เลขเด็ด เลขดัง กาน้อย

ติดตามข้อมูลเว็บทาง Google+ กด
FaceBook สาว ๆ เซ็กซี่

แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'

แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'
ไม่ใช่ดาราหน้าจอ แต่เธอคือดาราหน้าฮ้าน
ออกงันงานไหน บ่าวซำน้อยซำใหญ่ จ้องตาเป็นมัน
เชิญพ่อแม่พี่น้องทุกท่านพบกับ “ฝ้าย-ณิชนันทน์”
ศิลปินสาวซำน้อยสายเลือดภูไท
ผู้หลงรักหมอลำเป็นชีวิตจิตใจ

ชื่อของฝ้าย-ณิชนันทน์ อาจไม่คุ้นหูสำหรับคนเมืองหลวง แต่ในดินแดนภูธรแถบถิ่นภูมิภาคอีสาน ฝ้าย-ณิชนันทน์ ไม่ต่างอะไรกับดาราหน้าใหม่ที่กำลังโด่งดังขึ้นมาทุกขณะ โดยเฉพาะในประชากรที่รักชอบการดูหมอลำ

“เสียงหวานปานน้ำผึ้งเดือนห้า” กับ “หน้าตาเป็นตาฮัก” คือเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หลายคนบอกกล่าวเป็นเสียงเดียวกัน เมื่อเอ่ยถึง “ฝ้าย-ณิชนันทน์” นางเอกแห่งคณะหมอลำชื่อดัง “วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์”

ในขณะที่โลกโซเชียลกำลังเบิกบานกับการแชร์ภาพของเธอ พร้อมกับเพ้อถึงความสวยของหน้าตา
เราต่อสายหานางเอกสาว และถามไถ่สนทนาในหลากหลายเรื่องราว
ขยับเข้ามาใกล้ๆ หน้าฮ้าน เยี่ยมส่องมองเธอให้ชัด
ทั้งหน้าตาและตัวตนความคิด...

แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'


• เห็นว่าเป็นนางเอกหมอลำน้องใหม่ที่โด่งดังมาก ณ ตอนนี้ เริ่มต้นมาเป็นนางเอกหมอลำได้อย่างไร
ก่อนหน้านี้ ฝ้ายเคยมีผลงานเพลงเป็นอัลบัมของตัวเองมาก่อน ฝ้ายชอบร้องเพลงมาตั้งแต่จำความได้ คุณแม่ก็เป็นคนสอนร้องเพลง คุณพ่อก็ชอบเล่นดนตรี คุณย่าก็ชอบ คือทุกคนในบ้านจะสนับสนุน สอนให้ร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ตอนนั้นไม่ค่อยได้ไปประกวดเท่าไหร่ ที่ได้ไปประกวดจริงๆ น่าจะเป็นโครงการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ธ.ก.ส.ทอฝันเยาวชนไทย เป็นรุ่นแรกเลย (ยิ้ม)

ตอนที่ฝ้ายอายุได้ 17 ปี ก็ได้หยุดเรียนไว้ก่อน เพราะมีโอกาสอยู่ในคณะหมอลำ ถัดจากนั้นไม่นาน แม่ก็อยากให้กลับไปเรียนต่อให้จบ เพราะตอนนั้น ฝ้ายยังเรียนไม่จบ ม.ปลาย ทางบ้านเขาเลยอยากให้กลับมาเรียนให้จบ ม.6 ก่อน ก็ออกมาจากคณะหมอลำ และประจวบเหมาะกับที่ทางโรงเรียนจะไปแข่งในรายการชิงช้าสวรรค์ ฝ้ายก็เลยมีโอกาสได้ไปเป็นนักร้องนำในวงดนตรี

  • แล้วไปชื่นชอบหมอลำตั้งแต่ตอนไหนคะ
ฝ้ายชอบมาตั้งแต่ตอน ม.ปลายเลยค่ะ คือตอนนั้นที่ได้อยู่ในคณะหมอลำ เราก็ได้อยู่ได้เห็นทุกวันจนซึมซับไปเรื่อยๆ จากตอนแรกที่ฟังไม่เป็น ฟังทำนองไม่เข้าใจ พอได้มาคลุกคลีอยู่ด้วย มันก็ทำให้เรารู้สึกว่าเพลงหมอลำเป็นอะไรที่เพราะ เราก็เลยเริ่มอยากที่จะร้องได้ ลำได้

หมอลำเป็นวัฒนธรรม เป็นเอกลักษณ์ของคนอีสานที่สืบทอดกันมาตั้งนานแล้ว แล้วเราเองก็เป็นคนรุ่นใหม่ ก็อยากจะสืบสานสิ่งเหล่านี้ไว้ ถ้าเกิดรุ่นฝ้าย รุ่นน้องฝ้ายไม่ทำ ก็ไม่รู้ว่าใครจะมาทำต่อไป คนรุ่นหลังก็อาจจะไม่รู้จัก ไม่ได้ดู

  • คิดยังไงที่หลายคนมองว่าเป็นนางเอกหมอลำน้องใหม่ที่สวยที่สุดของวงการเพลงหมอลำ ณ ตอนนี้
(หัวเราะร่วนเมื่อจบคำถาม) ฝ้ายดีใจนะคะ แต่ว่าจริงๆ แล้ว ฝ้ายไม่ได้คาดหวังกับเรื่องอะไรแบบนี้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ที่ฝ้ายทำอยู่ทุกวันนี้ก็แค่อยากทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด อย่างที่บอกว่าฝ้ายไม่ได้หวังหรือคาดหวังอะไรไว้อยู่แล้ว แต่พอมาเห็นแฟนเพลงหรือว่าแฟนคลับเขาเรียกเราแบบนี้ เราก็ดีใจค่ะ (ยิ้ม)

  • ยอมรับไหมคะว่าตัวเองเป็นนางเอกหมอลำที่โด่งดังแล้ว
โห (หัวเราะ) ฝ้ายไม่กล้าคิดแบบนั้นเลยค่ะ เพราะฝ้ายอยู่แบบธรรมดาๆ ขออยู่แบบธรรมดาแบบนี้ดีกว่าค่ะ เพราะว่านางเอกก็เยอะ พี่ๆ น้องๆ เขาก็เสียงดีกันทั้งนั้นเลย ฝ้ายขอเป็นแค่อีกคนหนึ่งที่ทำให้แฟนเพลงรู้จักก็พอแล้วค่ะ

แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'


  • ดูเหมือนว่าจุดขายของคณะหมอลำวีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ จะอยู่ที่ผลงานล้วนๆ แล้วหน้าตาของนางเอกหมอลำเกี่ยวด้วยไหม
ฝ้ายไม่อยากให้มองตรงนั้นนะคะ เพราะว่าทุกคนก็ช่วยกันทั้งหมด ทุกคน ทุกหน้าที่เหนื่อยกันหมด ไม่ใช่แค่ฝ้ายคนเดียว คือเราก็ซ้อมหนักกว่าจะผ่าน กว่าจะได้ขนาดนี้ เพราะทุกคนอยากทำให้เต็มที่ อยากทำออกมาให้ดีที่สุด ฝ้ายว่าเรื่องแบบนี้น่าจะขึ้นอยู่กับความสามารถมากกว่า เพราะว่าส่วนมากรุ่นพี่ที่อยู่ในวงนี้ที่เคยเป็นนางเอก เขาก็จะมีความสามารถร้องเพลงได้ ลำได้ แล้วก็สำเนียง ทำนองการร้องการลำ ต้องเพราะเป็นเป็นพิเศษอีกอย่างต้องมีบุคลิกที่เหมาะสมซึ่งฝ้ายก็ยอมรับว่าตัวเองยังไม่เก่งถึงขั้นนั้นนะคะ (หัวเราะ)

  • ในฐานะที่เป็นนางเอกหมอลำรุ่นใหม่คิดว่าสมัยนี้คนยุคใหม่สนใจหมอลำน้อยลงเรื่อยๆ ไหมคะ
ฝ้ายว่าไม่นะคะ (ยิ้ม) เพราะจากที่เราได้ไปแสดงทุกๆ วัน เราจะเห็นว่าคนให้ความสนใจมากขึ้น ซึ่งแต่ก่อน คนที่ให้ความสนใจหมอลำจะเป็นคนที่มีอายุหน่อย แต่ทุกวันนี้จะมีตั้งแต่เด็กๆ วัยรุ่น วัยกลางคนจนถึงผู้สูงอายุมาดู มีทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ

ฝ้ายคิดว่าฝ้ายมีส่วนได้เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นนะคะ ทุกวันนี้คนที่ได้มาเป็นตัวแสดงหมอลำจะมีวัยรุ่นเยอะขึ้น จากเมื่อก่อนจะใช้คนที่มีอายุหน่อยมาเล่นเป็นพระเอกนางเอก แต่ว่าสมัยนี้เปลี่ยนไปเยอะ พระเอกจะอายุ 20-25 ปีได้ หรืออย่างนางเอก ยกตัวอย่างก็อย่างเช่นฝ้าย อายุ 22 ปี หรือจะเด็กกว่าฝ้ายก็มีนะคะ เหมือนเป็นการสร้างสีสันทำให้คนดูสนุกและไม่เบื่อค่ะ

  • คิดไหมว่าอีกหน่อยหมอลำจะตายไปจากคนยุคใหม่
ไม่นะคะ ไม่เลย ฝ้ายเชื่อว่าหมอลำไม่มีวันตาย จากที่ฝ้ายได้สัมผัส เพราะต้องเดินทางไปแสดงในทุกๆจังหวัดของภาคอีสาน หรือถ้าเดี๋ยวนี้ถ้าใครได้มาดูหมอลำเองก็จะสังเกตเห็นเลยว่าหลักๆ จะเป็นคนรุ่นใหม่ทั้งนั้น ขนาดพี่ๆ ที่รู้จักที่เขาทำงานในกรุงเทพฯ หรือตามภาคอื่นๆ เขาก็จะเหมารถตู้ หรือรถบัสตามมาดูทุกวันศุกร์ เสาร์เลยนะคะ เขาจะจัดทริปมาดูกันเลย เขาจะให้ความสนใจกันมาก

อย่างในเฟซบุ๊กของฝ้ายจะมีวัยรุ่นเข้ามาติดตามกันเยอะ เขาจะมาบอกตลอดว่าชื่นชอบการแสดง ชื่นชอบผลงานของเรา เขาจะบอกเสมอว่าเขายังให้ความสำคัญกับหมอลำอยู่ ฝ้ายเลยมองว่าหมอลำจะไม่ตายอย่างแน่นอน คนต่างชาติให้ความสนใจก็มีเยอะนะคะ หรือคนไทยที่อยู่ที่ต่างประเทศเขาก็จะทักมาว่าเขาฟังเราอยู่นะ เขาชอบฟังเรานะ บางสถานที่ที่ฝ้ายไปแสดงจะมีคนต่างชาติมาฟ้อน มารำ เต้นอยู่หน้าเวทีเลยก็มี (หัวเราะ)

ส่วนตัวฝ้ายภูมิใจนะคะ ภูมิใจมากๆ ฝ้ายไม่เสียดายเลยที่ไม่ได้เรียนต่อ เพราะว่าการที่ฝ้ายได้มาอยู่ตรงนี้เลยคือสิ่งที่ฝ้ายภูมิใจที่สุดแล้ว ฝ้ายไม่คิดเลยว่าตัวเองจะได้มีโอกาสมาทำอะไรแบบนี้ ตอนนี้ฝ้ายเลยหันมาเอาดีด้านนี้โดยตรงเลย

  • หมอลำของคณะวีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ มีอะไรที่เป็นสีสันโดดเด่นไปจากหมอลำคณะอื่นๆ บ้าง
ความแตกต่างของหมอลำในคณะจะค่อนข้างแตกต่างจากคณะอื่นๆ อย่างส่วนใหญ่ตอนนี้คณะอื่นจะร้องเป็นทำนองขอนแก่น ส่วนของเราจะเป็นทำนองกาฬสินธ์-สารคาม ซึ่งตอนนี้เหลือวงเดียวแล้วด้วยในประเทศไทยจะเป็นการร้องลำอีกทำนองหนึ่งที่แตกต่างจากคณะอื่น จริงๆ ทำนองของหมอลำมันเพราะหมดนะคะ แต่จะเพราะแตกต่างกันออกไปคนละแบบ

  • คลุกคลีอยู่ในวงการหมอลำ มีประทับใจอะไรบ้างไหม
จากที่ฝ้ายได้เข้ามาอยู่ในวงการหมอลำอย่างจริงจังก็น่าจะสองเกือบสามปีแล้ว ที่ประทับใจมากๆ เลยคือน้ำใจของแต่ละคณะ เขาจะช่วยเหลือกัน อย่างถ้าสมมุติ คณะเรามีงานที่นี่ อีกคณะไม่มีงาน เขาก็จะตามมาให้กำลังใจ จะคอยช่วยเหลือกันตลอด มีปัญหาเรื่องเพลง เรื่องนั้นเรื่องนี้ก็สามารถโทรมาปรึกษากันได้ ถึงแม้ว่าจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ไม่ได้อยู่ในคณะเดียวกัน แต่เราก็สามารถเป็นพี่เป็นน้องกัน คอยช่วยเหลือกันได้

  • ท้ายนี้ในอนาคตมีเป้าหมายและความฝันต่ออาชีพหมอลำไว้ว่าอย่างไร
ในความคิดของฝ้าย ฝ้ายอยากจะศึกษาและอนุรักษ์หมอลำไว้แบบนี้นานๆ จนกว่าฝ้ายจะไม่ไหวแล้วจริงๆ อีกอย่าง ฝ้ายอยากหาจุดเด่นให้กับคนรุ่นใหม่ คนที่เขาไม่เคยได้ดูหมอลำ ซึ่งบางคนที่เขาไม่ชอบหมอลำก็มีนะคะ แต่เราก็พยายามที่จะให้เขาไม่มองว่าอาชีพนี้ ไม่ใช่แค่การเต้นกินรำกิน มันไม่ใช่ว่าเราจะมาเต้นกิน รำกินอย่างเดียว แต่ตรงนี้มันคือเอกลักษณ์ของคนไทยอีสาน

ฝ้ายอยากให้เขายอมรับตรงนี้มากกว่าค่ะ มีบางคนที่มองว่าการเป็นหมอลำคืออาชีพที่เต้นกินรำกิน เขามองเราผิดไปเพราะมองจากภายนอกอาจจะเป็นเช่นนั้น เพราะอาชีพนี้อาจไม่ได้ดูสูงส่งเท่ากับการรับราชการ การการทำงานอื่นๆ แต่จริงๆ แล้วฝ้ายว่ามันเป็นการช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมดีๆ เอาไว้ ถ้าเกิดว่าไม่มีคนที่จะมาสืบสานตรงนี้ต่อ ในวันข้างหน้าฝ้ายก็ไม่รู้ว่าจะมีหมอลำอยู่อีกไหม

แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'


แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'


แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'


แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'


แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'


แก้มใสอ่องต่อง หมอลำสาวดาวรุ่ง 'ฝ้าย-ณิชนันทน์'

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2557 21:22:15 น. 1 comments
Counter : 2027 Pageviews.  

 
ชอบมากค่ะ อยากเจอตัวจริงจังเลยค่ะ


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 171.98.10.133 วันที่: 4 มิถุนายน 2558 เวลา:21:45:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

karnoi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]
เลขเด็ด เลขดัง กาน้อย


ติดตามข้อมูลของเว็บทาง twitter ได้ที่ @karnoi กด
ติดตามข้อมูลเว็บทาง FaceBook กดOnline Users


[Add karnoi's blog to your web]