All Blog
แจ๊กพอต เมื่อต้องถูกสัมภาษณ์วีซ่า
เราได้ทำการไปยื่นวีซ่าในวันจันทร์  เราก็รีบออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานีสีลม เดินไปอย่างเอ้อละเหย ลอยชาย  พร้อมในใจก็สวดมนต์ตลอดเวลา  เมื่อไปถึงตึกอับดุล  ก็ต้องไปแลกบัตรที่โต๊ะประชาสัมพันธ์  เพื่อเอาบัตรผ่านขึ้นไปยังด้านบน  เวลาจะไปขึ้นลิฟก็คล้าย ๆ กับขึ้นรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินเลย  เอาบัตรมาจี้ ประตูก็จะเปิด  เราต้องขึ้นลิฟช่องขวามือสุด เพราะว่าจะจอดไปถึงชั้นสิบหก  แต่สถานทูตอยู่ชั้นสิบห้านะคะ  ก็ลงชั้นสิบห้าค่ะ  เมื่อถึงชั้นนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขอดูเอกสารตัวหนึ่งที่เขียนว่า Work Permit make outside Canada ซึ่งตัวนี้โฮสเราปริ๊นมาแล้วให้กรอก เราก็กรอกด้วยปากกา  พี่เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องพิมพ์ทั้งหมด  แล้วก็บอกให้เราไปพิมพ์ที่ร้านถ่ายเอกสารตรงโรงรถ  เราก็ตาลีตาเหลือกวิ่งลงไปพิมพ์เพราะว่าเวลาจำกัดมาก เปิดแค่จันทร์ ถึงพฤหัส เวลา 7:30-10:00 เท่านั้น  พอไปถึงก็พิมพ์เองค่ะ พิมเสร็จก็กดวาลิเดท เพื่อเอาบาร์โค้ดค่ะ  มีทั้งหมดสี่หน้า เสียค่าโง่ หนึ่งร้อยบาท  แต่ก็เอาวะ จะได้ไปยื่นซักที  พอขึ้นไป ก็จะต้องถูกตรวจกระเป๋าค่ะ  โทรศัพท์มือถือให้ฝากไว้ที่ล้อกเกอร์ เราคิดว่าเขาคงกลัวการก่อการร้ายเเบบระเบิดพลีชีพมั้ง อันนี้เราคิดเอง

อ้อลืมบอก พี่เขาให้บัตรคิวตั้งแต่ได้ตัวเอกสารนั้นน่ะค่ะ  แล้วพอเข้าไปก็รอเรียก เมื่อถึงคิวเรา เขาก็ขอเอกสารทั้งหมด ทั้งตัวจริงและสำเนาค่ะ ให้เขาไปทั้งหมด สุดท้ายเขาก็ให้บัตรมาเป็นบัตรสีเหลือง  นัดมาจันทร์หน้า มาฟังผล ค่ะ  แล้วก้เสร็จเรียบร้อย เรากลับบ้านยิ้มแฉ่ง รอจันทร์หน้า  เพราะคิดว่าประสบการณ์การเป็นออแพร์มากมาย ไม่ถูกสัมภาษณ์แน่นอน  


วันจันทร์ต่อมา
สวดมนต์ตลอดทางตั้งแต่ที่บ้านญาติจนกระทั่งถึงสถานทูต  พอเรายื่นใบนัดแล้ว  เขาบอกว่า เดี๋ยวรอสัมภาษณ์นะคะ เดี๋ยวเรียกชื่อค่ะ  เราก็ค่ะ ค่ะ 
ในใจก็บล๊ะแล่ว บล๊ะแล่วววว
ในใจก็มองไปมองมาค่ะ ก็เห็นฝรั่งอยู่ในห้องหนึ่ง เราก็คิดว่าเราต้องสัมภาษณ์กับคนนี้แน่ ๆ เลย  สุดท้ายเสียงสวรรค์ก็เอื้อนเอ่ยชื่อเราว่าเชิญห้องหมายเลขสองค่ะ
เราก็เข้าไปก็มีพี่ผู้หญิงไทยนะคะ  ฝากเราปิดประตูและเปิดไฟด้วยค่ะ
เราก็ทำตามตอนแรกก็พูดไทย ซักพักก็สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษค่ะ ใจความคือ หลังจากกลับจากเดนมาร์คเราทำอะไรบ้าง  แล้วเรามีงานทำอยู่แล้ว เราอยากไปเป็นแคร์กิฟเวอร์เหรอ แล้วทำไมถึงอยากไปเป็น  หน้าที่ตอนที่อยู่ที่เดนมาร์ค  ชื่อโฮสพ่อโฮสแม่ เด็กที่จะไปเลี้ยงที่แคนาดา  อายุ อาชีพ  ไม่เยอะค่ะ  แล้วก็ขอเอกสารเพิ่มคือใบจ่ายภาษีของโฮสค่ะ  
แล้วคุณพี่ก็ถามว่าเอาใบตรวจโรคไปเลยไหม  แล้วคุณพี่ก็ตอบเองว่า ยังดีกว่าเดี๋ยวได้เอกสารก่อนแล้วค่อยเอา  
เราก็โอเคค่ะ  พร้อมด้วยคุณพี่ก็ให้ใบขอเอกสารเพิ่มพร้อมกับ หมายเลขประจำตัวการขอวีซ่าของเราด้วย แล้วบอกว่าถ้าได้เอกสารจะโทรกลับไปหาเรา

เมื่อเสร็จแล้ว เรารู้สึกใจแป้ว ๆ ยังไงไม่รู้  ทั้งๆ ที่เอกสารครบ ขาดตัวเดียวก็คือประวัติอาชญากรรมจากไทย  แต่เขาไม่ขอเพิ่ม เขาขอใบแทกของโฮสเพิ่ม  เราก็คิดว่าจะได้ไหมนะ
กลับบ้านก็รีบแจ้งโฮสทันที  โฮสก็รีบโทรหาอิมที่โน่น  แล้วก็รีบแฟกซ์มา  วันรุ่งขึ้นเราก็ยังไม่ได้รับโทรศัพท์จากสถานทูตเลย  โทรไปก็ไม่ได้ค่ะ ไม่มีนโยบายตอบคำถามทางโทรศัพท์  อีเมลล์ไปทางเว็บฟอร์มนะคะ  เหมือนถามคำถามว่าได้เอกสารหรือยัง ส่งไปเเล้วประมาณนั้น  เมื่อส่งคำถามเสร็จจะมีออโต้เมสเสจว่า  จะตอบกลับภายในยี่สิบแปดวัน  โอ้วววว มันนานเหลือเกินน่ะ  ยี่สิบแปดวันเชียว  แต่ทำไงได้ก็ต้องรอค่ะ  เรากะว่ารอให้ได้ประวัติอาชญากรรมที่ไทยก่อน แล้วไปยื่นทีเดียวด้วยตัวเองใหม่  พร้อมให้โฮสแสกนใบแทกส่งมาให้เราด้วยค่ะ ยื่นทีเดียวพร้อมกัน  เพื่อความมั่นใจค่ะ  ตอนนี้ก็ภาวนาให้สถานทูตโทรมาหาด้วยเถิด แล้วให้ไปตรวจโรคเท่านั้น สาธุ

และแล้วตอนนี้ค่ะ สด ๆ ร้อน ๆ เลยค่ะ เราก็ได้รับอีเมลล์ตอบกลับทางสถานทูตค่ะว่าได้รับแฟกซ์แล้วค่ะ  ตอนนี้อยู่ในขั้นส่งให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพิจารณา แค่ได้ยินมาอย่างนี้ เราก็ดีใจเป็นที่สุดแล้วล่ะค่ะ  เพราะว่าอย่างน้อยก็รู้แล้วว่าเขาได้รับแล้ว  ในที่สุดก็ไม่ต้องรอถึงยี่สิบแปดวัน  โอ้ววววว  ขอให้สำเร็จลุล่วงไปเร็ว ๆ ด้วยเถิด สาธุอีกครั้งCreate Date : 12 กันยายน 2555
Last Update : 12 กันยายน 2555 14:57:02 น.
Counter : 2612 Pageviews.

2 comments
  
วันนี้ไปฟังผลวิซ่ามา วิซ่าเราถูกปฎิเสธ เรายื่นเอกสารครบทุกอย่กอย่าง มีเงินในบัญชี 96000 บาท ทำงานมา 7 ปี พาสปอรือตประทับตราออกต่างประเทศ 5 ครั้ง มีใบรับรองจากที่ทงาน ใบรับรองค่าใช้จ่ายจากแฟน ระบุเวลาอยู่ที่แคนนาดา 2 เดือน ทุกอย่างไม่น่าจะมีไรผิดพลาด ข้อมูลที่กรอกคือความจริงทั้งหมด แต่กลับได้รับปถิเสธวิฝซ่า สถานทูตบอกว่า ระยะเวลาในการพักที่แคนนาดา,จุดประสงค์ที่ไปแคนาดา,ไม่มีทรัพย์สินส่วนบุคคล,สถานะงานจ้างงานคลุมเครือ,สี่อย่างนี้ผิดพลาด เราไม่เข้าใจว่าผิดตรงใหน แล้วทำไมสถานทูตไม่เรียกสัมภาษ ที่ทำงานก็ไม่เห็นโทรไปเช็คหรือสอบถาม ไม่เข้าใจจริงๆ
โดย: thunyaa IP: 171.98.142.42 วันที่: 8 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:57:13 น.
  
ของเจ้าของบล๊อกตอบทีเถิด สาธุ
คือนางอยากทราบเอกสารของแฟนที่จะสปอนเซอร์
ข้องใจค่ะว่าต้องมีเงินเก็บมากใหม
วีซ่าถาวรค่ะ หรือใช้Assessment and T4การเงินภาษี ตอบด้วยน่ะค่ะกำลังจะยื่นวีซ่าถาวรค่ะ
โดย: นาง IP: 110.171.237.215 วันที่: 11 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:15:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D