All Blog
ตั๋วกลับไทย
ตอนนี้อยู่ที่แคนาดามาได้จะหกเดือนแล้วค่ะ  ก็ยังคงอยู่กับครอบครัวเดิม ทำงานเหมือนเดิม แต่ว่าเงินเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ชั่วโมงการทำงานลดลง มีวันหยุดมากขึ้น กะเหรี่ยงอย่างเราก็ปวดหัว เพราะว่ามาหาเงิน ไม่ได้มาเที่ยวเล่นน่ะค่ะ แต่ก็ยังหางานพิเศษทำไม่ได้ เพราะว่าต้องไปเรียนบางอย่าง ให้เสร็จและจบสิ้นก่อน หลังจากนั้นก็ค่อยว่ากันไป  

แต่หาตัวกลับไทยนี่ไม่ได้หมายความว่าโฮสส่งกลับเมืองไทยนะ แต่บังเอิญต้องใช้วาเคชั่น  การใช้วาเคชั่นของเรามันเป็นการบังคับใช้  คือ ไล่ตั้งแต่หมอฟันเลย

อ้าวว แล้วมันเกี่ยวไรกับหมอฟัน  คือโฮสแม่เป็นผู้ช่วยหมอฟัน ซึ่งเมื่อหมอฟันได้หยุด โฮสแม่ก็ต้องโดนบังคับหยุดเหมือนกัน  ส่วนเราก็โดนอีกต่อ คล้ายลูกโซ่เลย (หมอฟันจะรู้ไหม ว่าทำบาปต่อยอดไปกี่คน)  แล้วจะทำไงดี จะไปไหน อยากไปเมกา แต่ต้องบินไปคัลการี่เพื่อขอวีซ่า จะไปเดนมาร์ค ตั๋วก็ราคาพอ ๆ กับกลับไทย และระยะเวลาบินต่างกันแค่ไม่กี่ชั่วโมง เลยตัดสินใจจะกลับไทย (ปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจกลับไทยก็มีหลายอย่าง อยากไปเยี่ยมบ้าน เยี่ยมเพื่อน ทำฟัน ทำบุญ ซื้อของ ได้กินอาหารที่อยากกินด้วย โอ๊ย สรรหาเหตุผลต่าง ๆ ได้มากมาย หากว่าเรากลับไทย แต่ท้ายที่สุด การได้กลับบ้าน ได้ไปเจอคนที่เรารัก มันทำให้เราเหมือนได้ชาร์ตแบ็ตให้กับตัวเองน่ะค่ะ มันจะทำให้เรามีกำลังใจในการก้าวต่อไป)

แม้ การกลับไทยก็ที่รู้ เมื่อเราได้วันที่แน่นนอน ก็ต้องจองตั๋วกันก่อนนาน ๆ เพื่อที่ราคามันจะถูกลง เราก็รอ ร๊อ รอ ตั๋วก็แพงกันมากมาย แข่งกันแพง ไอ้ที่ถูก ช่วงรอต่อไฟลท์ก็นาน แบบบางอันเป็นวันกันเลยทีเดียว  การซื้อตั๋วเครื่องบินนี่เหมือนกับการเล่นหุ้นกันเลยทีเดียว ต้องเกาะอยู่หน้าคอม ดูดรรชนีการผันผวนของราคาตลอดเวลา บางวันราคาลดเเละ เรายังไม่ตัดสินใจเคาะซื้อ เอ้า วันรุ่งขึ้น แพงอีกละ คือ ราคาเป็นวันต่อวันกันเลยทีเดียว 

มีเว็บ Flightnetwork ซึ่งเป็นเว็บที่เราว่าขายตั๋วถูกนะ หลังจากเปรียบเทียบแล้วกับหลาย ๆ เว็บ เคยโทรไปเอเจนซี่นะ ราคาก็สูงกว่า แต่ว่าราคาถูกก็ขึ้นอยู่กะช่วงด้วยไง  แต่อย่างที่บอกเราถูกบังคับใช้ ดังนั้นเลือกช่วง(ช่วงช่วง หรือ หลินปิง)ไม่ได้  ดังนั้นก็ต้องจำใจ  ก็ต้องรอหาว่าช่วงไหนราคาจะถูกและรอต่อไฟลท์ไม่นาน 

แต่ขอระบายหน่อยเหอะ เราเหมือนลูกเมียน้อย ทั้ง ๆ ที่เป็นลูกเมียหลวง  ซึ่งเราอยู่ Edmonton ถือว่าเป็นอำเภอเมือง ของจังหวัด Alberta เลยก็ว่าได้ แต่เวลานั่งเครื่องกลับไทย มันต้องนั่งไปต่อที่ Calgary (คัลการี่เป็นเมืองลำดับสองของอัลเบต้า) หรือ แวนคูเวอร์ แต่คุณรู้ไหม ไม่มีเครื่องบินจาก Edmonton ส่งตรงไปญี่ปุ่น หรือ เกาหลี หรือจีน ก็ว่าไป จำเป็นเหตุให้ต้องไปต่อเครื่องที่ Calgary หรือ แวนคูเวอร์ เพื่อที่จะไปประเทศที่สอง  นี่ล่ะ ทีนี้ล่ะ ก็เลยทำให้ค่าตั๋วมันบวกเพิ่ม ซึ่งก็ต้องทำใจ 

ในที่สุดก็เจอ ทางเว็บก็ขู่อีกว่าเหลือแค่สี่ที่นั่ง โอ้ยไอ้เราก็เห็นว่าไม่ควรรอช้า ก็เคาะซื้อกันเลยทันที  กัดฟันซื้อไปประมาณ CAD 1487 แล้วยังไม่พอ ธนาคารเจ้ากรรม ดันชาร์ตเงินเราที่เราจ่ายจากบัตรเครดิตอีก สี่สิบเหรียญ แต่ก็อย่างว่าแหละ ไปไหนก็ไม่สุขใจเท่าไปบ้านเราเนอะว่าเปล่า 555 ก็ยอมจ่ายค่ะ  ตอนแรกกะเหรี่ยงอย่างดิฉันไม่รู้ว่านั่นเป็นธนาคารหัก ก็โทรไปต่อว่าที่ไฟลท์เน็ตเวิร์คเพื่อหาข้อเท็จจริง สุดท้ายปรากฏว่าเป็นของธนาคารเราเอง เอ้อ อยู่เมืองนอกนี่ก็ลำบากตรงนี้  แต่ด้วยความโชคร้ายก็มีความโชคดี รัฐคืนภาษีปีที่แล้วให้ ปีที่เเล้วได้ทำงานแค่สองเดือนกว่า ได้เงินคืนมา 500 กว่าเหรียญ ว่าไปรัฐที่นี่ก็ใจดีนะ ก็ได้เงินตรงนี้แหละมาช่วยในการจ่ายค่าตั๋ว  ก็โออยู่  อย่างน้อยก็ยิ้มได้ค่ะ

ขอเพิ่มเติมค่ะ ทางเซลล์ของเว็บบอกว่าอันนั้นเป็นคล้าย ๆ กับล๊อกวงเงินไว้ เพื่อที่จะช้าร์ตจากบริษัทบัตรเครดิตค่ะ ตอนนี้ก็ได้เงินคืน ไม่เสียเพิ่ม สุดท้ายจ่ายแค่ 1487 ค่ะ 

ตอนนี้เหมือนชีวิตมีความหวัง 555 เพราะว่ารอวันกลับไทย เย้ เย้ สุขใจที่สุด ไปล่ะ สวัสดี :-DCreate Date : 12 เมษายน 2556
Last Update : 27 เมษายน 2556 10:20:01 น.
Counter : 684 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D