ชีวิต คือการเริ่มอย่างไม่เข้าใจ แต่พยายามจบอย่างมีความหมาย +ด.ช.ไม้ดาบ+ KaravaThai.WEBS.COM
Group Blog
 
All Blogs
 

no RULE . . . just LOVE

หากใครที่ชอบอ่านหนังสือแนวปรัชญาสักหน่อย คงจะไม่พลาดหนังสือแปลเรื่อง Jonathan Livingston Seagull เรื่องราวของนกนางนวลธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ขออนุญาตยกบทความบางตอนจากหนังสือที่เล่าถึงโจนาธานว่า...
นางนวลทั่วไปไม่ได้ใส่ใจที่จะเรียนรู้อะไรไปมากกว่าการแก่งแย่งอาหารกันที่ชายฝั่ง สำหรับนางนวลส่วนใหญ่การบินไม่ได้สำคัญไปมากกว่าการกิน แต่สำหรับโจนาธานผู้รักการบินเป็นชีวิตจิตใจแล้ว เรื่องกินนั้นไม่ได้สำคัญเลย
“ Most gulls didn’t bother to learn more than the simplest facts of flight how to get from shore to food and back again, For most gulls, it is not flying
That matters, but eating. For this gull, through, it was not eating that mattered, but flight. More than anything else, Jonathan Livingston Seagull loved to fly. ”

แนวความคิดนี้ถูกนำมาใช้ในภาพยนต์หลายเรื่องต่อมาเรื่องที่ผู้เขียนชอบมากกว่าเรื่องโจนาธานคือ “Babe” ลูกหมูธรรมดาที่กลายเป็นหมูเลี้ยงแกะได้ คนส่วนใหญ่ที่ชื่นชมภาพยนต์เรื่องนี้คงชอบในความน่ารักของตัวลูกหมู แต่ผู้เขียนชอบแนวของเรื่องที่คล้ายโจนาธาน นางนวลตัวโปรด เชื่อว่าผู้แต่งภาพยนต์คงชื่นชอบโจนาธานเช่นกัน จึงนำความคิดหลักมาใช้ เพราะในเรื่องนี้ไม่เฉพาะ Babe ตัวเดียวเท่านั้นที่ไม่เอาเรื่องกินเป็นเรื่องหลักของชีวิต Babe รักและห่วงใยเพื่อนๆ แต่หากไม่มีเจ้าของฟาร์มที่คิดและมีความเชื่อในตัว Babe มากกว่าเจ้าของฟาร์มทั่วไป บวกกับ...หากไม่ได้ไปเจอกับฝูงแกะที่กล้าแหกกฎของแกะทั่วไปโดยยอมบอกรหัสลับให้ Babe ก็คงไม่ได้กลายเป็นหมูเลี้ยงแกะ เอาชนะสุนัขตัวอื่นๆในการแข่งขันโดยไม่ต้องเห่าสักแอะ

อีกเรื่องที่ผู้เขียนชอบคือ “Chicken Run” ไก่ที่ไม่ยอมเกิดมาเพื่อให้คนกิน เรื่องนี้จะเห็นพระเอกอย่างโจนาธานมาเป็นฝูงผู้เขียนเชื่อว่าผู้แต่งภาพยนต์ ได้แนวคิดมาจากชีวิตจริงของมนุษย์ แต่นำมาเปรียบเทียบกับนางนวล...หมู หรือไก่ ให้น่าอ่าน น่าดู เข้าใจง่ายขึ้น
หากเราลองมองชีวิตของบุคคลสำคัญของโลกที่เป็นต้นแบบให้โจนาธาน คงหนีไม่พ้น Jesus ผู้เกิดในโรงนา พ่อเป็นช่างไม้ Jesusจึงเป็นช่างไม้เหมือนพ่อ

จนอายุสามสิบ ท่านเลิกคิดถึงการทำมาหาเลี้ยงชีพเช่นคนทั่วไป เริ่มออกเดินทางบอกผู้คนให้คิดถึงเรื่องฝ่ายจิตวิญญาณ ชีวิตมนุษย์จะบำรุงด้วยอาหารฝ่ายร่างกายอย่างเดียวมิได้

หรือแม้แต่โมฮาหมัด ผู้นำศาสนาอิสลาม ตอนแรกท่านก็เลี้ยงชีพอย่างคนธรรมดา กระทั่งวันหนึ่งท่านได้สัมผัส อำนาจเหนือธรรมชาติ ซึ่งท่านเรียกว่า อัลเลาะ ท่านจึงออกไปบอกให้ผู้คนรู้จัก อัลเลาะ

ส่วนเจ้าชายสิททัตธะเอง ได้ปลดตนเองจากการเป็นกษัตริย์ ออกแสวงหาการหลุดพ้น...

หันมาพิจารณาหัวใจของเรื่องทั้งหมด คงอยู่ที่...มีแรงหรือเหตุการณ์แรงๆที่เข้ามากระตุ้นชีวิตเหล่านั้นให้กล้าที่จะปฏิวัติตนเอง กล้าคิด กล้าทำ กล้าอยู่เหนือกฎเกณฑ์ของคนทั่วไป แล้วอย่างเราๆที่ใช้ชีวิตในสังคมแห่งการแข่งขันทุกวันนี้ จะไปเอาแรงผลักดันให้กล้าอยู่เหนือกฎเกณฑ์นั้นมาจากไหน?

ลองมาฟังเรื่องของชายผู้เคร่งศาสนาผู้หนึ่ง ปฏิบัติตนอยู่ใต้กฎศาสนาทุกข้อ ได้เข้ามาทดสอบ Jesus ว่ากฎบัญญัติสิบประการในคัมภีร์นั้น ข้อใดสำคัญที่สุด?
คำตอบของJesus ไม่ได้เป็นบัญญัติอะไรสักข้อในบัญญัติสิบประการ แต่ Jesus ตอบว่า “ จงรักพระเจ้าให้สิ้นสุดจิตและรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง ”

เพราะหาก วิญญาณจิตของเธอ เริ่มมาจากความรักแล้ว
กฎเกณฑ์จะตามมาโดยคุณธรรม ปลายทางแน่
นี่แหละ แรงที่เปิดเผยเธอ ให้ร้องเพลงอยู่เหนือคำจำกัดความได้ด.ช.ไม้ดาบ:เขียนคำ+วาดรูป
เดือนกุมภา ปี ๒๐๐๓
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2549    
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2550 2:47:09 น.
Counter : 218 Pageviews.  


KaravaThai
Location :
นิวยอรฺค United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ในปฐมวัย เราเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ปั้น
ช่วงชีวิตต่อจากนั้น...เราจะปั้น สิ่งที่เราเป็น

Unauthorized reproduction any part of this blog is prohibited by federal law, copyright 2005

เนื่องจาก ด.ช.ไม้ดาบ เป็นลิขสิทธิ์แม้จะอยู่ใน Internet ห้ามทำการคัดลอกเพื่อการค้า หากต้องการคัดลอก ขอให้เป้าหมายเพื่อการเผยแพร่ให้ความรู้พร้อมลงชื่อ ด.ช.ไม้ดาบ เท่านั้น
ในปฐมวัย เราเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ปั้น ช่วงชีวิตต่อจากนั้น...เราจะปั้น สิ่งที่เราเป็น Unauthorized reproduction any part of this blog FOR COMMERCIAL is prohibited by federal law, copyright 2005 เนื่องจาก ด.ช.ไม้ดาบ เป็นลิขสิทธิ์แม้จะอยู่ใน Internet ห้ามทำการคัดลอกเพื่อการค้า หากต้องการคัดลอก ขอให้เป้าหมายเพื่อการเผยแพร่ให้ความรู้พร้อมลงชื่อ ด.ช.ไม้ดาบ เท่านั้น
Friends' blogs
[Add KaravaThai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.