All Blog
ทำ FBI Criminal Record Check

ว่าแล้วก็หาข้อมูลต่าง ๆ ว่าถ้าเราทำ FBI Criminal Record Check ที่ไทย มันจะยุ่งยากไหมหนอ  เราก็จัดการเข้าไปในเว็บของ FBI ไปดาวน์โหลดฟอร์มต่าง ๆ มา เอ แต่มีช่องให้กรอกค่ะ  เราก็เริ่มจัดการกรอกไปงู ๆ ปลา ๆ ค่ะ  แต่เอ๊ะ  มีช่องให้ใส่ SSN ช้อค ค่ะ ช้อค  เพราะว่าเราคืนอำเภอไปแล้วค่ะ ก่อนที่กลับจากเมกา  เราก็จะหาได้จากที่ไหนน้อ  ด้วยความร้อนใจ  ในเว็บของ FBI มีสาขาที่ไทยด้วย  เราก็คลิกเข้าไปดู  ปรากฏว่าเป็นสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทยค่ะ  เราก็โทรไปด้วยจิตใจยิ้มแย้ม  คิดว่าก็ดีวะ อย่างน้อยเราก็ได้พูดภาษาไทย เข้าใจง่าย  พอโทรไป โอเปอร์เรเต้อรับ  เราก็บอกว่าขอติดต่อฝ่ายเอฟบีไอค่ะ  เขาก็โอนสายไปให้  มีผู้หญิงรับ พูดภาษาอังกฤษ เราถามว่า ยูพูดไทยได้ไหม  เขาก็ตอบกลับมาว่าไม่  เราก็เริ่มใช้ภาษาอังกฤษความรู้ ป. สาม อันจิ๊ดริดจ้อยร่อยของเรา สปี๊คกับเขาไป  เราบอกว่า SSN เราหายจะทำไง  เขาก็บอกว่า รอซักครู่นะ จะโอนสายให้  เราก็คิดว่า แหม ฟังสำเนียงฉันไม่รู้เรื่องล่ะสิ ถึงต้องโอนสายให้คนไทยมารับ  พอมีคนมารับ  ก็พูดภาษาอังกฤษอีกแระ  สิ่งแรกที่เราต้องถามคือ คุณพูดไทยได้ไหม  คำตอบคือ Sorry Mamm....อีกแระ  ต้องขุดเอารากศัพท์ที่อยู่ก้นซิลิบั้มใต้สมองออกมาโต้ตอบทันที  เขาก็ถามเราว่าจะทำไปทำไม เราก็บอกว่าจะใช้ขอวีซ่าเข้าแคนาดา  เขาบอกว่าทำไมต้องใช้ SSN เป็นคนเมกันเหรอ  เราบอกว่าเปล่า เขาถามว่าเป็นชาติไร  เราบอกไทย  เขาบอกว่าทำไมมี SSN เราเลยบอกว่าฉันเคยไปอยู่โน่นมาสองปี  ตอนนี้ต้องทำ FBI Criminal Record Check แล้วไม่มีมัน ฉันจะทำได้ไหม(แสดงความอ่อนแอใส่ฝรั่งหนุ่มเต็มที่) เขาก็บอกว่า ขอโทษจ๊ะ ฉันไม่รู้จริง ๆ เดี๋ยวนะรอซักครู่จะหาเบอร์ติดต่อให้นะ  แล้วก็ปล่อยให้เราฟังเพลง ต๊ะอ่อนโยน ต๊ะอ่อนโยนเป็นเวลานานมาก  แล้วก็กลับมาพร้อมกับให้เบอร์โทรที่ศูนย์ใหญ่ที่อเมริกา  แล้วบอกว่า เวลาบ้านเราเร็วกว่า 11 ชั่วโมง  เธอต้องโทรไปถามตามเวลาเมกานะ  แล้วก็บอกให้เราโชคดี  เเล้วจากนั้นเราก็ร้างลากันไป แหม่ ยังกับมิวสิควิดีโอ

สี่ทุ่ม เราก็ทำการโทรไปยังอเมริกา(ในใจก็คิด ตูจะคุยกับเขารู้เรื่องไหม หากเขาเป็นคนผิวดำ เพราะว่าคนผิวดำ ชอบพูดเหมือนร้องเพลงแร๊พน่ะ เข้าใจยากมาก)  พอรับเรื่องผ่านระบบ  ก็กดไปต่าง ๆ ตามคำบอกกล่าวของระบบอัตโนมัติ  ติ๊ด ติ๊ด(นี่คือเสียงกดของเรา ฮ่าฮ่า)  แล้วก็มีคนรับ  เราก็ถามว่าเราน่ะ อยากจะทำ FBI Criminal Record Check แต่เราไม่มีโซเชี่ยลนัมเบอร์  เขาบอกว่าไม่ต้อง ใช้ฟอร์มแค่สองอัน คือฟอร์มขอ กับฟอร์มพิมพ์ลายนิ้วมือ แล้วก็ส่งเงิน  เราบอกว่าเราเห็นในช่องน่ะ ให้กรอก  ชีก็ตอบกลับมาง่าย ๆ ว่า ไม่มีก็ไม่ต้องใส่  ว่างไว้ ก็เท่านั้น  เราก็เฮ้ย  มันง่ายอย่างงั้นเลยเหรอ  นี่ฉันโทรมาจากประเทศไทย เพื่อได้ยินคำว่าไม่รู้ก็ให้ว่างไว้ แค่นั้นเหรอ  แต่ก็ขอบคุณเขา  แล้วก็วางสายจากกันไป

วันต่อมา

ปริ๊น ใบต่าง ๆ ทำการกรอกอย่างละเอียด  ด้วยความที่จิตนิด ๆ ก็ปริ๊นออกมาถึงสามสี่ชุด  กลัวว่าจะทำหายบ้าง กรอกผิดบ้าง ต่าง ๆ นานา

นั่งมอไซด์ออกไปสถานีตำรวจใกล้บ้าน  คุณพี่ตำรวจก็ใจดีปั๊มให้  โดยไม่คิดเงิน  นี่ไง นี่ไง  ตำรวจดี ๆ ก็ยังมีอีกเยอะ

หลังจากนั้นต้องไปทำ แคชเชียร์เช็ค  แชะ มันนี่ออเดอร์สั่งจ่าย 18 เหรียญ

ไปธนาคารแรก  ไทยพานิชย์แถวบ้าน ขอไม่บอกแล้วกันว่าสาขาอะไร  เข้าไปถามก็งงกันยกใหญ่  อ๋อ สั่งจ่ายเช้ค  แล้วเขียนเป็นเงินไทย บอกว่านี่ใช้ได้เฉพาะประเทศไทย  อ้าว แล้วถ้าฉันจะใช้ต่่างประเทศจะต้องทำอย่างไร  เขาก็มองหน้ากันแบบไม่ทราบ  เราก็ เอาวะ

ไปธนาคารกรุงเทพ สาขาใกล้บ้านอีกเช่นเดิม  ไปถามก็มองหน้ากันงง งง แค่เขามองตากัน ฉันก็รู้ถึงความคิดภายในของเขา ๆ แล้ว  แต่ก็ยังรอคอยเพื่อเป็นมารยาท ซักพัก เขาไปถามนายใหญ่ นายใหญ่บอกว่า ต้องไปสาขาใหญ่  เราก็โอเค  เหนื่อย ต้องรีบไปจ่ายค่าไฟอีก  ก็เลยคิดว่าวันรุ่งขึ้นแล้วกันค่อยไป

วันรุ่งขึ้น

ไปธนาคารกรุงเทพสาขาใหญ่ในตัวเมือง ตั้งแต่เช้า  ไปถึง เขาบอกว่ามีแต่ดราฟ เราก็โอวว์ ใช้ไม่ได้ ไม่เอาดีกว่า 

ไปกศิกร แข็งขันเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ต้องมีแน่ เคยอ่านในเน็ต เขาใช้กัน เราก็ยิ้มปริ่ม  ไปสอบถาม  ปรากฏว่าต้องฝากเงิน เปิดบัญชีใหม่ แต่ก็เป็นดราฟอีกเช่นกัน  เราก็เลยเลยถามเขาว่าที่ไหนน่าจะมีบ้าง เขาบอกว่า OUB น่าจะมี แต่ถ้าไม่มีกลับมาทำที่นี่ก็ได้นะ เขาก็บอกทางเสร็จสรรพ เดินไม่ไกลหรอกจากตรงนี้ แค่หัวมุมถนนเท่านั้น เราก็โอเว้ย  เดินก็เดิน  เดินหลายซอยมาก ๆ ก็ไม่พบเลย  เหนื่อยมาก ๆ ก็ยังเดินต่อ นี่ถ้าเอารอยเท้าที่เราเดินวันนี้มาต่อกัน  ก็คงพบว่าเราได้เดินรอบประเทศไทยไปเเล้วมั้ง  เหนื่อยที่สุด  เจอห้าง ไปพักที่ห้างดีกว่า ก็ไปนั่งพัก กินอาหาร  เจอหนุ่มลูกครึ่งน่ารัก มาพักซัมเมอร์ที่ไทยกับครอบครัว  แหม่ น่ารักจิ๊งพ่อคุณ (ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี) พักซักครู่ก็โทรให้พี่ออกมารับ  ขณะรอพี่อยู่หน้าห้าง  ดันเจอ ธนาคาร ก็ดีใจ ตรงรี่เข้าไปถาม ปรากฏว่าไม่มีการรับทำ  สุดท้ายต้องไปทำที่กศิกรเหรอ  เราก็ไปอีกครั้งพร้อมด้วยเปิดบัญชีใหม่  แล้วก็ขึ้นไปทำ  ด้วยความซวยหรืออะไรไม่ทราบ ผู้จัดการใหญ่ด้านต่างประเทศ ไปสาขาที่อุบล กว่าจะกลับมาก็ให้เรามาใหม่วันจันทร์  เราก็เฮ้ย ธนาคารกรุงเทพก็มีดราฟนี่  เรากลับบ้านไปเอาสมุดบัญชีดีกว่า  ไม่อยากเปิดอีก เพราะว่ามีบัญชีกับธนาคารกรุงเทพถึงสามบัญชีด้วยกันเข้าไปแล้ว  ก็ขับรถกลับบ้าน ไปเอาสมุดบัญชีมา  เพื่อจะมาทำดราฟ พอมาบอกว่าขอซื้อดร๊าฟ  เขาบอกว่าทำไม่ได้ เครื่องปริ๊นพัง  ต้องพิมพ์กับเครื่องนี้เท่านั้น  มาวันจันทร์ได้ไหม

อารมณ์นั้นเราอยากจะทรุดเข่าที่เดินมากจนขาใกล้ขาดให้แตะพื้น พร้อมกับร้องโอ้กออกมา  อยากจะกรี๊ด น้ำตาคลอ  สิ่งที่ฉันพยายามที่สุดในวันนี้ มันหมดสิ้นแล้ว มันหมดจริง ๆ เราพยายามมาสองวัน  แต่สิ่งที่ฉันได้รับตอบแทนกลับเป็นอย่างนี้เชียวเหรอ  ระหว่างทางกลับบ้าน ก็แวะร้านเสื้อผ้า  เพื่อกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นและลดการระคายเคืองในจิตใจ  ก็เข้าไปหาซื้อ เราก็ได้เอี๊ยมกระโปรงมา สวยมาก ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น แล้วก็ซื้อของกลับไปกินบ้าน  เป็นอันว่าวันนี้จบลงโดยการได้ชุดและของกิน  สุดท้าย ใบ เอฟบีไอ ก็ยังไม่ได้ส่งเหมือนเดิม ต้องรอจันทร์นี้นั่นเอง เฮ้อ

วันจันทร์

วันนี้เริ่มต้นด้วยการไปธนาคาร  ทำดราฟทั้งหมด เสร็จแล้ว แล้วก็ทราบมาว่าธนาคารกศิกร จะเริ่มยกเลิกการทำดราฟไปต่างประเทศ  เราก็สอบถามเรื่องการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต เพราะว่าหากทำการยกเลิกดราฟแล้ว  คนที่จะทำ FBI record check จะทำอย่างไรเล่า  ธนาคารก็ได้บอกว่า หากจะชำระด้วยบัตรเครดิตก็ได้  แต่ต้องติดต่อกับทางธนาคาร  หรือไม่ก็ไปแก้บัตรทางตู้เอทีเอ็มก็ได้  แต่เราก็จำไม่ได้ว่าไปแก้ตรงไหน พอดีหิวข้าว เลยเบลอ ๆ  ถ้าหากเขายกเลิกดราฟ แล้วใครอยากที่จะจ่ายผ่านบัตรเครดิต ก็ติดต่อธนาคารเจ้าของบัติได้เลยค่ะ  เพื่อความสะดวกรวดเร็ว โทรไปทำก็ได้ค่ะ 

พอเราได้ดราฟมา เราก็ไปหาซื้อแฟ้มพลาสติกเพื่อกันน้ำ เพราะว่าไปที่ไปรษณีย์ เขาไม่มีซองกันน้ำค่ะ  หลังจากนั้นก็ส่งเป็นอีเอ็มเอส  ทางไปรษณีย์ก็บอกว่าประมาณสี่วันก็จะถึงแล้ว  เราก็ได้แต่ภาวนาขอให้ทุกอย่างสำเร็จได้โดยง่ายดาย  และได้เจ้าใบประวัติอาชญากรรมนี้มาโดยเร็ว  เพราะโฮสบอกว่า LMO ประมาณสามอาทิตย์ก็น่าจะได้แล้วล่ะ  ก็คิดว่าน่าจะยื่นวีซ่าเร็ว ๆ นี้ 

สิ่งที่ต้องใช้ในการขอ FBI

1. แบบฟอร์มการยื่นขอ Application Information Form.

2. ใบพิมพ์ลายนิ้วมือ Finger Printed Form
พิมพ์ลายนิ้วมือ สามารถทำได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านได้ค่ะ

3.หลักฐานในการจ่ายเงิน
-ทางบัตรเครดิต ซึ่งบัตรของไทยจะใช้ไม่ได้ ถ้าบัตรต่างประเทศ ให้ใช้ Credit Card Payment Form ส่งไปด้วย
-ทำ money order หรือ cashier’s check for $18 U.S. dollars ทำได้ที่ธนาคาร สั่งจ่าย The Treasury of the United States.

การที่เราไปซื้อ money order หรือ cashier’s check ให้ไปที่ธนาคารที่มีสาขาอยู่ที่ต่างประเทศ หรือไม่ก็สาขาใหญ่ ๆ ค่ะ อย่างกรุงเทพ หรือ กสิกรก็ได้นะคะ ส่วนตัวเราซื้อดราฟค่ะ  ลักษณะคล้ายเช็ค เพราะว่าธนาคารไม่รับทำ money order หรือ cashier’s check แล้วน่ะค่ะ


4. มีเช็คลิสให้เราเช็คด้วยว่าเอกสารครบไหม FBI Identification Record Request Checklist

5. ส่งจดหมายโดยเอกสารที่ระบุข้างบนค่ะ ไปตามที่อยู่นี้ค่ะ

FBI CJIS Division – Record Request
1000 Custer Hollow Road
Clarksburg, WV 26306 USA.

เพื่อความรวดเร็ว ให้เขียนมุมซองว่าสำหรับวีซ่าแคนาดา แล้วก็ระบุวันที่ที่จะใช้ไปด้วยนะคะ จะทำให้ได้เร็วขึ้น สิบห้าวันค่ะ
ส่วนตัวอย่างการกรอกเอกสารใบพิมพ์ลายนิ้วมือนะคะ ตัวอย่างการกรอกใบพิมพ์นิ้วมือ


ข้อมูลเพิ่มเติมที่ FBI Website

ส่วนตัวเราทำส่งไปแล้ว วันที่ 9 กค. 2555 ส่งแบบอีเอ็มเอส คาดว่าหนึ่งอาทิตย์คงถึงที่นั่น  ประมาณวันที่ 17 สิงหาคม 2555  เราได้เขียนอีเมลล์ไปสอบถามที่ do@leo.gov  แต่เมลล์ถูกตีกลับค่ะ  เราคาดว่าเขาคงเลิกใช้ระบบสอบถามผ่านเมลล์แล้ว   เราจึงโทรไปสอบถามที่หมายเลข 1-304-6255590 นะคะ  จะมีเสียงตอบรับอัตโนมัตินะคะ กดหมายเลขตามสิ่งที่เราอยากรู้ค่ะ  ปรากฏว่าเขาส่งเอกสารมาให้เราแล้วค่ะ  ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหา คาดว่าอีกสองอาทิตย์ก็คงจะได้รับค่ะ  โดยรวมแล้วใช้เวลาประมาณเดือนกว่า ๆ ค่ะ (รวมการขนส่งด้วย)
Create Date : 06 กรกฎาคม 2555
Last Update : 12 กันยายน 2555 14:19:25 น.
Counter : 2565 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ
โดย: เหมี่ยว IP: 125.24.69.62 วันที่: 5 ตุลาคม 2558 เวลา:14:55:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D