กานต์ : นิวส์ : วัน
Group Blog
 
All blogs
 
"เจ้ย" ไม่ยอมงอ ประกาศงดฉาย "แสงศตวรรษ"

หนังไทยของผู้กำกับร่วมสมัย “เจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” เรื่อง “แสงศตวรรษ” (Syndromes and a Century) ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรเจ็ค New Crowned Hope ในวาระการเฉลิมฉลองครบรอบ 250 ปีโมสาร์ท และได้ไปคว้ารางวัลจากต่างประเทศมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Special Mention จากเทศกาลหนังฟรีเบิร์ก ที่สวิสเซอร์แลนด์ และล่าสุดกับรางวัลตัดต่อยอดเยี่ยมจาก Asian Film Awards ที่ฮ่องกง

โดยไม่นานนี้ เพิ่งจะมีข่าวดีว่าจะนำหนังเรื่องนี้มาเข้าฉายเพื่อให้คอหนังชาวไทยได้ชมกัน ในวันที่ 19 เมษายนนี้ โดยสาเหตุของการประกาศงดฉายหนังเรื่องนี้ เกิดจากการที่ตัวหนังเองไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ หรือกองเซ็นเซอร์ โดยมีเงื่อนไขให้ฉายหนังเรื่องนี้ได้ก็ต่อเมื่อต้องตัดฉากบางฉากออกไป รวมทั้งสิ้น 4 ฉาก

ขณะที่เจ้ย-อภิชาติพงศ์ ยืนยันข้ามประเทศมาแล้วว่า จะไม่มีการหั่นหนังเรื่องนี้เป็นอันขาด เนื่องจากหนังทุกเรื่องเปรียบเหมือนลูกของตนเอง และเชื่อว่ายังมีพื้นที่อื่นที่ต้อนรับหนังเรื่องนี้อย่างอบอุ่น ซึ่งก็ทำให้หากใครอยากดูหนังเรื่องนี้ ก็คงต้องไปดูกันที่ต่างประเทศ

โดยผู้กำกับบอกว่า ไม่มีเหตุผลใดหากจะต้องทำให้หนัง พิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป

ขณะที่ "สุภาพ หริมเทพาธิป" บก.นิตยสารไบโอสโคป ซึ่งเป็นผู้นำหนังเรื่องนี้เข้ามาฉาย บอกว่า ถึงตอนนี้เรื่องหนังไม่ได้เข้าฉายถือว่าไม่ใช่ปัญหาสำคัญแล้ว แต่เรื่องที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือทางกองเซ็นเซอร์กลับยืนยันว่าหากทางผู้ผลิตต้องการจะนำเอาฟิล์มกลับคืนจะต้องทำการตัดฉากที่ไม่ผ่านการพิจารณาออกไปเสียก่อน ซึ่งบก.สุภาพ บอกว่า หากกองเซ็นเซอร์จะตัดหนังทิ้ง ก็จะเข้าข่ายทำลายทรัพย์สิน แม้ว่าทางตำรวจจะยกข้อกฎหมาย ที่บอกว่าภาพยนตร์ที่ทำในราชอาณาจักรถ้ามีลักษณะนี้ห้ามมิให้นำส่งหรือออกนอกราชอาณาจักร แต่ที่จริงแล้ว หนังเรื่องนี้มันเป็นสมบัติของต่างประเทศซึ่งถ้าไม่ได้เผยแพร่ ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะตัดฉากเนื่องจากเป็นสมบัติของเขา

ขณะที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของหนังเรื่องนี้ บอกว่า ผู้กำกับ เจ้ย-อภิชาติพงศ์ กำลังอยู่ระหว่างเดินสานโปรโมทหนังเรื่องนี้อยู่ที่สหรัฐอเมริกา โดยจะกลับมาในวันที่ 21 เมษายนนี้ จากนั้นก็จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งสำหรับเรื่อง “แสงศตวรรษ” (Syndromes and a Century) นี้ ผู้กำกับ อภิชาติพงศ์ บอกว่า หนังครึ่งแรกอุทิศให้กับแม่ และครึ่งหลังอุทิศให้กับพ่อ ดังนั้นเราจะได้เห็นบทบันทึกความทรงจำของตนเองที่มีต่อพ่อและแม่ ผ่านตัวละครที่เป็นหมอด้วยกันทั้งคู่ พ่อและแม่ กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้คนดูเข้าใจถึงเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครทุกตัวในเรื่อง

ตัวหนังแบ่งการเล่าเรื่องออกเป็นสองช่วงที่มีความเหมือนและต่างกัน ตามกาลเวลา ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้กำกับที่ต้องการสื่อการหมุนไปของชีวิตที่บางอย่างผู้คนยังเพียรทำเหมือนเคย สื่อผ่านความหมายวัฏจักรชีวิตด้วยรูปทรงวงกลม จึงไม่แปลกหากจะเห็นวงกลมปรากฏอยู่ในเรื่องบ่อยครั้ง

จนกระทั้งครั้งสุดท้าย ควันที่ลอยเข้าไปในท่อ กลายเป็นความหมายของการเวียนว่ายตายเกิดและการไม่มีตัวตนนั่นเอง...

โดยหนังได้เริ่มเล่าถึงชีวิตรักของหมอสาวในโรงพยาบาลที่ขอนแก่นในหลายสิบปีก่อน และได้เปลี่ยนฉากในครึ่งหลังของหนังมาเป็นโรงพยาบาลในยุคร่วมสมัย

โดยที่เส้นเรื่องของหนังแทบจะไม่มีความหมาย เท่ากับความสัมพันธ์ของเรื่องเล่าของตัวละครในหนัง และวิถีของความเป็นไทยที่ไม่ได้ปรุงแต่งเหมือนหนังไทยทั่วไป

น่าเสียดายที่คอหนังชาวไทยที่ไม่ได้ชมในรอบสื่อมวลชน จะไม่มีโอกาสได้เรียนรู้ความนึกคิดและจิตวิญญาณของผู้กำกับ เพียงเพราะความบ้าอำนาจของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ดูถูกสติปัญญาของคนดูและตัดสินแทนคนดูทั้งประเทศว่า

"หนังไทยเรื่องนี้ไม่เหมาะกับคนไทย"Create Date : 14 เมษายน 2550
Last Update : 14 เมษายน 2550 13:17:04 น. 7 comments
Counter : 196 Pageviews.

 
เฮ้อ เสียดายค่ะ อยากดูหนังเรื่องนี้ คนไม่กี่คน กลุ่มๆเดียว ตัดสินแทนเราได้งัย รู้ใจคนไทยดีเสียเหลือเกิน

เฮ้อ อีกทีเหอะ

ขอบคุณที่เอาข่าวมาลงนะ


โดย: sisira วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:13:49:38 น.  

 
อยากดูเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร ถึงไม่ได้ฉายโรงก็รอดูทางอื่นได้ ไม่ง้อเหมือนกัน


โดย: tistoo วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:13:52:14 น.  

 
มีทางดูได้มากมายครับ ไม่ง้อ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:15:05:24 น.  

 
ขอบคุณที่นำข่าวมาฝาก

ขอปรบมือให้คุณเจ้ยค่ะ


โดย: Mutation วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:15:42:22 น.  

 
ช่าย ๆ หาทางดูได้อยู่แล้นนนน


โดย: พีทคุง (redistuO ) วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:20:03:03 น.  

 
อยากดูอ่ะ อดเลย


โดย: Chollaphin วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:21:23:36 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข่าวครับ


โดย: Spotter IP: 124.120.0.42 วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:1:25:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

KantJourney Dot Com
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add KantJourney Dot Com's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.