คนล่าฝัน..ฟื้นขุมทรัพย์แผ่นดิน อ่างเก็บน้ำในพระราชดำริ

น้ำคือชีวิต...แม้วันนี้น้ำในเขื่อนจะมีน้อยนิดในระดับวิกฤติ ตราบใดที่เปิดก๊อก น้ำประปายังคงไหลซู่ให้อาบใช้ คนในเมืองคงไม่รู้สึกรู้สา ภัยแล้งเป็นอย่างไร แต่สำหรับเกษตรกร คนในถิ่นทุรกันดาร รู้ซึ้งเป็นที่สุด น้ำคือชีวิต มีความหมายยิ่งใหญ่เพียงไหน

ไม่มีน้ำ...ไม่มีชีวิต...ไม่อาจทำมาหาเลี้ยงชีพได้

น้ำคือชีวิต...คำนี้เราได้ยินได้ฟังกันมานาน จากทั้งสองพระองค์ท่าน พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งถึงเรื่องนี้อยู่เนืองๆมาตั้งแต่ก่อนที่คนไทยจะได้รู้จักคำว่าโลกร้อน ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง Climate Change และตลอดระยะเวลาที่เนิ่นนาน โครงการช่วยเหลือราษฎรของพระองค์ท่าน ทรงมุ่งเน้นไปที่การสร้างแหล่งน้ำเป็นสำคัญ

เพราะมีน้ำมีชีวิต มีอาชีพ มีรายได้เลี้ยงชีวิตและครอบครัว

พื้นที่ชายแดนไทยด้าน อ.พบพระ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ในช่วงก่อนปี 2524 รอบรั้วบ้านเราแต่ละประเทศต่างมีปัญหาสงครามลัทธิการเมืองแย่งชิงมวลชน ในบ้านเราเองก็เช่นกัน ห้วงเวลานั้นสถานการณ์ความมั่นคงด้านชายแดนน่าเป็นห่วงยิ่งนัก เพราะไม่อาจทราบได้ว่า กองกำลังฝ่ายไหน จากประเทศใด จะเข้ามาแทรกซึมฝังตัวในแผ่นดินไทยหรือไม่ รัฐบาลจึงมีโครงการพัฒนาหมู่บ้านป้องกันตัวเองตามแนวชายแดน ด้วยการรวบรวมชาวเขาที่ตั้งถิ่นฐานกระจัดกระจายไปตามผืนป่า ให้มารวมตัวกันตั้งหมู่บ้านใหม่ขึ้นมา เพื่อความมั่นคงของประเทศ

ตั้งหมู่บ้านจะให้ผู้คนมาลงหลักปักฐานได้ ย่อมต้องมีแหล่งน้ำ...ในบันทึกของกรมชลประทาน อ.พบพระ และ อ.อุ้มผาง มีโครงการสร้าง แหล่งน้ำในพระราชดำริอยู่ทั้งหมด 45 แห่ง

แต่ด้วยวันเวลาที่ผ่านไป ประกอบกับเส้นทางคมนาคมสุดกันดาร แม้แต่ปัจจุบันที่ว่าถนนดี รถยนต์ดี จากตัวจังหวัดไป อ.อุ้มผาง ระยะทาง 200 กม. ต้องใช้เวลา 6 ชั่วโมง ยุคก่อนแทบไม่ต้องพูดถึงจะสาหัสแค่ไหน แถมชลประทานมีเจ้าหน้าที่ดูแลโครงการในพื้นที่แค่หนึ่งเดียว...แหล่งน้ำจึงขาดการบำรุงรักษา มีอันชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา

โชคดี วันนี้กรมชลประทานมีข้าราชการจิตอาสาเข้าไปรื้อฟื้นแหล่งน้ำในพระราชดำริให้ฟื้นกลับคืนมา

“2 ปีที่เราออกสำรวจหาตามบันทึก พบแล้ว 29 แห่ง และฟื้นฟูให้กลับมาใช้งานได้แล้ว 19 แห่ง”

ธรณิศ มั่นศรี หน.ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 ชลประทานตาก เผยถึงความสำเร็จของการร่วมทำตามนโยบายใหม่กรมชลประทาน ได้เข้าไปดูแลฟื้นฟูแหล่งน้ำในความรับผิดชอบให้เกิดประสิทธิภาพการใช้งานได้สูงสุด ไม่ใช่ดูแลระบบชลประทานในพื้นที่ราบเท่านั้น ในพื้นที่ป่าต้นน้ำก็สำคัญเช่นกัน เพราะเป็นแหล่งน้ำต้นทุน...ฟื้นฟูอ่างเล็กอ่างน้อยให้มีประสิทธิภาพ ไม่เพียงชาวบ้านจะได้มีน้ำประกอบสัมมาอาชีพ น้ำต้นทุนจะได้ไหลสู่เบื้องล่างช้าลง น้ำที่เก็บกักจะได้มีโอกาสค่อยๆซึมลงดิน ช่วยอนุรักษ์ดิน ป่า ให้ช่วยเก็บน้ำไม่ให้ไหลลงทะเลเร็ว และคนพื้นล่างจะได้มีน้ำใช้นานวันมากขึ้น

2 ปี แหล่งน้ำ 45 แห่ง ค้นพบ 29 ฟื้นฟูได้ 19 แห่ง...หลายคนอาจมองเป็นเรื่องชิวๆ ด้วยอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือยุคปัจจุบันน่าจะทำได้มากกว่านี้

แต่สำหรับคนที่รู้จักพื้นที่แถบนี้ดี ถือเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินนี้ เพราะอ่างที่ชำรุดทรุดโทรมไปนั้น หลายแห่งอยู่ในสภาพที่เรียกว่า แทบไม่เหลือสภาพเดิม แม้จะใช้เครื่องจีพีเอสตรวจจับหาพิกัดได้ก็ตาม แต่ไปเห็นแล้วยังไม่อาจมั่นใจได้ว่าพิกัดถูกต้อง เลยต้องไหว้วานคนเก่าคนแก่มายืนยันชี้จุด

ที่สำคัญกว่าจะเข้าไปถึงจุดได้ ไม่เพียงต้องเดินบุกป่าฝ่าดง บางแห่งยังต้องถ่อแพตามหา มิต่างตามหาขุมทรัพย์ในลายแทง...หาจนเจอแล้วใช่ว่าจะฟื้นฟูกันง่ายๆ รถขุด รถแบ็กโฮ ต่อให้มีเป็น 10 คัน ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีถนนให้รถเข้าไป ต้องใช้แรงงานคนสถานเดียว

นั่นเป็นแค่ความยากลำบากเบื้องต้นเท่านั้น...ยังเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตอีกต่างหาก

“อ่างเก็บน้ำบางแห่งแทบไม่เหลือสภาพเดิม เพราะถูกดินสไลด์ทับถมหนา 7-8 เมตร เหลือเป็นแอ่งน้ำเล็กๆ ตรงบริเวณสะดืออ่าง จะฟื้นฟูให้เหมือนเดิมได้ เราต้องใส่ชุดประดาน้ำลงไปตรวจสอบท่อส่งน้ำตรงสะดืออ่างว่ามีปัญหาอะไรถึงส่งน้ำไปให้ชาวบ้านไม่ได้ เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุด บางครั้งเจอตอไม้ ท่อนซุง ไปอุดอยู่บริเวณปากท่อส่งน้ำ การดำลงไปเราต้องระวังแรงน้ำจะดูดให้เราเข้าไปติดอยู่ในท่อเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้”

2 ปี หาได้ 29 ฟื้นฟูได้ 19 แห่ง... ใครจะว่ามากหรือน้อย “ธรณิศ” ไม่ย่อท้อ ยังคงเดินตามเส้นทางคนมุ่งมั่นล่าฝัน เพื่อทำให้ได้ครบ 45 แห่งต่อไป.

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/555348
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2558    
Last Update : 29 ธันวาคม 2558 15:13:19 น.
Counter : 766 Pageviews.  

เทคนิคการดูแลรักษาเครื่องตัดหญ้า

เทคนิคการดูแลรักษาเครื่องตัดหญ้า


การดูแลเก็บรักษาเครื่องตัดหญ้าจะรวมถึงการสำรวจน้ำมันเชื้อเพลิงด้านในถังน้ำมัน  การเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน  การกลั่นกรองก่อนที่จะจัดเก็บเข้าที่  และการถอดแบตเตอรี่  นอกเหนือจากขั้นตอนเหล่านี้แล้ว เราควรชะล้างเครื่องตัดหญ้าอย่างละเอียดก่อนที่จะนำไปจัดเก็บ  สำหรับเครื่องตัดหญ้าควรถูกนำไปเก็บไว้ในเนื้อที่ที่มีความปลอดภัยจากสภาพอากาศที่ชุ่มชื้น อาจต้องคลุมเครื่องตัดหญ้าด้วยผ้าเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องตัดของพวกเขาจะปลอดภัยจากการเปียกฝน  และสิ่งสกปรกต่างๆ การดูแลรักษาเครื่องตัดหญ้าจะมีค่ามากในเวลาฤดูหนาว และฤดูฝน

วิธีการดูแลรักษาเครื่องตัดหญ้าในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน เครื่องตัดหญ้าจะถูกนำมาใช้งานเป็นประจำ เลยไม่จำเป็นต้องการการดูแลมากเท่ากับช่วงฤดูหนาวหรือฤดูฝน ส่วนมากจะเก็บเครื่องตัดหญ้าไว้ในบริเวณที่ปลอดภัยจากลมฟ้าอากาศ  และควรทำความสะอาดเครื่องตัดหญ้าเป็นประจำทั้งภายในและภายนอกอย่างน้อยหนึ่งครั้งหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว เพราะจะช่วยปกป้องปัญหาบางส่วนที่อาจจะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์  
 

Create Date : 18 เมษายน 2558    
Last Update : 18 เมษายน 2558 15:01:20 น.
Counter : 497 Pageviews.  

บวบงู : แก้ท่อน้ำดีอุดตัน


ผลอ่อนนำมารับประทานสดหรืออาจลวกจิ้มน้ำพริกอ่อง น้ำพริก แดง น้ำพริกปลาร้า แกงผัก ฯลฯ สรรพคุณทางยา ช่วยปรับสมดุลร่างกาย บำรุงร่างกาย แก้กระหายน้ำ แก้ท่อน้ำดีอุดตันเหมาะกับสตรีวัย 40 ปีขึ้นไป ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคในระบบน้ำดีค่อนข้างมาก เป็นพืชที่มีแคลอรี่และไขมันต่ำ เหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก มีไฟเบอร์สูง ทำให้ย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่าย เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ช่วยขับพิษล้างลำไส้ ขับของเสียออกมาทางปัสสาวะหรือทางเหงื่อ

cr. เฟสบุ๊ค มูลนิธิหมอชาวบ้าน
 

Create Date : 23 มกราคม 2558    
Last Update : 23 มกราคม 2558 8:05:35 น.
Counter : 356 Pageviews.  

ฟ้าทะลายโจร : หวานเป็นลม ขมเป็นยา


สรรพคุณ บรรเทาอาการหวัด ไอเสมหะ น้ำมูกไหล ไข้เจ็บคอ ปวดศีรษะ แก้ติดเชื้อ แก้บิด ฝี งูสวัด เริม ระงับการอักเสบ ทางเดินอาหารอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ ความดันโลหิตสูง แก้วัณโรคปอดระยะเริ่มแรก แผลมีหนองบวมอักเสบ แผลถูกน้ำร้อนหรือไฟลวก งูพิษกัด ทั้งนี้ไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 7 วัน จะทำให้มือเท้าชา อ่อนแรงบ้าง มีผลต่อระบบประสาท และผลข้างเคียงอื่นๆ ได้

cr. เฟสบุ๊ค มูลนิธิหมอชาวบ้าน
 

Create Date : 22 มกราคม 2558    
Last Update : 22 มกราคม 2558 8:13:22 น.
Counter : 375 Pageviews.  

การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกง่าย ให้ผลผลิตดี


การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกง่าย ให้ผลผลิตดี
การทำให้ข้างบ้าน มีผลไม้ไว้กิน และใช้ประดับเพิ่มร่มเงาให้กับเนื้อที่ แม้พื้นที่จะน้อยยุคปัจจุบันนี้สามารถทำได้หลายวิธี หนึ่ง ในนั้นก็คือ การปลูกต้นไม้ในภาชนะไว้ละแวกข้างบ้าน

ประโยชน์ของการปลูกไม้ผลในภาชนะอีกประการหนึ่งก็คือเจริญเติบโตได้เร็วกว่าปลูกลงดิน เพราะดินปลูกมีความร่วนซุย และโปร่งใช้พื้นที่น้อยให้ผลผลิตเร็ว ดูแลรักษาด้านโรค แมลง วัชพืช และการห่อผลง่าย บังคับมีดอกติดผลได้ตามที่ต้องการ ตลอดถึงควบคุมคุณภาพ และรสชาติได้ดีกว่าปลูกลงดิน ตลอดจนสามารถเปลี่ยนที่ หรือยกขายทั้งภาชนะได้อีกด้วย การเตรียมดินเพื่อปลูกในภาชนะหากเป็นต้นไม้ใหญ่ เช่น มะม่วง ต้องใช้ภาชนะที่ใหญ่ตาม เช่นวงบ่อ เป็นต้น ซึ่งดินที่ใช้ปลูกต้องผสมขึ้นมาโดยใช้ดินดำซึ่งก็คือหน้าดินโดยทั่วไป 1 ส่วน แกลบดิบ 2 ส่วน มูลวัว, มูลควาย 1 ส่วน มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำลงใส่วงบ่อ การปลูกไม้ผลในวงบ่อซีเมนต์ระยะปลูกแต่ละวงบ่อควรอยู่ที่ตั้งแต่ 3 เมตร และระหว่างแถว 4 เมตร ขึ้นไป

ใช้บ่อซีเมนต์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร ใช้ฝาวงบ่อซีเมนต์วางลงบนพื้นปรับให้เรียบ เอาวงบ่อวางทับบนฝา ดินที่ใส่ลงในวงบ่อซีเมนต์ จะต้องเหลือขอบวงบ่อไว้ประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นนำต้นไม้ลงปลูก และรดน้ำ ปักไม้ผูกเชือกกับลำต้นกันลมเอียง

ใช้วัสดุคลุมดินเพื่อประหยัดน้ำ และประหยัดพลังงานในการให้น้ำ โดยทั่วไปแล้วการปลูกไม้ผลในภาชนะต้องรดน้ำวันเว้นวัน ถ้าหากใช้วัสดุคลุมหน้าดิน 4 วันรดน้ำ 1 ครั้งก็ได้ เนื่องมาจากการระเหยของน้ำจากแสงแดด จะลดลงแถมป้องกันวัชพืชได้ด้วย เพราะวัชพืชไม่ได้รับแสงจึงไม่สามารถงอกได้ เป็นการรักษาความชื้นของหน้าดินขอบเขตโคนต้น ทำให้การย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยของวัสดุคลุมดินให้กับต้นไม้ได้เร็ว

เครื่องไม้เครื่องมือคลุมดินที่ควรใช้ได้แก่ ฟางข้าวแห้ง หญ้าแห้ง ซังข้าวโพดแห้ง กิ่งไม้บดแห้ง แกลบ ผักตบชวาแห้ง เศษผัก เศษอาหาร พืชตระกูลถั่ว มูลวัว กากแอปเปิล ฟางข้าวสาลี กระดาษ ขี้เลื่อย กาแฟบด เปลือกไม้ ขยะผลไม้ มูลสัตว์ปีกสด มูลม้า หนังสือพิมพ์ ใบสน มูลที่เน่าเปื่อย ใบไม้แห้ง เช่น ใบจามจุรี หรือใบก้ามปู จะสวยงามที่สุดเพราะมีไนโตรเจนมากถึง 3.25 เปอร์เซ็นต์

ในระหว่างมะม่วงเจริญเติบโต และยังไม่ให้ผลผลิต ก็ควรใช้พื้นที่ในวงบ่อซีเมนต์บริเวณโคนต้นให้เกิดประโยชน์ โดยการปลูกพืชผัก ไว้บริโภคในครัวเรือน และยังนำไปจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

ผักที่สามารถปลูกร่วมกับมะม่วงได้ ก็มี ผักกวางตุ้ง ผักฮ่องเต้ คะน้า กะหล่ำ ผักบุ้งจีน มะเขือ กระเจี๊ยบ กะเพรา โหระพา สะระแหน่ ผักไผ่ ขึ้นฉ่าย ผักชี และพริก เป็นต้น.
 

Create Date : 19 มกราคม 2558    
Last Update : 19 มกราคม 2558 13:43:24 น.
Counter : 1652 Pageviews.  

1  2  

สมาชิกหมายเลข 1556306
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


เครื่องปั่นไฟ เครื่องพ่นยา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1556306's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.