ส้มโอเวียงแก่น ลงทุนแสนได้เป็นล้าน


ส้มโอเวียงแก่น ลงทุนแสนได้เป็นล้าน
“ส้มโอเวียงแก่น ที่เราปลูกเป็นส้มโอพันธุ์ทองดี พันธุ์เดียวกับที่ปลูกแถวนครชัยศรี จ.นครปฐม แต่ลูกค้ามักจะบอกว่า ส้มโอเวียงแก่นรสชาติอร่อยกว่า นั่นเป็นเพราะเราได้เปรียบเรื่องพื้นที่สภาพอากาศ และยังปลอดโรคแคงเกอร์ ผลผลิต 80% จึงถูกส่งขายไปยุโรป ส่วนที่เหลือมีตำหนิอีก 20% จะถูกส่งไปจีน”

พงศ์พันธ์ โนขัติ ชาวสวนส้มโอบ้านยายใต้ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย บอกว่า เมื่อก่อนทำไร่ข้าวโพด เห็นเพื่อนบ้านนำส้มโอจากนครปฐมมาปลูก ขายได้เงินปีละหลายแสน จึงปรับพื้นที่ 10 ไร่ มาปลูกส้มโอ ซื้อกิ่งตอนจากเพื่อนบ้าน

“การปลูกส้มโอของคนเวียงแก่น จะไม่ปลูกพืชชนิดอื่นปนเหมือน ชาวสวนส้มโอนครชัยศรี ซึ่งมองแต่รายได้ เอาพืชหลายๆตัว โดยเฉพาะมะนาวซึ่งเป็นต้นเหตุโรคแคงเกอร์มาปลูกแซมในสวน โดยไม่มองหลักเกณฑ์การทำสวนที่ดีและเหมาะสม สวนส้มโอหลายแห่งจึงเกิดโรคแคงเกอร์ระบาด ทำให้ผลผลิตไม่สามารถส่งไปขายในตลาดยุโรป ขายได้แต่ในพื้นที่กับส่งออกไปจีน ซึ่งราคาได้ถูกกว่า”


ยิ่งมาหลังปี 2546 ชาวเวียงแก่นได้รวมกลุ่มเข้าโครงการ โกลบอลแกป (Global GAP) ซึ่งเป็นมาตรฐานภาคเอกชนของกลุ่มผู้ค้าปลีกในยุโรป มาเป็นเกณฑ์ในการผลิตสินค้าเกษตร เน้นทำเกษตรอย่างยั่งยืน ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ผู้บริโภคจึงมั่นใจผลผลิตจากโครงการไม่มีสารตกค้าง ปลอดโรคและ ศัตรูพืชทุกชนิดอย่างแน่นอน มาตรฐานนี้เลยทำให้ส้มโอเวียงแก่น สามารถเอาไปวางขายขึ้นห้างในยุโรปได้

“วิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรคแคงเกอร์ ตามมาตรฐานโกลบอลแกป นอกจากไม่ปลูกพืชอื่นแซมแล้ว ต้องดูแลสวนให้สะอาด ตัดแต่งกิ่ง ให้น้ำ ใส่ปุ๋ย ใช้เครื่องพ่นยาพ่นยา ทำทุกอย่างตามตาราง พร้อมกับจดบันทึกทุกอย่างไว้เป็นหลักฐานให้ตรวจสอบได้”

เพื่อให้ส้มโอมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน หลังเก็บส้มโอหมดแล้ว พงศ์พันธ์ บอกว่า ให้ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ 3 กก./ต้น ห้ามใส่ปุ๋ยเคมีเพราะต้นส้มจะไม่ออกดอก แต่จะแตกยอดอ่อนแทน งดให้น้ำ 20 วัน จากนั้นใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ผสมยูเรีย บำรุงลำต้น แทงยอดอ่อน กระทั่งลูกส้มโออายุ 6 เดือน ถึงจะใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-13 เร่งความหวาน

และในปีที่ผ่านมาสวนส้มโอ 10 ไร่ของพงศ์พันธ์ สามารถเก็บผลผลิตส่งขายยุโรปได้ 1,200,000 บาท โดยใช้เงินลงทุนแค่เพียง 100,000 บาท เท่านั้นเอง.Create Date : 26 ธันวาคม 2557
Last Update : 26 ธันวาคม 2557 11:34:12 น. 0 comments
Counter : 441 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1556306
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


เครื่องปั่นไฟ เครื่องพ่นยา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1556306's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.