กานต์ : นิวส์ : วัน
Group Blog
 
All blogs
 
HuaHin Jazz 2007 จืดสนิท เหตุเจอน้ำกร่อยปนน้ำเค็มริมหาด

นับเป็นการเข้ากั๊นเข้ากันของสามสิ่งก็คือดนตรีแจ๊ส ชายหาด และบรรยากาศของการผ่อนคลาย ที่ชวนให้คนนับหมื่นมุ่งหน้าสู่หัวหินกับเทศกาลดนตรี “หัวหิน แจ๊ส เฟสติวัล 2007” (Hua Hin Jazz Festival 2007) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ประจำในช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนมิถุนายน ก่อนจะเริ่มต้นฤดูฝนอย่างเป็นทางการ

โดยปีนี้ทางเทศบาลเมืองหัวหิน กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม 5 ดาว และ CM Organizer สรุปกันตรงกันว่าจะลดจำนวนวันลงเหลือเพียง 2 วัน คือศุกร์-เสาร์ เท่านั้น และยุบรวมเหลือเพียงเวทีการแสดงเดียว แถมศิลปินแจ๊สอิมพอร์ตในปีนี้ยังมีแค่ 2 วงเท่านั้น คือ Montefiori Cocktail 2 หนุ่มดูโอจากอิตาลี กับผลงานแนว Lounge Music จากค่าย EMI และ Caroline Henderson จากค่าย Hitman โดยจะเป็นโปรแกรมสุดท้ายในแต่ละวัน ซึ่ง Caroline Henderson เลือกที่จะมาแสดงที่เมืองไทย แทนการไปขึ้นรับรางวัลเวนิช แกรมมี่ สาขาเพลงแจ๊ส ที่เพิ่งประกาศผลกันไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

โชคยังดีที่ศิลปินต่างชาติทั้งสอง เป็นที่ชื่นชอบและมีเสน่ห์เฉพาะตัวมากพอสมควรจึงทำให้คอเพลงแจ๊สเมืองไทยยังไม่ทิ้งหัวหินแจ๊สไปเสียทีเดียว แต่ก็ไม่แน่ใจว่าหากปีต่อไปยังคงเป็นเช่นนี้ จำนวนผู้มาร่วมงานจะลดลงชัดเจนเหมือนปีนี้กว่าหรือไม่

ขณะที่นักร้องฝั่งไทย ก็มีที่คุ้นหูกันหลายคนไม่ว่าจะเป็น เบน-ชลาทิศ ตันติวุฒิ ที่ขึ้นแสดงพร้อมมาเรียม อัลคาลาลี รวมทั้ง เกลดีล่า กลุ่มบลอซซ่า บลอสซั่ม, อ.โปรด ธนภัทร และดร.เด่น อยู่ประเสริฐ

ส่วนนักดนตรีแจ๊สของไทยที่ขึ้นเวทีในปีนี้ ก็มีทั้งศิลปินแจ๊สดาษๆ และแจ๊สดีๆ ที่เป็นคลื่นลูกที่สองของวงการแจ๊สไทยอย่าง วง “แจ๊ส ปากน้ำโพ” ที่เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศรุ่นจูเนียร์ จากการแข่งขันแจ๊สชิงถ้วยพระราชทานปีล่าสุดมาหมาดๆ และแน่นอนว่ามาจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย “สฤษฏ ตันเป็นสุข” มือทรัมเป็ตของวงและยังเป็นมือทรัมเป็ตของวง T-Bone อีกด้วย

ฟากดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก็ส่ง “S.U. Jazz Quintet” ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักศึกษา 5 คนที่เคยเดินทางไปร่วมแสดงในเทศกาลดนตรีแจ๊สที่ University of Northern Colorado มาแล้ว แถมยังมีถึง 3 คนในตำแหน่ง แซ็กโซโฟน, เปียโน และกลอง ที่คว้ารางวัล Outstanding Musician ติดมือกลับมาอีกด้วย

ส่วนวง Quintet-X ที่รวมตัวกันระหว่าง 5 นักดนตรีรุ่นใหม่ และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศในรุ่น Open จากรายการ Thailand Jazz Competition ครั้งที่ 2 ด้วย แถมให้อีกนิดว่ามือเปียโนของวงนี้ คือ “สรรเสริญ วงศ์รัตนะ” ซึ่งเคยออกอัลบั้มในนามวง Dos ค่าย GMM Grammy มาแล้ว

นอกจากนี้ก็ยังมีวงที่น่าจับตาคือ OMAH Special Quartet ซึ่งมาพร้อมกับนักร้องหญิงน้ำเสียงนุ่มลึกอย่าง Rydsma S. Amoy ซึ่งแต่ละคนก็ต่างมีประสบการณ์ทางดนตรีมานาน, วง T. Mandrake ของ Jay Zieseniss นักดนตรีหนุ่มลูกครึ่งไทย-สวิส-อเมริกัน, วง Air & The Super Band, วง Young Blood Band ที่มาพร้อมกับ อาจารย์นุ วงแม้นศรี ฯลฯ

ซึ่งความพิเศษของหัวหิน แจ๊ส เฟสติวัล ในปีนี้คือศิลปินที่มาร่วมแสดงบนเวทีจะอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมาบรรเลงในรูปแบบของตนเองเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษาอีกด้วย

เหตุผลที่ทำให้งานแจ๊สหัวหินปีนี้ ดูจืดจางเหมือนมีน้ำกร่อยเข้ามาเจือปนแจ๊สริมทะเลที่เข้มข้น ก็เป็นเพราะสาเหตุด้านเศรษฐกิจที่ไม่กระเตื้องอันเนื่องมาจากพิษการเมืองเป็นสำคัญ

โดยเฉพาะงบประมาณการจัดงานในปีนี้ที่ลดลงเกือบ 40% และเล่นเอาผู้จัดอย่าง CM ควักเนื้อตัวเองต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ของการจัดงาน

ท่ามกลางความหน้าบานของผู้สนับสนุนที่คุ้มสุดคุ้มและคนดูบางกลุ่ม ที่อุตส่าห์ดั้นด้นมาจากเมืองหลวงและเลือกเอาหัวหินแจ๊ส เป็นสถานที่ในการพบปะพูดคุยระหว่างกัน ตลอดทั้งคืน...

มากกว่าการนั่งฟังดนตรีริมชายหาดCreate Date : 11 มิถุนายน 2550
Last Update : 11 มิถุนายน 2550 23:58:26 น. 6 comments
Counter : 184 Pageviews.

 
อืมๆครับ เคยมีงานแจ้สที่ภูเก็ตเหมือนกันครับ ไปฟังแล้ว เพราะดีเหมือนกันครับ แต่ว่าไม่ค่อยชอบสไตล์นี้


โดย: sak (psak28 ) วันที่: 11 มิถุนายน 2550 เวลา:17:53:52 น.  

 
เสียดายเหมือนกันครับ


โดย: เ ม ฆ ค รึ่ ง ฟ้ า วันที่: 11 มิถุนายน 2550 เวลา:17:59:09 น.  

 
เห็นด้วยครับ ผมว่าปีหลังๆมันเริ่มเละๆนะ

ปีที่แล้วไปมา ผิดหวังพอควร

ปีนี้ไม่ว่างไป ตอนแรกเสียดาย แต่พออ่านบล็อกนี้แล้ว ก็ดีแล้วมั้งที่ไม่ได้ไป


โดย: เซียงหยาง (xiangyang ) วันที่: 11 มิถุนายน 2550 เวลา:20:19:40 น.  

 
มาเยี่ยมชมบรรยากาสค่ะ ผิงว่าคนเยอะไปอ่ะ


โดย: ผุ๋งผิ๋ง IP: 58.8.211.253 วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:15:33:43 น.  

 
ไปดูมาคะ
บอกไม่ถูก มันควรจะน่าสนใจกว่านี้คะ


โดย: goodpeople วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:15:05:25 น.  

 
ผมว่างานแจ๊สก็ต้องใช้วงดนตรีแจ๊สสิครับ ปีนี้มันเป็นวงแบบเวิร์ดมิวสิคอ่ะ ไม่แจ๊สสักนิด มีมั่งมั้ยจ้างวง เฮบี้ แฮนค็อก , แคสเปอร์ วิลเลียม , เดฟ ครูซิน , ประมาณเนี้ย ปีนี้สงสัยไม่เข้าใจคอนเส็ป ดันเอาเบนชลาทิตมาซะงั้นเวงกำ


โดย: จ๊อบ IP: 58.8.133.2 วันที่: 15 ตุลาคม 2550 เวลา:16:59:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
KantJourney Dot Com
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add KantJourney Dot Com's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.