การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกง่าย ให้ผลผลิตดี


การปลูกมะม่วงในวงบ่อปลูกง่าย ให้ผลผลิตดี
การทำให้ข้างบ้าน มีผลไม้ไว้กิน และใช้ประดับเพิ่มร่มเงาให้กับเนื้อที่ แม้พื้นที่จะน้อยยุคปัจจุบันนี้สามารถทำได้หลายวิธี หนึ่ง ในนั้นก็คือ การปลูกต้นไม้ในภาชนะไว้ละแวกข้างบ้าน

ประโยชน์ของการปลูกไม้ผลในภาชนะอีกประการหนึ่งก็คือเจริญเติบโตได้เร็วกว่าปลูกลงดิน เพราะดินปลูกมีความร่วนซุย และโปร่งใช้พื้นที่น้อยให้ผลผลิตเร็ว ดูแลรักษาด้านโรค แมลง วัชพืช และการห่อผลง่าย บังคับมีดอกติดผลได้ตามที่ต้องการ ตลอดถึงควบคุมคุณภาพ และรสชาติได้ดีกว่าปลูกลงดิน ตลอดจนสามารถเปลี่ยนที่ หรือยกขายทั้งภาชนะได้อีกด้วย การเตรียมดินเพื่อปลูกในภาชนะหากเป็นต้นไม้ใหญ่ เช่น มะม่วง ต้องใช้ภาชนะที่ใหญ่ตาม เช่นวงบ่อ เป็นต้น ซึ่งดินที่ใช้ปลูกต้องผสมขึ้นมาโดยใช้ดินดำซึ่งก็คือหน้าดินโดยทั่วไป 1 ส่วน แกลบดิบ 2 ส่วน มูลวัว, มูลควาย 1 ส่วน มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำลงใส่วงบ่อ การปลูกไม้ผลในวงบ่อซีเมนต์ระยะปลูกแต่ละวงบ่อควรอยู่ที่ตั้งแต่ 3 เมตร และระหว่างแถว 4 เมตร ขึ้นไป

ใช้บ่อซีเมนต์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร ใช้ฝาวงบ่อซีเมนต์วางลงบนพื้นปรับให้เรียบ เอาวงบ่อวางทับบนฝา ดินที่ใส่ลงในวงบ่อซีเมนต์ จะต้องเหลือขอบวงบ่อไว้ประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นนำต้นไม้ลงปลูก และรดน้ำ ปักไม้ผูกเชือกกับลำต้นกันลมเอียง

ใช้วัสดุคลุมดินเพื่อประหยัดน้ำ และประหยัดพลังงานในการให้น้ำ โดยทั่วไปแล้วการปลูกไม้ผลในภาชนะต้องรดน้ำวันเว้นวัน ถ้าหากใช้วัสดุคลุมหน้าดิน 4 วันรดน้ำ 1 ครั้งก็ได้ เนื่องมาจากการระเหยของน้ำจากแสงแดด จะลดลงแถมป้องกันวัชพืชได้ด้วย เพราะวัชพืชไม่ได้รับแสงจึงไม่สามารถงอกได้ เป็นการรักษาความชื้นของหน้าดินขอบเขตโคนต้น ทำให้การย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยของวัสดุคลุมดินให้กับต้นไม้ได้เร็ว

เครื่องไม้เครื่องมือคลุมดินที่ควรใช้ได้แก่ ฟางข้าวแห้ง หญ้าแห้ง ซังข้าวโพดแห้ง กิ่งไม้บดแห้ง แกลบ ผักตบชวาแห้ง เศษผัก เศษอาหาร พืชตระกูลถั่ว มูลวัว กากแอปเปิล ฟางข้าวสาลี กระดาษ ขี้เลื่อย กาแฟบด เปลือกไม้ ขยะผลไม้ มูลสัตว์ปีกสด มูลม้า หนังสือพิมพ์ ใบสน มูลที่เน่าเปื่อย ใบไม้แห้ง เช่น ใบจามจุรี หรือใบก้ามปู จะสวยงามที่สุดเพราะมีไนโตรเจนมากถึง 3.25 เปอร์เซ็นต์

ในระหว่างมะม่วงเจริญเติบโต และยังไม่ให้ผลผลิต ก็ควรใช้พื้นที่ในวงบ่อซีเมนต์บริเวณโคนต้นให้เกิดประโยชน์ โดยการปลูกพืชผัก ไว้บริโภคในครัวเรือน และยังนำไปจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

ผักที่สามารถปลูกร่วมกับมะม่วงได้ ก็มี ผักกวางตุ้ง ผักฮ่องเต้ คะน้า กะหล่ำ ผักบุ้งจีน มะเขือ กระเจี๊ยบ กะเพรา โหระพา สะระแหน่ ผักไผ่ ขึ้นฉ่าย ผักชี และพริก เป็นต้น.Create Date : 19 มกราคม 2558
Last Update : 19 มกราคม 2558 13:43:24 น. 0 comments
Counter : 1491 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
สมาชิกหมายเลข 1556306
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


เครื่องปั่นไฟ เครื่องพ่นยา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1556306's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.