ขุนยวมเมืองเล็กๆแต่เต็มไปด้วยความหลากหลายของชนเผ่าและวัฒนธรรม เมืองแห่งความพอเพียงคือแม่ฮ่องสอน
Group Blog
 
All Blogs
 

ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ ขุนยวม

ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม

แม่ฮ่องสอน หรือที่รู้จักกันในนาม “เมืองสามหมอก” ประมาณเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ที่อำเภอขุนยวมจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะมีการจัดงาน “เทศกาลดอกบัวตองบาน” ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น่าไปชมความเหลืองอร่ามของทุ่งดอกบัวตองเป็นอย่างยิ่ง

ดอกบัวตองนั้นเปรียบเสมือนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปแล้ว โดยดอกบัวตองเป็นดอกไม้ป่าชนิดหนึ่งที่ดอกจะมีสีเหลืองอร่าม หากใครไม่รู้จักอาจคิดว่ามันคือดอกทานตะวันก็เป็นได้ ซึ่งความคล้ายคลึงจึงทำให้บางครั้งถูกเรียกว่า ทานตะวันป่า หรือ ทานตะวันดอก ขณะที่ชาวล้านนาเรียก “บัวตอง”

โดยชื่อสามัญของดอกบัวตองคือ Mexican Sunflower Weed หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tithonia diversifolia (Hemsl.) A. Gray. ซึ่งจริงๆ แล้วดอกบัวตองก็เป็นพืชในตระกูลทานตะวันขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดจากประเทศในแถบทวีปอเมริกากลางอย่างเม็กซิโก แต่ก็ไม่รู้เพราะเหตุใดที่ทำให้ดอกบัวตองมาอยู่ในแถบภาคเหนือของประเทศไทยได้

ทั้งนี้ดอกบัวตองยังแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและมีอายุยืนยาว สามารถสูงได้ถึง 5 เมตร มีสีเหลืองคล้ายดอกทานตะวัน แต่มีขนาดที่เล็ กกว่าดอกทานตะวัน เป็นลักษณะใบเดี่ยวที่มีขอบหยัก กลีบดอกเรียวมีประมาณ 12-14 กลีบ ชอบขึ้นในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น จะออกดอกสวยงามที่สุดบนยอดดอยที่สูงกว่า 800 เมตรขึ้นไป

โดยจะออกดอกในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมเท่านั้น ซึ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอจะบานเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่งในพื้นที่เกือบ 1,000 ไร่ บนความสูงราวๆ 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเล

ที่ตั้งของดอยแม่อูคอนั้นอยู่ที่ ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยแหล่งดอกบัวตองในจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้นมีอยู่ 2 แห่ง แต่ที่นักท่องเที่ยวนิยมก็คือที่ดอยแม่อูคอนี่แหละ ส่วนอีกแห่งนั้นอยู่ที่ดอยแม่เหาะ เขตอำเภอแม่สะเรียง แม้ดอกบัวตองที่ดอยแม่เหาะจะไม่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาเท่าที่ดอยแม่อูคอ แต่สามารถเดินทางไปได้ง่ายกว่าและมีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะกว่า ขณะที่ดอยแม่อูคอ คุณสามารถแบกเป้ไปกางเต็นท์ท่ามกลางทุ่งบัวตองได้ ซึ่งหน่วยงานราชการของอำเภอขุนยวม และ ททท แม่ฮ่องสอนจะอำนวยความสดวกทั้งบริเวณตั้งเต้นท์และห้องน้ำ และยังสามารถพบกับชาวเขานำสินค้าท้องถิ่นมาขายเป็นของที่ระลึกด้วย

ในฐานะที่เป็นคนท้องถิ่น ย่านดอยแม่อูคอเป็นชุมชนของชาวเขาเผ่าแม้ว ไปชมดอกบัวตองก็จะสามารถแวะชมไร่ฝิ่นด้วย แต่นั่นเป็นอดีตไปแล้ว เพราะแม้แต่แม้วปลูกไว้ไม่กี่ต้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวไว้ถ่ายรูปด้วยก็ยังถือว่าผิดกฎหมาย เลยน่าเสียดายสำหรับนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน แต่ดอกบัวตองก็สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับประเทศได้โดยไม่ต้องมีดอกฝิ่น และปัจจุบันขยายพื้นที่ของดอกให้กว้างขวางขึ้นเลยเรียกได้ว่าเป็นทุ่งดอกบัวตอง เหมือนดังปัจจุบันคอยพบรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการมาเที่ยวขุนยวมเพิ่มเติม ที่นี่ เร็วๆนี้

- ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0-5361-2982-3
- อบจ.แม่ฮ่องสอน โทร. 053-611385
- อำเภอขุนยวม โทร. 053-691108
- อบต.ขุนยวม โทร. 053-691248


สอบถามข้อมูลการเดินทางและท่องเที่ยวขุนยวมได้ที่ คุณตุ๋ย 086-313-1616
 

Create Date : 19 สิงหาคม 2553    
Last Update : 19 ตุลาคม 2553 16:41:39 น.
Counter : 2081 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ขุนยวม
Location :
แม่ฮ่องสอน Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เว็บนี้เป็นแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมให้สำหรับคนที่ต้องการมาท่องเที่ยว อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มเติม เชิญหลังไมค์เลยนะครับ
Friends' blogs
[Add ขุนยวม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.