All Blog
ตรวจร่างกาย วีซ่าแคนาดา
เนื่องด้วยสถานทูตได้รับเอกสารที่โฮสเราแฟ็กซ์ไปให้แล้ว  แล้วผ่านการพิจารณาแล้ว  เขาก็ได้โทรมาให้เรามาเอาใบฟอร์มการตรวจร่างกาย  แต่เราโชคไม่ดีเท่าไหร่ ดันป่วยขึ้นมาซะอีก เราไปหาหมอที่โรงพยาบาลแถวบ้าน ให้หมอดูอาการ  หมอก็ให้ยามาทาน  เราไม่รู้ว่ายาจะมีผลต่อเลือดไหม  แต่เราก็ต้องรีบไปตรวจร่างกายตามที่สถานทูตบอกน่ะค่ะ เพราะว่ามันล่าช้ากว่ากำหนดมากมาย

ก็ตัดสินใจว่าไปวันอังคารดีกว่า เราแพลนว่า ไปตั้งแต่เช้า ถึงโน่นคงประมาณ สิบเอ็ดโมงเช้า แล้วก็ไปสถานทูต แล้วก็ไปตรวจร่างกายต่อ  เราก็นั่งรถจากโคราชมาพอนั่งมาได้ใกล้ถึงและ  โอ้ววว ด้วยฤกษ์งามยามดีหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ รถที่นั่งมาก็ถูกชน ต้องรอรถอีกคันมาเปลี่ยนก็ใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมงได้  พอเลยรังสิตมาใกล้ ๆ กับดอนเมืองก็เหมือนมีกลุ่มใส่เสื้อสีแดง วิ่งข้ามถนนไปมา ทำให้รถติดพอดู เขาคงจะมีการชุมนุมกัน  กว่าเราจะถึงหมอชิต ก็โน่น เกือบบ่ายสอง  ออกมาตั้งแต่เจ็ดโมงเช้านะเนี่ย  


เราก็นั่งแท๊กซี่ออกมาขึ้นรถไฟใต้ดิน  แต่โชคดีที่ใต้ดินมันค่อนข้างเร็ว เราถึงสถานทูตประมาณบ่ายสองกว่า ๆ รวมเดินด้วย  ก็ขึ้นไปรับฟอร์ม เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าให้ไปตรวจร่างกาย ผลตรวจอของเราจะถูกส่งไปยังกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ แล้วรอผลวีซ่าประมาณสามถึงสี่อาทิตย์ เราก็รีบออกมาจากสถานทูต ฝนเจ้ากรรมก็ดันมาตก  เราก็ไม่สบายอยู่ด้วย ร่มก็ไม่ได้เอามา  แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี ขนะที่ฝนตก  รถก็จะติดเป็นธรรมดาของทุกที่ เราก็เห็นรถเมล์เขียนไปศาลาแดง เราก็รีบโบกให้เขาเปิดประตู วิ่งขึ้นไปทันที  ถึงแม้ว่ามันจะเป็นระยะทางสั้น ๆ แต่เราก็ขึ้น เพราะว่ามันจะทำให้เราไม่เปียกฝน แล้วอาการหวัดของเราก็จะไม่กำเริบด้วย  พอลงรถได้ เราก็เดินจ้ำอ้าววไปที่โรงพยาบาลทันที  เราไปบีเฮชเอ็น เพราะว่าอยู่ใกล้สถานทูต แล้วเราก็สะดวก เพราะว่าหากเสร็จแล้วเราก็จะกลับโคราชทันที  


ขอเกริ่น : ก่อนมาตรวจร่างกาย เราไปอ่านกระทู้หลาย ๆ ที่ เขาบอกมาว่าให้กินน้ำเยอะ ๆ อย่าอั้นฉี่  แต่เรานี่อั้นอยู่อ่ะ  แบบปวดกระเพาะปัสสาวะเลย  เราก็คิดในใจ จะเป็นกรวยไตอักเสบไหม ไหนจะคอแดง เพราะว่าไออีก โอย แล้วทีนี้มันจะผ่านไหมล่ะเนี่ย  และระหว่างเดินทางมา ข้าวกลางวันเราก็ไม่ได้กิน เราก็กังวลว่าเราจะเป็นความดันไหมนะ  


เราเดินไปถึงโรงพยาบาล เราก็ไปถามประชาสัมพันธ์ว่าจะไปตรวจร่างกายเพื่อขอวีซ่า เขาก็ให้ไปขึ้นลิฟโซนเอ ชั้นสี่ ก็ลิฟทางด้านซ้ายมือทางไปห้องน้ำนั่นแหละค่ะ เราก็ขึ้นไป เมื่อถึงชั้นสี่  ออกจากลิฟมาให้เลี้ยวขวาค่ะ ห้องตรวจอยู่ตรงหัวมุม พอไปถึงก็เอาใบที่สถานทูตให้ออกมายื่น แล้วก็ลงทะเบียนค่ะ  หลังจากนั้นเขาก็จะซักประวัติค่ะว่าเคยผ่าตัดไหม เป็นเม็นส์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ มีโรคประจำตัวไหม  เราก็ตอบไปว่าภูมิแพ้  เราก็เสียววาบเหมือนกัน พอเสร็จพยาบาลขอรูปถ่ายสองใบ  เราก็แบบไม่ได้พกมา ไปถ่ายใหม่ก็ไม่ทันเสียด้วยเพราะว่าอีกสิบนาทีจะบ่ายสาม  หมอจะกลับบ่ายสามน่ะค่ะ  เราก็เลยบอกว่างั้นเดี๋ยวมาใหม่พรุ่งนี้ เราก็ถามว่าเเล้วเอกสารที่กรอกไปล่ะคะ เขาก็บอกว่าเขาจะทำลายไปค่ะแล้วมาใหม่ก็มากรอกใหม่ พร้อมให้ฟอร์มเราคืนค่ะ

เราก็เลยไปถ่ายรูปแล้วก็กลับไปพักบ้านญาติเหมือนเดิมค่ะ วันต่อมาเราก็นั่งรถไฟใต้ดินมาที่เดิม เดินเข้าไปที่โรงพยาบาลเดิม ชั้นเดิมค่ะ  คือเราเป็นคนเดินเร็ว แล้วระหว่างทางตรงรถไฟใต้ดินไปถึงโรงพยาบาลมันก็ค่อนข้างไกลนะคะ  เราก็เดินเร็วมาก เพราะว่าทำเวลาค่ะ เราจะรีบกลับโคราชไม่ใช่อะไรนัดเพื่อนเอาไว้  พอไปถึงที่หมายก็เข้าไปบอกพยาบาลว่ามาเมื่อวานแล้ว  แต่ไม่มีรูป พยาบาลมีข้อมูลบางอย่างของเราแล้วก็ให้เราไปชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง ไปกับน้องเจ้าหน้าที่  น้องก็ชี้เชิญที่ห้องนี้ค่ะ  ด้วยกรรมมาบังตาหรืออย่างไรไม่ทราบ เราก็เดินเข้าไปอีกห้องหนึ่ง น้องเขาก็บอกว่าไม่ใช่ค่ะ  เราก็หน้าแตกเป็นจุล  แต่ก็เดินยิ้ม ๆ ออกไป  ก็ต้องเอาแขนเข้าไปวัดความดันและการเต้นของหัวใจ  จุดนี้เป็นจุดสำคัญนะคะ  คือเราไม่ได้พักมาเลยน่ะค่ะ  พอเราวัดความดันปรกติค่ะ  แต่หัวใจเราเต้นถึงหนึ่งร้อยห้า  เขาให้เราพักประมาณหนึ่งนาที  แล้ววัดใหม่  ความดันยังปรกติ แต่หัวใจลดลงมาแค่ห้าเท่านั้น น้องเขาก็ถามว่าตื่นเต้นหรือคะ  เราเลยบอกว่าเดินมาจากรถไฟใต้ดิน  เขาก็เลยบอกว่าคุณหมอต้องให้มาวัดใหม่แน่ ๆ เลย

ซักพักก็ถูกเรียกให้ไปกรอกประวัติเหมือนเดิม  คือประจำเดือนเราเดือนนี้ยังไม่มา  พยาบาลก็ถามว่าแน่ใจไหมว่าไม่ท้อง  เราก็เอ่อ เเน่ใจค่ะ  เพราะว่าเราไม่มีความเสี่ยงที่จะท้องเราก็อธิบายไป แล้วเขาก็ให้เซ็นตรวจ HIV เราก็เซ็นค่ะ เขาก็โอเค แล้วก็ให้ไปนั่งรอ  ระหว่างนั่งรอ เราก็เอ๊ะ เอะใจ หรือเราท้อง หรือเรามีเชื้อ HIV ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีความเสี่ยงอะไรเลย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ด้วยซ้ำ  แต่ด้วยความที่ตื่นเต้นอ่ะ  ก็เลยคิดไปใหญ่ว่าถ้าเราท้อง เราเป็นเอดส์เราจะทำอย่างไร คิดไปโน่น  หลังจากนั้นพยาบาลก็เรียกให้ไปเอาใบตรวจเลือด เอ๊กสเรย์ปอด แล้วก็ตรวจฉี่ แล้วก็ให้ใบมาแปะหัวนมตอนเอ๊กซ์เรย์ด้วย  แล้วก็ให้ใบทานของว่างมาด้วยค่ะ

ก่อนอื่นนั่งรอเรียกชื่อ ใจก็เต้นตับ ตับ ตับ ตับ 

เริ่มจากการตรวจเลือด ตอนแรกตื่นเต้นมาก  พอเข้าไปเจอพี่เจาะเลือด พี่เขาก็ถามว่าเป็นคนราชบุรีเหรอ เพราะว่าเรานามสกุลเหมือนดาราคนหนึ่งที่อยู่ราชบุรี  เราบอกว่าไม่ใช่ เราคนโคราช พี่เขาก็เลยคุยเรื่องตักบาตรที่โคราช โอยทีนี้เข้าทางหายตื่นเต้นไปเลยค่ะ  เพราะว่าเจอลูกพ่อเดียวกัน  คืออยู่ในห้องตรวจเลือดนานมาก ๆ เพราะว่าพี่เขาน่ารักคุยสนุกดี
หลังจากตรวจเลือดเสร็จก็ได้เสื้อไปเปลี่ยนเอ็กซเรย์ปอดค่ะ  อย่าลืมเอาสติ๊กเกอร์แปะที่หัวนมด้วยนะ ตอนแรกให้แค่สติ๊กเกอร์มาอย่างเดียว เราก็คิดว่า เฮ้ยให้ถอดเสื้อเอ็กซเรย์หรือนี่  แต่พอได้เสื้อมาก็อุ่นใจค่ะ  เราสามารถเอาของเก็บในล๊อกเกอร์ในห้องน้ำได้เลยนะคะ แล้วก็ดึงกุญแจออกมาเก็บไว้  หลังจากเอ๊กซเรย์เสร็จก็ต้องไปฉี่ค่ะ  พี่ที่เจาะเลือดให้บังเอิญเดินผ่านมา  พี่เขาก็เดินมาบอกว่าให้ไปกินน้ำเยอะ ๆ นะ เอากลาง ๆ ฉี่  ฉี่จะได้ใส ไม่มีโรคอะไร  เราก็ค่ะ ทำตามทันที ฉี่ก่อน  ยังไม่เอา  ออกไปกินน้ำอีกสองเเก้วนั่งรอปวดฉี่  แล้วก็มาฉี่  เอาฉี่กลาง ๆ ฉี่เราใสเเจ๋วเลย  พอเดินออกมา  คนห้องข้าง ๆ ฉี่เหลืองมาก  เราก็คิดไปอีกว่า ทำไมฉี่เราใสจัง  แปลกไปหรือเปล่า  

หลังจากนั้นพักทานข้าวค่ะ  และรอผลตรวจเลือดสองชั่วโมง  เราก็นั่งรอ ไปทานของว่าง  แต่ว่าเราไม่อยากเดินออกไปกินข้าวข้างนอกด้วยเหตุผลว่า เดี๋ยวหัวใจจะเต้นเร็วผิดมนุษย์อีก  ก็เลยเลือกที่จะอยู่ข้างบนค่ะ  พอประมาณบ่ายสองก็เห็นคุณหมอเดินเข้ามา  พี่พยาบาลก็เรียกเข้าห้องไปค่ะ  ไปตรวจนะ  ให้ถอดเสื้อนอกใส่แต่เสื้อชั้นในค่ะ เเล้วเอาผ้าคล้าย ๆ ผ้าคลุมปูที่นอนน่ะค่ะ  มาลุมตัว  แล้วหมอก็มาตรวจเปิดผ้าออก ใส่หูฟัง  ก็ฟังตั้งแต่ท้องขึ้นไปจนถึงอกด้านบนน่ะค่ะ  ทั้งข้างหน้าแล้วก็ข้างหลังค่ะ  หมอจะบอก นั๋ง  คือหมอฝรั่งพูดไทยไม่ชัดค่ะ  น๋อน  ซึ่งเราก็ทำตามค่ะ คือผ้าที่คลุมมันต้องเปิดอยู่ดี  ซึ่งเราว่าไม่ต้องคลุมเลยดีกว่า ก็เหมือนใส่บิกินนี่นั่นแหละค่ะ  สุดท้ายก็ออกไปนั่งรอค่ะ  รอผลเลือดค่ะ  ซึ่งหมอจะดูเลือดก่อนว่าผิดปรกติไหม  ถ้ามีก็ต้องเช็คอะไรอีกน่ะค่ะ(อันนี้เราคิดเองนะ)
รอนานพอสมควร  เห็นหมอเดินออกไปข้างนอก  ซักพักเดินกลับเข้ามา แล้วเดินหันมามองเรา  เราก็คิดในใจว่าเฮ้ย ฉันเป็นอะไรหรือเปล่า พยาบาลเดินผ่านมาก็หันมามอง เราก็คิดไปเองอีกว่า เฮ้ย ฉันเป็นไรหรือเปล่า  คิดไปไกลค่ะ 

สุดท้ายพี่พยาบาลคนเดิมก็เดินมาแล้วบอกว่าเลือดปรกติดี ให้เราไปจ่ายเงินได้  แล้วเราต้องเสียค่าส่งผลด้วยนะ  คือค่าตรวจประมาณสามพันสองนะคะ  ค่าส่งอีกประมาณพันสี่  รวมแล้วก็จ่ายประมาณสี่พันหกค่ะ  

หลังจากนั้นเดินไปฝั่งตรงข้าม เอาบิลไปวางตรงตะกร้าหน้าแคชเชียร์ค่ะ  แล้วเขาก็จะเรียกหมายเลขนัมเบอร์ให้ไปจ่าย  จ่ายเสร็จก็เดินออกมา  นั่งรถสายเจ็ด ๆ กลับบ้าน  รอสถานทูตนัดอีก

ระหว่างนั่งรถกลับบ้านก็ยังคิดอีกว่า  เอ แล้วเราจะตรวจผ่านไหม  ที่โน่นเขาจะให้เราผ่านไหม  หรือว่าเราเป็นโรคอะไรแล้วหมอไม่บอก  คิดไปไกลถึงโน่นเลยค่ะ  โดยรวมเราใช้เวลาอยู่ที่โรงพยาบาล 10:30 am - 3 pm ค่ะ  เดินออกไป นั่งรถเมล์สายเจ็ด ๆ ไปหมอชิต  รถติดยาวเลย  กว่าจะถึงหมอชิตก็ สี่โมงเย็นกว่า ๆ ค่ะ  พอซื้อตั๋วนั่งรถ  รถออกห้าโมงเย็นค่ะ  ด้วยความที่ข้างล่างติดค่ะ  คนขับรถบัสก็ขึ้นทางด่วน  ปรากฏว่า พอขึ้นทางด่วนได้ซักพัก รถติดมาก ๆ สุดท้ายก็ได้รู้สาเหตุคือมีรถชนกันบนทางด่วนนั่นเอง  พอลงทางด่วนมาได้ ฝนตกหนัก น้ำมันท่วมนิดหน่อย รถก็ติดอีก  ปรากฏว่าวันนี้เรานั่งนานมาก นอกจากจะนั่งจากโรงพยาบาลประมาณห้าชั่วโมง  เราถึงโคราชเกือบห้าทุ่ม  ก็ประมาณ ห้าชั่วโมง รวมกัน วันนี้เรานั่งไปทั้งหมด สิบชั่วโมง  นี่ถ้านั่งเครื่องบินก็คงบินถึงเดนมาร์คแล้วแหละ  เหนื่อย มาก ๆ แต่ก็ขอภาวนาให้ได้วีซ่าด้วยเถิด  Create Date : 20 กันยายน 2555
Last Update : 21 กันยายน 2555 12:58:58 น.
Counter : 4979 Pageviews.

4 comments
  
ชอบมากๆเลย

Like other e-book visitors,Reviews Product Shopping Deals 2012 iBooks reacts to the lamps accelerometer and changes between scenery and symbol ways. Its manages vanish when rarely used, and a run (or tap on the remaining or right part of the screen) will cause the webpages to convert. iBooks' page-turning has a sleek animated displaying web page sides electronically styling toward you as you enhance.Reviews Product Shopping Deals 2012 You also have the choice to modify from guide concept (with page-turning animations) to full-screen or search styles. The search concept is new in iBooks 3, allowing you to run up or down for a ongoing studying encounter. You can select from six print styles to give your guides a different feel and three web page shades to match your studying design. iBooks also has a improvement bar to demonstrate how far along you are in a guide, and you're able to modify the Reviews Product Shopping Deals 2012 typeface dimension to make studying simpler.
โดย: rasin555 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:40:17 น.
  
แล้วกี่เดือนที่จะรู้ผนค่ะ
โดย: หล๋อง IP: 202.137.156.94 วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:51:33 น.
  
ขอถามหน่อยค่ะก่อนไปตรวจร่างกายต้องมีเอกสารอะไรไปไหมค่ะหรือไปตรวจได้เลยดิฉันกำลังจะทำวีช่าถาวรไปอยู่ทีแคนนาดาค่ะมีใครใจดีแนะนำขั้นตอนต่างๆบ้างค่ะขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: timsan IP: 223.206.49.223 วันที่: 22 มกราคม 2559 เวลา:23:08:05 น.
  
ขอโทษนะคะ เพิ่งมาเห็นข้อความ จริง ๆ มีอะไรหลังไมค์มาทางเมลล์ก็ได้นะคะ เพราะว่าเราไม่ค่อยได้เข้ามาให้เว็บนี้เท่าไหร่น่ะค่ะ ตรวจร่างกายสมัยเราจะมีใบจากสถานทูตออกให้ไปตรวจค่ะ คือเราไม่รู้ผลนะคะ ทางโรงพยาบาลจะส่งไปให้เราอีกทีค่ะ
โดย: Nualtar วันที่: 28 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:41:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D