จินตนาการจากนายกระล่อน
Group Blog
 
All Blogs
 
เมนูหาย

คิมอยากได้เครื่องคอมพิวเตอร์ครับ คุณพ่อคุณแม่ (เครื่องละ 5 หมื่นบาทในตอนนั้น 486 pentiam แรม 8 เม็ก ฮาดดิก 1 จิกอ่ะครับ)

คุณ พ่อคุณแม่ ก็ซื้อให้เห็นคิมเรียนเก่งตั้งใจเรียน พอได้คอมมาเปิดคอมมาเจอกับ เมนูพื้นดำๆตัวหนังสือสีขาวเวลากดลูกศรเเล้วสีแดงๆย้ายไปย้ายมา (ถ้าใครคุ้นๆแสดงว่าแก่แล้วนะครับ คิคิ)

ก็ มีเลยอันแรก วินโดว์ 3.11 เข้าไปดูสิรอๆ ... โปรแกรมอะไรหว่ามีลูกศรอยู่กลางหน้าจอ เลื่อนได้ด้วย ก็กดเล่นไปตามเรื่อง กดเมนู file กดไล่ไปทีละอัน ละอันทุกๆอันมันก็กรอบอะไรไม่รู้เพิ่มขึ้นมามากมาย

คิม เป็นคนชอบอ่านอยู่เเล้ว หาครับหา หาคู่มือการใช้เครื่องคอมพวิเตอร์ ไม่มี มีแต่คู่มือ จอมอนิเตอร์ คู่มือเมนบอร์ด ไม่เห็นมีคู่มือ วินดว์3.11เลย โทรเลยครับโทรไปหาคนขาย คนขายรับสาย

คิมก็ยิงคำถามทันที คอมพิวเตอร์มันไม่มีคู่มือการใช้เครื่องครับ คนขายก็ได้บอกว่าไม่มีนะครับ

คิม ก็ถามต่อไปแล้วจะใช้ได้อย่างไรบ้าง คนขายก็บอกว่าลองเข้าไปร้านหนังสือดูนะครับ หาหนังสือเกี่ยวกับโปรแกรมทีเราต้องการจะศึกษาเเล้วซื้อมาหัดทำตามครับ

คิม ได้ยินอย่างนั้นก็ว่างสายทันที ไปขอเงินคุณพ่อคุณแม่ออกไปร้านหนังสือ คิมชอบอ่านอยู่เเล้วหนังสือ กลับมาบ้านได้มา 1 เล่มชื่อหนังสือตรงกับโปรแกรมทีมีอยู่ในคอมพิวเตอร์ของคิมเลย แต่ทว่าเจ้าน้องชายตัวดีมันเปิดเล่นเกมส์อยู่ คิมก็ถามมันเข้าเกมส์ได้ไง

น้อง คิมบอกกับคิมว่าก็เลือกทีละอัน อันไหนไม่หนุกก็กดปิดคอมแล้วเปิดมาใหม่เลือกไปเรื่อยจนเจอ ทำให้คิมนึกขึ้นได้ว่าทำแบบนี้มันเป็นการใช้คอมทีผิดวิธี เลยดุน้องไปเสียงดัง น้องของคิมร้องไห้วิ่งไปหาแม่ อ่าตอนนี้คอมได้กลับมาอยู่ในความดูแลของคิมอีกครั้ง

คิม ก็เปิดหนังสืออ่านไปกดคอมทำตามไป เรื่องระทึกขวัญได้เกิดขึ้นตอนนี้ หนังสือเขาสอนติดตั้งวินโดว์ 3.11 แต่คอมของคิมมันมีแล้วนี้หว่า ลองไปค้นๆในซองเก็บคู่มือต่่างๆดู เจอเเผ่นดิส 8 แผ่นอยู่สงสัยครับสงสัยแต่เอาไว้ก่อน แต่ทีเเผ่นเขียนเอาไว้ว่า แผ่น 1 2 3 และ 4 อยู่ 1 ชุดในหนังสือทีเขาสอนติดตั้งวินโดว์ก็บอกอยู่ว่ามี 4 แผ่น อีก 3 แผ่นเขียนไว้ว่า การ์ดจอ การ์ดเสียง เกมส์ และ rw เมนู command ในแผ่นเดียวกัน

มัน คุ่นนี้หว่าเหมือนกับชื่อของเมนูเลย งั้นทดลองทำตามดูเลยดีกว่า หนังสือบอกว่าเปิดคอมมาแล้วมันมาอยู่ที ดอสคอมมานพรอม คิมไหนหว่าดอสคอมมานพรอม กว้างสายตาไปทั่วหน้าจอเมนู เจอเเล้ว F10 exit ot dos

ชื่อ มันสั้นๆ ลองกดดูมาทีดอสคอมมานพรอมจริงๆด้วย ตามสเต็ปกันต่อเลยทันทีใส่แผ่นเข้าไป พิม A: เอ็นเตอร์ พิม setup ใช้ได้ด้วยเหมือนในหนังสือทุกอย่าง ทำไปจนเสร็จ หนังสือบอกว่า ทีดอสคอมมานพรอมนี้เราสามารถกดปิด กดรีเซ็ทคอมพิวเตอร์ได้ทันที คอมก็กดรีเซ้ทเลยทันที คอมก็บูทมาใหม่ รอ ... คอมมันก็รัยคำสั่งอะไรเต็มไปหมดอ่านไม่ทัน

เเล้วม ันก็มานึ่งอยู่ที่ C:> เมนูคิมหายไปไหน เกมส์หายไปไหน ระหว่างนั้นน้องชายตัวดีกลับมาแล้วมานั่งดูพี่มันกำลังทำอะไรคอม หายๆๆ หายไปไหนหมด งานเข้าเเล้ว ได้คอมมาไม่ข้ามวันเลย หายๆๆ เจ้าน้องชายมัยพูดขึ้นมา พี่คิมถ้าพี่จะนั่งจองหน้าจอคอมแบบนี้ไม่ได้นะ งั้นขอหนูเล่นเกมส์ต่อนะ คิมก็ตอบน้องชายสุดทีรักไปด้วยเสียงอันเบาๆว่า

พี่ ทำอะไรไปไม่รู้ เกมส์หายหมดเลย เจ้าน้องชายสุดทีรักเงียบน้ำตาไหลออกมาอีกแล้ว แล้วก็ร้องไห้เสียงดังวิ่งตะโกนเสียงดัง พี่คิมทำคอมพังเเล้วเกมส์หายหมดเลย คุณพ่อกับคุณแม่คิมท่านก็ไม่เป็นคอมแต่ท่านก็ไม่ได้ว่าอะไรคิมครับ คิมก็เปิดหนังสืออ่านต่อ

หนังสือ บอกว่าให้พิม cd windows คิมก็ทำตาม แล้วหนังสือก็บอกอีกว่าให้ พิม win แล้วเอ็นเตอร์ คิมก็ทำตามเกิดความเปลียนแปลงครับ คิมก็รอ ... พ่อแม่เเละเจ้าน้องชายก็รอดูอยู่ สักแปป วินโดว์ก็ตามทีนี้โปรแกรมวินโดว์มันก็มี กล่องสี่เหลี่ยม เล็กอยู่บนหน้าจอ

น้องชาย ตัวดีเริ่มน้ำตาแห้งเข้ามาในระยะประชิด แล้วอยู่มันก็ตะโกนออกมานั้นไงเกมส์ๆ พี่คิมหนูขอเล่นเกมส์ก่อนนะ คิมก็เปิดหน้าเกมส์ขึ้นมาแล้ว คิมก็ยกคอมให้น้องครองไป

แล้ว ก็เิดินไปนั้งหน้าบ้านในหัวคิดๆ เมนูหายไปไหน แผ่นทีเหลือๆมันต้องมีอะไรอยู่ข้างในแน่ โปรแกรมดอสพรอมคืออะไร ตรงนี้ทำให้คิมเลยนึกขึ้นมาได้ว่า มันมีหนังสือ เกี่ยวกับ ดอสพรอมนี้ คิมต้องไปร้านหนังสือจะไปซื้อหนังสือเล่มนั้น

แต่ วันนี้คิมได้ขอเงินคุณพ่อคุณแม่ไปซื้อของเเล้ว 1 อย่างคงต้องรอวันพรุ้งนี้ละกัน ระหว่างนั้นน้องชายของคิมก็หัดเล่นเกมส์ไปอย่างสนุกสนาน คิมก็กลับเข้าไปนั่งอ่านหนังสือวินโดว์อยู่้ข้างๆน้อง ค่อยปิดหน้าต่างเกมส์นี้เปิดหน้าเกมส์นั้นให้น้องเล่นต่อไป

ไปละครับ


Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2553 14:44:54 น. 0 comments
Counter : 303 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

karinkr
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมมันคนกระล่อนครับ
Friends' blogs
[Add karinkr's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.