สู่สวรรค์น้อยๆ ปล่อยให้ลอยไปสู่วิมาน

ลำพูนเมืองงาม นามเจ้าแม่จามเทวี

วันหยุดยาวแบบนี้ เป็นโอกาสของหลายต่อหลายคนที่จะได้เที่ยวพักผ่อน ตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ คงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ เห็นพี่น้องคนไทยเที่ยวไทยกันเอง ก็รู้สึกดีขึ้นมาบ้าง

24 ตุลา หลังวันปิยะมหาราช เราก็ได้เที่ยวกับเค้าบ้างแล้ว อิอิ วันนี้ออกจากบ้าน 9 โมงกว่า ฤกษ์ดีว่างั้นเถอะ จากตัวเมืองเชียงรายใช้เวลาไม่นานนักก็ผ่านวัดร่องขุ่น โอ้โห คนเยอะมาก ทั้งรถบัส รถตู้ ดีใจจัง คนมาแอ่วบ้านเราเยอะ ที่ฮอตฮิตอื่นๆคงคนเยอะเหมือนกันนะ แต่จุดหมายปลายทางของเราวันนี้ เราจะไปที่เงียบๆ อยากไปแอ่ววัดงามๆ จุดหมายปลายทางแห่งนั้นก็คือจังหวัด "ลำพูน"

ขึ้นดอยลงดอย รถที่สวนทางเป็นรถต่างจังหวัดซะส่วนใหญ่ เราขับไปคนเดียว อิอิ แวะซื้อกาแฟ + หนมที่ปั๊มแม่ขะจานที่เดียว 3 ชั่วโมงผ่านไป ไวเหมือนโกหก ก็มาถึงเมืองหละปูน "ลำพูน"แล้ว เข้าตัวเมืองทันที เงียบสงบ รถไม่ค่อยมี จำทางได้หมด เพราะมาบ่อยๆ ตรงไปวัดจามเทวีก่อนเลย

ในเมืองลำพูนมีวัดเก่าๆอยู่มากมาย มีอายุเป็นพันๆปี น่าศึกษาประวัติศาตร์เมืองนี้จัง ตามมาเลยครับ


วัดจามเทวี อำเภอเมือง เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยล้านนาไทย ชาวบ้านเรียกกันว่ากู่กุด ภาษาล้านนาแปลว่าเจดีย์ยอดด้วนบางแห่งก็ว่าพระนางจามเทีทรงสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1298 โดยใช้ช่างฝีมือชาวขอม บ้างก็ว่าเจ้าอนันตยศและเจ้ามหันตยศ ราชโอรสของพระนางจามเทวีได้สร้างขึ้นเพื่อบรรจุอัฐิของพระนางรัตนเจดีย์ สร้างโดยพญาสรรพสิทธิ์ (วงศ์จามเทวี) ราวพุทธศตวรรษที่ 17 ฐานล่างสุดรูปแปดเหลี่ยม เส้นผ่าศูนย์กลาง 4.40 เมตร สูงจรดยอด 11.50 เมตรลักษณะองค์พระเจดีย์ที่ประดิษฐานในวัดเป็นสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดียแต่ละด้าน มีพระพุทธรูปยืน ปางประทานพรอยู่เป็นชั้นๆภายในพระเจดีย์บรรจุอัฐิของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชยต่อมาจะเป็นสมัยใดไม่ทราบแน่ชัด ยอดพระเจดีย์ได้หักหายไป ชาวบ้านจึงเรียกว่า กู่กุด พระเจดีย์องค์นี้มีชื่อเป็นทางการว่า พระเจดีย์สุวรรณจังโกฎนอกจากนี้ภายในวัดยังมีรัตนเจดีย์ตั้งอยู่ทางขวามือของวิหาร สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 17 ตัวพระเจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่ละเหลี่ยมเจาะเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปยืน ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ลานกว้างในบริเวณวัด วางกล้องบนพื้นหญ้าแล้วถ่ายออกมาได้มุมนี้ อิอิ

ครูบาศรีวิชัย ผู้บูรณะวัดจามเทวีในสมัยนั้น

วัดจามเทวี เมืองหละปูน

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชม จะไปไหว้พระวัดพระธาตุแล้ว พอผ่านไปดูคนเยอะมากมาย เลยขอไว้โอกาสหน้ามาใหม่ วันนี้ไปพักก่อนแล้ว พรุ่งนี้จะพาไปแอ่วลำปางนะครับ ^ ^
 

Create Date : 26 ตุลาคม 2552    
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 13:23:17 น.
Counter : 1490 Pageviews.  


Valentine's Month


 
cutey_noom
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
^0^
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add cutey_noom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.