ชีวิต คือการเริ่มอย่างไม่เข้าใจ แต่พยายามจบอย่างมีความหมาย +ด.ช.ไม้ดาบ+ KaravaThai.WEBS.COM
Group Blog
 
All Blogs
 

ตอบตัวเอง

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เรารักเค้าจริง?
ค้นหาตัวตนที่แตกต่างของคนที่เรารัก และเชื่อมั่นว่าเค้าเป็นคนพิเศษที่สุดในโลก พูดได้ว่าเกิดมาเพื่อเราโดยเฉพาะร่วมกันหาจุดยืนของคู่แท้ แล้วทั้งสองฝ่ายจะไม่ต้องคอยระแวงอะไรอีกเลย

เมื่อวานเเราดูเรื่องหมีขาวจะไปกินลูกช้างน้ำ พ่อช้างน้ำหนีเอาตัวรอดตามสัญชาตญาณก่อน แต่เหมือนมันคิดได้เลยกลับมาจะช่วยลูกหรือนั่นก็เป็นสัญชาตญาณอีก แต่แล้วมันก็ต้องปล่อยลูก เอาตัวรอดไปก่อน
รักเป็นเรื่องอัศจรรย์ หรือเป้นเรื่องสัญชาตญาณ?
ยังเคยได้ยินเรื่องหมาที่อยู่ด้วยกันมานานแล้วเพื่อนมันตาย มันเลยเฉาตาย มันตายเพราะรักเพื่อน หรือมันตายเพราะมันรักตัวเอง?

เคยไหม? ที่นอนมองหน้าแฟนตัวเอง แล้วค้นหาตัวตนจริงๆของเค้า
กล้าถาม กล้าตอบตัวเอง กับคำถามที่แทบทุกคู่หาคำตอบไม่ได้ ได้แต่อ่านและจำมาเพื่อบอกรักอีกฝ่าย หลายคู่กล้าถาม แต่ไม่รู้จะหาคำตอบได้จากอะไร หากจะถามว่า “เธอรักฉันเพราะอะไร?” ฝ่ายตรงข้ามก็ไม่รู้จะเริ่มคิดจากไหน จึงมักสรุปคร่าวๆว่า “ไม่รู้สิ+ผูกพันกับเธอมั๊ง?” หากไม่เริ่มหาคำตอบวันนี้ เราจะได้คำตอบอย่างนี้ไปตลอดชีวิต แค่เราจะถามกลับไปว่า “แล้วถ้ามีอีกคนที่ผูกพันกว่าล่ะ ก็หมายความว่าจะรักเค้ามากกว่าหรือ?” ถ้าไม่ใช่ ก็อย่าตอบอย่างนี้อีก ลองถามตัวเองจากคำถามง่ายๆกันดีกว่า อย่างเช่น

๑. เราเริ่มคบเค้าเพราะ...
+ เค้าเข้ามาหาเราก่อน เป็นสัญชาตญาณที่เราตอบรับ เวลาคนทำดีกับเรา เอาใจเรา ให้ข้ามไปข้อ ๓

+ เราเข้าไปหาเค้าก่อน <หากเราต้องวางแผนเพื่อจะล่อให้เค้าสนใจเข้ามาหาก่อน นั่นหมายถึง เราเป็นฝ่ายเข้าไปหาเค้าก่อน> ต้องตอบตัวเองว่า ทำไมเราจึงเลือกที่จะเข้าหาคนนี้ ในข้อต่อไป

๒. ตอบตัวเองว่า ทำไมเราจึงเลือกที่จะเข้าหาคนนี้?
เรียงลำดับของตัวเอง แต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน

+ เพราะรูปร่างหน้าตา เข้าสเปคเรา
เป็นเรื่องสัญชาตญาณของคนส่วนใหญ่ ที่จะสนใจตรงนี้ก่อน หากนี่เป็นเรื่องแรกและเรื่องสำคัญที่สุด ลองนึกภาพว่าอีกไม่กี่สิบปี คู่ของเราคนนี้จะรูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไป เราจะรักเค้าไม่ได้แน่เพราะเราให้เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่สุด ดังนั้นจึงมีสองเรื่อง ที่เราวาดภาพได้ในอนาคตว่า ไม่เราต้องไปดึงหน้า เค้าก็จะต้องมีเด็กๆ

+ เพราะพื้นฐานครอบครัวเหมือนกัน ทำให้ความสนใจเหมือนกัน
หากข้อนี้เป็นเรื่องแรก ยังมีคำถามที่ควรหาคำตอบ เช่น ถ้าวันนึงเค้าต้องออกจากฐานะเดิมเหลือแต่ตัวเค้ากับเราออกมาตั้งตัว ไม่มีความช่วยเหลือจากครอบครัวทั้งสองฝ่าย เราจะยังสนใจเริ่มต้นกับเค้าหรือเปล่า?

+ เพราะความสนใจเหมือนกัน ทำให้เข้าใจกันง่าย
หากนี่เป็นเรื่องแรก นั่นหมายความว่า ไม่ว่าสภาพแวดล้อมภายนอก รูปร่างหน้าตา ฐานะ ของเค้าเปลี่ยนไปอย่างไร
ความรู้สึกของเราก็ไม่เปลี่ยน

๓. ตอบตัวเองว่า เราเลือกคนนี้ เพราะเค้ามีอะไรที่เราขาดและเป็นเรื่องที่เราต้องการหรือไม่?
นี่เป็นเหตุผลหลักของคนส่วนใหญ่ที่ซ่อนอยู่โดยไม่รู้ตัว เรียกว่าสัญชาตญาณ เช่น คนที่อยากสูงก็จะชอบคนสูง คนที่อยากผอมก็จะชอบคนผอม คนจนก็ชอบคนรวย คนรวยก็อยากได้คนรวยกว่า เราต่างนำอีกคน มาช่วยปิดแผลที่เรามีในอดีตหรือขาดตั้งแต่เด็กโดยสัญชาตญาณ แต่แค่เราบอกตัวเองได้ว่ามันคืออะไร ความเข้าใจในตัวเองเกิด จะทำให้เราเข้าใจคู่ของเรา และปรับเปลี่ยนจุดยืนมาให้ตรงกันได้ว่าอยู่ที่ไหนในข้อ ๒

ถ้าเราแน่ใจร่วมกันแล้วว่า ไม่ว่าสภาพแวดล้อมภายนอก รูปร่างหน้าตา อายุ ความพิการที่อาจเกิดขึ้นอย่างอุบัติเหตุ ฐานะ ของเค้าเปลี่ยนไปอย่างไร ความรู้สึกของเราก็ไม่เปลี่ยน คุณได้คู่แท้ระดับหนึ่ง

๔. ตอบตัวเองว่า ความรักคืออะไร?
คู่ส่วนใหญ่ผ่านระดับแรกมาได้ แต่มาตายที่คำว่า “ไม่เข้าใจ” คนส่วนใหญ่ พูดว่า ความรักคือการให้ ความเข้าใจอีกฝ่าย ถามว่าให้แบบไหน? ให้อะไรก็ได้หรือ? เข้าใจแบบไหน? คำตอบจริงๆ เราจะพบว่า เราให้ตัวเอง เราเข้าใจตัวเอง สัญชาตญาณของเราคือรักตัวเอง เราให้ของคนอื่นเพื่อหน้าตาของเรา หรือเพื่อตัวเค้า? ถ้าเพื่อแสดงตัวเรา เราจะให้อะไรก็ได้ที่ถูกใจเรา ที่แสดงฐานะของเรา แต่ถ้าเราให้เพื่อตัวเค้า เราจะคิดแทนเค้า ว่าอะไรจะช่วยพัฒนา จิต ใจ สุขภาพ ความรู้หรือคุณภาพ แล้วค่อยแปลรูปเป็นเรื่องที่จะให้

มีแม่ลูกคู่นึง แม่ก็บอกว่ารักลูกมาตั้งแต่เด็ก แต่ทุกครั้งลูกคนนั้นจะปฏิเสธว่าไม่ใช่ ที่จริงแม่ไม่ได้รัก โดยที่ตัวเด็กเองไม่เข้าใจตัวเอง แต่ลึกๆรู้สึกว่าไม่ใช่ เพราะการให้ของแม่ แม่คิดว่าลูกเป็นตัวเอง จึงให้สิ่งที่ตัวเองอยากได้ หรือเคยอยากได้ เช่น อยากให้ลูกเรียนดนตรีเพราะตัวเองเคยอยากแต่ไม่ได้เรียน อยากให้ลูกเป็นหมอเพราะจะได้พึ่งพาในอนาคต นี่คือเหตุผลในใจที่ตัวแม่เองก็ไม่รู้ ได้แต่บอกว่าเพื่ออนาคตของลูก ลูกรู้สึกถูกบังคับเพราะไม่ใช่สิ่งที่ลูกอยากได้ จึงสรุปโดยอัตโนมัติว่าแม่ไม่รัก โกรธแม่ที่ไม่เข้าใจตัวเอง ที่ไม่เข้าใจลูก และโกรธตัวเองที่อธิบายความรู้สึกไม่ได้ และรู้สึกอกตัญญูทุกครั้งที่โกรธแม่ เพราะต่างคนต่างไม่เข้าใจและไม่พยายามหาคำตอบ เรื่องราวจึงดำเนินไปอย่างนี้จากเด็กจนโต มาถึงวันที่เด็กคนนั้นเริ่มมีความรักและพร้อมจะเป็นฝ่ายให้บ้าง ดีที่เด็กคนนี้ไม่คิดว่าวิธีนั้นเป็นการแสดงความรักที่ถูกต้อง ก็จะนำไปใช้กับแฟน กับลูกในอนาคตต่อไป แต่เด็กคนนี้ถามตัวเองว่า ถ้าวิธีที่แม่แสดงความรักไม่ถูกต้อง เราจะทำให้ถูกได้อย่างไร? คิดไป คิดมา จึงได้คำตอบ ที่แม่บอกว่ารักน่ะ แม่รักจริง แต่แม่รักลูกผ่านตัวเอง แม่ถือว่าเป็นเจ้าของลูก ลูกเป็นตัวแทนแม่ นั่นคือแม่รักตัวเองนั่นเอง เพราะการให้ของแม่ แม่คิดว่าลูกเป็นตัวเองจึงให้สิ่งที่ตัวเองอยากได้ แค่เข้าใจตรงนี้ เด็กคนนี้ก็หายโกรธแม่ หายเกลียดตัวเองเพราะอธิบายให้แม่ฟังได้ และถึงแม้อธิบายแล้วแม่จะไม่สามารถเข้าใจได้เพราะจำกัดด้วยความเคยชินแต่เด็ก ก็อภัยให้ได้ว่าเค้ามีข้อจำกัด เด็กคนนี้จึงเปลี่ยนวิธีแสดงความรักใหม่ ถ้าความรักคือการให้ แม่ต้องคิดว่าตัวเองเป็นลูก มีร่างกาย อายุ สถานการณ์แบบลูก แต่มีความเข้าใจมากกว่า แล้วจะให้อะไรลูก?

ความรักคือการคิดแทนคนที่เรารักด้วยความเข้าใจอย่างแท้จริง เป็นกุญแจไขได้ทุกปัญหาในชีวิตคู่ แต่จะเป็นเช่นไร หากเราเข้าใจฝ่ายเดียว อีกฝ่ายไม่สามารถคิดแทนอีกฝ่ายได้ ความรักของคนทั้งสอง อาจต้องกลายเป็น อีกฝ่ายมีแต่ให้ อีกฝ่ายมีแต่รับ หรืออีกฝ่ายให้แต่เรื่องจิตใจ อีกฝ่ายรับได้แต่เรื่องร่างกาย ทั้งสองฝ่ายก็จะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อะไรจากคู่ มีแต่ให้

หากรักของคุณผ่านระดับแรก และระดับของความเข้าใจมาแล้ว ต่างต้องช่วยกันมองด้านจิตใจ ไม่ใช่หยุดอยู่แค่ฝ่ายร่างกาย หากต่างฝ่ายต่างคิดแทนกันได้ถึงระดับจิตใจแล้ว คุณจะไปถึงอีกระดับนึง ระดับที่ไม่มีใครสามารถมาแทนคนนั้นได้ด.ช.ไม้ดาบ:เขียนคำ+วาดรูปเดือนมีนา ปี ๒๐๐๓

ความรักคือการคิดแทนแล้วแปลรูป
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2549    
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2559 16:50:40 น.
Counter : 278 Pageviews.  


KaravaThai
Location :
นิวยอรฺค United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ในปฐมวัย เราเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ปั้น
ช่วงชีวิตต่อจากนั้น...เราจะปั้น สิ่งที่เราเป็น

Unauthorized reproduction any part of this blog is prohibited by federal law, copyright 2005

เนื่องจาก ด.ช.ไม้ดาบ เป็นลิขสิทธิ์แม้จะอยู่ใน Internet ห้ามทำการคัดลอกเพื่อการค้า หากต้องการคัดลอก ขอให้เป้าหมายเพื่อการเผยแพร่ให้ความรู้พร้อมลงชื่อ ด.ช.ไม้ดาบ เท่านั้น
ในปฐมวัย เราเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ปั้น ช่วงชีวิตต่อจากนั้น...เราจะปั้น สิ่งที่เราเป็น Unauthorized reproduction any part of this blog FOR COMMERCIAL is prohibited by federal law, copyright 2005 เนื่องจาก ด.ช.ไม้ดาบ เป็นลิขสิทธิ์แม้จะอยู่ใน Internet ห้ามทำการคัดลอกเพื่อการค้า หากต้องการคัดลอก ขอให้เป้าหมายเพื่อการเผยแพร่ให้ความรู้พร้อมลงชื่อ ด.ช.ไม้ดาบ เท่านั้น
Friends' blogs
[Add KaravaThai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.