All Blog
ทำฟันในต่างแดน
ขอเกริ่นก่อนเลยว่า ก่อนมาที่นี่ก็จัดการไปชำระช่องปากที่ไทยมาอย่างดี ช่วงกรกฏา บินกลับไทยก็ไปทำความสะอาดช่องปากมาอีก  พอช่วงหนาว ๆ นี้ อยู่ดี ๆ ก็ปวดฟันขึ้นมา ก็ไม่อยากไปหาหมอ เพราะว่าการทำฟันที่ต่างประเทศ ทุกคนคงรู้ดีว่ามันแพงเวอร์ ก็เลยกะว่าเดี๋ยวมันก็หายเอง แต่มันไม่หายค่ะ สุดท้ายตัดสินใจไปหาหมอ ไปถึงเขาก็ให้กระดาษมากรอกประวัติยาวมาก ถามหลายอย่างมาก ๆ แต่ก็เสร็จไปได้ด้วยดี (ต้องเปิดดิกจนมือชา อิอิ) ผู้ช่วยหมอก็พาไปเอ็กสเรย์ฟัน แล้วหมอก็ลงความเห็นว่าไอ้ที่อุดมาจากไทยน่ะ มันโป่งพอง ต้องอุดใหม่ หมอก็ถามว่าจะอุดเลยไหม เราด้วยความเจ็บปวด ก็บอกหมออุดเลย ซักพักรีเซฟชั่นด้านหน้ามาถามผช.หมอในระหว่างให้ยาชาว่าแจ้งราคาไปยัง (เขาคงคิดว่าหน้าเอเชียอย่างเราจะกล้าจ่ายไหม เอิ๊ก ๆ ) ผช.บอกว่ายังไม่ได้แจ้งเลย ชีทำท่าตกใจ แล้วรีบบอกเราว่าค่ารักษาเป็นจำนวนเงิน 365 เหรียญ คุณตกลงไหม เราก็บอกว่าตกลง ก็กุลีกุจอกลับไปหน้าคลินิค 

ตอนลงยาชา เอาจริง ๆ ค่ะ เพิ่งเคยมาทำฟันที่ต่างประเทศเป็นครั้งแรก เขาจะเอาเหมือนเป็นหมากฝรั่งมาโปะเหงือกตรงฟันที่เราจะทำ โปะซักนาทีสองนาที เริ่มชา ชาเท่า ๆ กับหมอบ้านเราฉีดยาเข้าไปน่ะค่ะ เราก็คิด เอ้อ ดีแฮะ ไม่ต้องฉีดยาชา ซักพักหมอเข้ามาบอกว่าเดี๋ยวจะฉีดยาชานะ เราคิดในใจ เฮ้ย นี่มันชาแล้ว มันชาแล้วนะ พอหมอฉีดไปหมอบอกว่าเธอจะชาไปถึงจมูกเลยนะ เราก็คิดในใจ บ้าแล้วหมอ แค่ทำฟันมันจะอะไรขนาดนั้น ไม่ถึงห้านาที จะบอกว่าชาไปครึ่งซีกหน้าเลย ผช.และหมอก็จัดการเอาพลาสติกมาครอบปากเรา เหมือนว่าให้ปากอ้าตลอดและจะได้ไม่เลอะหน้าด้วยมั้ง ก็มองไม่เห็นเหมือนกันว่าเป็นอย่างไรถ้ามองจากมุมด้านบน  หมอทำอะไร ก็จะบอกเราเป็นขั้นตอนทุกอย่าง ฉันจะเอาอันเก่าออกและนะ ฉันจะกรอฟัน เขาใส่ใจกับลายละเอียดมาก ๆ เลย  ตอนแรกเราแอบคิดว่าหมอเป็นเกย์ เพราะว่าแกจิ๊จ๊ะมาก แต่พอแกพูดถึงลูกเมีย เลยถึงบางอ้อว่าไม่ใช่   หมอก็ขูด กรอไปอย่างหนำใจ เราจะบอกว่าไม่รู้สึกอะไรเลย อันนี้ทำฟันด้านหน้านะคะ คือนึกถึงตอนอุดที่ไทยเลย ถ้าทำข้างหน้านี่ ปวดร้าวสุด ๆ ริ้วรอยบนใบหน้าที่มีอยู่จนถึงปัจจุบันนี่ก้มาจากการทำฟันที่ไทยนี่แหละ ฮ่าฮ่าฮ่า(หน้าเหี่ยวเอง แต่โยนความผิดให้หมอทำฟัน )
 เสร็จหมอก็มาตรวจเช็คอีกทีนึง แล้วก็กรอใหม่ ก็ให้เราลองเอาลิ้นดันว่ายังรู้สึกอยู่ไหม เราก็ให้หมอแก้ไปตั้งสามครั้งจนสมใจ ก็เสร็จ ไม่มีการบ้วนปากแก้วน้ำตรงหน้าเหมือนที่ไทย  ผู้ช่วยเอาไอ้ที่ดูน้ำลายน่ะ ดูดทุกอย่าง และไอ้ที่ดูดน้ำลาย ก้ไม่ได้เอาไปดูดข้างในแถวนะคะ เขาจะดูดแต่ตรงที่ทำ แล้วก็ไม่ได้ดูดตลอด  เสร็จแล้วเราก็ลุกขึ้นยืน ผู้ช่วยถามว่า รู้สึกวิงเวียนไหมคะ แอบงงนิด ๆ ว่าวิงเวียนไรวะ 

ผ่ามานั่งรถได้จนถึงบ้าน เฮ้ย มันเวียรหัวจริง ๆ เหมือนคนเมายา คือโดนยาชาไปซะขนาดนั้น โอ้ววว ไม่อยากเชื่อเลยว่าทำฟันต้องใส่ยาให้ฉันขนาดนั้นเลย  พออาการชาเริ่มหาย เริ่มเจ็บตรงเหงือก น่าจะเป็นจากการฉีดยาชานะ ไอ้อาการเจ็บตรงนี้เป็นถึงสองวันเลยทีเดียว เราเลยคิดว่า จริง ๆ ถ้าไม่ใส่ยาชาเยอะขนาดนี้ แผลน่าจะหายเร็วกว่าเหมือนตอนทำที่ไทย (ไม่รู้จริงไหม นี่คิดไปเอง)

ผ่านการทำฟันมาสองอาทิตย์ เมื่อวันก่อนเราใช้ไหมขัดฟัน ซักพัก อ้าวว เริ่มปวดอีก มันเป็นอะไร หรือมันจะพองอีก แต่มันเจ็บแสบ ๆ ตรงเหงือก ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น นี่แบบไม่อยากเสียเงินอีกนะ อุดฟันทีเป็นหมื่นบาท ก็เหนื่อยที่จะจ่ายเหมือนกัน ปรากฏว่าทำงานมาเพื่อจ่ายค่าฟันเหรอเนี่ย แต่ก็อย่างว่าเรื่องฟัน ๆ มันจะไม่กังวลไม่ได้ เพราะว่ามันสำคัญ ต้องการให้หมอเช็ค โทรไปหาใหม่ ปรากฏว่าต้องไปใหม่หลังปีใหม่ หมอไปวาเคชั่นที่ฮาวายยยยย โอ้วววว คุณหมอขา ช่วยฟันหนูด้วยยยค่าาาา (หมายถึงฟันที่เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายนะคะ ) เมื่อไหร่จะหายซักทีหนอเรา ฮือ ๆ ขอระบายเหอะ เผื่ออะไรอะไรจะดีขึ้น 
Create Date : 14 ธันวาคม 2556
Last Update : 27 มกราคม 2557 14:51:15 น.
Counter : 1247 Pageviews.

3 comments
  
แค่ได้อ่านยังเห็นภาพเลยค่ะ

ดิฉันก็มีปัญหาเรื่องฟันเฟื่องเหมือนกัน ตามสภาพอายุไข บ้านเราอุดด้านละ 400-500 บาทเอง ทุกคลีนิค หรือ รพ.(เอกชน)
ก็ราคาประมาณนี้ ไม่น่าหล่ะ แถวสุขุมวิท ร้านหมอฟัน ถึงมีเยอะ เพราะต่างชาติชอบใช้บริการ บ้านเรา
สู้ๆ นะคะ เราเองก็เหลือที่ต้องทำอีก3 ซี่อะ
โดย: AOR IP: 58.10.189.128 วันที่: 14 ธันวาคม 2556 เวลา:16:14:01 น.
  
บรรยายได้อารมณ์มากค่ะ ป้าลีก็จะวิ่งหาหมอฟันนะคะ เวลากลับไทย หรือปัญหาสุขภาพอะไรวิ่งหาหมอไว้ก่อนเลย แม้ว่าจะมีประกันของที่นี่ แต่ก็เถอะ บางอย่างประกันก็ไม่จ่าย แล้วอีกอย่าง บ้านเรามันหาหมอง่ายๆ ไม่ต้องมีระบบอะไรมากมายหลายขั้นตอน

ตอนนี้เริ่มแก่ตัว มีปัญหาเรื่องภูมิแพ้อีก เหมือนจะเป็นไซนัส เวลาหน้าหนาวมา เฮ้อ......
โดย: Lee Jay วันที่: 17 ธันวาคม 2556 เวลา:14:16:14 น.
  
พึ่งทำมาเหมือนกันค่ะ ตอนแรกเขาestimatedให้ก่อน แล้วก็บอกว่าinsurance เราจะจ่ายให้60% คิดว่า..เออก็ยังดี
แต่โดนครอบฟัน แก้สองรอบ เพราะพอสบฟันๆเช็คสูง ที่ครอบมาแตกเลย มันไม่ได้มุม ต้องแต่งฟันบน ปาเข้าไป $2,000.-ต้องจ่ายเอง 800.-เซ็งเลย ปีนี้insurance ขึ้นอีก (แอบบ่น)
โดย: Annie/Fl. IP: 173.78.88.80 วันที่: 18 ธันวาคม 2556 เวลา:22:00:42 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthNualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D