Group Blog
 
All Blogs
 

หะดิษที่เกี่ยวกับการละหมาด


รายงานจากอบีฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

" แท้จริงสิ่งแรกที่มนุษย์จะถูกสอบถามในวันกิยามะฮฺจากการงานของเขา ก็คือ การละหมาด ...พระเจ้าของเราจะตรัสแก่มะลาอิกะฮฺ ทั้งๆที่พระองค์ทรงรอบรู้ดียิ่งว่า พวกเจ้า จงดูการละหมาดของบ่าว...ของข้าว่าเขาทำไว้อย่างสมบูรณ์หรือบกพร่องประการใด หากว่าการละหมาดของเขาสมบูรณ์ ...ก็จะถูกบันทึกให้เขาอย่างสมบูรณ์ และหากว่าการละหมาดของเขาบกพร่องไปบ้าง พระองค์ก็จะตรัสว่าพวกเจ้าจงดูชิว่า ...สำหรับบ่าวของข้าคนนี้มีละหมาดซุนนะฮฺบ้างไหม? ...หากว่าเขามีละหมาดซุนนะฮฺ ก็จงทำให้การละหมาดฟัรฎู ของบ่าวผู้นี้สมบูรณ์ จากการละหมาดซุนนะฮฺของเขา แล้วกิจการงานอื่นๆ ก็จะถูกสอบสวนในทำนองนี้

( บันทึกโดยอบูดาวู๊ด อันนะซาอี อัตติรมีซี และอัลฮากิม)


จากรายงานของท่านมาลิก อิบนิลฮุไวริซ กล่าวว่า ท่านรอซู้ล (ศ.ล.) กล่าวว่า
" ท่านทั้งหลาย จงละหมาดเหมือนกับที่พวกท่าน เห็นฉันละหมาด "
( บันทึกโดย บุคอรี และมุสลิม )

อิรฺบาด บิน ซารียะฮฺกล่าวว่า “ท่านศาสนทูตของอัลลอฮฺได้ขออภัยให้แก่คนที่อยู่แถวหน้าสามครั้งและให้คนที่อยู่แถวที่สองหนึ่งครั้ง”
(บันทึกโดยนะซาอีและอิบนุมาญะฮฺ)


“การนมาซร่วมกันนั้นดีกว่าการนมาซคนเดียว 27 เท่า”
(บันทึกโดยบุคอรีและมุสลิม)


“การนมาซในมัสญิดของฉัน(ที่มะดีนะฮฺ)นั้นดีกว่าการนมาซที่อื่นถึงหนึ่งพันเท่ายกเว้นที่มัสญิดอัลฮะรอม(ในมักก๊ะฮฺ) และการนมาซในมัสญิดอัลฮะรอมนั้นดีกว่าแสนเท่าของการนมาซในที่อื่น”
(บันทึกโดยอะหมัดและอิบนุมาญะฮฺ)

" ท่านทั้งหลายจะเห็นเป็นประการใด? หากว่ามีลำน้ำสายหนึ่งอยู่ที่หน้าประตูบ้าน ของคนหนึ่งคนใดในพวกท่าน ซึ่งเขาจะอาบน้ำนั้นวันละ 5 ครั้งทุกวัน จะยังคงมีสิ่งสกปรกใดๆ หลงเหลืออยู่ที่เขาอีกไหม?....... เขาทั้งหลายตอบว่า จะไม่มีสิ่งสกปรกใดๆหลงเหลืออีกเลย ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่าในทำนองนั้นแหละการทำละหมาดทั้ง 5 ก็เช่นเดียวกัน ก็สามารถลบล้างความผิดทั้งปวงให้ด้วยการทำละหมาดเหล่านั้น "
(หะดิษ บุคอรี และมุสลิม และคนอื่นๆ)

 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 30 พฤษภาคม 2549 14:53:07 น.
Counter : 2806 Pageviews.  

ผู้หยิ่งยโส


รายงานจากท่านอับดุลลอฮ์ อิบนิ มัสอู๊ด ร่อดิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

“ผู้ที่มีความหยิ่งยโสโอหังในหัวใจของเขาแม้เพียงธุลี ก็จะไม่ได้เข้าสวรรค์... มีชายคนหนึ่งถามว่า คนที่ชอบให้เสื้อผ้าของเขาดีๆ และรองเท้าดีๆ (จะเป็นผู้ยโสโอหังด้วยหรือไม่) ท่านนบีตอบว่า แท้จริงพระองค์อัลลอฮ์นั้นทรงสง่างามและชอบความสวยงาม การหยิ่งยโสโอหังนั้นมันห่างไกลจากความจริง และเป็นการดูหมิ่นผู้อื่น”

หะดิษรายงานโดย มุสลิม
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 1 พฤษภาคม 2549 13:43:27 น.
Counter : 180 Pageviews.  

สิ่งอนุมัติ

สิ่งอนุมัติ

จากอบู อับดุลลอฮฺ คือ อัน นุอฺมาน บิน บะชีร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

" แท้จริง สิ่งอนุมัติ(ฮะลาล) นั้นชัดแจ้ง และสิ่งต้องห้าม(หะรอม) ก็ชัดแจ้ง และในระหว่างทั้งสองสิ่งนั้น มีเรื่อง(หรือสิ่ง)ที่คลุมเครือ(ไม่ชัดแจ้ง) ซึ่งผู้คนส่วนมากไม่รู้ ดังนั้น ผู้ใดรักษา ตัวเขาจากสิ่ง(หรือเรื่อง) ที่คลุมเครือนั้น เขาได้ชำระตัวเขาในการปกป้องศาสนาของเขาและเกียรติของเขา

ส่วนผู้ที่ตกลงไปในการกระทำสิ่งที่คลุมเครือ เขาก็ได้ตกลงไปในเรื่องที่ต้องห้าม เช่นเดียวกับผู้ที่เลี้ยงปศุสัตว์ ในที่ดินที่ต้องห้าม (เช่นสวนของคนอื่น) ไม่ช้ามันก็จะเข้า(ไปกิน)ใน(สวน)นั้น...จงจำไว้ว่า ผู้ปกครอง ทุกคนมีขอบเขตที่ต้องห้าม จงจำไว้เถิดว่า ที่อัลลอฮฺทรงห้ามนั้นคือ สิ่งที่พระองค์ไม่ทรงอนุมัติ

จงจำไว้ว่า ในร่างกายนั้นมีเนื้อก้อนหนึ่ง เมื่อมันดี ร่างกายนั้นก็ดีด้วยแต่เมื่อมันเสีย ร่างกายก็จะเสียไปด้วย จงจำไว้ว่ามันคือ หัวใจ "

(หะดีษนี้บันทึกโดย บุคอรีและมุสลิม)
 

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2549 1:14:07 น.
Counter : 177 Pageviews.  

การแสวงหาความรู้

ท่านร่อซูล (ศ.ล.)กล่าวว่า
"การแสวงหาความรู้ เป็นข้อบังคับเหนือมุสลิมทุกคน และแท้จริงผู้แสวงหาความรู้นั้น ทุกๆสิ่ง จะขออภัยให้แก่เขา แม้แต่ปลาในท้องทะเล"

(รายงานโดย อิบนุอับดิลบัรรฺ จาก อนัส)

------------------------------------------------------------
ท่านร่อซูล (ศ.ล.) กล่าวว่า
"พวกท่านพึงเล่าเรียนความรู้เท่าที่พวกท่านปรารถนาเถิด ข้าแด่พระองค์อัลลอฮฺ ...พวกท่านจะไม่ได้รับกุศลอันใดในการรวบรวมความรู้ จนกว่าพวกท่านจะลงมือปฎิบัติ (ตามความรู้ที่เรียนมา)"

(รายงานโดย อบุลฮะซัน บิลอัครอม จาก อนัส)
 

Create Date : 11 ธันวาคม 2548    
Last Update : 11 ธันวาคม 2548 5:07:45 น.
Counter : 189 Pageviews.  

ศาสนาอิสลาม

ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า " بدأ الإسلام غريبا وسيعود كما بدأ غريبا فطوبي للغرباء "

ความว่า "อิสลามเริ่มมาอย่างคนแปลกหน้า และจะหวนกลับมาอีกครั้งหนึ่งอย่างคนแปลกหน้า เช่นนั้นจงแจ้งข่าวดีสำหรับคนแปลกหน้า (ที่จะได้รับสวรรค์เป็นการตอบแทน)" (บันทึกโดยมุสลิม)
 

Create Date : 11 ธันวาคม 2548    
Last Update : 11 ธันวาคม 2548 5:01:18 น.
Counter : 161 Pageviews.  

1  2  

kheedes
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add kheedes's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.