All Blog
ว่าด้วยความหนาว
การที่เราย้ายมาอยู่ที่นี่ มันมีสิ่งที่คับแค้นใจอยู่พอควร ก็คือ อากาศ
เป็นภาพของวันนี้ตอนหกโมงเย็น

ทำไมมันถึงหนาวอย่างนี้
วันแรกที่มาถึง  เป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง เดือนตุลาคม 2555  ช่วงนั้นที่นี่ -6 
ตอนนี้เริ่มเข้าหน้าหนาวเต็มที่ 
โค้ทที่มี กันหนาวได้ -14 บูทที่มี ก็ไม่ได้กันหนาวอะไรเท่าไหร่
เราก็ตั้งใจหาซื้อเสื้อผ้าหน้าหนาว ถ้าเอาแบบมียี่ห้อ ก็แพงมากค่ะ ก็หลายร้อยเหรียญขึ้นไป รองเท้าก็ตกหลายร้อยเหรียญขึ้นเหมือนกัน
เราอยากที่จะซื้อเหมือนกันนะ แต่ว่ามันก็ไม่จำเป็นเท่าไหร่ เพราะว่าเราก็ไม่ค่อยได้ออกจากบ้าน ยอมรับเลยว่าแทบไม่อยากออกจากบ้าน  ประกอบกับช่วงนี้ โฮสมีปาร์ตี้ที่ทำงาน ก็เลยได้ทำพิเศษในช่วงเสาร์อาทิตย์  แต่ก็นั่นแหละ ก็ยังคิดไม่อยากไปไหนอยู่ดี 

เราหนาวจนรู้สึกว่า ฉันมาที่นี่ทำไม คิดถึงไทยที่สุด คิดถึงเดนมาร์ค มันหนาวจนทำให้คิดว่า นี่ตรูมาทำงาน หรือว่า ตรูมาชดใช้กรรมกันแน่  เพราะว่าเวลาหนาวมาก เราจะเป็นเลือดกำเดาไหลน่ะค่ะ ทรมานมาก ๆ  

วันหนึ่ง โฮสพาไปเอดีน เป็นร้านที่ขายของไม่แพงค่ะ เราสามารถซื้อบู้ทในราคาแค่ยี่สิบเหรียญน่ารัก ๆ เยอะแยะเลย  เราจึงมีความคิดแปลกใหม่ว่า จริง ๆ ถ้าเราซื้อบู้ทที่ใหญ่กว่าเท้าเราซักเล็กน้อย แล้วซื้อ รองเท้านุ่ม ๆ ที่สำหรับใส่ในบ้านมาสวมก่อนแทนถุงเท้าจะเป็นอย่างไร  ตกลงวันนั้นเราซื้อบู้ทมาหนึ่งคู่  บวกกับรองเท้าใส่ในบ้าน รวมแล้วราคา ยี่สิบห้าเหรียญค่ะ  

การทดสอบ คือ การใส่เดินท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น  เราจัดการเอารองเท้าที่เราซื้อมา คือ 
1. บู๊ทราคาถูก 
2. สลิปเปอร์ 
เราใส่ทั้งสองค่ะ  แล้วออกไปเดิน วันนั้นอากาศ -19  โอวว ไม่หนาวเลยซักนิดค่ะ  สรุปแล้ว เราไม่ต้องซื้อของแพงแต่อย่างใด  ยกเว้นคนที่ติดยี่ห้อน่ะค่ะ ยี่ห้อที่กันหนาวได้ดี ก็ UGG ย่อมาจาก UGLY น่ะค่ะ ฮ่าฮ่าฮ่า 
แต่เราจะมีอีกอย่างมาบอก ไปร้านมือสองเอาค่ะ ทีนี้ได้ของยี่ห้อ และอุ่นด้วย  ราคาไม่แพง ดีกว่าซื้อมือหนึ่งก็เป็นร้อยเหรียญ แต่เราต้องเลือกดูให้ดีน่ะค่ะ ลองไปดู จะบอกว่าดีมาก แต่ว่าใครใส่ไซ้ส์แปด ไซ้ส์เก้า จะไม่ค่อยมีนะ เพราะคนที่นี่เท้าขนาดนี้เยอะมาก  แย่จริง ๆ 


โค้ท อย่างที่บอก โค้ทเราก็ใช้มานาน ซื้อตั้งแต่อยู่เมกา กันได้แค่ -14 แต่มาอยู่นี่ มันเหลือทนจริง ๆ มันติดลบแบบว่าสูงเสียดฟ้ามาดิน  ถ้าเดินข้างนอกนาน ๆ บางทีก็มีสะท้านค่ะ  

วิธีแก้คือ
1: เราเพิ่งไปซื้อเสื้อหนังที่เขาลดค่ะราคา ลดเหลือ ประมาณยี่สิบเหรียญ (ที่เป็นเจ็คเก็ตหนัง เพราะว่าไม่หนามาก ไม่ทำให้ตัวใหญ่) เอาเสื้อหนังใส่ก่อนใส่โค้ท  โอ้วว จะบอกว่าอุ่นมากถึงมากที่สุด  ด้านในแทบไม่ต้องใส่เสื้อไหมพรมเลย

ปกติอยู่เดนมาร์ค และเมกาจะใส่หลายชั้นก็ช่วยได้  แต่ที่นี่ เราจะบอกว่ารัฐนี้หนาวมากจริง ๆ ดังนั้นเสื้อผ้าเหล่านั้นช่วยไม่ได้  แต่พอเราได้ทดสอบแล้ว มันช่วยได้ค่ะ ดังนั้น ถ้าไม่อยากซื้อของแพง ก็ลองวิธีนี้ละกันค่ะ มันช่วยได้จริง 

ขอเพิ่มเติมค่ะ ไม่งั้นก็ไปหาซื้อโค้ทวูลมือสอง มันถูกมากจริง ๆ ราคาไม่เกินสามสิบห้าเหรียญได้วูล 100 เปอร์เซ็น แต่ลำบากตอนซัก เพราะว่าต้องดรายคลีนเท่านั้นค่ะ 

เราว่าทุกเมืองมีหมดนะ เราไปเดินช้อปมา ได้มาเยอะเลย ทั้งโค้ท รองเท้า อุ่นร่างกายและ

อีกอย่างที่เวลามาที่หนาว ๆ จะมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย  แต่มันจริงนะ  

-จมูกมันเเห้งมากเลยค่ะ ทำให้มีเลือดกำเดาไหลค่ะ แต่มันก็แข็งนะ เพราะว่าหนาว คือ พูดง่าย ๆ ขี้มูกเป็นเลือด  วิธีแก้ เอาน้ำเกลือหยอดจมูก หรือ ล้างจมูก ทุกวันค่ะ  ใช้แบบของเด็กทารก

-เจ็บคอ  เพราะว่าคอแห้ง  ดังนั้นวิธีแก้ คือจิบน้ำบ่อย ๆ (คนอื่นอาจจะไม่เป็น แต่ด้วยความที่เราเป็นภูมิแพ้ด้วย ก็อาจจะมีผลกระทบต่อร่างกายเราน่ะค่ะ)

-หน้าแห้ง เป็นผดขึ้น  อยู่ไทย ผดไม่มี มาที่นี่ ทั้งผดทั้งสิว ขึ้น เพราะว่าหน้าแห้งมาก ๆ  ปกติเราใช้ครีมจากหมอค่ะ  พอมาที่นี่ จะบอกว่าเอาไม่อยู่  ไม่อยู่เลยจริง ๆ ค่ะ  ต้องตัดสินใจซื้อครีมมาใช้  ซึ่งการซื้อครีมของเราก็ค่อนข้างลำบาก เป็นคนขี้แพ้ แพ้ง่าย ดังนั้นครีมบางอย่างก็ใช้ไม่ได้ค่ะ  แต่เราต้องตัดสินใจซื้อ เพราะว่าทนสภาพหน้าไม่ได้เเล้วจริง ๆ มันหดหู่  ดังนั้นซื้อครีมที่คิดว่าไม่แพ้ค่ะ  

ช่วงเวลาเหมาะแก่การซื้อ คือ ก่อนคริสมาสค่ะ เขาจะทำเป็นแพ็คเกจน่ะค่ะ รวมสามอย่างได้ราคาอย่างเดียว ช่วงนี้เป็นช่วงที่ควรลงเงินทันที มันถูกค่ะ เพราะว่าราคาเท่ากับซื้อกระปุกเดียว แต่ได้ครีมถึงสามตัว โอวว ชอบจริง ๆ ค่ะ

จะบอกว่ามียี่ห้อหนึ่ง ที่เราเคยใช้ที่เดนมาร์ค มันดีมาก ๆ แต่ว่าเวลาที่กลับไทยแล้วซื้อใช้ มันไม่เวิร์คเหมือนกับตอนอยู่ต่างประเทศ  เราจึงตัดสินใจซื้อยี่ห้อนี้เหมือนเดิมค่ะ เพราะว่าไม่แพ้  มันได้ผลอย่างเห็นได้ชัด เพียงสามวัน หน้าแทบกลับสู่สภาพปรกติ ตอนนี้ดีใจมาก และมั่นใจที่สุด 

-ลิปบาล์ม  ควรมีติดตัวตลอดเวลา  เพราะว่ามันสำคัญจริง ๆ วันหนึ่งลืมทา ตื่นนอนขึ้นมา ปากเป็นสีแดงระเรื่อ ที่มันแดง เพราะว่าปากมันแตกค่ะ เลือดซิบ ๆ เลย เจ็บมาก  เพิ่งรู้ว่าปากเเตกเจ็บมากก็คราวนี้แหละค่ะ

-ผดขึ้นตามร่างกาย  สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้จะรู้อยู่แล้วเรื่องผดนี้  ดังนั้นเตรียมยามาให้พร้อม  

เมื่อเตรียมความพร้อมแล้ว ก็ขอให้สนุกกับหน้าหนาวให้เต็มที่ค่ะ ใครจะมา AB เตรียมตัวค่ะ บอกกันไว้ล่วงหน้าเลยละกันค่ะ ยิ่งใครอยู่ตอนเหนือของ AB อันนี้เตรียมให้เยอะกว่าเพื่อนเลยค่ะ เพราะว่ามันหนาวจริงๆ

อีกภาพ ตอกย้ำกับความหนาว
ตอกย้ำกับความหนาวเหน็บ
Create Date : 09 ธันวาคม 2555
Last Update : 19 มกราคม 2556 3:37:01 น.
Counter : 866 Pageviews.

3 comments
  
มีขี้มูกเป็นเลือดทุกวันเลย หยอดน้ำเกลือแล้วจะหายเลยไม๊ Calgary ก็หนาวมากๆๆไม่อยากไปไหนเลย

Take Care ด้วยน่ะจ๊ะ
โดย: Nicky IP: 68.146.110.222 วันที่: 15 ธันวาคม 2555 เวลา:10:18:15 น.
  
อีกนิสนุง ตะเองซื้อครีมยี่ห้ออะไร ชื่ออะไรค่ะ
ผิวหน้าเราแห้งมาก หน้าเหี่ยวทุกวันเลยเครียด5555
แต่ไม่รู้จะใช้อะไรเพราะที่พกมาเป็นนีเวียก็ใช้แก้ขัดไปก่อน อิอิ
โดย: Nicky IP: 68.146.110.222 วันที่: 15 ธันวาคม 2555 เวลา:10:20:42 น.
  
ขี้มูกเราก็เป็นเลือด หยอดน้ำเกลือดีขึ้นนะ เราหยอดเช้า กับก่อนนอน ก็ซักอาทิตย์ได้ ก็หาย พอหาย เราก็ไม่ได้ทำ เพราะว่าบางทีก็ขี้เกียจ ซักพักก็กลับมาเป็นใหม่ ต้องขยันทำน่ะค่ะ

ครีมที่เราใช้ เราใช้วิชชี่ ตัวยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอย รู้สึกจะของคนอายุซักสี่สิบน่ะ อิอิ เล่นกันขนาดนั้นเลย แต่มันช่วยได้จริง ๆ ก็ซื้อช่วงปีใหม่ มันจัดเป็นเซ็ต ถูกกว่าซื้อเดี่ยว ๆ อีกอย่างเราใช้เอวอน ลิฟท์อีกอันนึงเซ็ตสีม่วงด้วย(อันนี้โฮสแนะนำ คือเป็นชุดสำหรับคนอายุ หกสิบปี 555) ช่วงปีใหม่ มันลดอีกเหมือนกัน เราเหมือนคนบ้า ใช้รวมกัน แต่ก็โอนะ หน้าไม่แห้ง แล้วผื่นก็ยุบด้วย ยังไงก็ลองดูนะ
โดย: Nualtar วันที่: 19 มกราคม 2556 เวลา:4:02:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D