คนล่าฝัน..ฟื้นขุมทรัพย์แผ่นดิน อ่างเก็บน้ำในพระราชดำริ

น้ำคือชีวิต...แม้วันนี้น้ำในเขื่อนจะมีน้อยนิดในระดับวิกฤติ ตราบใดที่เปิดก๊อก น้ำประปายังคงไหลซู่ให้อาบใช้ คนในเมืองคงไม่รู้สึกรู้สา ภัยแล้งเป็นอย่างไร แต่สำหรับเกษตรกร คนในถิ่นทุรกันดาร รู้ซึ้งเป็นที่สุด น้ำคือชีวิต มีความหมายยิ่งใหญ่เพียงไหน

ไม่มีน้ำ...ไม่มีชีวิต...ไม่อาจทำมาหาเลี้ยงชีพได้

น้ำคือชีวิต...คำนี้เราได้ยินได้ฟังกันมานาน จากทั้งสองพระองค์ท่าน พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งถึงเรื่องนี้อยู่เนืองๆมาตั้งแต่ก่อนที่คนไทยจะได้รู้จักคำว่าโลกร้อน ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง Climate Change และตลอดระยะเวลาที่เนิ่นนาน โครงการช่วยเหลือราษฎรของพระองค์ท่าน ทรงมุ่งเน้นไปที่การสร้างแหล่งน้ำเป็นสำคัญ

เพราะมีน้ำมีชีวิต มีอาชีพ มีรายได้เลี้ยงชีวิตและครอบครัว

พื้นที่ชายแดนไทยด้าน อ.พบพระ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ในช่วงก่อนปี 2524 รอบรั้วบ้านเราแต่ละประเทศต่างมีปัญหาสงครามลัทธิการเมืองแย่งชิงมวลชน ในบ้านเราเองก็เช่นกัน ห้วงเวลานั้นสถานการณ์ความมั่นคงด้านชายแดนน่าเป็นห่วงยิ่งนัก เพราะไม่อาจทราบได้ว่า กองกำลังฝ่ายไหน จากประเทศใด จะเข้ามาแทรกซึมฝังตัวในแผ่นดินไทยหรือไม่ รัฐบาลจึงมีโครงการพัฒนาหมู่บ้านป้องกันตัวเองตามแนวชายแดน ด้วยการรวบรวมชาวเขาที่ตั้งถิ่นฐานกระจัดกระจายไปตามผืนป่า ให้มารวมตัวกันตั้งหมู่บ้านใหม่ขึ้นมา เพื่อความมั่นคงของประเทศ

ตั้งหมู่บ้านจะให้ผู้คนมาลงหลักปักฐานได้ ย่อมต้องมีแหล่งน้ำ...ในบันทึกของกรมชลประทาน อ.พบพระ และ อ.อุ้มผาง มีโครงการสร้าง แหล่งน้ำในพระราชดำริอยู่ทั้งหมด 45 แห่ง

แต่ด้วยวันเวลาที่ผ่านไป ประกอบกับเส้นทางคมนาคมสุดกันดาร แม้แต่ปัจจุบันที่ว่าถนนดี รถยนต์ดี จากตัวจังหวัดไป อ.อุ้มผาง ระยะทาง 200 กม. ต้องใช้เวลา 6 ชั่วโมง ยุคก่อนแทบไม่ต้องพูดถึงจะสาหัสแค่ไหน แถมชลประทานมีเจ้าหน้าที่ดูแลโครงการในพื้นที่แค่หนึ่งเดียว...แหล่งน้ำจึงขาดการบำรุงรักษา มีอันชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา

โชคดี วันนี้กรมชลประทานมีข้าราชการจิตอาสาเข้าไปรื้อฟื้นแหล่งน้ำในพระราชดำริให้ฟื้นกลับคืนมา

“2 ปีที่เราออกสำรวจหาตามบันทึก พบแล้ว 29 แห่ง และฟื้นฟูให้กลับมาใช้งานได้แล้ว 19 แห่ง”

ธรณิศ มั่นศรี หน.ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 ชลประทานตาก เผยถึงความสำเร็จของการร่วมทำตามนโยบายใหม่กรมชลประทาน ได้เข้าไปดูแลฟื้นฟูแหล่งน้ำในความรับผิดชอบให้เกิดประสิทธิภาพการใช้งานได้สูงสุด ไม่ใช่ดูแลระบบชลประทานในพื้นที่ราบเท่านั้น ในพื้นที่ป่าต้นน้ำก็สำคัญเช่นกัน เพราะเป็นแหล่งน้ำต้นทุน...ฟื้นฟูอ่างเล็กอ่างน้อยให้มีประสิทธิภาพ ไม่เพียงชาวบ้านจะได้มีน้ำประกอบสัมมาอาชีพ น้ำต้นทุนจะได้ไหลสู่เบื้องล่างช้าลง น้ำที่เก็บกักจะได้มีโอกาสค่อยๆซึมลงดิน ช่วยอนุรักษ์ดิน ป่า ให้ช่วยเก็บน้ำไม่ให้ไหลลงทะเลเร็ว และคนพื้นล่างจะได้มีน้ำใช้นานวันมากขึ้น

2 ปี แหล่งน้ำ 45 แห่ง ค้นพบ 29 ฟื้นฟูได้ 19 แห่ง...หลายคนอาจมองเป็นเรื่องชิวๆ ด้วยอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือยุคปัจจุบันน่าจะทำได้มากกว่านี้

แต่สำหรับคนที่รู้จักพื้นที่แถบนี้ดี ถือเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินนี้ เพราะอ่างที่ชำรุดทรุดโทรมไปนั้น หลายแห่งอยู่ในสภาพที่เรียกว่า แทบไม่เหลือสภาพเดิม แม้จะใช้เครื่องจีพีเอสตรวจจับหาพิกัดได้ก็ตาม แต่ไปเห็นแล้วยังไม่อาจมั่นใจได้ว่าพิกัดถูกต้อง เลยต้องไหว้วานคนเก่าคนแก่มายืนยันชี้จุด

ที่สำคัญกว่าจะเข้าไปถึงจุดได้ ไม่เพียงต้องเดินบุกป่าฝ่าดง บางแห่งยังต้องถ่อแพตามหา มิต่างตามหาขุมทรัพย์ในลายแทง...หาจนเจอแล้วใช่ว่าจะฟื้นฟูกันง่ายๆ รถขุด รถแบ็กโฮ ต่อให้มีเป็น 10 คัน ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีถนนให้รถเข้าไป ต้องใช้แรงงานคนสถานเดียว

นั่นเป็นแค่ความยากลำบากเบื้องต้นเท่านั้น...ยังเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตอีกต่างหาก

“อ่างเก็บน้ำบางแห่งแทบไม่เหลือสภาพเดิม เพราะถูกดินสไลด์ทับถมหนา 7-8 เมตร เหลือเป็นแอ่งน้ำเล็กๆ ตรงบริเวณสะดืออ่าง จะฟื้นฟูให้เหมือนเดิมได้ เราต้องใส่ชุดประดาน้ำลงไปตรวจสอบท่อส่งน้ำตรงสะดืออ่างว่ามีปัญหาอะไรถึงส่งน้ำไปให้ชาวบ้านไม่ได้ เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุด บางครั้งเจอตอไม้ ท่อนซุง ไปอุดอยู่บริเวณปากท่อส่งน้ำ การดำลงไปเราต้องระวังแรงน้ำจะดูดให้เราเข้าไปติดอยู่ในท่อเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้”

2 ปี หาได้ 29 ฟื้นฟูได้ 19 แห่ง... ใครจะว่ามากหรือน้อย “ธรณิศ” ไม่ย่อท้อ ยังคงเดินตามเส้นทางคนมุ่งมั่นล่าฝัน เพื่อทำให้ได้ครบ 45 แห่งต่อไป.

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/555348Create Date : 29 ธันวาคม 2558
Last Update : 29 ธันวาคม 2558 15:13:19 น. 0 comments
Counter : 612 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1556306
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


เครื่องปั่นไฟ เครื่องพ่นยา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1556306's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.