All Blog
การแจ้งการเดินทางด้วยตนเองกับกรมแรงงาน
หลังจากเราได้หาข้อมูลเกี่ยวกับการแจ้งการเดินทางออกนอกประเทศด้วยตัวเองแล้ว เราก็ทราบว่าโฮสจะต้องเอาใบสัญญาว่าจ้าง กับ LMO ไปที่สถานทูต หรือสถานกงสุล  เราได้โทรไปหาโฮส บอกว่าสถานกงสุลก็ทำได้  โฮสบอกว่าเขาบอกว่าไม่ได้  แต่เราบอกว่าทำได้ ให้เเค่เขายืนยันว่าได้ผ่านการแจ้ง และตรวจสอบจากกงสุลไทยที่โน่น โฮสก็ไปสถานกงสุลใกล้บ้าน  เมื่อไปถึงสถานกงสุลที่โน่นรับทำให้ แต่ว่าต้องการหน้าพาสปอร์ทของเราค่ะ  โฮสก็ต้องกลับมา  ให้เราแสกนส่งไปให้ พอเราแสกนส่งไปให้  โฮสก็ไปกงสุล  ปรากฏว่ากงสุลปิดค่ะ กงสุลที่โน่นเปิดทำงานเพียงสองชั่วโมงเท่านั้น (ไม่รู้จริงไหม โฮสบอก)  หลังจากนั้นวันรุ่งขึ้นโฮสก็ไปที่สถานกงสุลตามเวลาที่เขาเปิดปิดค่ะ  สถานกงสุลออกใบปะหน้ามาให้สองใบ  มีใบขึ้นเลขที่บัญชีเราค่ะ  แล้วอีกใบที่สองจะเป็นเกี่ยวกับนายจ้าง  หลังจากนั้นพวกสัญญาต่าง ๆ ที่ส่งร่วมไปเขาจะประทับตราค่ะ  หลังจากนั้นโฮสแสกนส่งมาให้เรา  
เราดีใจมาก ก็ไปที่กรมแรงงานของโคราชค่ะ  ปรากฏว่ากรมแรงงานที่โคราชไม่รับ  บอกว่าต้องการตัวจริงเท่านั้น แล้วเขาบอกว่า ดูสิ สถานกงสุลออกใบปะหน้ามาแค่สองใบ  ด้านในแสต้มป์ตรากงสุลอย่างเดียว  มันเหมือนว่าไม่ใช่ของจริง  เราถึงกับทรุดว่า มันจะไม่ใช่ของจริงได้อย่างไร นี่มันออกจากกงสุลไทยนะ  แล้วเขาก็เอาตราของกงสุลหรือสถานทูตของฮ่องกงให้ดู บอกว่ามันจะต้องหน้าตาเป็นอย่างนี้  เขาบอกว่าไม่มีเลขขึ้นบัญชีของเรา  ซึ่งมันมีนะ แต่มันมีแค่ที่ใบแรกปะหน้าเท่านั้น  แล้วเขาบอกว่าเอาไปให้สถานกงสุลที่โน่นเซ็นใหม่  หากมีการแสต้มป์ตราต้องมีลายเซ็นทุกหน้า แล้วต้องมีเลขขึ้นทะเบียนอยู่ทุกหน้า  เราถึงกับเซ็ง และอึ้งมากๆ เราบอกเจ้าหน้าที่ว่าใครจะกล้าปลอมเอกสารทางราชการ  เขาบอกว่าตราแบบนี้ไปหาที่เดอะมอลล์ก็มี เราถึงกับน้ำตาซึม แล้วเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมกงสุลแต่ละที่มันทำแบบฟอร์มต่างกันเหรอ อันนี้เพียงแต่สงสัย  (แต่พี่เจ้าหน้าที่เขาก็ดีนะ แต่เเค่เขาไม่รับทำเท่านั้น เขาไม่ได้ว่าเราด้วยถ้อยคำที่รุนแรง  แต่ว่าเราก็เสียใจ เพราะว่าเราก็เศร้ามากมายเพราะว่าเราเหนื่อยมากกับการขอวีซ่าแคนาดา แล้วยังต้องยุ่งยากกับกรมแรงงาน)  แล้วสุดท้ายพี่ที่กรมแรงงานโคราชก็ยังคงย้ำว่าต้องเอาตัวจริงเท่านั้น

เรารีบโทรหาโฮส บอกว่าเขาบอกว่ามันเหมือนของทำเลียนแบบ ให้โฮสช่วยไปกงสุลอีกที  ให้พนักงานที่โน่นทำอย่างไรก็ได้ให้มันดูเหมือนของจริง  ซึ่งตอนที่คุยกับโฮส โฮสก็เริ่มถอดใจว่า มันยากกว่าการขอวีซ่าอีก  แต่โฮสก็บอกว่าโอเค ฉันจะไปอีกรอบ  แต่ด้วยเวลาที่ห่างกันถึงสิบสามชั่วโมง  ก็ต้องรอแบบสลับวันน่ะค่ะ  เราบอกโฮสว่าต้องเอาตัวจริงเท่านั้น  แต่ถ้าทำเสร็จแล้ว ให้แสกนมาก่อนเราจะเอาไปให้เขาดูว่าใช้ได้ไหม  คืนนั้นเราไม่ได้นอน เรารอให้โฮสไปกงสุล จะได้ติดต่อได้ตลอดเวลา  โฮสไปที่กงสุลถ่ายรูปหน้ากงสุลส่งมาให้  แล้วไปบอกกับพนักงานคนเดิมว่าให้ช่วยเซ็นให้หน่อยทุกหน้า เพราะว่าที่ไทยเขาไม่เชื่อว่าเป็นของจริง  พนักงานถึงกับเซ็งพร้อมกับโฮสโชว์รูปที่เราถ่ายแบบที่กรมแรงงานโคราชเอามาให้ดูส่งให้โฮส โฮสโชว์แก่พี่เขา  พี่เขาบอกว่าเขาไม่มี เขามีแค่แบบนี้ แต่เขาก็ดีค่ะ พี่เขายอมเซ็นให้ทุกหน้าที่มีการแสต้มป์ตรา พร้อมเขียนเลขที่ขึ้นทะเบียนของเราค่ะ  พร้อมด้วยโฮสถ่ายรูปพี่เขาขณะเซ็นเพื่อเป็นหลักฐาน  ตอนนั้นเรายังคุยสไกป์กับโฮสอยู่  เราก็ยังคุยเล่นว่า ในสถานการนี่มันก็ยังมีเรื่องให้หัวเราะนะ  ก็หัวเราะกันแบบเจื่อน ๆ ไป แล้วโฮสถามว่าถ้าเอาตัวแสกนไม่ได้ เขาจะส่งมาให้ ให้ส่งเมสเสจมาเลยนะ วันรุ่งขึ้นจะได้รีบส่ง  แล้วโฮสบอกว่าค่าส่งแบบด่วนนี่เกือบร้อยเหรียญเลยนะ เรายิ่งเศร้านะ เราบอกว่าเราขอโทษเราไม่รู้ว่าที่ไทยจะยุ่งยากเพียงนี้  เขาก็บอกเราว่าไม่ต้องขอโทษ มันไม่ใช่ความผิดของเธอ

เมื่อได้ใบนี้มาโฮสแสกนส่งให้เราใหม่  ทีนี้เราคิดว่าที่โคราชเขาบอกเราว่าแคนาดาไม่ค่อยมีคนไป  เราเลยคิดว่าเราไปทำที่กรุงเทพน่าจะได้ เราก็ปริ๊นตัวแสกนนี่แหละค่ะ(เป็นสีนะคะ เพราะว่าเขาจะได้เห็นตราชัดเจน)  พร้อมด้วยถ่ายเอกสารสองชุด  ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน หน้าพาสปอร์ท วีซ่า ทุกอย่างสองชุด เซ็นสำเนาถูกต้องทุกใบ รูปถ่ายหนึ่งใบค่ะ  ยิงตรงไปที่กระทรวงแรงงานที่กรุงเทพสำนักงานใหญ่ที่ดินแดงค่ะ   พอไปถึง  งงนิดหน่อย  พี่พนักงานบอกว่าให้ไปชั้นสิบสอง  เลี้ยวซ้าย ห้องในสุด  พอไปถึงให้ขอเเบบฟอร์มมากรอก กรอกเสร็จยื่นที่ห้องเดิมโต๊ะหน้าสุด  ซึ่งคนเยอะมาก ๆ วันนั้น 

เมื่อถึงคิวเรา พี่เขาก็ดูรายละเอียด พี่เขาถามว่ากงสุลไทยที่เมืองไรเนี่ย  เราบอกว่าแอดมันทัน  เขาบอกว่าไม่มีนะ ที่แคนาดามีที่แวนคูเวอร์  เราก็เถียงด้วยเสียงนุ่มนวลและเบาพร้อมน้ำเสียงวิงวอนว่า  มีค่ะ มีหลายเมืองด้วยกัน  มีที่คัลการี่  แวนคูเวอร์ แอดมันทันค่ะ  พี่เขาก็เข้าเน็ตดูค่ะ  แล้วซักพัก เขาก็เข้าไปในห้องนาย ไปถามประมาณว่าใช้ได้ไหม มีเอกสารตัวแสกน ประมาณนั้น  ซึ่งเราสามารถมองเห็นนายของพี่เขานะ  นายเขาส่ายหัว  เราแบบจะร้อง เราคิดว่าต้องไม่ได้แน่ ๆ 

พี่เขาเดินออกมา  บอกว่าให้เราไปทำเรื่องกองทุนที่ชั้นสิบ  เราเพิ่งเก็ตว่าที่นายพี่เขาส่ายหัวนี่คือ ไม่เป็นอะไร ไม่ได้ปฏิเสธเรา ฮ่าฮ่าฮ่า  เรายิ้มแป้น ไปทำใบกองทุน(สำหรับผู้ที่ยื่นครั้งแรกต้องทำ เสียห้าร้อยบาท) เมื่อได้ใบเสร็จขึ้นมาเอาพาสปอร์ท โอ้วว กลับบ้านด้วยรอยยิ้ม ปรากฏว่าวันนั้นนั่งรถไปประมาณแปดถึงเก้าชั่วโมง ไม่รวมรอที่กรมแรงงานอีก เหมือนเราบินไปเที่ยวยุโรปเลย 

พอกลับมาแจ้งโฮส โฮสก็จองตั๋ว ให้บินวันถัดไป  เราจะบอกว่าเหนื่อยมาก ๆ กับการดำเนินการทุกอย่าง ขึ้นลงกรุงเทพเป็นว่าเล่นเลยค่ะ  น้ำหนักลดถึงสองกิโลด้วยกัน  แต่ก็ดีใจ ทุกอย่างเสร็จได้ด้วยดี

เย้ ทีนี้ก็จัดกระเป๋าเตรียมบินแล้วCreate Date : 27 ตุลาคม 2555
Last Update : 27 ตุลาคม 2555 1:39:06 น.
Counter : 1044 Pageviews.

3 comments
  
สวัสดี วันเสาร์ วันหยุด
โดย: ต้นกล้า อาราดิน วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:11:41:20 น.
  
iBooks' page-turning has a sleek animated displaying web page sides electronically styling toward you as you enhance.Reviews Product Shopping Deals 2012 You also have the choice to modify from guide concept (with page-turning animations) You can select from six print styles to give your guides a different feel and three web page shades to match your studying design. iBooks also has a improvement bar to demonstrate how far along you are in a guide, and you're able to modify the Cyber Monday 2012 typeface dimension to make studying simpler.
โดย: rasin555 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:2:11:18 น.
  
I can use one hand/thumb to do most projects Cyber Monday Shopping Online 2012 and think the S3 could have been even bigger without limiting comfort. I'd say a 5.5 inches display would be the biggest I'd go. The issue occurs when using a holster. As a guy, I have difficulties just placing a cellphone in my wallet because I use my pouches for important factors, pencils, and my pockets, which can quickly scratch/damage the cellphone when going around. I don't always have a back package or package on side, so that results in me with a holster as the only sensible technique of holding a cellphone.Cyber Monday Deals 2012 The Otterbox Defensive player has been by far the best case/holster I've discovered for the S3. Unfortunately, with the Defensive player, the S3 seems like I am transporting around a Florida Equipment ti 84 plus finance calculator on my buckle. When contacting someone, it's like I am contacting in an airstrike. However, it is never unpleasant to use. Even for such a huge cellphone, I discover myself not getting weary when creating lengthy telephone phone calls. The audio excellent during phone calls is remarkable and there are several equalizer/sound configurations to enhance the audio excellent.
โดย: rasin555 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:25:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D