All Blog
การสัมภาษณ์จากโฮส

วันแรก

ตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า รีบ รีบ รีบ ออกไปเช็ค เช็คอีเมลล์ดูซักหน่อย  ก็ไม่มีเมลล์จากโฮสมาเลยค่ะ  เราก็แบบ เหนื่อย และเซ็งค่ะ ตามประสาคนว่างงาน (สงสัยเวลาทำบุญจะทำบุญด้วยอาหารว่างน่ะค่ะ  บุญก็เลยส่งผล  ว่าง....ตลอดเลย)

ไม่มีไรทำ เดินไปดูโทรศัพท์  เอ๊ะ! มีใครโทรมา  รหัส 1 เฮ้ย เบอร์จากเมกานี่ เราก็คิดว่าเพื่อนโทรมาน่ะค่ะ  เพราะว่าไม่ทราบจริง ๆ ว่าที่เเคนาดาใช้รหัสโทรศัพท์เดียวกับที่เมกา 

เราก็เห็นข้อความในโทรศัพท์ Are you still looking for a job? เราแบบ เว้ย เฮ้ย  นี่มันโฮสนี่หว่า แต่ก็ยังสงสัยว่า โฮสที่เมกาแน่เลย เราก็รีบเลย เปิดเน็ต เช็ครหัสต่าง ๆ ว่ามาจากที่ไหน บร๊ะเจ้า  โฮสจากแคนาดาซะด้วย  ก็เลยรีบตอบกลับไปอย่างดีใจว่า สนใจม๊าก มาก  แล้วถ้าอย่างไรคุยกันได้ที่สไกป์นะ   เราก็รีบไปออนสไกป์อย่างเร่งรีบ เพื่อรอเขาคนนั้น  เขาก็เข้ามาออนจริง ๆ แล้วก็สอบถามว่าเราอยู่ที่ไหนตอนนี้  (แอบทำหน้าเซ็ง เพราะว่าถ้าตอบว่าอยู่ที่ไทย เขาก็คงจะไม่สนใจใยดีเราเป็นแน่แท้) เราก็แบบ อยู่ที่ไทยค่ะ  เขาก็ถามเรื่องเราแพ้อะไรบ้างไหม  , เราอยู่กับหมาแมวได้ไหม(จริง ๆ ชอบมาก เป็นคนชอบแมว ก็ตอบแบบเวอร์เกินจริงว่า บ้านฉันไม่เคยขาดแมว) , เราก็ถามเรื่องลูกเขา ก็คุยไปคุยมาหลายอย่างเรื่องพิกัดบ้าน ใกล้ร้านค้าไหม  โน่นนี่นั่น

เขาก็บอกเราว่าตอนนี้เขามีตัวเลือกอยู่สาม สี่ คน  เราเป็นคนเดียวที่อยู่นอกสายตา เอ้ย ไม่ใช่ อยู่นอกแคนาดา  (เราก็นะ ชวดแน่ ๆ เรา) เขาบอกว่าพรุ่งนี้จะมีสาวที่อยู่แคนาดามาสัมภาษณ์ที่บ้าน  เราก็รู้สึกอึดอัดในใจ  แต่ก็คุยต่อไปน่ะค่ะ  และแล้วก็ลากัน เขาบอกว่าพรุ่งนี้สัมภาษณ์อีก ที่สไกป์นะ  เธอต้องเข้าใจฉัน  ฉันต้องการคนที่อยู่กับครอบครัวฉันได้จริง ๆ

วันที่สอง

ก็ทักทายกันตามประสา  คำถามที่ได้คือ เธอนับถือศาสนาอะไร (เราก็คิดในใจ  ไรว้า ทำไมถามกันแบบนี้  เขาจะเป็นมุสลิม หรือยิวไหม เรากลัวเขาไม่ให้เอาพระพุทธรูปเข้าบ้านน่ะค่ะ)  เราก็ตอบ เป็นพุทธ  เขาก็บอกว่า เขาก็เป็นพุทธเหมือนกัน  ว้าวว มันช่างเหมาะเหม็ง เราก็เลยถามว่าเขาชอบนั่งมาธิไหม  เขาก็บอกว่าเขานั่ง  เราก็เข้าทาง คุยเรื่องนั่งสมาธิ  คุยโวไปเรื่อยเปื่อย เหมือนจะเข้ากันได้ดี  แบบว่าคุยนานมาก  เราก้ถามเขาว่า ยูแมทกับฉันหรือยัง  เขาก็ตอบว่ายัง  เขาต้องการคนที่เข้ากับเขาได้จริง ๆ  เราก็เฮ้อ  ชวดแน่ ๆ ตรู แต่ว่าเขาก็คุยสนุกน่ะ เราก็เลยคิดเอาว่า อย่างน้อยก็ได้เพื่อนใหม่  เราก็บอกเขาว่า ถ้าคุณกับฉันไม่ได้แมทกัน ก็ไม่เป็นไรนะ  ฉันยินดีส่งซีดีนั่งสมาธิไปให้  เรายังเป็นเพื่อนกันได้(นางเอกมากอ่ะ)  แล้วก็ลาจากกัน

 

วันที่สาม

เราก็คุยกันที่สไกป์อีก  วันนี้เขาขอเรฟเฟอร์เรนซ์เรา  ไอ้ด้วยความที่เพิ่งกลับจากเดนมาร์คและโฮสก็เพิ่งมาเยี่ยมเราที่ไทย  เราก็คิดว่าเรามีมิตรภาพที่ดีต่อกันเราก็เลยให้เบอร์โฮสที่เดนมาร์คกับเขาไป และอีเมลล์ 

เขาก็บอกว่าเวลามันต่างกัน คงเขียนไปหาได้เฉพาะอีเมลล์เท่านั้น  เเล้วโฮสเธอที่เมกาล่ะ (ลืมบอกไปว่า เราก็ยังคงติดต่อกับโฮสทั้งเมกาทั้งเดนมาร์คอยู่เสมอ ตีเนียน เหมือนว่าเป็นคนดี ฮ่าฮ่าฮ่า)  เราก็มีแต่อีเมลล์ ส่วนใหญ่ฉันก็คุยกับเขาผ่านเฟสบุ้ค  เขาก็ขอเบอร์โทร  เราก็ตอบไปว่า ฉันต้องหาโทรศัพท์เครื่องเก่าก่อนนะ เพราะว่าเบอร์มันอยู่ในนั้น  เราก็ไปหา ก็หาไม่เจอ จนสุดความสามารถ  เขาก็บอกว่าไม่เป็นไร อีเมลล์ก็ได้ หลังจากนั้นก็ลากันไปนอน

คืนนั้นเราก็คิดว่า เราต้องหาเบอร์โฮสให้ได้ ก็เขียนไปหาโฮส ขอเบอร์โทรมา  โฮสก็ให้มา  เราก็เลยส่งไปให้เขา  พร้อมทั้งส่งรูปกิจกรรมที่เราทำยามว่าง รูปเรากับครอบครัวที่เมกา  ครอบครัวที่เดนมาร์ค ครอบครัวที่ไทย ภาพวาดของเรา ประมาณนั้นไปให้เขา  แล้วก็เขียนว่าหวังว่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเขา

วันที่สี่

โฮสที่เมกาเขียนเมลล์มาบอกว่า โฮสบ้านนั้นโทรมาแล้วนะ  เขาดูเป็นคนดี  ฉันก็พูดถึงเธอในด้านดีนะ ดูเขาสนใจเธอมาก(ตูมีด้านร้ายด้วยเหรอ เราคิดในใจ) มีความคืบหน้าอย่างไรบอกฉันด้วยนะ

โฮสที่แคนาดาเมลล์มาหาเรา  ฉันโทรไปหาโฮสเธอที่เมกาแล้วนะ  เขาพูดถึงเธอในแง่ดี เราขอสไกป์กับเธอแบบเห็นหน้าได้ไหม เพราะว่าลูกสาวฉันอยากเจอเธอ เขาชอบภาพวาดของเธอมาก  ฉันก็ดีใจจริง ๆ ก็รีบตอบกลับไปว่าได้ ๆ

เปิดวิดีโอสไกป์

เขาก็เข้ามาสวัสดีกันหมด ยกเว้นไอ้ตัวเล็ก หลับไปแล้ว เขาก็ดูใจดี น่ารักสุด ๆ ลูกสาวคนโตชอบวาดภาพ แล้วก็ชอบร้องเพลงมาก เขาชอบภาพวาดของเรามาก เขาเลยอยากเจอ (ในใจเราคิด อยากเจอแค่นี้น่ะนะ ฮ่าฮ่าฮ่า)  ก็คุยกับพวกเขาสักพัก เขาก็บอกเรื่องค่าจ้างต่าง ๆ ก็เป็นเศษก็จะปัดเศษให้  เราก็ดีนะ เพราะว่าตอนอยู่เมกานี่ ได้เศษเท่าไหร่ก็เท่านั้น คิดกันเป็นจุดทศนิยมเลยทีเดียว 

เขาก็บอกว่าห้องมีไรบ้าง ถ้ามาแล้วเขาจะจองคอร์สไรให้เราบ้าง  ในเมืองมีไรบ้าง เราก็คิดในใจ  นี่แมทแล้วเหรอ  เราก็ถามเขา  เขาบอกว่า ยัง  เขายังคงมองหาคนที่เข้ากับครอบครัวเขาได้จริง ๆ

แล้วเขาก็บอกว่า โฮสเธอเล่าว่าเธอชอบเล่นกับลูกชายเขา ตอนนี้อายุสิบขวบแล้ว เธอชอบเล่นเกมส์วีใช่ไหม  แล้วเธอก็เล่นกันทั้งวันทั้งคืน (ตกลงนี่คือด้านดีเหรอ  ดูไร้สาระมาก ๆ ฮ่าฮ่าฮ่า) แต่โอ้วว บร๊ะเเล่ว บร๊ะแล่ว  เกมส์ที่เราเล่นดันเป็นเกมส์ที่ลูกเขาก็ชอบเล่นเหมือนกัน  ก็เลยยิ่งคุยกันถูกคอเข้าไปใหญ่  แต่คำตอบก็คือ ยังต้องดูกันต่อไป

วันที่ห้า

เปิดเมลล์มา  ลูกสาวเขาวาดรูปให้เรา  เราก็ดีใจ ขอบคุณเขา  แล้วก็กิจกรรมเดิม คุยสไกป์  ก็คุยกัน น้องก็มาคุยด้วย บอกว่าปิดเทอมแล้ว เดี๋ยวจะไปเล่นกับเพื่อนพรุ่งนี้  ก็ตามประสาเด็ก คุยกับโฮสแม่ โฮสพ่อ คือ แทบครบกันทั้งบ้าน ก็ยังคงเหมือนเดิม ยังคงค้าง ๆ คา ๆ เหมือนอกหัก รักคุด ตุ๊ดเมิน เดินตกท่อ  ดูสับสน แต่ก็คุย  เหมือนได้เพื่อนใหม่ เหมือนแชทกับเพื่อนฝรั่ง  ก็เหมือนเดิม  เขาบอกว่าเขาสนใจเรามาก ๆ ให้ปฏิเสธบ้านอื่นเลยนะ หากว่าคุยอยู่  แต่ก็ยังคำตอบเดิมว่ายังไม่แมท  บอกว่าเดี๋ยวเราคุยสไกป์กันอีกนะ วันพรุ่งนี้  (เราก็คิด ไม่ได้แน่ ถ้าคุยนานอย่างนี้ เราก็มองหาบ้านอื่นอีกเหมือนกัน)

วันที่หก

เมื่อมีโฮสติดต่อมา ก็มักจะมีโฮสอิจฉาเข้ามารุมมาตุ้ม สามบ้านเลยทีเดียว  แต่ส่วนใหญ่จะคุยทางเมลล์ซะมากกว่า  ก็ยังคงคุยสไกป์กับบ้านนี้บ้านเดิม 

แต่เอ๊ะ วันนี้ทำไมเธอไม่มาออน  ฉันรอเธออยู่นะ  รอไม่ไหวแล้ว โอ้ย ยิ่งกว่ามีแฟนซะอีก  สุดท้ายเราก็ตัดสินใจส่งเมลล์ไปว่า เธอไม่ออนฉันจะไปแล้วนะ (ตัดพ้อสุด ๆ)  จะว่าไปก้ตายยาก  ออนไลน์บึ๋งขึ้นมาเลย  เราก็บอกเขาว่าฉันกำลังเขียนจดหมายไปหานะ  เขาก็บอกว่าตลกดี  วันนี้ลูกสาวก็วาดรูปมาให้เราอีกละ  เราก็บอกเลยว่า  น้อง น้อง ให้เอาไปใส่ห้องนอนแขกนะ  เเขวนไว้  แล้วห้ามไปนอน ฉันจองแล้วห้องนี้  โอเคปะ  เขาก็ขำกัน แล้วเขาก็บอกว่า ห้องน่ะ จะเก็บไว้ให้เธอ  เธอจองแล้วนี่  โอ้วว นี่คือแมทใช่ไหม  มันจริง ใช่ไหม  การคุยที่ยาวนาน มันก็สำเร็จได้  ก็ยิ้มสนุกสนานหัวเราะกันไป  หลังจากปิดสไกป์  เราก็รีบไปร้องเพลงในยูทูปเลย แบบตะโกนให้ดัง โดยที่ไม่สนใจข้างบ้านล่ะ  ก็มันสะใจนี่ สิ่งที่รอคอย มันสำเร็จแล้ว (ปกติคุยกับโฮสแค่สองวันก็แมทแล้ว นี่มันเป็นสิ่งที่ยาวนานสำหรับเราน่ะ เลยอัดอั้นเป็นพิเศษ)

เมื่อได้โฮสแล้ว เราก็ต้องมาศึกษาการทำเอกสารต่าง ๆ จริง ๆ เราก็ศึกษานะ อ่านมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ที่เราสนใจอยากจะไปที่แคนาดา  แต่ตอนนี้มันต้องจริง จังมากขึ้น  เราก็ต้องทำประวัติอาชญากรรมจากอเมกา  จากเดนมาร์ค  และของไทย  นี่มันเป็นอะไรที่เยอะแยะมากสำหรับเรา  แต่เอาน่า  แค่นี้เอง  หาโฮสยังยากกว่าอีก ว่าไหม  สู้ ๆ คร้าบ
Create Date : 06 กรกฎาคม 2555
Last Update : 12 กันยายน 2555 14:18:35 น.
Counter : 1279 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nualtar
Location :
Ontario  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ที่ประเทศแคนาดากับโครงการ(Live in caregiver) จัดทำบล๊อกเพื่อเปรียบเหมือนสมุด ใช้บันทึกเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าจดจำ ขอแชร์เรื่องราว ที่ได้ประสบพบเจอ อาจจะเวิ่นเว้อบ้างไรบ้างในบางคราว ขอจงเห็นใจ อย่าใจไม้ไส้ระกำ ปล่อยให้คนตัวดำตาดำ ต้องโดดเดี่ยวลำพังในโลกอันแสนจะกว้างใหญ่แห่งนี้ :-D