร่วมกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป !!

ก่อนอื่นเราเป็นคนเสื้อไม่มีสีอะไร ไม่เหลืองไม่แดงไม่หลายสีนะคะ

คิดอย่างไรบ้างหลังจากอ่านบทความนี้จบลงCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2554 11:24:59 น.
Counter : 439 Pageviews.

4 comments
  
แวะมาเยี่ยมชม ขอบคุณค่ะ.....................
โดย: tadatul วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:06:24 น.
  
ตอนนี้คงจะรอดูและ น่าจะมีรายการวุ่นๆ เกิดแน่ๆ
โดย: ธารน้อย วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:33:54 น.
  
โดย: thebe01 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา:2:35:26 น.
  
แวะมาทักทาย คืนนี้ฝันดีนะครับ
โดย: nooblue88 วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:3:41:03 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ugly bacon
Location :
British Columbia  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Thai Housewife with Canadian husband and a daughter. We live in a small town near Vancouver.