Mitsubishi Global Small
ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถ้าพูดถึงรถยนต์กลุ่มอีโค่คาร์ ที่แม้ค่ายรถยนต์หลายเจ้าจะวางจำหน่ายไปแล้วนั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าค่าย มิตซูบิชินับเป็นอีกค่ายที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อตัวคอนเซปต์ชวนเราฝันหวานที่นั่งนับวันรอการเปิดเผยตัวจริง

Mitsubishi Global Small นั้นถือว่าเป็นรถที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ตั้งแต่งานที่เจนีวา และกับบ้านเราที่จะกลายเป็นห้องคลอดของรถรุ่นนี้นั้นยิ่งถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของมิตซูบิชประเทศไทย ที่วันนี้ก็มีความเคลื่อนไหวมากขึ้นด้วยคลิปวีดีโอก่อนหน้านี้ในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมาเราเคยได้พาทุกท่านไปชมว่าที่รถเล็กอีกหนึ่งอีโค่คาร์ที่กำลังจะมาที่กำหนดการลงตลาดอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า ที่วันนี้มิตซูบิชิจัดให้อีกครั้งด้วยการแสดงท่วงท่าผ่านคลิปวีดีโอใหม่ล่าสุดที่น่าสนใจ

คลิปนี้ถือเป็นคลิปวีดีโอที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของ Global Small Car ว่าที่น้องใหม่อีโค่คาร์คันล่าสุดที่กำลังจะวางตลาดในไม่ช้านี้ ซึ่งทางค่ายทรีไดมอนด์ได้ชุดเด่นใหญ่ๆ ของรถรุ่นนี้ผ่านคลิปที่ให้ความน่าสนใจยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ Mitsubishi Global small car มีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงต้นปีหน้า ที่คาดว่าในปลายปีนี้เราจะได้พบเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงออกมาโชว์ตัวในงานปลายปี ส่วนตัวจริงๆของ เจ้าตัวเล็กค่ายนี้จะงานแค่ไหนนั้นต้องจับตาดูกันต่อไปCreate Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 0:22:09 น.
Counter : 332 Pageviews.

1 comment
ภาพใหม่ ว่าที่ All new! Honda CR-V
ช่วงนี้กระแสรถยนตืญี่ปุ่นดุจะให้ความสำคัญกับว่าที่รถอเนกประสงค์รุ่นใหม่จากค่าย Honda หลังได้เวลาเปลี่ยนโฉมที่ออกมาแย้มไต๋ไปเมื่อต้นปี ก่อนที่จะโดนสึนามิถล่มราบคาบจนล่าสุดโฆษกที่อเมริกามาเผยว่าจะล่าช้าไปจากกำหนดการเดิมอย่างแน่นอน

แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีความเคลื่อนไหวของ 2012 Honda CR-V ออกมามากนัก แต่ทางด้านนิตยสารยานยนต์ในญี่ปุ่นเล่มหนึ่งก็ได้ส่งภาพคอมพิวเตอร์กราฟฟิกใหม่ล่าสุด ที่ระบุว่านี่คือภาพของว่าที่รถอเนกประสงค์จากค่ายรถยนต์ Honda รุ่นใหม่ที่จะออกวางจำหน่ายในเร็วๆนี้จากภาพ เราจะพบว่า Honda CR-V ใหม่ที่แม้จะยังไม่ใช่ภาพอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่ก็พอชี้ชัดว่า รถรุ่นใหม่จะมีขนาดที่มีความใหญ่โตขึ้นมาพร้อมกระจังหน้าโครเมี่ยมเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนสไตล์ให้เข้ากับยุคสมัยและมีความภูมิฐานยิ่งขึ้น ในขณะที่เครื่องยนต์นั้นมีความเชื่อจากหลายๆฝ่ายว่า น่าจะยังคงเครื่องบล็อกเดิมแต่เพิ่มสมรรถนะหลัง Honda เปิดเกมไปแล้วก่อนหน้าใน Honda Civic 2012 ที่เริ่มวางจำหน่ายแล้วในสหรัฐอเมริกาทั้งนี้ Honda CR-V ใหม่มีกำหนดการเข้าสู่สายการผลิตในช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือประมาณไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ แต่หลังจากเหตุสึนามิ ค่ายรถยนต์ Honda ในอเมริกาก็ออกโรงมาตอกย้ำถึงการมาแน่ แต่อาจจะล่าช้า ส่วนในไทยยังไม่มีความเคลื่อนไหว แต่คาดว่าคงไม่นานนักที่เราจะได้สัมผัสรถอเนกประสงค์จากเจ้าตลาดรถญี่ปุ่น
Create Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 0:20:57 น.
Counter : 509 Pageviews.

5 comment
เครื่อง 3 สูบ เคล็ดไม่ลับของความประหยัดรถยุคใหม่
ช่วงนี้กระแสรถยนต์ทั่วโลกมีทีท่าว่าจะหันให้ความประหยัดมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ราคาน้ำมันพุ่งทะยานสุงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนรถระดับบนเข้าสู่ในกลุ่มรถไฟฟ้าหรือไม่ก็รถไฮบริดไปแล้ว แต่ในกลุ่มระดับล่างนั้น เครื่องยนกำลังถูกย่อขนาดแต่ขยายสมรรถนะให้มากขึ้น

ดังเดิมทีเมื่อพูดถึงเครื่องยนต์ที่เล็กที่สุดนั้น เครื่องยนต์ 4 สูบ 1500 ซีซี น่าจะเป็นเครื่องที่มีพละกำลังน้อยที่สุดแล้ว และเราก็คุ้นเคยเช่นนั้นกันมาอย่างนมนาน ทว่าวันนี้โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ และเครื่องยนต์ 3 สูบก็กลายมาเป็นคำตอบที่เราหลายๆคนเริ่มได้สัมผัสกัน โดยเฉพาะในรถอีโค่คาร์ยอดนิยมและที่กำลังมาในอนาคตความจริงแล้วเครื่องยนต์ 3 สูบ นั้นไม่ใช่ของใหม่ แต่มีใช้กันมานานพอสมควรแล้ว และเริ่มมาตั้งแต่ยุค 1970 ที่ริเริ่มขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ในโครงการ รถยนต์ขนาดเล็กหรือที่บนแดนซามูไรเรียกว่า Kei Car ที่ซูซูกิได้เริ่มผลิตใส่ในรถของตัวเอง แต่กว่าที่มันจะเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายก็อีกกว่า 6 ปี ให้หลังในช่วงปี 1984 เมื่อ Volkswagen แนะนำเครื่องยนต์ใหม่ออกสู่ตลาดในขนาด 1.8 ลิตร ที่ใช้ในรถ Alfa Romeo แต่เครื่อง 3 สูบ ก็ยังมีเมนหลักอยู่ในรถนั่งขนาดเล็กของญี่ปุ่น ในกลุ้มบล็อกเล็กไม่เกิน 660 ซีซี

คุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญของเครื่องยนต์ 3 สูบนั้น คือ ชุดลูกสูบที่มีน้อยกว่าเครื่องยนต์ยอดนิยมอย่าง 4 สูบแถวเรียง ที่แม้การตัดออกไป 1 สูบ จะหมายถึงพละกำลังที่หดหายลงไปบ้าง แต่มันก็ช่วยให้เครื่องยนต์นั้นมีอัตราเร่งที่จัดจ้าน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการลดภาระของการทำงานชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า เครื่องยนต์ 3 สูบ ไม่ว่าจะขนาดไหนๆ อาจจะลงท้ายที่มีแรงม้าน้อยกว่าเครื่องยนต์รุ่นใหญ่ โดยเฉพาะบล็อกเครื่องยนต์ 4 สูบ ที่ถือเป็นไม่เบื่อไม้เมากันมายาวนาน แต่เมื่อพูดถึงความจัดจ้านที่ลงตัวความประหยัดน้ำมันแล้ว เครื่องยนต์ 3 สูบ กลับตอบโจทย์ในเรื่องดังกล่าวได้ดียิ่งกว่า ซึ่งมาจากชิ้นส่วนที่น้อยกว่าและการเรียกแรงบิดในรอบที่ต่ำกว่า โดยเฉพาะในกลุ่มบล็อกเล็กที่ตอบสนองได้ทันใจไม่เพียงเท่านี้ เครื่องยนต์ 3 สูบนั้นยังลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาให้ลดลงไป เช่นเดียวกับน้ำหนักเครื่องยนต์ที่เบากว่า เครื่อง4สูบพอตัว ทำให้เมื่อนำเครื่องยนต์ไปใส่ในรถที่มีขนาดเดียวกันนั้น รถรุ่นที่ใช้เครื่อง 3 สูบจะมีน้ำหนักน้อยกว่า

ปัจจุบันเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ 3 สูบ ถูกนำมาตีแผ่เรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การเพิ่มกล้ามด้วยการติดตั้งระบบอัดอากาศให้เครื่องยนต์เหล่านี้สามารถฟัดเหวี่ยงกับเครื่องยนต์รุ่นใหญ่ได้ ที่นอกจากนี้ในรถบางรุ่นยังมีการพัฒนาให้เครื่องรุ่นดังกล่าวตอบสนองการขับเคลื่อนแบบเครื่องยนต์ 5 จังหวะ ที่ให้พละกำลังได้ดียิ่งขึ้นในรอบต่ำ ไปจนถึงล่าสุดกับค่ายยักษ์ใหญ่ Honda เคยนำเครื่องยนต์ประเภทนี้เข้ามาทำเป็นเครื่องยนต์ในระบบไฮบริด ใน Honda Insight ที่เคยมีหลุดมาจำหน่ายในบ้านเราบ้าง จากผู้นำเข้าอิสระ

ในอนาคตโลกรถยนต์กำลังเดินทางไปในทิศทางเดียวกันที่คำว่าความประหยัดนั้นถูกนำมาเป็นบรรทัดฐานใหม่ของยานยนต์แห่งอนาคต ซึ่งแม้นี่อาจจะเป็นอีกครั้งที่เป็นวัตกรรมใหม่ที่คนไทยอาจพึ่งจะได้สัมผัส ทว่าลองเปิดใจดูสักนิดแล้วจะรู้ว่าบางครั้งสิ่งใหม่ๆก็ดีกว่าที่คิด...Create Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 0:19:06 น.
Counter : 396 Pageviews.

0 comment
Hyundai i40 Sedan ว่าที่เก๋งกลางจากค่ายรถยนต์แดนกิมจิ
ในช่วง 2-3 ปี มานี้แม้บ้านเราดุจะเข็ดขยาดกับรถยนต์จากค่ายรถยนต์เกาหลีที่เคยมาไทยแต่ท้ายสุดไม่ได้รับการตอบรับที่ดีนักก่อนที่จะกลับมาอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ พร้อมการคิดใหม่ทำให่ในทุกด้านแต่ก็เกือบพลาดท่าไปเหมือนกัน ทว่าในเวทีโลกนั้นค่ายรถยนต์จากประเทศใหม่นี้ได้รับการยอมรับมากขึ้นและมันสามารถขึ้นแท่นปราบค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นมาแล้วในอเมริกา

บ้านเราค่ายรถยนต์ Hyundai อาจจะใช้ช่วงเวลามอเตอร์โชว์ในการแนะนำรถยนต์เก๋งกลางรุ่นใหม่ที่มาพร้อมการออกแบบที่เฉียบคมกับ Hyundai Sonata ใหม่ที่พอจะเรียกความฮือฮาให้คนบ้านเราได้เห็นแนวทางต่อไปจากค่ายรถยนต์รายนี้ได้บ้าง ที่ก่อนหน้านี้ในงานที่เจนีวาก็มีการเผนโฉมว่าที่รุ่นต่อไปออกมากับเวอร์ชั่น i40 Wagon ที่เป็นเวอร์ชั่น 5 ประตู ทว่าล่าสุดค่ายรถยนต์กิมจิก็แอบเผยโฉมรุ่น 4 ประตูที่น่าสนใจเหมือนกัน ที่งานในเมืองบาดเซลโลน่าHyundai I 40 Sedan ถือเป็นรถที่ไม่เคยมีข่าวคราวมาก่อน แต่ก็พอเดาได้ด้วยความต้องในกลุ่มรถหรูที่ชอบรถ 4 ประตูมากกว่า 5 ประตู ที่ในเวอร์ชั่นซีดานครั้งนี้ก็ตอบสนองด้วยการออกแบบตามแนวทางใหม่ของค่าย Fluid Design ที่ใส่เส้นสายการออกแบบที่พริ้วไหวลงไปตลอดรอบตัวรถ ที่มาพร้อมความยาวของตัวถังถึง 4740 มิลเมตร กว้าง(รวมกระจกมองข้าง) 1815 มิลลเมตร และสูงเพียง 1470 มิลลเมตร ในขณะที่การขึ้นลงนั้นทำได้ดีขึ้น ด้วยการให้ระยะฐานล้อ 2770 มิลลิเมตร

ด้านในห้องโดยสารทางฮุนไดได้เพิ่มมิติห้องโดยสารให้ดูโอ่โถงและนั่งสบายยิ่งขึ้น ทั้งพื้นที่เหนือหัวไปจนถึงระยะยืดขาใหม่ทั้งหมดให้ความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับการขับขี่ที่นุ่มนวลดด้วยช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ส่วนด้านหลังเลือกใช้แบบมัลติลิงค์ที่ให้อิสระการควบคุมที่ง่ายยิ่งขึ้นด้วย MPDS ส่วนการเบรคก็ให้มาพร้อมชุดดิสก์ 4 ล้อ พร้อมจานระบายทางด้านหน้าเรื่องขุมพลัง ใน Hyundai I40 ว่าที่ซีดานกลางลำใหม่ล่าสุดนี้จะมาพร้อมเครื่องยนต์รหัส theta II ที่มาพร้อมสมรรถนะให้เลือกขับทั้งเบนซินและดีเซลที่มีตั้งแต่ 1.6 ยัน 2.0 ลิตร ตอบสนองการขับขี่ได้ดั้งใจตั้งแต่ 115 แรงม้า จนถึง 177 แรงม้า ตอบสนองผ่านเกียร์ธรรมดา และอัตโนมัติ 6 จังหวะ โดยในรุ่น 2.0 ทำอัตราเร่ง 0-100 ในเวลาเพียง 9.7 วินาที และให้ความเร็วสูงสุด 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ Hyundai I 40 นั้นก็คือทายาทรุ่นต่อไปของ ๅ Hyundai Sonata ที่กำลังจะลงตลาดในอนาคตอันใหล้นี้ ในขณะที่บ้านเรารถเก๋งกลางจากค่ายนี้เพิ่มจะเข้ามาก็คงต้องดูกันต่อไปว่า เราจะได้สัมผัส i40 กันเมื่อไร ...
Create Date : 13 พฤษภาคม 2554
Last Update : 13 พฤษภาคม 2554 14:35:49 น.
Counter : 380 Pageviews.

0 comment
เชฟโลเลต ครูซ 2.0 ลิตร มาดูกัน
เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย เชิญสื่อมวลชนพิสูจน์สมรรถนะ เชฟโรเลต ครูซ คอมแพกต์ซีดานใหม่ล่าสุด ทั้งในรุ่นเบนซิน 1.8 ลิตรและดีเซล 2.0 ลิตร โดยเซ็ทเส้นทางไต่ทางชัน เลาะโค้ง และขับผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อให้สื่อมวลชนได้สัมผัสสมรรถนะ "ครูซ" อย่างจุใจ โดยแบ่งเป็น 2 เส้นทางคือ ครูซ ดีเซล 2.0 ลิตร ทดสอบบนเส้นทางตัวเมืองเชียงใหม่-สะเมิง รุ่นเบนซิน 1.8 ลิตร ทดสอบจากเชียงใหม่ไปแม่แตง โดยเราเน้นในรุ่นดีเซล 2.0 ลิตรเป็นหลัก

ดีไซน์สไตล์สปอร์ตเหนือกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน ภายนอกโฉบเฉี่ยวดุดัน ส่วนภายในใช้โทนสีแดง-ดำ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเอื้อประโยชน์ต่อการขับขี่มากมาย อาทิ ระบบ Keyless Entryปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์โดยไม่ใช้กุญแจ ครูสคอนโทรล หน้าจอแสดงข้อมูลการขับ แผงหน้าปัดทรงโค้ง ชุดมาตรวัดทรงกลม มีจอเอนกประสงค์อยู่ตรงกลาง พวงมาลัยแบบมัลติมีเดีย ควบคุมเครื่องเสียง ครูสคอนโทรล
เครื่องยนต์ VCDi แบบ 4 สูบ ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน VGT อินเตอร์คูลเลอร์ ฝาสูบแบบ SOHC 16 วาล์ว ความจุ 1,991 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 110 กิโลวัตต์ (150 แรงม้า PS DIN) ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 32.7 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ DSC-Driver Shift Control มีโหมด +/- ขับเคลื่อนล้อหน้า

ขับสนุก..นั่งสบาย..ช่วงหนึบ

ระบบช่วงล่าง Euro RIDE ให้ความประทับใจดี เพราะแต่ละโค้งที่ขับปีนไต่ดอยสูง ช่วงล่างมีความเสถียร ให้ความกระชับต่อการขับขี่ดี ยิ่งมีตัวช่วยคือระบบ TRC แทร็คชั่นคอนโทรลป้องกันล้อหมุนฟรีและ ESP ช่วยควบคุมการทรงตัว เพิ่มความมั่นใจขึ้น พวงมาลัยเพาเวอร์ไฮดรอลิกให้แฮนเดอริ่งน้ำหนักเหมาะมือ

การตอบสนองเกียร์แบบ 6 สปีด ในตำแหน่ง (D) กับการขับขี่บนเส้นทางออนโรด เรียกกำลังจากเครื่องยนต์มาใช้งานได้ดีตั้งแต่รอบต่ำไล่ไปถึงรอบสูง โดยช่วงที่ขับขึ้นดอยเปลี่ยนมาใช้เกียร์ + / - ด้วยแล้ว ให้อรรถรสขับขี่เพลิดเพลิน ความเร็วปลายวิศวกรเคลมว่า ทำได้เกิน 200 กม./ชม. แต่ที่ลองขับทำได้เฉียด 180 กม. / ชม. เพราะเส้นทางไม่เอื้ออำนวย อัตราเร่งแซงระยะ 0-60 กม./ชม. ใน 4.1 วินาที ระยะจาก 0-100 กม./ช.ม. ใน 9.7 วินาที

เชฟโรเลต ครูซ 2.0 LTZ ขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร กับสนนราคาค่าตัว 1,149,000 บาท เด่นทั้งสมรรถนะช่วงล่าง อัตราเร่ง ความแรง และอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันระดับ 16-17 กม./ ลิตร ความเร็วเฉลี่ย 110 กม./ชม. จัดว่าน่าคบหาCreate Date : 13 พฤษภาคม 2554
Last Update : 13 พฤษภาคม 2554 14:34:49 น.
Counter : 496 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  

keox
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]All Blog