กานต์ : นิวส์ : วัน
Group Blog
 
All blogs
 
"แสงศตวรรษ : แสงแห่งเสรีภาพยนตร์" update!!

หลังจากเกิดกระแสการต่อสู้เรียกร้องให้สื่อภาพยนตร์มีเสรีภาพในการนำเสนอ ซึ่งเป็นประเด็นมาจากการที่คณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ (กองเซ็นเซอร์) มีมติให้หนังเรื่อง แสงศตวรรษ (Syndromes and a Century) ของผู้กำกับ เจ้ย-อภิชาตพงษ์ วีระเศรษฐกุล ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ใน 4 ฉาก โดยกองเซ็นเซอร์จะไม่คืนฟิล์มภาพยนตร์ให้แก่ผู้สร้างในสภาพเดิมและจะคืนให้ต่อเมื่อได้ตัดทั้ง 4 ฉากนั้นทิ้งเสียก่อน แม้ว่าผู้สร้างจะยืนยันว่าไม่เข้าฉายในเมืองไทยแล้วก็ตาม

ซึ่งก็ทำให้เกิดการรวมตัวกันของมูลนิธิหนังไทย สมาคมผู้กำกับไทย นิตยสารไบโอสโคป และคิกแมชชีน รวมถึงกลุ่มบุคคล ในนามเครือข่ายรณรงค์เพื่อเสรีภาพของภาพยนตร์ ที่ได้มีการจัดเสวนา เพื่อให้มีการจัดระเบียบการฉายภาพยนตร์ และเรียกร้องเสรีภาพของผู้สร้างภาพยนตร์ เนื่องจาก เห็นว่า พ.ร.บ.ภาพยนตร์ พ.ศ.2473 นั้น ไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ

ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ตัวแทนจากมูลนิธิหนังไทย บอกว่า การรวมกลุ่มเพื่อแสดงออกซึ่งความคิดเห็น เป็นไปตามแนวทางของประชาธิปไตย เพราะการประท้วงคือแบบฝึกหักที่จะแสดงออกซึ่งการอยู่ร่วมกัน

ขณะที่จิรนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ และนักแปลภาพยนตร์ชื่อดังบอกว่า หากจะบอกว่าไทยเป็นประเทศที่เจริญแล้ว ก็น่าจะทำตามแบบอย่างสำเร็จรูปของประเทศที่เจริญแล้วในการให้เสรีภาพยนตร์ด้วยการนำระบบเรตติ้งซึ่งเป็นระบบสากลมาใช้ พร้อมกันนี้ยังได้เสนอให้กองตรวจพิจารณาภาพยนตร์ได้พิจารณาการทำหน้าที่ของตนเองด้วย

โดยจากนี้เครือข่ายรณรงค์เพื่อเสรีภาพของภาพยนตร์ จะได้มีการขยายวงการแสดงความคิดเห็นต่อระบบการเซ็นเซอร์ และพิจารณาว่ากฎหมายเหล่านี้สมควรได้เวลาเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ด้วยการเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านทางเวปไซต์ //www.petitiononline.com ก่อนจะมีการเคลื่อนไหวต่อไปCreate Date : 23 เมษายน 2550
Last Update : 23 เมษายน 2550 21:26:27 น. 1 comments
Counter : 220 Pageviews.

 
นี่ล่ะ เมืองไทย ครับพี่น้อง


โดย: บีเติ้ล IP: 210.86.135.12 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:12:11:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Kant Journey
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add Kant Journey's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.