เรื่องของผม
มีปัญหาเรื่องผมมันและมีรังแคมาสักพักใหญ่ๆ ใช้แชมพูอะไรก็แล้วแต่ ผมจะมันหลังจากสระไม่กี่ชม. บางทีมี flaky ด้วย ก็แลยหาข้อมูลว่าควรทำอะไร เจอหลายวิธีแต่ก็ยุ่งยาก ต้องเตรียมนั่น ปั่นนี่ หมักทิ้งไว้หลายๆชม. ซี่งไม่สะดวกเลย ไม่ก็ต้องใข้สมุนไพรไทย แชมพูสมุนไพร ซึ่งก็หายากมาก ที่แคนาดา จนมาวันนึง เจอว่าใช้ Baking Soda ผสมกับน้ำ แล้วล้างหลังจากสระผมด้วยแชมพู เอ๊ะ ไม่เลว ไม่ยากด้วย ผสมสองชต.กับน้ำอุ่น กะๆเอา ไม่ชอบตวง แล้วหลังจากนั้นเอา Apple Cider Vinegar ผสมน้ำอัตราส่วน 1:1 มาราดหัว นวดหนังศีรษะ ทิ้งไว้สักพัก ระหว่างนั้นก็เอา Baking Soda มาขัดตัว ทำให้ตัวนิ่มแล้วก็ลื่นอีกด้วย หลังจากนั้นล้างออกทั้งผมและตัว ไม่ต้องใส่ครีมนวด ผมก็นิ่มมาก

ผลที่ได้ : ผมสะอาดโดยไม่ต้องใช้สารเคมีมาก แล้วตัวก็ลื่นๆ นิ่มๆ ว่าแล้วก็จะลองไปอีกสักพักว่าจะดีตลอดหรือป่าว แต่ใช้มาได้ หนีงอาทิตย์แล้ว ผลยังเป็นที่น่าพอใจ

ได้มาอีกสูตรแต่ยังคงวนเวียนอยู่กับ Baking Soda and Apple Cider Vinegar คือเอา แชมพูใส (ห้ามแชมพูที่เป็นครีมเด็ดขาด) ผสมกับ Baking Soda อัตราส่วน 1:1 ผสมน้ำให้ละลาย แล้วมาสระผม นวดหนังศีรษะสัก 2 -3 นาทีแล้วล้างออก หลังจากนั้นเอา Apple Cider Vinegar ผสมน้ำเปล่า อัตราส่วน กะเอาประมาณ 1:1 หรือ 1:2 แล้วชโลมผมกับหนังศีรษะ ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก ผมอยู่ตัวมาสองวันแล้ว ยังไม่มันเลย สูตรนี้ใช้ได้

ระหว่างรอก็เอา Baking Soda มาขัดตัว ขัดหน้าเบาๆ ผิวนิ่มเลย

เข้ามาเพิ่มเติม

ตอนนี้ใช้แค่ baking soda 1 tablespoon + 1 litre of warm water หรือมากกว่านั้นถ้ามันทำให้หนังศรีษะแห้งไป แทนที่แชมพู แล้วใช้ apple cider venigar + 500 ml of water แทน conditioner. ผลที่ได้คือ ผมสะอาด โดยไม่ได้ใช้แชมพูเลย แต่ไม่ควรใช้บ่อยเกินอาทิตย์ละครั้ง

ต่อไปจะลองแบบไม่ใช้อะไรเลยดูว่าเป็นอย่างไร หลังจากเตรียมผมให้เคยชินกับการไม่ใช้แชมพูก่อนCreate Date : 09 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 12 มีนาคม 2555 7:45:07 น.
Counter : 2560 Pageviews.

3 comment

Ray of Sunshine
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Wisdom and Mindfulness.