Group Blog
 
All Blogs
 

Before Sunset


Before Sunset หนังที่ผมไม่กล้าดู เพราะความประทับใจในภาคแรก Before Sunrise เป็นความประทับใจสมัยก่อนนานแล้ว ผมเคยดู Before Sunrise ครั้งแรก 8-9 ปีที่แล้วในเคเบิล แล้วหนังเรื่องนี้ก็ยังมาฉายตามช่องต่าง ๆ ให้เห็น เรื่อย ๆ ความประทับใจของ Before Sunrise มีมากพอที่จะทำให้ผมกลัวที่จะดูภาคต่อคือ Before Sunset กลัวว่าหนังจะทำให้ไม่ดีพอ ทำให้ความประทับใจสมัยก่อนต้องหายไป

แต่แล้วเมื่อวาน หลังกลับจากทำงาน เปิดทีวีก็มีหนังเรื่องนี้พอดู ตอนแรกที่เห็นชื่อตอนที่กดเมนูดูว่าช่องไหนมีอะไรบ้าง ก็มีชื่อหนังเรื่องนี้อยู่ที่ช่องหนึ่ง เลยเปลี่ยนช่องมาดู หนังดำเนินเรื่องไปแล้วประมาณสิบนาที ผมพลาดตอนเริ่มต้นของหนังไปสิบนาทีเศษ ๆ แต่ก็ยังพอเข้าใจได้ว่าเป็นอย่างไร เพราะตัวละครทั้งสองคือคนที่จากกันมานาน ไม่มีอะไรพูดกันมากนอกจากเซลีนจะพูดเรื่องหนังสือของเจสซี พูดถามความเป็นอยู่กันบ้าง หนังดำเนินเรื่องอย่างคนที่ไม่ได้เจอกันมานาน การสนทนาของสองฝ่ายดูขัดเขินและไม่ค่อยเข้ากัน จนผมเริ่มรู้สึกว่าหนังเริ่มจะทำลายความรู้สึกดี ๆ ที่ผมมีต่อ Before Sunrise ตัวละครทั้งสองกลายเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม มีความรับผิดชอบ ความคิดเห็นที่แตกต่างกันมากกว่าเดิมจนดูเหมือนจะไม่เข้ากัน

แต่แล้วการสนทนาก็ดูราบรื่นขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งสองดูผ่อนคลาย การสนทนาของทั้งสองฝ่ายดูจะน่าสนใจมากขึ้น คนทั้งสองพูดถึงการไม่ได้พบกันถึง 9 ปี ทำให้ได้รับรู้ว่า การมาพบกันและคุยกันในตอนแรก ทั้งสองได้ตั้งกำแพงขึ้นมาไม่กล้าจะเปิดเผยตัวเองมากนัก เพราะว่าทั้งสองฝ่ายกลัวด้วยกันทั้งคู่ เหมือนกับตัวผมด้วยมั้งที่กลัวที่จะดูหนังเรื่องนี้ เซลีนถึงกับบอกว่าตัวเองจำความสัมพันธ์ของทั้งสองในคืนนั้นไม่ได้ แต่กำแพงของทั้งสองฝั่งก็เริ่มทลายลง อิฐแต่ละก้อนของกำแพงถูกรื้อออกไปเรื่อย ๆ แต่เทียบกับเวลาที่ทั้งสองจะอยู่ด้วยกันแล้ว ทั้งสองคนดูมีเวลาน้อยเกินไปที่จะทำลายกำแพงที่ขวางสองคนได้หมดและเปิดเผยตัวตนออกมา ฝ่ายชายจึงเป็นฝ่ายที่กล้าที่จะพูดเหมือนในภาคแรกว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหลังจากหกเดือนแล้วเรามาพบกัน เหมือนที่ภาคแรก เขาเคยใช้คำว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเธอไม่สนใจเขาแล้วเวลาผ่านไปหลายสิบปี แล้วเธอมานั่งเสียดายอดีตที่อาจจะเลือกมีชีวิตที่ต่างไปได้ โดยที่ภาคแรกทั้งสองฝ่ายเลือกที่จะลองสิ่งใหม่ ๆ เพื่อจะได้ไม่เสียใจว่าตัวเองพลาดอะไรไป แต่ภาคนี้ ฝ่ายชายเสียดายที่ตัวเขาได้พลาด"อะไร"ในอดีตนั้นไปแล้ว

ความโหยหาและเสียดายของเจสซีแสดงออกมาโดยการไม่อยากจะจากเธอไป แม้ว่าเซลีนจะตัดบทร่ำลาอยู่หลายครั้ง การที่ฝ่ายชายดึงฝ่ายหญิงขึ้นบนเรือนำเที่ยวอย่างไม่มีเหตุผลขณะที่ทั้งสองกำลังเดินกลับไปร้านหนังสือที่ฝ่ายชายจากมา โดยที่เขาไม่ได้สนใจสิ่งรอบข้างขณะอยู่บนเรือเลย หรือการให้เซลีนขึ้นรถเพื่อไปส่งเธอที่บ้าน ฉากบนรถเป็นฉากที่สำคัญที่สุด ทั้งสองได้ทลายกำแพงของตัวเอง เผยตัวตนที่แท้จริงออกมา ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น ความผิดหวังในชีวิต

ทั้งสองฝ่ายมีชีวิตที่ต้องดำเนินไปของตัวเอง แต่บางครั้งคนเราก็มีความทรงจำที่ฝังในอดีตให้โหยหา มีคนในจินตนาการให้รู้สึกดี ๆ การที่ทั้งสองมาพบกันคือการได้รำลึกถึงสิ่งที่ทั้งสองได้ขาดหายไปในชีวิตตัวเอง ฝ่ายหญิงคิดว่าตัวเองไม่เคยเปลี่ยนไปโดยมองจากมุมมองของตัวเอง แต่พอได้อ่านหนังสือของฝ่ายชาย ได้รับรู้ตัวเองในอดีตของมุมมองคนอื่น เธอได้รู้สึกว่า เธอเปลี่ยนไปมากจนเธอเองกลัวและรับไม่ได้ เธอนึกถึงตัวเองในอดีต ว่าเธอเคยมีความสุข เคยสดใสกับชีวิต แต่ต้องเปลี่ยนไปเพราะตัวเองเป็นผู้ใหญ่ขึ้น การที่ทั้งสองได้มาพบกัน ทำให้พวกเขาเหมือนกลับไปสู่อดีต กลับไปสู่ตัวตนของตัวเองที่เคยเป็น แม้รู้ว่าช่วงเวลานี้ไม่อาจอยู่ได้เนิ่นนาน แต่พวกเขาก็โหยหามันและอยากจะอยู่กับมันให้นานที่สุด

หนังจบลงอย่างสวยงามมาก เรียบง่ายและมีความหมาย ดูหนังเรื่องนี้จบ ผมรู้สึกเหมือนเซลีนว่าผมเองก็กำลังอยู่ในฝันร้ายเป็นชายวัยเลขสามเหมือนกัน ผมอยากตื่นจากฝันนี้แล้วตัวเองมีอายุยี่สิบเศษ ๆ ใหม่อีกครั้ง แต่ความจริงอายุผมดู Before Sunrise ตอนตัวเองยี่สิบเศษ ๆ ตอนนี้ผมอายุขึ้นแลขสามและมีลูกอายุสามขวบเหมือนเจสซีที่มีลูกอายุสี่ขวบ ชีวิตแต่งงานไม่ได้เลวร้าย แต่ความหวานชื่นในชีวิตดูจะน้อยลงไป แต่ลูกคือสิ่งที่ผมพอใจและผมยอมทำทุกอย่างเพื่ออยู่กับลูกเหมือนเจสซี ผมรู้สึกเหมือนตัวเองพลาดอะไรในอดีตไปทั้งที่สิ่งนั้นอยู่ใกล้เพียงเอื้อมมือ เหมือนเจสซีที่เห็นเซลีนอาศัยอยู่ไม่ไกลจากโบสถ์ที่ตัวเองแต่งงาน แต่เขาไม่รู้ว่ามันคือความจริงหรือสิ่งที่เขาคิดไปเอง บางครั้งผมก็อยากจะได้ช่วงเวลาที่ตัวเองจะได้อยู่กับอดีตที่มีความสุขเหมือนอย่างที่สองคนนี้ได้มาพบกัน
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 9 กรกฎาคม 2557 19:35:26 น.
Counter : 555 Pageviews.  


kazama
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kazama's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.