การบดเมล็ดกาแฟ (ตอนที่2)
การบดกาแฟ (ตอนที่2)
คราวที่แล้วบอกไปถึงเรื่องความละเอียด หยาบ ของการบดกาแฟ กลับไถลไปถึงเรื่องกระดาษกรองซะงั้น มาติอเรื่องเดิมกันดีกว่าครับ เดี๋ยวจะเลยไปไกล
ทีนี้มาดูเครื่องชงอีกประเภทหนึ่งชนิดที่มีปั๊มน้ำเพิ่มแรงดันให้น้ำผ่านกาแฟออกมา เครื่องชงประเภทนี้จะสามารถบดกาแฟให้ละเอียดกว่าเครื่องชงชนิดน้ำหยดได้อีกครับ เนื่องจากตัว Porta filter (ขออนุญาต เรียกทับศัพท์เพราะจะได้เข้าใจไม่ผิดเพี้ยนกันครับ) ในเครื่องชงประเภทนี้ ถ้าลองรื้อเจ้า Porta filter ออกมาดูจะเห็นว่ามียางรองอยู่ที่ด้านของตะแกรง
และเมื่อหยิบออกมาสังเกตุดูดีๆ จะเห็นว่าทั้งสองด้าน เจาะรูไว้ 2 รูเล็กๆ ทั้ง 2 ด้านแต่ไม่เท่ากัน ด้านนึงจะเล็ก และอีกด้านนึงจะใหญ่กว่าเล็กน้อย เมื่อเราชงกาแฟน้ำจาก Group Head หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า หัวฝักบัว จะถูกปั๊มผ่าน Porta filter ไหลผ่านผงกาแฟที่อัดแน่น ผ่านตะแกรงโลหะ และผ่านยางรองที่ว่านี้ออกมาเป็นน้ำกาแฟสีดำ พร้อมด้วยฟองสีทอง ของครีมา (Crema) ลอยฟ่องอยู่บนผิวหน้าของน้ำกาแฟ
ยางรองนี้ทำหน้าที่ 2 ประการคือ
-ช่วยสกัดกั้นไม่ให้กากกาแฟหลุดรอดออกมาปนในน้ำกาแฟ
-ช่วยกักน้ำเพิ่มแรงดันให้สูงขึ้นจึงทำให้สกัดกาแฟออกมาได้เข้มข้น แม้ใช้กาแฟ ในปริมาณไม่มาก
จากหน้าที่ดังนี้เมื่อใดที่ชงกาแฟแล้วมีกากกาแฟเล็ดรอดออกมา โดยที่ไม่ได้เกิดจากการที่ใส่ Porta filter ไม่เข้าล๊อค พึงระลึกได้เลยว่า ได้เวลาเสียเงินเปลี่ยนเจ้ายางรองนี้ได้แล้ว
กลับมาเรื่องความละเอียดในการบดกันครับ เครื่องชงชนิดนี้ สามารถบดกาแฟให้ได้ถึงขนาดละเอียดเป็นแป้งเลยก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับแรงดันของปั๊มน้ำที่ใช้ นอกจากนี้ปริมาณกาแฟที่ใช้ก็ใช้น้อยลง ลดการสิ้นเปลืองไปได้โข แต่ต้องแลกกับราคาเครื่องชงที่สูงขึ้น
ในปัจจุบันเพื่อแก้ปัญหาความสับสนของความละเอียดของกาแฟ มีการบดกาแฟที่ความละเอียดระดับที่เรียกว่า Omnigrind แปลเป็นภาษาไทยไม่ถูกซะด้วย คือเป็นขนาดของกาแฟบดที่สามารถใช้ได้กับเครื่องชงชนิดที่เรียกว่า Espresso Machine และเครื่องชงชนิดที่ต้องมี ฟิลเตอร์ โดยที่ความละเอียดจะอยู่ระหว่าง บดละเอียด กับบดหยาบ
ขอเรียกว่า บดกลางๆ ก็แล้วกัน ก็แก้ปัญหาไปได้ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าจะให้ดีในความเห็นส่วนตัว เลือกใช้ความละเอียดให้เหมาะกับชนิดของเครื่องชงดีกว่าครับ หวังว่าคงได้แนวทางการบดกาแฟ ไปปรับใช้เพื่อให้กาแฟแก้วต่อไปของคุณเป็น
เพอร์เฟคช็อท นะครับ
หมายเหตุ บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อประกอบการสอน หลักสูตรการชงกาแฟเบื้องต้น สงวนสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้าใดๆทั้งสิ้น แต่ยินดีให้เผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทาน หากท่านใดมีความประสงค์นำไปใช้ ติดต่อได้ที่ e21xwc@yahoo.com และ/หรือ //www.twitter.com/nongyingcoffee , //www.twitter.com/garlicwine
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2552 11:24:55 น.
Counter : 1837 Pageviews.

1 comments
  
ขอขอบคุณที่ให้ความรู้ สำหรับคอกาแฟค่ะ
โดย: zaza IP: 58.11.20.148 วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:10:19:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

khudy
Location :
แม่ฮ่องสอน  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ผู้ชายธรรมดา ที่ไม่ใช่ผู้วิเศษ มีอารมณ์ รัก โลภ โกรธ หลง บ้างตามประสา ชอบท่องเทียว ค้นคว้า หาเรื่องไปเรื่อยๆ เหนื่อยเมื่อไรก็หยุด