ชีวิต คือการเริ่มอย่างไม่เข้าใจ แต่พยายามจบอย่างมีความหมาย +ด.ช.ไม้ดาบ+ KaravaThai.WEBS.COM
Group Blog
 
All Blogs
 

ถามตัวเองมีหลักในการแก้ปัญหาทุกปัญหาอยู่อย่างนี้ว่า...

+ เวลาที่เรามีปัญหาแล้วแก้ไขไม่ได้
ให้คิดเสมอว่านั่นเพราะ เรายังหาต้นเหตุของปัญหาไม่เจอ ปมของปัญหาจึงพันกันยุ่งไปหมด ไม่รู้จะเริ่มแก้ไขที่ไหน?

+ หาต้นตอของปัญหาให้เจอ เพื่อจะหาจุดเริ่มของปมปัญหาได้ โดยแบ่งตัวตนของเราเป็นสามส่วน กาย ใจ จิต ถามตัวเองว่า...

ทางฝ่ายร่างกายนั้น ในช่วงเด็กเล็กถึงอนุบาล ใครมีอิทธิพลต่อชีวิตมากที่สุด? เช่น ใครเลี้ยงดู ป้อนข้าว ใกล้ชิดกับเรามากที่สุด คนนั้น...ถือเป็นแม่พิมพ์ให้คุณถึงแปดสิบเปอเซนต์

ทางด้านอารมณ์ คนที่มีอิทธิพลกับคุณมากที่สุด ได้ทำเรื่องใดให้คุณคับแค้นใจหรือไม่? พยายามเขียนทุกปมออกมา เพื่อมันจะไม่พันกันอยู่ในหัวใจ เช่น คำตำหนิซ้ำๆ บังคับ เป็นต้น เชื่อไหมว่า ความคับแค้นใจส่วนใหญ่แก้ให้ออกไปได้ เพียงแค่เราหามันให้เจอ ว่ามันคืออะไร? เกิดจากอะไร? เกิดจากใคร? หากคนนั้นเป็นคนที่เราสามารถเข้าไปบอกความรู้สึกคับแค้นใจได้ตรงๆ บอกเค้าด้วย ใจเย็น และให้อภัย แต่ถ้าเป็นคนที่เราพูดด้วยแล้วไม่เข้าใจ พูดไม่ได้ ยิ่งต้องให้อภัยเพราะเค้าน่าสงสารที่สร้างรอยแผลให้เราอย่างไม่รู้ตัว และบอกตัวเองว่า เราจะไม่เป็นคนอย่างนั้นกับใครอีกต่อหนึ่ง ถ้าบอกตัวเองได้อย่างนี้ เราจะรู้สึกมีพลังที่จะเริ่มใหม่ได้ ไม่อย่างนั้นความรู้สึกทุกข์ทรมานใจมันเหมือนไม่มีวันสิ้นสุด ไม่มีวันจบ เหมือนตกนรกทั้งเป็น

ทางด้านจิต หมายถึงภาวะที่ลึกลงไปกว่าใจ เป็นการสั่งสมของประสบการณ์ทางใจ รวมเป็นวิญญาณของเรา เพราะเป็นเรื่องลึก เราเข้าใจยาก ทุกคนจึงต่างแสวงหา “บางสิ่ง” เข้ามาเติม เพื่อจะรู้สึกเต็ม เมื่อเติมแล้วไม่เต็ม ก็หาใหม่ ไม่เต็มอีก ก็หาใหม่โดยไม่ตระหนักว่า มันไม่มีอะไรที่เติมเราให้เต็มได้ นอกจากเราจะกำหนด บอกตัวเราเองว่า “เราเต็มแล้ว” “พอแล้ว”

บางคนเติมด้วยการแสวงหาเงินทอง บางคนเติมด้วยการหาชื่อเสียง สำเร็จอย่างนึงก็จะหาอย่างอื่น ทำให้สำเร็จให้ได้ แล้วก็หาอีก...หาอีก... นี่คือธรรมชาติของทุกชีวิต บางคนเลือกที่จะหาประสบการณ์ทางเพศเพื่อเติมตนเองให้เต็ม และเมื่อมันไม่เต็ม เค้าก็หาสิ่งแปลกใหม่ที่เร้าใจเข้ามาเรื่อยๆ โดยลืมไปว่าเซ็กสฺที่ขาดความเข้าใจในรัก ไม่มีวันเติมใครให้เต็มได้ เซ็กสฺอาจเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความรัก แต่ไม่ใช่รัก เรามีเซ็กสฺได้โดยไม่มีความรักเพราะเรามักทำเลียนแบบเพื่อนๆ เลียนแบบตัวอย่างที่ปนเประหว่างรักกับเซ็กสฺ คุณอาจใช้วิธีอื่นที่ทำให้ตนเองรู้สึกดีขึ้น ทางจิตใจและวิญญาณ เช่นออกไปเล่นกีฬาให้ติดทีมชาติ หรือร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมเช่น เป็นอาสาสมัครต่างๆ แต่ยังมีบางคนเติมตัวตนด้วยการแสวงหาตนเอง หาเหตุผล บอกตัวเองว่า เราเป็นใคร? คือใคร? ต่างจากคนอื่นอย่างไร? ทำไม? ดีหรือไม่? แก้ไขปรับปรุงอย่างไรให้วิญญาณของเราไม่ฟ้องว่ามันมีอะไรไม่ถูกต้องอยู่? ถ้ามันยังฟ้องใจคุณอยู่ อย่าพยายามกลบเกลื่อนว่ามันไม่เป็นไร รื้อมันออกมา ไม่ใช่เฉพาะคุณ คนไทยส่วนใหญ่หลงทางตั้งแต่เด็ก เพราะเราเติบโตมากับระบบที่ขาดการมองให้ทะลุถึง กาย ใจ จิต เราได้แต่ตอบสนองความต้องการฝ่ายกายที่เรามองเห็น ฝ่ายใจที่มองไม่ค่อยเห็น ก็ตอบสนองแบบหาทางแก้กันเอง ฝ่ายจิตซึ่งมองไม่เห็น ก็ไม่มีใครใส่ใจเรื่องนี้ทั้งๆที่
จิต=สมอง
เป็นตัวกำหนด ใจ=เส้นประสาทเชื่อมโยงสมอง
แล้วสั่งให้กาย=อวัยวะ กระทำ


ด.ช.ไม้ดาบ:เขียนคำ+วาดรูป
เดือนเมษา ปี ๒๐๐๓

ค้นหาพระเจ้าในตัวเรา
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2549    
Last Update : 25 สิงหาคม 2558 12:59:48 น.
Counter : 221 Pageviews.  


KaravaThai
Location :
นิวยอรฺค United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ในปฐมวัย เราเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ปั้น
ช่วงชีวิตต่อจากนั้น...เราจะปั้น สิ่งที่เราเป็น

Unauthorized reproduction any part of this blog is prohibited by federal law, copyright 2005

เนื่องจาก ด.ช.ไม้ดาบ เป็นลิขสิทธิ์แม้จะอยู่ใน Internet ห้ามทำการคัดลอกเพื่อการค้า หากต้องการคัดลอก ขอให้เป้าหมายเพื่อการเผยแพร่ให้ความรู้พร้อมลงชื่อ ด.ช.ไม้ดาบ เท่านั้น
ในปฐมวัย เราเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ปั้น ช่วงชีวิตต่อจากนั้น...เราจะปั้น สิ่งที่เราเป็น Unauthorized reproduction any part of this blog FOR COMMERCIAL is prohibited by federal law, copyright 2005 เนื่องจาก ด.ช.ไม้ดาบ เป็นลิขสิทธิ์แม้จะอยู่ใน Internet ห้ามทำการคัดลอกเพื่อการค้า หากต้องการคัดลอก ขอให้เป้าหมายเพื่อการเผยแพร่ให้ความรู้พร้อมลงชื่อ ด.ช.ไม้ดาบ เท่านั้น
Friends' blogs
[Add KaravaThai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.