สู่สวรรค์น้อยๆ ปล่อยให้ลอยไปสู่วิมาน

ท่องเที่ยว:วัดโลกโมฬี เชียงใหม่ครับ

ไปเที่ยวเชียงใหม่อีกครั้ง พร้อมกับเจ้า 1000D ตัวเก่ง แต่เล่นมันมาตั้งนาน ไม่ยักกะเก่งซะที วันนี้มีโอกาสไปทำธุระที่ลำพูน ต้องค้างที่นี่ 2 คืน มีวันหยุด 1 วันหลังจากเสร็จงานก็แวะเข้าเชียงใหม่ทันที ตั้งใจว่าอยากไปเที่ยววัดโลกโมฬี มาเชียงใหม่บ่อยครั้ง ผ่านวัดนี้ทุกๆครั้ง แต่ไม่เคยเข้าไปเลย ครั้งนี้เลยเข้าไปกราบพระเสียหน่อย

วัดโลกโมฬี ตั้งอยู่ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ด้านทิศเหนือนอกกำแพงเมืองเชียงใหม่ ปรากฎชื่อวัดโลกครั้งแรกในสมัยของ พระเจ้ากือนา ทรงโปรดของคณะสงฆ์ของพระมหาอุทุมพรบุปผา มหาสวามี จำนวน 10 รูปจำพรรษาอยู่ที่วัดโลก สมัยพระเมืองแก้วในปี พ.ศ.2070 โปรดให้สร้างวิหารและมหาเจดีย์ ในปี พ.ศ.2088 พระเมืองเกษเกล้าถูกปลงพระชนม์ ได้นำอัฐิมาบรรจุไว้ที่เจดีย์วัดโลกนี้ ต่อมาในปี พ.ศ. 2121 พระนางวิสุทธิเทวี ผู้ครองเมืองเชียงใหม่ทิวงคต ได้ทำการถวายพระเพลิง และบรรจุอัฐิไว้ในเจดีย์วัดโลกนี้

โบราณสถานแห่งนี้ประกอบด้วย ฐานอุโบสถและเจดีย์ ลักษณะเจดีย์มีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม 3 ชั้น ถัดขึ้นไปเป็นฐานปัทม์มีลูกแก้วคาด 2 เส้น เรือนธาตุตั้งอยู่ในผังสี่เหลี่ยมยกเก็จด้านละ 2 ครั้ง แต่ละด้านมีซุ้มจรนัมประดิษฐานพระพุทธรูป มุมเรือนธาตุมีเทวดาปูนปั้นประดับ มุมละ 2 องค์ เหนือเรือนธาตุเป็นชั้นบัวถลายกเก็จซ้อนลดหลั่นกัน รองรับองค์ระฆังกลม ปล้องไฉน และปรียอด วัดแห่งนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 19 ส่วนรูปแบบทางสถาปัตยกรรมองค์เจดีย์มีอายุในช่วง พุทธศตวรรษที่ 21


รูปปั้นสัตว์ต่างๆ น่าจะเป็นสัตว์ตามปีเกิด
ชอบภาพนี้จังเลยครับ เณรน้อยเจ้าปัญญา ยืมอุ้มบาตรเรียงกัน
 

Create Date : 21 กันยายน 2552    
Last Update : 26 กันยายน 2552 15:33:48 น.
Counter : 413 Pageviews.  


cutey_noom
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
^0^
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add cutey_noom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.