สู่สวรรค์น้อยๆ ปล่อยให้ลอยไปสู่วิมาน

นั่งเล่นริมน้ำกกยามเช้า

วันสองวันนี้ฝนตกเยอะจัง เช้านี้อากาศชิวๆ ท้องฟ้าสดใสสลับกับเมฆครึ้มๆบ้างเป็นครั้งคราว แต่ไม่มีวี่แววว่าฝนตก เลยรีบออกบ้านแต่เช้า ข้ามสะพานแม่ฟ้าหลวงมาเห็นลำน้ำกกบ้านเราสีแดงๆ น้ำเกือบเต็มตลิ่ง คิดว่าคงตกหนักสะสมมาหลายวัน น้ำแดงเป็นสีชาเย็นเลย อิอิ เลยแวะถ่ายรูปดีกว่า "น้ำกกเชียงราย"


สวยจัง ไม่มีเรือผ่านเลยสักลำ นักท่องเที่ยวน้อยเหลือเกิน


น้ำสีแดงเข้มเชียว เห็นนิ่งๆแบบนี้ แต่ไหลเชี่ยวนะ จำได้ว่าสมัยเด็กๆยังแอบมาเล่นอยู่บ่อยๆ จับปูจับปลา โดนพ่อฟาดด้วยก้านมะยมประจำ ฮ่าๆ ตลกดี


ฝั่งตรงข้ามนั้นคือโรงแรมริมกกรีสอร์ท มีเรือจอดอยู่ 2-3 ลำ ดูเงียบเหงาไร้นักท่องเที่ยว ช่วงไฮนี้คงเห็นเรือบ่อยๆแนะนอน เพราะนักท่องเที่ยวจะันั่งเรือเพื่อไปงานเชียงรายดอกไม้งามกัน


ตลิ่งพัง ??


ท้องฟ้าสีสวยดี หากมีเมฆขาวสักหน่อย คงสร้างสรรค์ความงามได้มากกว่านี้ มั้ง...


เคยนั่งเรือหางยาวเพียงครั้งเดียว พาแขกไปนั่งช้างและเดินป่าที่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร


ลำน้ำกกเมื่อ 10 กว่าปีในอดีตนั้น มีร่องน้ำที่กว้าง น้ำเยอะและใสกว่าปัจจุบัน มีปลานานาชนิด มีเต่าด้วยที่จำได้เพราะจับมันมา อิอิ แต่เดี๋ยวนี้น้ำตื้นเขิน จากสายน้ำที่เคยไหลเอื่อยๆผ่านหน้าบ้านก็ไม่มีให้เห็น กลายเป็นป่าไมยราบ เป็นเกาะร้าง มีสิ่งปลูกสร้างขึ้นมาแทน เห็นว่าทางเทศบาลจะมีการขุดรอกคลองนี้ขึ้นมาใหม่ เพื่อทำเป็นตลาดน้ำ ไม่รู้จะเป็นไปได้หรือเปล่า ?
2 ข้างทางของน้ำกกยังสมบูรณ์ด้วยต้นไม้ ยิ่งในฤดูฝนมองไปทางไหนก็เขียวไปหมด แต่หน้าแล้งก็แห้งเหี่ยวซะจน จากใบ้ไม้เขียวกลายเป็นเหลือง เหมือนจะเหี่ยวตายให้ได้ ช่วงหน้าแล้งนี่เองลำน้ำกกกลับกลายเป็นที่ฮอตฮิตขึ้นมาในทันที คนพื้นที่จะลงเล่นน้ำคลายร้อน ส่วนใหญ่จะไปเที่ยวพัทยา มิใช่พัทยาชลบุรีนะ แต่คนที่นี่เรียกว่า พัทยาน้อย แต่ว่าพัทยาน้อยในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมาก มีคนต่างถิ่นมาจับจองทำธุรกิจ ทำโรงแรม ร้านอาหาร จากอดีตที่เคยเป็นหาดทรายสวยๆ มีเรือหางยาวผ่าน โบกมือบ๊ายบายนักท่องเที่ยว กลายเป็นหาดปูนซีเมนต์ มีซุ้มร้านอาหารเต็มตลิ่ง มันผิดไปจากเดิมมากมาย แต่ต้องยอมรับการการเปลี่ยนแปลงตรงนั้น
 

Create Date : 22 กันยายน 2552    
Last Update : 24 กันยายน 2552 20:45:51 น.
Counter : 595 Pageviews.  


cutey_noom
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
^0^
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add cutey_noom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.