All Blog
Review 6 เดือนที่ผ่านมา
เดือนนี้ครบหกเดือนที่ได้ทำงานอยู่กับบ้านนี้ อยู่ดี ๆ ก็ได้รับหมายศาล เอ้ย หมายกำหนดการว่าจะมีการทำรีวิวที่ผ่านมาเรื่องการทำงาน มีอะไรที่ควรเปลี่ยน มีอะไรที่ควรเพิ่มลงไปในด้านการทำงาน  เราก็รอเตรียมใจฟังเต็มที่นะ เพราะว่าที่ผ่านมาเราเนี่ยหงุดหงิดกับเด็กคนโตตลอด เราก็คิดว่าคงโดนเยอะล่ะ ก็เตรียมตัวเตรียมใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ก็เอาน่า 

วันนี้ก็ขึ้นไปทำการประชุมลับกับที่บ้าน ปรากฏว่าเขาก้เริ่มด้วยเรื่องลูกคนโต  เหตุที่เราต้องแก้ไขคือ เวลาที่เขาไม่เชื่อฟัง อย่าเพิกเฉยแล้วเดินหนี เพราะว่าเด็กไม่เข้าใจ (แต่ด้วยความที่เป็นตัวเรา ถ้าเป็นคุณ โกรธสุด ๆ จะทำอย่างไร เผชิญหน้าก็มีแต่รังจะเกิดความรุนแรง เพราะเด็กคนโตบ้านเรานี่ แรงสุด ๆ มันจะเถียงจนกว่าเราจะหยุดไปเองประมาณนั้น เขาอายุสิบขวบ) เราก็บอกว่าบางครั้งเราก็ทนไม่ได้ การที่เราเดินหนี คือเราไปสงบสติอารมณ์ เขาก็บอกว่าให้เรามาแจ้งเขาแทน ก็ลองดูนะว่ามันจะได้ผลไหม 

และก็ห้ามเรานำน้องเข้าไปเล่นห้องเด็กคนโต เพราะว่าเวลาที่ชีหงุดหงิด ชีจะหาข้ออ้างว่าเราพาเด็กมาเล่นของชีเสียหาย  ทั้ง ๆ ที่บางอย่างชีก็ทำเสียหายเอง ดังนั้นก็เป็นการพูดต่อหน้ากันเลยว่าจะไม่นำเด็กไปเล่นห้องเธอ ส่วนถ้าของเธอไม่เก็บของ ๆ เธอให้ดีและอยู่ข้างนอก ถ้าเสียหายห้ามโทษใครนะ ซึ่งอันนี้ก็เป็นส่วนที่ดี เป็นอันว่าเข้าใจ

เราก็เสนอว่า เราไม่ได้รับอำนาจเต็มที่ เพราะว่าเวลาที่อยู่กับเด็กคนโต เขาจะไม่ฟังเรา ทั้ง ๆ ที่เราเป็นผู้ใหญ่และควรจะฟัง  สุดท้ายได้ผลมาว่าเขาต้องเชื่อฟังเรา และจะให้กระดาษมาจดความประพฤติของเด็กคนโตเพื่อแจ้งพ่อกับแม่ อันนี้ดีอย่างยิ่ง เพราะว่ามันเยอะน่ะ เด็กคนนี้น่ะ เพราะว่าพ่อแม่ก็บอกว่ารู้ว่าลูกเป็นอย่างไร บางทีก็โมโหมันเหมือนกัน เอาเป็นว่าอันนี้เข้าใจกันทุกฝ่าย

และอีกเรื่องที่โดนคือ ล้างห้องน้ำของเราเอง  คือกล่าวว่าเรามีห้องน้ำส่วนตัว ติดกับห้องเราเอง แต่มันไม่ได้เปิดประตูเข้าโดยตรง คือเราต้องเปิดประตูออกจากห้องนอนเรา แล้วก็เปิดประตูเข้าห้องน้ำ เป็นอันว่าเข้าใจนะ( เหมือนว่าเป็น connecting room ทำนองนั้น แต่ประตูไม่ได้ใช้ร่วม) ซึ่งโฮสบอกว่าเราควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง(ไม่รู้มาแอบดูตอนไหน) ซึ่งจริง ๆ แล้วมันก็เป็นห้องน้ำของเรานั่นแหละ  และไม่มีใครมาใช้ด้วย แต่ก็อย่างว่า บ้านเขา เขาคงอยากให้สะอาด นี่ถ้าโฮสเปิดมาเจอห้องนอนเรา คงจะบังคับให้ทำความสะอาดห้องนอนด้วยมั้ง (จริง ๆ เราก็ทำนะ แต่ส่วนใหญ่จะสองอาทิตย์ครั้ง ทำพร้อมห้องนอน แต่เขาอาจจะมาเห็นในช่วงที่สภาพมันย่ำแย่เต็มทน ก็เลยรับไม่ได้ เพราะว่าบางครั้งเราตื่นนอนก็ล้างหน้าแปลงฟันแล้วก็ขึ้นไปทำงานเลย ก็ไม่มีเวลามาเก็บเท่าไหร่) เอาเป็นว่าวันนี้การรีวิวก็จบลงด้วยดี ไม่มีเรื่องให้ต้องกลุ้มใจ หรือบาดหมาง และเราก็สบายใจที่ได้พูด เพราะว่าถ้าไม่ได้พูดเรื่องที่อยู่ในใจมันจะสะสม จริงไหมคะ  เราไม่รู้ เราชอบที่จะพูดถึงปัญหา เพื่อที่จะได้แก้ไข เราไม่ชอบแอบมาคิดเองในใจ แต่ว่าบางทีพูดไปแล้วไม่มีกระแสตอบรับนี่ก็เคืองเหมือนกันนะ นานาจิตตัง  ก็อย่างว่า อยู่บ้านเขาก็เป็นอย่างนี้ แหละ ก็ต้องยอมรับและเข้าใจกฏและความเป็นไป เป็นอันว่าจบเอย
Create Date : 22 เมษายน 2556
Last Update : 22 เมษายน 2556 6:56:49 น.
Counter : 1013 Pageviews.

1 comments
  
โอ้...เด็กฝรั่งเวลาดื้อเอามากๆเหมือนกัน... แวะมาทักทายค่า
โดย: Opey วันที่: 22 เมษายน 2556 เวลา:8:01:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D